Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Việt Nam có thêm những tỷ phú đô la: Khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt

Nha Trang 08-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco.

Theo các chuyên gia kinh tế và cộng đồng DN, đây là một tin đáng mừng. Với sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), quyết tâm tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, sự nỗ lực của DN, dự báo thời gian tới, Việt Nam chắc chắn sẽ có thêm nhiều tỷ phú USD. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu của mình trên bản đồ kinh tế quốc tế, DN Việt vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

TTCK đi lên, DN tốt, giá trị tài sản tăng
Theo danh sách của của Forbes, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long đang nắm giữ khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên thế giới. Tài sản của ông Dương và gia đình ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 1.339. Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng nằm trong Top 500 người giàu nhất hành tinh, ở vị trí 499 với tài sản 4,3 tỷ USD. Đây là năm thứ 6 liên tiếp người đứng đầu Vingroup có tên trong danh sách này. CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo lần thứ 2 được Forbes xướng tên trong Top tỷ phú thế giới với tài sản 3,1 tỷ USD, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái và đứng ở vị trí 766 trên bảng xếp hạng.

 Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương. 
Đây không chỉ là tin vui của riêng 4 DN mà còn là tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các DN nói riêng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngoài các yếu tố nội tại phát triển sản xuất kinh doanh DN thì việc TTCK Việt Nam thời gian qua tăng mạnh, VN-Index lên trên 1.000 điểm cũng khiến tài sản của các tỷ phú này tăng lên.
Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh, thị trường tốt, bản thân nội tại DN tốt nên giá trị cổ phiếu của họ theo đó tăng lên. Nếu DN không tốt thì dù thị trường có phi mã cũng khó gia tăng bền vững như thời gian qua. Bản thân các DN của 4 tỷ phú này đã có nhiều hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị tài sản một cách hiệu quả bằng việc mua bán, sáp nhập…
Viết thêm tên những DN Việt - nhiều việc phải làm
Theo danh sách lần thứ 32 của Forbes, đây là năm thế giới có số tỷ phú kỷ lục. Số người có tài sản hàng tỷ USD là 2.208 người. Có thể thấy, con số 4 trong hơn 2.200 tỷ phú của Việt Nam vẫn rất nhỏ. Và quy mô tài sản cũng như DN Việt Nam vẫn ở vị trí thấp và trung bình trong danh sách này.
Một trong những vấn đề được các chuyên gia nhắc đến là dù số lượng người giàu Việt Nam tăng nhưng chênh lệch giàu nghèo vẫn lớn, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. “Chúng ta có 4 tỷ phú USD nhưng bình quân GDP mới chỉ có 2.500 USD/năm. Con số này quá nhỏ bé nếu so với các nước xung quanh như Singapo 40.000 USD/người/năm, Thái Lan 10.000 USD/người/năm…”- TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ. Về mặt kinh doanh, Việt Nam hiện có nhiều mặt hàng có lợi thế như gạo, café… nhưng các DN Việt phần lớn chưa tạo được thương hiệu trên toàn cầu.
Ở một góc độ khác, TS Mạc Quốc Anh cũng đánh giá, các DN của 4 tỷ phú Việt năm này vẫn chủ yếu lớn ở quy mô trong nước. Trong khi nhiều tên tuổi trong danh sách Forbes là các DN mang tầm toàn cầu ở các lĩnh vực mang tính xu hướng như thương mại điện tử, CNTT, thời trang….
Vì vậy, các chuyên gia và DN cho rằng, để viết tên trên bản đồ quốc tế, trước hết các DN Việt cần nâng cao khả năng nội tại của mình, nâng cao năng lực lao động, thay đổi quản trị, tạo dựng thương hiệu… Ngoài ra, Chính phủ cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế tháo gỡ rào cản để các DN phát triển năng lực của họ.

"Thông tin Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú đô la là một động lực để nhiều DNNVV phấn đấu. Ngoài ra, với khối DN này, đây cũng là một cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, tìm cơ hội để hợp tác, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội Mạc Quốc Anh

TAG: thaco chủ tịch tỷ phú Việt Nam
 
Tin khác
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam 'cứu' thị trường Hoa Kỳ
Doanh nghiệp thép kiến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam "cứu" thị trường Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp thép Việt Nam đã có kiến nghị VSA là đầu mối để gửi các bộ, ngành vào cuộc "cứu" thị trường Hoa Kỳ.
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight Bùi Quang Tín: Tăng thuế VAT là đi ngược quy luật
Kinhtedothi - Dù Bộ Tài chính đã đề xuất giãn lộ trình tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) một cách nhẹ nhàng hơn qua hai mốc 11% và 12% ở hai thời điểm khác nhau, tuy nhiên, Chuyên gia Kinh tế -TS Bùi Quang Tín - Giám đốc điều hành trường Doanh nhân BizLight, tăng VAT dù là giãn lộ trình vẫn không phù hợp. “Tăng VAT ảnh hưởng tiêu cực đến người nghèo, người thu nhập thấp trong xã hội. Loại thuế này lẽ ra phải giảm chứ không phải tăng. Tăng thu có nhiều giải pháp phù hợp hơn thay vì tăng VAT”- ông Tín nhấn mạnh.
Thị trường giảm, Viettel vẫn tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania
Thị trường giảm, Viettel vẫn tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trích báo cáo từ Cơ quan Quản lý Viễn thông Tanzania (TCRA) cho biết mạng di động Halotel của đơn vị này đã đạt 3,8 triệu thuê bao, chiếm 10% thị phần.
Ông Phan Văn Khải - 'Thủ tướng của doanh nghiệp'
Ông Phan Văn Khải - "Thủ tướng của doanh nghiệp"
Nguyên Thủ tướng luôn được đánh giá cao, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam trong những năm tháng khó khăn của thời kỳ đầu hội nhập và mở cửa.
Tăng biện pháp giám sát hệ thống ngân hàng
Tăng biện pháp giám sát hệ thống ngân hàng
Những yếu kém của tổ chức tín dụng sẽ được giảm và góp phần hạn chế rủi ro cho toàn hệ thống.
96 doanh nghiệp đoạt giải thưởng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt
96 doanh nghiệp đoạt giải thưởng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu Việt
Kinhtedothi - Sáng 17/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo TW Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam (Ban chỉ đạo) và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng Sản phẩm, dịch vụ, Thương hiệu Việt tiêu biểu, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lần thứ II.
Chỉ đạo Sabeco thực hiện kết quả kiểm toán Nhà nước
Chỉ đạo Sabeco thực hiện kết quả kiểm toán Nhà nước
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, đơn vị đã và đang chỉ đạo Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sai Gòn (Sabeco) thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước.
Đối thoại để tháo gỡ vướng mắc
Đối thoại để tháo gỡ vướng mắc
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chia sẻ như vậy tại hội nghị quốc tế cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng vừa được tổ chức mới đây.
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình thực hiện Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, láp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.
Quỹ nước ngoài chi hơn 3.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Sabeco
Quỹ nước ngoài chi hơn 3.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Sabeco
Kinhtedothi - 7 quỹ thuộc Dragon Capital vừa nhận chuyển nhượng tổng cộng 15,3 triệu cổ phiếu Sabeco từ Nogard Pte. Ltd - một quỹ đầu tư tại Singapore tới tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng.
Tiên phong trồng nấm công nghệ cao
Tiên phong trồng nấm công nghệ cao
Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm nấm kim châm (NKC) sạch, chị Dương Thị Thu Huệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đã xây dựng nhà máy sản xuất NKC sử dụng công nghệ Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội.