Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Vienna "soán ngôi" Melbourne, trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới

Kinhtedothi - Thủ đô Vienna (Áo) đã vượt qua Melbourne (Australia) để dẫn đầu các thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018, theo bảng xếp hạng của Tổ chức EIU thuộc Tập đoàn Economist.

EIU vừa công bố danh sách các TP đáng sống nhất trên thế giới năm 2018. Theo đó, TP Melbourne của Australia lần đầu tiên để mất vị trí thứ nhất sau 7 năm liên tục đứng đầu bảng xếp hạng vào Vienna của Áo.

 Vienna trở thành TP đáng sống nhất thế giới năm 2018.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại 140 TP trên thế giới cho thấy gần một nửa số TP có chỉ số đáng sống được cải thiện so với bảng xếp hạng năm ngoái, trong đó các TP châu Âu có sự bứt phá mạnh nhất nhờ vào các biện pháp duy trì ổn định và tăng cường an ninh. 

Đáng chú ý, thủ đô Vienna của Áo, từ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng năm 2017, đã "soán ngôi" của TP Melbourne của Australia vốn vào chỉ số ổn định cao hơn trong các tiêu chí đánh giá.

 Melbourne chỉ đứng thứ 2 trong top 10 TP đáng sống nhất thế giới. Ảnh: CNN 

Thủ đô Vienna đạt 99,1/100 điểm ở đánh giá này. Đây là lần đầu tiên thủ đô của Áo giành vị trí TP đáng sống nhất trên thế giới kể từ khi EIU tiến hành cuộc khảo sát năm 2004.

Các TP khác của AustraliaCanada cũng góp mặt trong top 10.

2 TP của Nhật Bản - Osaka (thứ 3) và Tokyo (thứ 7) - đều lên vị trí cao nhất trong hơn 10 năm qua nhờ tỷ lệ tội phạm giảm và cải thiện trong giao thông công cộng.

Các trung tâm tài chính lớn như London (thứ 48) và New York (thứ 57) bị ảnh hưởng bởi chính sự phát triển nhanh chóng của mình, EIU nêu. Sức hấp dẫn tại các TP này giảm vì giao thông công cộng quá tải, tỷ lệ tội phạm và tắc đường cao.

Tại châu Á, Hong Kong xếp vị trí thứ 35, vượt Singapore, chỉ đứng  thứ 37, nhờ điểm ổn định cải thiện.

 Osaka của Nhật Bản xếp thứ 3 trong danh sách của EIU.

Danh sách 10 TP đáng sống nhất thế giới năm 2018 gồm: 1.Vienna (Áo); 2 Melbourne (Australia); 3. Osaka (Nhật Bản); 4. Calgary (Canada); 5. Sydney (Australia); 6. Vancouver (Canada); 7. Tokyo (Nhật Bản): 8. Toronto (Canada); 9. Copenhagen (Đan Mạch) và 10. Adelaide (Australia).

 Vị trí thứ 5 trong danh sách 10 TP đáng sống nhất thế giới thuộc về Sydney (Australia). Ảnh: CNN

EIU cũng công bố danh sách các TP không đáng sống nhất trên thế giới, trong đó thủ đô Damascus của Syria được xếp hạng chót do tính nguy hiểm của cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua. Trong danh sách này còn có các TP: Algiers của Algeria, Tripoli của Libya và Dhaka của Bangladesh.

TAG: vienna Melbourne thành phố đáng sống EIU xếp hạng
 
Tin khác
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Trump tuyên bố ông đã lịch sự từ chối cuộc họp với tổng thống Iran tại Liên Hợp quốc tuần này, nhưng nói rằng có thể diễn ra vào "một ngày nào đó trong tương lai".
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Mỹ vừa áp đặt cấm vận lên thêm 12 tập đoàn Nga với cáo buộc hoạt động của họ đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích ngoại giao của Mỹ.
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Thủ tướng Hàn Quốc hôm 25/9 đã bắt đầu chuyến thăm tới Việt Nam để dự lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành 'ông vua' khai thác vàng của thế giới
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành "ông vua" khai thác vàng của thế giới
Kinhtedothi - Tập đoàn khai thác vàng Barrick Gold của Canada sắp thâu tóm hãng đối thủ Randgold, tạo thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 18 tỷ USD.
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là 'dao kề cổ'
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là "dao kề cổ"
Kinhtedothi - Quan chức Bộ thương mại Trung Quốc gián tiếp khẳng định khả năng diễn ra các cuộc đàm phán lúc này đều phụ thuộc vào Mỹ.
Trung Quốc 'nắn gân' Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Trung Quốc "nắn gân" Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Kinhtedothi - Trung Quốc kỳ vọng Anh sẽ giữ lập trường “không chọn phe” trong vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục 'tung đòn' chiến tranh thương mại
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục "tung đòn" chiến tranh thương mại
Kinhtedothi - Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 25/9 sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức kích hoạt các đòn thuế quan mới.
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Kinhtedothi - Các nước đã ký Thỏa thuận hạt nhân với Iran ngày 24/9, cam kết tiếp tục tìm giải pháp hạn chế lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại thủ đô Ulaan Bator (Mông Cổ), Câu lạc bộ Phụ nữ Ngoại giao Quốc tế đã tổ chức Hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền cho những dự án từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó khăn.
Iran bắt 22 đối tượng có liên quan vụ khủng bố đẫm máu tại lễ diễu binh
Iran bắt 22 đối tượng có liên quan vụ khủng bố đẫm máu tại lễ diễu binh
Kinhtedothi - Giới chức Iran vừa bắt giữ hơn 20 đối tượng nghi có liên quan đến vụ xả súng đẫm máu trong lễ diễu binh ở TP Ahvaz, tỉnh Khuzestan hôm 22/9.
Mỹ tuyên bố ở lại Syria kể cả khi đã sạch bóng IS
Mỹ tuyên bố ở lại Syria kể cả khi đã sạch bóng IS
Kinhtedothi - Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, có thể làm phức tạp hơn tình hình Syria giữa cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua.