Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Vũ Minh Tiến: Nhiều ngành thưởng Tết rất cao

Oanh Trần 03-01-2020 10:06
Kinhtedothi - Câu chuyện thưởng Tết năm 2020 vẫn đang thu hút dư luận xã hội. Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Vũ Minh Tiến cho biết: Năm 2020 có nơi thưởng Tết cao hơn 5 - 10% so với năm trước.
Ông có thể cho biết, khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn, năm nay các DN thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) ở mức thế nào?
- Đến ngày 12/1, Tổng Liên đoàn sẽ họp và có thông tin chính thức. Tuy nhiên, thông tin chung, thưởng Tết năm nay cao hơn năm trước nên nhiều NLĐ phấn khởi hơn. Có những ngành mọi năm thưởng Tết rất cao, năm nay thưởng Tết còn cao hơn. Các ngành dịch vụ chẳng hạn, đặc biệt là ngân hàng, tài chính, bảo hiểm; hay các công ty lớn nước ngoài như dầu khí, Honda, Toyota có mức thưởng Tết rất cao.
Ông Vũ Minh Tiến cho biết: Nhiều DN thưởng Tết làm 2 đợt để giữ chân người lao động. Ảnh: Trần Oanh
Nhưng đối với chúng tôi, dưới góc độ làm nghiên cứu, khi thấy DN nào đó công bố thưởng Tết trung bình 10 triệu đồng, điều đó không nói lên gì nhiều. Hay, tỉnh A có mức thưởng Tết cao nhất 300 triệu đồng/người nhưng không phải là mặt bằng chung. Chúng tôi muốn biết người được thưởng 300 triệu đồng ấy là ai? Chắc chắn là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc. Thông thường, NLĐ được thưởng Tết 1 tháng lương.
Vấn đề thứ hai, chúng tôi quan tâm, đó là hiện nay, một số DN thay vì thực hiện chính sách trả lương cao hàng tháng cho NLĐ đã rút xuống mức bình thường, sau đó dồn vào cuối năm thưởng Tết.
Thực tế, có tình trạng nhiều DN cạnh tranh nhau, giữ chân NLĐ bằng thưởng Tết cao. Lại có nhiều DN thưởng Tết làm 2 đợt (trước và sau Tết) để tránh tình trạng NLĐ lĩnh hết tiền thưởng, qua Tết không đi làm trở lại.
Thông tin thưởng Tết 2020 ở các địa phương cho thấy có người được cả trăm triệu đồng nhưng lại có nơi NLĐ chỉ được vài chục nghìn đồng. Việc chênh lệch trong thưởng Tết có tác động thế nào đối với NLĐ?
- Thưởng Tết nhiều hay ít phụ thuộc vào doanh thu lợi nhuận và khích lệ thưởng của DN cho NLĐ bằng hình thức nào. Qua câu chuyện này, cho thấy vai trò, tiếng nói của tổ chức Công đoàn - đại diện cho NLĐ cần được thể hiện. Tổ chức Công đoàn phải phản ánh được tâm tư nguyện vọng, những so sánh, băn khoăn, lo lắng của NLĐ.
Theo đó, phải phân tích được năm vừa rồi, DN làm ăn rất tốt, số đơn hàng nhiều, tại sao lại thưởng lùi xùi như thế. Ví dụ, cùng là DN dệt may, tại sao bên họ thưởng Tết 10 triệu đồng/người mà công ty mình chỉ có 7 triệu.
Hơn nữa, Bộ luật Lao động có quy định việc thưởng cho NLĐ. Vì thế, tổ chức đại diện cho NLĐ cần công bố công khai quy chế thưởng. Đặc biệt, DN phải lấy ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ trước khi công bố và ra quyết định về việc này.
Các ngành Dịch vụ có mức thưởng Tết rất cao. Ảnh: Internet
Thưởng Tết để "giữ chân" NLĐ không là vấn đề lớn đối với DN sản xuất kinh doanh tốt. Tuy nhiên, những DN hoạt động khó khăn khá đau đầu về vấn đề này. Ông có ý kiến gì với DN?
- Đúng là nhiều DN hoạt động khó khăn, không có tiền lương trả cho NLĐ, nói gì đến thưởng Tết. Lúc đó, DN cần thông tin cho tổ chức công đoàn, đội ngũ NLĐ biết những con số cụ thể để họ chia sẻ với chủ sử dụng lao động.
Qua thực tế nhiều năm, chúng tôi được biết, có những ông chủ DN khóc rưng rức, không ngờ nhiều công nhân bình thường lại tốt đến thế. Khi ông chủ DN nói rất muốn thưởng Tết nhưng đơn hàng bị hủy, kinh doanh bị lỗ... nên không còn tiền, công nhân lại vỗ tay thể hiện sự sẻ chia. Như vậy, NLĐ rất cần DN công khai thông tin, chia sẻ với nhau. Nhưng vấn đề là
DN phải gặp khó khăn thật
Nhưng lại có một số DN lợi dụng sự cả tin, lòng tốt của NLĐ để bỏ qua thưởng Tết là không được. Cách làm chụp giật này chỉ được 1 - 2 năm, chứ không thể giấu mãi được NLĐ. Nếu NLĐ biết bị lợi dụng, họ sẽ bỏ đi. Hơn nữa, cơ chế thị trường, DN nào có chính sách tốt sẽ giữ lại được NLĐ. DN nào không làm ăn tốt sẽ dẫn đến phá sản là chuyện bình thường.
Xin cảm ơn ông!
TAG: thưởng tết năm 2020 Vũ Minh Tiến Viện Công nhân và Công đoàn DN người lao động ngành Dịch vụ
 
Tin khác
Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh
Tương lai gần, người dân không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh
Kinhtedothi - Đến nay, chỉ sau 2 tháng triển khai đồng loạt, Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
TP  Hồ Chí Minh: Liên thông 3 hệ thống tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115
TP  Hồ Chí Minh: Liên thông 3 hệ thống tổng đài khẩn cấp 113 - 114 - 115
Kinhtedothi - Trong trường hợp khẩn cấp, người dân chỉ cần gọi đến một trong 3 đầu số 113, 114, 115 đều sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng.
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Quảng Trị xuất viện
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Quảng Trị xuất viện
Kinhtedothi - Ngày 25/9, tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nữ bệnh nhân 862 (tên H.T.X, 66 tuổi, trú tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được xuất viện.
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Gia tăng tỷ lệ vô sinh thứ phát, tỷ lệ phá thai còn cao
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ phá thai (ở vị thành niên và thành niên) còn cao. Phá thai lặp lại khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.