Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Vũ Minh Tiến: Nhiều ngành thưởng Tết rất cao

Oanh Trần 03-01-2020 10:06
Kinhtedothi - Câu chuyện thưởng Tết năm 2020 vẫn đang thu hút dư luận xã hội. Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Vũ Minh Tiến cho biết: Năm 2020 có nơi thưởng Tết cao hơn 5 - 10% so với năm trước.

Ông có thể cho biết, khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn, năm nay các DN thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) ở mức thế nào?

- Đến ngày 12/1, Tổng Liên đoàn sẽ họp và có thông tin chính thức. Tuy nhiên, thông tin chung, thưởng Tết năm nay cao hơn năm trước nên nhiều NLĐ phấn khởi hơn. Có những ngành mọi năm thưởng Tết rất cao, năm nay thưởng Tết còn cao hơn. Các ngành dịch vụ chẳng hạn, đặc biệt là ngân hàng, tài chính, bảo hiểm; hay các công ty lớn nước ngoài như dầu khí, Honda, Toyota có mức thưởng Tết rất cao.

Ông Vũ Minh Tiến cho biết: Nhiều DN thưởng Tết làm 2 đợt để giữ chân người lao động. Ảnh: Trần Oanh

Nhưng đối với chúng tôi, dưới góc độ làm nghiên cứu, khi thấy DN nào đó công bố thưởng Tết trung bình 10 triệu đồng, điều đó không nói lên gì nhiều. Hay, tỉnh A có mức thưởng Tết cao nhất 300 triệu đồng/người nhưng không phải là mặt bằng chung. Chúng tôi muốn biết người được thưởng 300 triệu đồng ấy là ai? Chắc chắn là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc. Thông thường, NLĐ được thưởng Tết 1 tháng lương.

Vấn đề thứ hai, chúng tôi quan tâm, đó là hiện nay, một số DN thay vì thực hiện chính sách trả lương cao hàng tháng cho NLĐ đã rút xuống mức bình thường, sau đó dồn vào cuối năm thưởng Tết.

Thực tế, có tình trạng nhiều DN cạnh tranh nhau, giữ chân NLĐ bằng thưởng Tết cao. Lại có nhiều DN thưởng Tết làm 2 đợt (trước và sau Tết) để tránh tình trạng NLĐ lĩnh hết tiền thưởng, qua Tết không đi làm trở lại.

Thông tin thưởng Tết 2020 ở các địa phương cho thấy có người được cả trăm triệu đồng nhưng lại có nơi NLĐ chỉ được vài chục nghìn đồng. Việc chênh lệch trong thưởng Tết có tác động thế nào đối với NLĐ?

- Thưởng Tết nhiều hay ít phụ thuộc vào doanh thu lợi nhuận và khích lệ thưởng của DN cho NLĐ bằng hình thức nào. Qua câu chuyện này, cho thấy vai trò, tiếng nói của tổ chức Công đoàn - đại diện cho NLĐ cần được thể hiện. Tổ chức Công đoàn phải phản ánh được tâm tư nguyện vọng, những so sánh, băn khoăn, lo lắng của NLĐ.

Theo đó, phải phân tích được năm vừa rồi, DN làm ăn rất tốt, số đơn hàng nhiều, tại sao lại thưởng lùi xùi như thế. Ví dụ, cùng là DN dệt may, tại sao bên họ thưởng Tết 10 triệu đồng/người mà công ty mình chỉ có 7 triệu.

Hơn nữa, Bộ luật Lao động có quy định việc thưởng cho NLĐ. Vì thế, tổ chức đại diện cho NLĐ cần công bố công khai quy chế thưởng. Đặc biệt, DN phải lấy ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ trước khi công bố và ra quyết định về việc này.

Các ngành Dịch vụ có mức thưởng Tết rất cao. Ảnh: Internet

Thưởng Tết để "giữ chân" NLĐ không là vấn đề lớn đối với DN sản xuất kinh doanh tốt. Tuy nhiên, những DN hoạt động khó khăn khá đau đầu về vấn đề này. Ông có ý kiến gì với DN?

- Đúng là nhiều DN hoạt động khó khăn, không có tiền lương trả cho NLĐ, nói gì đến thưởng Tết. Lúc đó, DN cần thông tin cho tổ chức công đoàn, đội ngũ NLĐ biết những con số cụ thể để họ chia sẻ với chủ sử dụng lao động.

Qua thực tế nhiều năm, chúng tôi được biết, có những ông chủ DN khóc rưng rức, không ngờ nhiều công nhân bình thường lại tốt đến thế. Khi ông chủ DN nói rất muốn thưởng Tết nhưng đơn hàng bị hủy, kinh doanh bị lỗ... nên không còn tiền, công nhân lại vỗ tay thể hiện sự sẻ chia. Như vậy, NLĐ rất cần DN công khai thông tin, chia sẻ với nhau. Nhưng vấn đề là

DN phải gặp khó khăn thật

Nhưng lại có một số DN lợi dụng sự cả tin, lòng tốt của NLĐ để bỏ qua thưởng Tết là không được. Cách làm chụp giật này chỉ được 1 - 2 năm, chứ không thể giấu mãi được NLĐ. Nếu NLĐ biết bị lợi dụng, họ sẽ bỏ đi. Hơn nữa, cơ chế thị trường, DN nào có chính sách tốt sẽ giữ lại được NLĐ. DN nào không làm ăn tốt sẽ dẫn đến phá sản là chuyện bình thường.

Xin cảm ơn ông!

TAG: thưởng tết năm 2020 Vũ Minh Tiến Viện Công nhân và Công đoàn DN người lao động ngành Dịch vụ
 
Tin khác
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Kinhtedothi - Chiều tối 17/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Hà Nội giám sát y tế 336 người đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 17/2, số người đến từ vùng dịch đang phải giám y tế trên địa bàn là 336 người. Hiện số người cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP là 50 người, có 5 người đã kết thúc đợt cách ly.
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Thêm 6 người mắc Covid-19 ở Việt Nam khỏi bệnh
Kinhtedothi - Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, tính đến 17 giờ hôm nay, ngày 17/2, cả nước phát hiện 16 mắc Covid-19. Trong đó, đã có 7 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện. Kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Tặng người dân vùng dịch Sơn Lôi 500 lít dung dịch sát khuẩn
Kinhtedothi - 500 lít dung dịch khử khuẩn do các chuyên gia trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sản xuất đã được trao tặng cho người dân vùng dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Gần một tháng, Hà Nội không phát sinh thêm dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng (26/1) đến nay trên địa bàn TP không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nào mới, 99,1% xã, phường có DTLCP qua 30 ngày không phát sinh trở lại.
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.