Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Việt Nam đón nhận xu hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp trên thế giới

Phương Đoàn 13-11-2019 21:09
Kinhtedothi-Chiều 13/11, tại Hà Nội, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo sự kiện “Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ Gia Lai 2019”- TechDemo 2019. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 24-26/11/2019 tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, sự kiện là một phần quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về hoạt động đổi mới công nghệ tại Việt Nam nhằm thúc đẩy ứng dụng những công nghệ mới vào phục vụ đời sống ở các khu vực vùng Tây Nguyên. Sự kiện sẽ giúp các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới. Thông qua đó góp phần thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế- xã hội mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Gia Lai Lưu Trung Nghĩa cho biết: Sự kiện dự kiến thu hút hơn 2 nghìn đại biểu trong và ngoài nước tham gia cùng 25 – 30 nghìn lượt khách tham quan. Trong đó, có sự góp mặt của các doanh nghiệp, tổ chức đến từ các quốc gia nổi bật về KHCN trong khu vực và trên thế giới, tính đến hiện tại, đã có 24 doanh nghiệp từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đăng ký tham gia sự kiện. với nhiều nội dung nổi bật như, hoạt động tư vấn kỹ thuật, cải tiến công nghệ, cung cấp thông tin công nghệ và chuyển giao công nghệ, các hội thảo chuyên đề chuyên sâu, diễn đàn đối thoại. Đặc biệt, lễ khai mạc sự kiện năm nay sẽ diễn ra trong không gian mở, theo phong cách đặc trưng của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” - ông Lưu Trung Nghĩa nói.

 Toàn cảnh buổi họp báo


Gia Lai là tỉnh có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi phát triển vùng nguyên liệu, đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy sản xuất quanh năm, phát triển du lịch sinh thái và năng lượng tái tạo. Vì vậy, TechDemo 2019 tại Gia Lai là sự kiện hết sức thiết thực, góp phần kết nối, chuyển giao hàng ngàn công nghệ trong và ngoài nước cho người sản xuất, người dân và doanh nghiệp tại Gia Lai cũng như các địa phương khác để cải tiến, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất lao động, quản trị và chất lượng sản phẩm trong bối cảnh hội nhập. Sự kiện này là một trong những cơ hội tốt để giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, sản vật, đất và người Gia Lai đến bạn bè trong và ngoài nước, là cơ hội tốt để kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào Gia Lai…

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thời gian qua, bộ KH&CN đã có những hoạt động nào để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới, chuyển giao công nghệ. Đại diện Cục ứng dụng phát triển công nghệ chia sẻ, bộ KH&CN đã trình Quốc hội thông qua Luật chuyển giao KHCN năm 2018 tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động nghiên cứu cũng như thúc đẩy các tổ chức trung gian trong hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ. Việc tổ chức TechDemo của các chuyên gia chính là nhằm giúp doanh nghiệp trực tiếp tiếp cận với nguồn cung KHCN phù hợp với nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết thêm, thời gian gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vì vậy, Việt Nam cần tìm hiểu về KHCN, từ đó, lựa chọn và chấp nhận những công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến đồng thời phải đảm bảo an ninh chính trị và an toàn xã hội. Tránh biến Việt Nam thành một nước KHCN lạc hậu, bãi rác công nghệ của thế giới.

TAG: Chuyển giao KHCN TechDemo
 
Tin khác
“Cú hích” lớn trong lộ trình số hóa của FE CREDIT
“Cú hích” lớn trong lộ trình số hóa của FE CREDIT
Kinhtedothi - FE CREDIT đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số của mình bằng cách tung ra siêu ứng dụng di động mới, hứa hẹn mang đến trải nghiệm vượt trội và đáp ứng nhu cầu đa dạng cho khách hàng trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.
VinAI công bố nghiên cứu khoa học tại hội nghị số 1 thế giới về trí tuệ nhân tạo - NeurIPS 2019
VinAI công bố nghiên cứu khoa học tại hội nghị số 1 thế giới về trí tuệ nhân tạo - NeurIPS 2019
Kinhtedothi - Ngày 13/12/2019, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã công bố hai kết quả nghiên cứu khoa học đầu tiên tại NeurIPS - Hội nghị số 1 trên thế giới về trí tuệ nhân tạo tại Canada và được coi là “Oscar trong AI và máy học”. Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực có công trình được công bố tại hội nghị này.
Tận hưởng cuộc sống số cùng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0
Tận hưởng cuộc sống số cùng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0
Kinhtedothi - Sáng ngày 12/12 tại Hà Nội, VietinBank phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) tổ chức Lễ ra mắt “Ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới” (iPay 5.0). Đây là phiên bản Mobile Banking được nâng cấp thêm hơn 50 tính năng mới để mang tới những trải nghiệm thú vị cho khách hàng (KH) khi tận hưởng cuộc sống số.
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Quẹt thẻ MSB liền tay, nhận ưu đãi tiền triệu
Kinhtedothi - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, không khí mua sắm dịp cuối năm càng trở nên rộn ràng với những ưu đãi ngập tràn. Bạn muốn sắm “cả thế giới” mà lo lắng sau mỗi lần chốt đơn lại thấy “cạn ví”? Bạn dự định “săn sale” tại các thiên đường hàng hiệu như Singapore, Thái Lan, Mỹ…hay đi du lịch cùng bạn bè, người thân mà vẫn còn lăn tăn về chi phí.
EVN có 3 dịch vụ điện được kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
EVN có 3 dịch vụ điện được kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 9/12/2019 tại Hà Nội, Chính phủ đã khai trương Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến. Trong tổng số 8 dịch vụ công trực tuyến được công bố triển khai tại Cổng DVCQG, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 3 dịch vụ điện được Văn phòng Chính phủ lựa chọn.
Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm
Internet Day 2019: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hơn 40% một năm
Kinhtedothi - Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo và triển lãm Ngày Internet Việt Nam - Internet Day 2019 với chủ đề chính là "Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số".
Samsung mất dần thị phần smartphone tại Việt Nam
Samsung mất dần thị phần smartphone tại Việt Nam
Kinhtedothi - Báo cáo của GfK cho thấy, trong tháng 10/2019, thị phần smartphone của Samsung tại Việt Nam đạt 38,4%, thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.
Ngân hàng số: Khi khách hàng được thực là “thượng đế”
Ngân hàng số: Khi khách hàng được thực là “thượng đế”
Kinhtedothi - Công nghệ phát triển như vũ bão dẫn đến các thói quen hàng ngày của người tiêu dùng thay đổi một cách chóng mặt. Cơ hội và cũng là thách thức cho những ngân hàng “nắm” được thời cuộc.
Chuyển đổi sang thẻ chip tăng tính bảo mật
Chuyển đổi sang thẻ chip tăng tính bảo mật
Kinhtedothi - Việt Nam cần chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để tăng tính bảo mật, thuận tiện với những thanh toán mới như thanh toán không chạm, thanh toán online… Đây cũng là một xu hướng của nhiều nước trên thế giới.
SeABank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được giao dịch ngoại tệ trên Citad
SeABank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được giao dịch ngoại tệ trên Citad
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là một trong 4 ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận được giao dịch ngoại tệ trên hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (LNH)- Citad.
Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp
Apple thống trị thị trường smartphone cao cấp
Kinhtedothi - Trong quý 3 năm nay, Apple vẫn thống trị thị trường smartphone cao cấp toàn cầu khi chiếm tới 52% thị phần, theo sau là Samsung 25% và Huawei 12%.