Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Việt Nam có vị thế "độc nhất vô nhị" để trở thành Ủy viên Hội đồng bảo an LHQ

Bài, ảnh: Tú Anh 07-06-2019 09:20
Kinhtedothi - "Tình hình đã rất khác so với 10 năm trước, nhưng tôi tin Việt Nam sẽ làm tốt".

Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra tin tưởng khả năng Việt Nam đắc cử vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) niên khóa 2020- 2021, đồng thời kỳ vọng vào sự đóng góp ý nghĩa của Việt Nam trên cương vị này. 

 Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra.

Việc Việt Nam trở thành đại diện duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 cho thấy điều gì, thưa ông?

Điều này rất tốt, thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của các quốc gia trong khu vực đối với Việt Nam và là một sự khởi đầu rất tốt cho Việt Nam.

10 năm trước đây, Việt Nam đã là ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ và như vậy Việt Nam đã có kinh nghiệm. Cho thấy sự thuận lợi và tin cậy của các quốc gia thành viên với Việt Nam. Nhìn chung mọi khởi đầu là rất thuận lợi cho Việt Nam nhưng chúng ta phải chờ kết quả của cuộc họp Đại hội đồng LHQ.

Ông nhận xét gì về đóng góp của Việt Nam khi là ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ 10 năm trước (2008-2009)?

Có thể nói Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò quan trọng. Lần đầu tiên có chân trong HĐBA nên Việt Nam đã học được nhiều điều.

Việt Nam cũng có những đóng góp đáng kể, đặc biệt là việc thông qua Nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng LHQ với chủ đề phụ nữ hoà bình và an ninh. Việt Nam đóng vai trò lớn trong quá trình ủng hộ, thúc đẩy thông qua nghị quyết đó. Tôi đánh giá đây là sự đóng góp rất quan trọng. 

Vai trò của Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hoà bình đang ngày càng lớn. Tháng 10/2018, Việt Nam cử 63 sĩ quan và cán bộ tham gia bệnh viện dã chiến cấp II tại Nam Sudan. Việt Nam cần tham gia tích cực và mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động này. Tôi tin các bạn cũng sẵn sàng và đang chuẩn bị hơn nữa cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Nếu lần này Việt Nam trúng cử, sẽ đối diện những thách thức và thuận lợi gì?

Các thách thức đã lớn hơn rất nhiều so với 10 năm trước bởi cả thế giới cũng đang đối phó thách thức nhiều hơn, đối mặt chia rẽ mạnh mẽ hơn, thậm chí cả sự chia sẻ trong HĐBA cũng lớn hơn so với trước kia.

Nếu Việt Nam đc bầu vào HĐBA LHQ thì tình hình đã rất khác so với 10 năm trước. Tuy nhiên Việt Nam cũng đã có nhiều kinh nghiệm từ vị trí trước đây. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ giữ vị trí chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020. Đây là cơ hội để Việt Nam có một vị thế "độc nhất vô nhị" để vừa có sức mạnh đoàn kết tổng hợp, bổ sung, xây dựng quan hệ giữa LHQ và ASEAN, những mối quan hệ lớn nhầt trong toàn cầu và trong khu vực. Đó là vai trò rất đặc biệt mà Việt Nam có thể đóng góp.

Gần đây Việt Nam đã chủ trì thành công Hội nghj thượng đỉnh Mỹ-Triều II. Trong khi đó, việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo triều tiên là ưu tiên hàng đầu của LHQ. Do đó Việt Nam có thể đóng góp tốt cho quá trình đó tại HĐBA LHQ

Một vấn đề nữa đang xảy ra ở Myanmar – đó là cộng người tị nạn Rohingya đang là thách thức với cả ASEAN và HĐBA LHQ. Việt Nam có thể đóng vai trò vừa xây dựng và tích cực cho giải quyết các thách thức này.

Còn về lực lượng gìn giữ hoà bình – trọng tâm của HĐBA, Việt Nam hiện cũng có nhiều kinh nghiệm hơn và vì thế có thể đóng góp nhiều hơn nữa, và chắc chắn sẽ có những đóng góp quan trọng đáng kể trong 2 năm tới cho quá trình này.

Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc hàn gắn sau chiến tranh, đây là lĩnh vực quan trọng cho HĐBA bởi Hội đồng phải đối phó với nhiều cuộc xung đột khắp nơi trên thế giới.

Ngày hôm nay (7/6/2019), Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia ứng cử.

TAG: Việt Nam Liên Hợp Quốc Hội đồng bảo an Thành viên không thường trực
 
Tin khác
Bi kịch của Bolivia: Tổng thống từ chức sau 3 tuần đắc cử
Bi kịch của Bolivia: Tổng thống từ chức sau 3 tuần đắc cử
Kinhtedothi - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên đường phố nổ ra sau khi phe đối lập ở Bolivia buộc Tổng thống Evo Morales nhũng loạn cuộc bầu cử tháng 10.
Ông Trump: 'Giới chức Trung Quốc mong đạt thỏa thuận thương mại hơn là tôi'
Ông Trump: "Giới chức Trung Quốc mong đạt thỏa thuận thương mại hơn là tôi"
Kinhtedothi - Tổng thống Trump bác bỏ những thông tin cho rằng Mỹ đã sẵn sàng thu hồi quyết định tăng thuế sắp tới đối với Trung Quốc.
[Ảnh] Khoảnh khắc đoàn tụ của nước Đức khi bức tường Berlin sụp đổ 3 thập kỷ trước
[Ảnh] Khoảnh khắc đoàn tụ của nước Đức khi bức tường Berlin sụp đổ 3 thập kỷ trước
Kinhtedothi - Sự kiện lịch sử đã góp phần kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Lịch sử có lặp lại?
Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Lịch sử có lặp lại?
Kinhtedothi - Hầu hết các nhận định về tương lai ông chủ Nhà Trắng lúc này đều tập trung vào tiền lệ nổi tiếng năm 1974, khi Tổng thống Mỹ bấy giờ Richard Nixon phải từ chức dưới áp lực của án luận tội.
Ông Trump: Chuỗi cung ứng của Trung Quốc 'vỡ như trứng'
Ông Trump: Chuỗi cung ứng của Trung Quốc "vỡ như trứng"
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/11 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra "rất tốt đẹp", nhưng Washington sẽ chỉ thỏa thuận với Bắc Kinh nếu đó là thỏa thuận đúng đắn với Mỹ.
 Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ “hái quả ngọt” từ quan hệ nồng ấm với Nga
Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ “hái quả ngọt” từ quan hệ nồng ấm với Nga
Kinhtedothi - Mối quan hệ hợp tác ngày càng gắn bó giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã mang lại kết quả tích cực cho lĩnh vực xuất khẩu của Ankara trong những tháng gần đây.
 Giá dầu chạm đỉnh 6 tuần, tăng vọt gần 2% trong tuần
Giá dầu chạm đỉnh 6 tuần, tăng vọt gần 2% trong tuần
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” nhích nhẹ trong phiên 8/11, chốt tuần đi lên với dầu ngọt nhẹ WTI cộng 1,9%, dầu Brent tăng 1,3%
Tổng thống Mỹ rất muốn dự lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng 2020 tại Moscow
Tổng thống Mỹ rất muốn dự lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng 2020 tại Moscow
Kinhtedohi - Tổng thống Donald Trump đang xem xét dự cuộc duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng năm 2020 của Nga ở Moscow sau khi nhận được lời mời từ ông Putin.
Phố Wall tiếp tục lập kỷ lục mới, ghi nhận tuần leo dốc thứ 5 liên tiếp
Phố Wall tiếp tục lập kỷ lục mới, ghi nhận tuần leo dốc thứ 5 liên tiếp
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 8/11 dù nhà đầu tư vẫn còn nhiều nghi ngại về đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Tìm ra những phóng viên trẻ Pháp ngữ tài năng
Tìm ra những phóng viên trẻ Pháp ngữ tài năng
Kinhtedothi - Ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019".
Ông Trump dập tắt hy vọng giải quyết sớm thương chiến Mỹ - Trung
Ông Trump dập tắt hy vọng giải quyết sớm thương chiến Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ cho biết các báo cáo từ Bắc Kinh nói rằng ông đã đồng ý bắt đầu giảm dần thuế quan với hàng hóa Trung Quốc là không chính xác.