Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Việt Nam nổi trội trong ASEAN về thu hút đầu tư từ Đức

Minh Tuấn 20-06-2019 15:31
Kinhtedothi - Khảo sát gần nhất của mạng lưới của các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) toàn cầu cho thấy Việt Nam vẫn giữ vị thế là điểm đến đầu tư dài hạn của doanh nghiệp Đức, nhờ kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Khảo sát Triển vọng Kinh doanh Toàn cầu của cho thấy doanh nghiệp (DN) Đức 2019 vẫn tiếp tục kỳ vọng vào sự phát triển của mình tại thị trường Việt Nam cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, mặc dù có những diễn biến bất ổn của kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam. Ảnh: Minh Tuấn

Khảo sát được thực hiện bởi mạng lưới các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức toàn cầu với 140 văn phòng trên 92 quốc gia với sự tham gia của hơn 3.500 doanh nghiệp Đức từ khắp nơi trên thế giới.
Một kết quả nổi bật của cuộc khảo sát là 77% DN Đức tại Việt Nam đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh của mình tốt lên trong năm nay, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 56% ghi nhận trong khảo sát năm 2018. Đồng thời, tỷ lệ này trong khảo sát năm 2019 cao hơn nhiều so với tỷ lệ trong bình của các nước Đông Nam Á (61%). Ngoài ra, 21% số DN dự báo tình hình kinh doanh của mình sẽ ổn định.
Cùng với đó, có tới 67% DN Đức lạc quan với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong trung hạn, trong khi 26% số DN được hỏi đánh giá “Ổn định”.
Về kế hoạch đầu tư, 55% DN Đức có kế hoạch nâng cao mức đầu tư tại Việt Nam trong vòng 1 năm tới, cao hơn tỷ lệ 44% của khu vực Đông Nam Á và mức 52% năm 2018. “So với các nước trong khu vực, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các DN Đức và là điểm thu hút đầu tư tại khu vực”, báo cáo nhấn mạnh.

Cùng với kế hoạch mở rộng đầu tư, báo cáo ghi nhận 59% nhà đầu tư Đức tại Việt Nam dự định sẽ tuyển thêm nhân sự trong năm 2019 và 2020, cao hơn tỷ lệ 56% của năm 2018.
Báo cáo cũng cho thấy DN Đức kỳ vọng Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ hoàn thiện hóa khung cơ sở pháp lý và chính sách kinh tế tại Việt Nam.
Nói rõ hơn về kết quả khảo sát, ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam, cho biết DN Đức không phải là nhà đầu tư lớn, không mang các khoản đầu tư hàng tỷ USD tới các nước khác, bù lại mỗi khoản đầu tư đó kéo dài 15-20 năm. Do đó, các DN đầu tư vào máy móc, thiết bị hiện đại nhất, cũng như cần môi trường kinh doanh phủ hợp và khuyến khích nhất để có thể hoạt động lâu dài.
Tuy vậy, các DN Đức cũng nêu ra nhiều yếu tố cản trở sự tăng trưởng của mình trong thời gian tới tại Việt Nam, bao gồm chính sách kinh tế thiếu ổn định, thiếu lao động chất lượng cao, chi phí nhân sự tăng, rào cản thương mại và cơ sở hạ tầng kém phát triển.

TAG: Đức Việt Nam Asean AHK thương mại công nghiệp đầu tư doanh nghiệp
 
Tin khác
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc 'Đại xuân vận'
Thêm 17 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc, đe dọa cuộc "Đại xuân vận"
Kinhtedothi - Giới chức y tế Trung Quốc đã phát hiện thêm 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán.
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
5.000 viên gạch mỗi ngày từ rác nhựa và tro núi lửa tại Philippines
Kinhtedothi - Sáng tạo của người Philippines đã góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm dai dẳng của quốc gia, dựa trên chính đặc điểm địa lý thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên.
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Nga tuyên bố Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ hoàn thành dù đang gặp nhiều trở ngại
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vẫn hoàn thành mặc cho áp lực từ một số nước và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống khí đốt này.
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế toàn cầu tích cực
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế toàn cầu tích cực
Kinhtedotthi - Ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất kể từ cuối tháng 8/2019 với Dow Jones tiến 1,8%, S&P 500 tăng gần 2% và Nasdaq Composite nhảy vọt.
Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga
Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga
Kinhtedothi - Việc đưa ông Mikhail Mishustin lên vị trí Thủ tướng là một phần trong nỗ lực cải cách hệ thống chính trị Nga mà Tổng thống Putin nói trong thông điệp liên bang hôm 15/1.
Dự trữ ngoại hối của Nga lập kỷ lục, đạt mức 555 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối của Nga lập kỷ lục, đạt mức 555 tỷ USD
Kinhtetodothi - Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Nga, tổng dự trữ ngoại hối của Nga đạt giá trị tới 555 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục
Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phủ sắc xanh trong phiên 17/1 theo đà tăng mạnh trên sàn Phố Wall nhờ số liệu kinh tế Mỹ khả quan.
Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển
Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển
Kinhtedothi - Chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử, tàu Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan.