Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Việt Nam có thêm những tỷ phú đô la: Khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt

Nha Trang 08-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco.

Theo các chuyên gia kinh tế và cộng đồng DN, đây là một tin đáng mừng. Với sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), quyết tâm tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, sự nỗ lực của DN, dự báo thời gian tới, Việt Nam chắc chắn sẽ có thêm nhiều tỷ phú USD. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu của mình trên bản đồ kinh tế quốc tế, DN Việt vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

TTCK đi lên, DN tốt, giá trị tài sản tăng
Theo danh sách của của Forbes, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long đang nắm giữ khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên thế giới. Tài sản của ông Dương và gia đình ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 1.339. Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng nằm trong Top 500 người giàu nhất hành tinh, ở vị trí 499 với tài sản 4,3 tỷ USD. Đây là năm thứ 6 liên tiếp người đứng đầu Vingroup có tên trong danh sách này. CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo lần thứ 2 được Forbes xướng tên trong Top tỷ phú thế giới với tài sản 3,1 tỷ USD, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái và đứng ở vị trí 766 trên bảng xếp hạng.

 Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương. 
Đây không chỉ là tin vui của riêng 4 DN mà còn là tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các DN nói riêng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngoài các yếu tố nội tại phát triển sản xuất kinh doanh DN thì việc TTCK Việt Nam thời gian qua tăng mạnh, VN-Index lên trên 1.000 điểm cũng khiến tài sản của các tỷ phú này tăng lên.
Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh, thị trường tốt, bản thân nội tại DN tốt nên giá trị cổ phiếu của họ theo đó tăng lên. Nếu DN không tốt thì dù thị trường có phi mã cũng khó gia tăng bền vững như thời gian qua. Bản thân các DN của 4 tỷ phú này đã có nhiều hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị tài sản một cách hiệu quả bằng việc mua bán, sáp nhập…
Viết thêm tên những DN Việt - nhiều việc phải làm
Theo danh sách lần thứ 32 của Forbes, đây là năm thế giới có số tỷ phú kỷ lục. Số người có tài sản hàng tỷ USD là 2.208 người. Có thể thấy, con số 4 trong hơn 2.200 tỷ phú của Việt Nam vẫn rất nhỏ. Và quy mô tài sản cũng như DN Việt Nam vẫn ở vị trí thấp và trung bình trong danh sách này.
Một trong những vấn đề được các chuyên gia nhắc đến là dù số lượng người giàu Việt Nam tăng nhưng chênh lệch giàu nghèo vẫn lớn, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. “Chúng ta có 4 tỷ phú USD nhưng bình quân GDP mới chỉ có 2.500 USD/năm. Con số này quá nhỏ bé nếu so với các nước xung quanh như Singapo 40.000 USD/người/năm, Thái Lan 10.000 USD/người/năm…”- TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ. Về mặt kinh doanh, Việt Nam hiện có nhiều mặt hàng có lợi thế như gạo, café… nhưng các DN Việt phần lớn chưa tạo được thương hiệu trên toàn cầu.
Ở một góc độ khác, TS Mạc Quốc Anh cũng đánh giá, các DN của 4 tỷ phú Việt năm này vẫn chủ yếu lớn ở quy mô trong nước. Trong khi nhiều tên tuổi trong danh sách Forbes là các DN mang tầm toàn cầu ở các lĩnh vực mang tính xu hướng như thương mại điện tử, CNTT, thời trang….
Vì vậy, các chuyên gia và DN cho rằng, để viết tên trên bản đồ quốc tế, trước hết các DN Việt cần nâng cao khả năng nội tại của mình, nâng cao năng lực lao động, thay đổi quản trị, tạo dựng thương hiệu… Ngoài ra, Chính phủ cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế tháo gỡ rào cản để các DN phát triển năng lực của họ.

"Thông tin Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú đô la là một động lực để nhiều DNNVV phấn đấu. Ngoài ra, với khối DN này, đây cũng là một cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, tìm cơ hội để hợp tác, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội Mạc Quốc Anh

TAG: thaco chủ tịch tỷ phú Việt Nam
 
Tin khác
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện lọt vào danh sách The Bloomberg 50
Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo và doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của năm 2018 "The Bloomberg 50" (B50).
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
SHB đầu tư 770 tỷ đồng xây nhà máy chế biến gạo tại An Giang
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã tham dự “Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018” tổ chức tại tỉnh An Giang, và ký kết hợp tác cấp gói tín dụng với hạn mức 770 tỷ đồng để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo. Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 500 đại biểu...
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Khó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vì doanh nghiệp thiếu lòng tin
Hệ sinh thái khởi nghiệp chưa kết nối chặt chẽ khi doanh nghiệp lớn và các start up thiếu cơ sở tin tưởng nhau.
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Xoá rào cản để phát triển nguồn nhân lực
Kinhtedothi - Hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Xóa bỏ rào cản để quản trị & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả” nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
250 giám đốc doanh nghiệp nhận chứng chỉ CEO
Kinhtedothi - Sáng 15/12, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Sở KH&ĐT Hà Nội) và Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) đã tổ chức Lễ tổng kết và trao chứng chỉ tốt nghiệp Chương trình đào tạo kiến thức giám đốc điều hành doanh nghiệp (CEO) cho 250 học viên.
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt
Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của ông Olivier Fontan - Phó Chủ tịch Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy (tập đoàn General Electric ), khi trả lời câu hỏi của PV báo Kinh tế& Đô thị về việc thực hiện nâng dần tỷ lệ nội địa hoá sản xuất của nhà máy GE Hải Phòng và cam kết thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ tại địa phương, tại buổi gặp mặt các phóng viên Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Thành viên tập đoàn BRG bàn giao ”Khách sạn di động” Haeco Limousine thứ 150
Kinhtedothi - Ngày 12/12/2018, tại Thành phố Huế, Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) – đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG đã long trọng tổ chức Lễ bàn giao xe HAECO Limousine thứ 150. Xe do Công ty CP cơ khí Ô tô Thống Nhất Thừa Thiên Huế (HAECO), một trong những công ty thuộc Vinamotor trực tiếp sản xuất.
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức Tổng giám đốc của Vinaconex
Kinhtedothi - Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) vừa có thông báo về việc thay đổi vị trí Tổng giám đốc.
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
T&T Group xây nhà máy chế biến 50.000 tấn điều thô tại Bờ Biển Ngà
Kinhtedothi - Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Hội đồng bông và điều Bờ Biển Ngà (CCA), Đoàn công tác Tập đoàn T&T Group đã có chuyến công tác tại Bờ Biển Ngà từ ngày 7 - 21/12. Lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm này.
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
SHB hỗ trợ 90% vốn cho doanh nghiệp vay mua ô tô
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa chính thức triển khai sản phẩm cho vay doanh nghiệp mua ô tô với mức tài trợ vốn lên tới 90% giá trị xe.
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Agribank luôn đồng hành cùng giai cấp Nông dân Việt Nam
Kinhtedothi - 10 năm thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, đến nay cả nước đã có 99,4% số xã có đường nông thôn đến trung tâm xã, 100% số xã và 99,2% số hộ nông thôn có điện, 99,7% số xã có trường tiểu học và trường mẫu giáo, 99,5% số xã có trạm y tế, 88,5% dân số nông thôn được cấp nước sạch hợp vệ sinh.