Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Việt Nam nêu quyết tâm đạt được mục tiêu về bình đẳng giới tại Liên hợp quốc

Theo TTXVN/Vietnam+ 14-03-2019 09:26
Chính phủ Việt Nam cam kết dành khoảng 2,6% tổng GDP hàng năm cho các chính sách, chương trình về trợ giúp xã hội cho những người dân yếu thế nhất trong xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Quang cảnh phiên khai mạc Khóa họp thường kỳ thứ 63 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Việt Nam sẽ tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về an sinh xã hội, ưu tiên vấn đề cải cách bảo hiểm xã hội, học tập suốt đời cho phụ nữ và trẻ em gái, tạo việc làm đối với phụ nữ cao tuổi và phụ nữ di cư để đạt được mục tiêu bình đẳng giới đã đề ra.

Đây là nội dung phát biểu sáng 13/3 (theo giờ Mỹ) của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc tại TP New York.

Tại diễn đàn lớn nhất của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và quyền phụ nữ này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nêu rõ quyết tâm của Việt Nam để tiến tới mục tiêu trên, mặc dù Việt Nam cũng như nhiều quốc gia thành viên của Liên hợp quốc khác hiện đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, như sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo, già hóa dân số và biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ ủng hộ với những vấn đề trọng tâm trong khóa họp lần này vì đã thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa các Công ước quốc tế về quyền con người, quyền của phụ nữ và trẻ em gái, Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, cũng như Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng sau 25 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, thế giới đã có những bước tiến dài trên chặng đường thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em.

Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc đã thực hiện tốt vai trò là diễn đàn lớn nhất và có tầm quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực bình đẳng giới, là nơi đề ra các ý tưởng, chiến lược, định hướng về vấn đề bình đẳng giới cho các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định “sự hội nhập và nâng cao quyền năng cho phụ nữ đã có tác động mang tính dây chuyền tích cực và quan trọng đối với từng quốc gia, khu vực và toàn cầu,” dẫn chứng các báo cáo đều cho thấy những thành công trong việc giảm đáng kể sự bất bình đẳng về thu nhập và phi thu nhập thông qua sự kết hợp các chính sách tiến bộ về kinh tế và xã hội. Tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững là xu hướng chung mà các quốc gia thành viên đã và đang hướng tới.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam cũng như nhiều quốc gia thành viên trong Liên hợp quốc khẳng định đảm bảo an sinh xã hội là một trong những mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia.

Hệ thống pháp luật, chính sách về đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung, cho phụ nữ và trẻ em gái nói riêng gồm 4 trụ cột: thứ nhất là chính sách thúc đẩy việc làm bền vững và giảm nghèo cho phụ nữ và trẻ em gái; thứ hai là chính sách bảo hiểm xã hội; thứ ba là chính sách trợ giúp xã hội; thứ tư là các chính sách bảo đảm một số dịch vụ xã hội cơ bản.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng cũng chia sẻ một số thành tựu Việt Nam đã đạt được trong việc rút ngắn khoảng cách bình đẳng giới như tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ Việt Nam hiện là 71,2% và Việt Nam đã đạt được tốc độ giảm nghèo liên tục và bền vững trong hơn 30 năm qua.

Chính phủ Việt Nam cũng cam kết dành khoảng 2,6% tổng GDP hàng năm cho các chính sách, chương trình về trợ giúp xã hội cho những người dân yếu thế nhất trong xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Theo khảo sát năm 2018 của Mastercard, tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp của Việt Nam đạt 31,3% trên tổng số chủ doanh nghiệp và xếp thứ 6/57 quốc gia được xếp hạng.

Việt Nam có mặt trong 10 nước cao nhất thế giới về chỉ số này và tiếp tục duy trì thứ hạng về chỉ số cơ hội và tham gia vào nền kinh tế của phụ nữ.

Bộ trưởng cũng đóng góp ý kiến cho rằng trước mắt, cần chú trọng đến công tác tổng kết 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, từ đó tìm ra những giải pháp và khuyến nghị phù hợp ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Ông cho rằng cần đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho những hoạt động phối hợp trong những lĩnh vực như an sinh xã hội, giáo dục, giảm nghèo, trao quyền kinh tế, bảo vệ môi trường và các hành động ứng phó với vấn đề khí hậu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng kêu gọi các quốc gia thành viên cam kết dành một tỷ lệ GDP thích đáng vào ngành dịch vụ chăm sóc, đặc biệt là chăm sóc trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần đầu tư 2% GDP vào dịch vụ này, số lượng việc làm sẽ tăng khoảng 2,4 - 6,1%. Từ đó, phần lớn các công việc tạo ra có thể do phụ nữ đảm nhiệm, làm giảm khoảng cách giới trong việc làm, và các chính sách này sẽ thúc đẩy việc làm nói chung và tăng trưởng kinh tế.

Khóa họp 63 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc diễn ra tại thành phố New York từ ngày 11-22/3, với sự tham dự của hơn 100 phó tổng thống, phó thủ tướng và bộ trưởng trên khắp thế giới cùng nhiều đại diện của các tổ chức đa phương, phi chính phủ./.

TAG: Việt Nam bình đẳng giới Liên Hợp Quốc
 
Tin khác
59 người bị sốt đi về từ vùng dịch corona virus
59 người bị sốt đi về từ vùng dịch corona virus
Kinhtedothi - Tính đến cuối ngày 26/1, Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch corona virus (nCoV)
Chưa có người Việt Nam mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới
Chưa có người Việt Nam mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới
Kinhtedothi - Tính đến chiều tối 26/1 (tức mùng 2 Tết), vẫn chưa có người Việt Nam nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới (nCoV).
Cấp cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài đột quỵ trên biển
Cấp cứu kịp thời thuyền viên nước ngoài đột quỵ trên biển
Kinhtedothi - Nhận liên lạc yêu cầu hỗ trợ, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp cấp cứu kịp thời một thuyền viên tàu Thái Lan bị đột quỵ trên biển.
Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân Trung Quốc tử vong ngoại viện
Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân Trung Quốc tử vong ngoại viện
Kinhtedothi - Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin kết quả điều tra, giám sát trường hợp một bệnh nhân người Trung Quốc tử vong ngoại viện trên địa bàn.
[Infographics] Những lưu ý để phòng, chống lây nhiễm virus Corona
[Infographics] Những lưu ý để phòng, chống lây nhiễm virus Corona
Để phòng, chống lây nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi cấp, cần lưu ý tránh tiếp xúc quá gần với người bị ho, sốt; rửa tay thường xuyên...
Hơn 3.700 ca cấp cứu tai nạn do sinh hoạt trong 2 ngày Tết
Hơn 3.700 ca cấp cứu tai nạn do sinh hoạt trong 2 ngày Tết
Kinhtedothi - Số ca khám, cấp cứu tai nạn do sinh hoạt từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 1 Tết Canh Tý là 3.701 trường hợp, số ca tử vong là 8 trường hợp.
Thanh Hóa: Nữ bệnh nhân bị cách ly không có dấu hiệu bệnh về hô hấp
Thanh Hóa: Nữ bệnh nhân bị cách ly không có dấu hiệu bệnh về hô hấp
Kinhtedothi - Chiều 26/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiến hành cách ly, theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) xem bệnh nhân có bị nhiễm virus corona hay không?
Lật đò trên vịnh Hạ Long khiến 1 du khách nước ngoài tử vong
Lật đò trên vịnh Hạ Long khiến 1 du khách nước ngoài tử vong
Kinhtedothi - Nạn nhân tử vong được xác định là một nữ du khách người Hàn Quốc 69 tuổi đã tử vong do đuối nước.
Phát hiện một du khách Trung Quốc có biểu hiện sốt tại sân bay Đà Nẵng
Phát hiện một du khách Trung Quốc có biểu hiện sốt tại sân bay Đà Nẵng
Kinhtedothi - Du khách trên được phát hiện có thân nhiệt cao hơn bình thường nên đã được lực lượng chức năng cách ly ngay lập tức.
Đã có 1.300 trường hợp trên thế giới mắc bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV
Đã có 1.300 trường hợp trên thế giới mắc bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV
Kinhtedothi - Thế giới đã ghi nhận 1.300 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV).
2 ngày Tết, hơn 12.000 nhà dân bị hư hại do mưa đá
2 ngày Tết, hơn 12.000 nhà dân bị hư hại do mưa đá
Kinhtedothi - Sáng 26/1 (tức mùng 2 Tết Canh Tý 2020), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do mưa đá, dông lốc tại các tỉnh, TP phía Bắc.