Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Việt Nam có thêm những tỷ phú đô la: Khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt

Nha Trang 08-03-2018 08:09
Kinhtedothi - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú USD là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco.

Theo các chuyên gia kinh tế và cộng đồng DN, đây là một tin đáng mừng. Với sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), quyết tâm tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, sự nỗ lực của DN, dự báo thời gian tới, Việt Nam chắc chắn sẽ có thêm nhiều tỷ phú USD. Tuy nhiên, để khẳng định thương hiệu của mình trên bản đồ kinh tế quốc tế, DN Việt vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

TTCK đi lên, DN tốt, giá trị tài sản tăng
Theo danh sách của của Forbes, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long đang nắm giữ khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên thế giới. Tài sản của ông Dương và gia đình ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 1.339. Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng nằm trong Top 500 người giàu nhất hành tinh, ở vị trí 499 với tài sản 4,3 tỷ USD. Đây là năm thứ 6 liên tiếp người đứng đầu Vingroup có tên trong danh sách này. CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo lần thứ 2 được Forbes xướng tên trong Top tỷ phú thế giới với tài sản 3,1 tỷ USD, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái và đứng ở vị trí 766 trên bảng xếp hạng.

 Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương. 
Đây không chỉ là tin vui của riêng 4 DN mà còn là tín hiệu khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam nói chung và các DN nói riêng. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngoài các yếu tố nội tại phát triển sản xuất kinh doanh DN thì việc TTCK Việt Nam thời gian qua tăng mạnh, VN-Index lên trên 1.000 điểm cũng khiến tài sản của các tỷ phú này tăng lên.
Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh, thị trường tốt, bản thân nội tại DN tốt nên giá trị cổ phiếu của họ theo đó tăng lên. Nếu DN không tốt thì dù thị trường có phi mã cũng khó gia tăng bền vững như thời gian qua. Bản thân các DN của 4 tỷ phú này đã có nhiều hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị tài sản một cách hiệu quả bằng việc mua bán, sáp nhập…
Viết thêm tên những DN Việt - nhiều việc phải làm
Theo danh sách lần thứ 32 của Forbes, đây là năm thế giới có số tỷ phú kỷ lục. Số người có tài sản hàng tỷ USD là 2.208 người. Có thể thấy, con số 4 trong hơn 2.200 tỷ phú của Việt Nam vẫn rất nhỏ. Và quy mô tài sản cũng như DN Việt Nam vẫn ở vị trí thấp và trung bình trong danh sách này.
Một trong những vấn đề được các chuyên gia nhắc đến là dù số lượng người giàu Việt Nam tăng nhưng chênh lệch giàu nghèo vẫn lớn, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. “Chúng ta có 4 tỷ phú USD nhưng bình quân GDP mới chỉ có 2.500 USD/năm. Con số này quá nhỏ bé nếu so với các nước xung quanh như Singapo 40.000 USD/người/năm, Thái Lan 10.000 USD/người/năm…”- TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ. Về mặt kinh doanh, Việt Nam hiện có nhiều mặt hàng có lợi thế như gạo, café… nhưng các DN Việt phần lớn chưa tạo được thương hiệu trên toàn cầu.
Ở một góc độ khác, TS Mạc Quốc Anh cũng đánh giá, các DN của 4 tỷ phú Việt năm này vẫn chủ yếu lớn ở quy mô trong nước. Trong khi nhiều tên tuổi trong danh sách Forbes là các DN mang tầm toàn cầu ở các lĩnh vực mang tính xu hướng như thương mại điện tử, CNTT, thời trang….
Vì vậy, các chuyên gia và DN cho rằng, để viết tên trên bản đồ quốc tế, trước hết các DN Việt cần nâng cao khả năng nội tại của mình, nâng cao năng lực lao động, thay đổi quản trị, tạo dựng thương hiệu… Ngoài ra, Chính phủ cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế tháo gỡ rào cản để các DN phát triển năng lực của họ.

"Thông tin Việt Nam ngày càng có thêm nhiều tỷ phú đô la là một động lực để nhiều DNNVV phấn đấu. Ngoài ra, với khối DN này, đây cũng là một cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, tìm cơ hội để hợp tác, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội Mạc Quốc Anh

TAG: thaco chủ tịch tỷ phú Việt Nam
 
Tin khác
Vinh danh các doanh nghiệp vì cộng đồng
Vinh danh các doanh nghiệp vì cộng đồng
Kinhtedothi - Nằm trong hoạt động “Caravan hành trình nhân ái 2018”, ngày 22/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội đã tổ chức hành trình về nguồn và tổng kết chương trình.
Mới chỉ cắt bỏ được 12,5% số điều kiện kinh doanh
Mới chỉ cắt bỏ được 12,5% số điều kiện kinh doanh
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, còn tới 2.690 điều kiện kinh doanh cần phải cắt giảm, thuộc trách nhiệm của 14 bộ, ngành.
Tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia
Tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề nghị của Bộ Công Thương về việc tổ chức Lễ công bố doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia lần thứ VI năm 2018 và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia VTV1.
BIDV là ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam
BIDV là ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tạp chí Asia Risk trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh tốt nhất Việt Nam năm 2018”
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận việc Vietcombank thực hiện tăng vốn điều lệ thêm 10%, theo phương án phát hành riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ và HĐQT thông qua.
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Chứng khoán Rồng Việt cho biết, Vinamilk đang vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.