Trang chủ / Xã hội / Y tế

Việt Nam thành công bước đầu trong nghiên cứu vaccine phòng, chống dịch tả lợn

Trọng Tùng 02-07-2019 13:56
Kinhtedothi - Sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp bàn giải pháp sử dụng vaccine, chế phẩm sinh học phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã được nghe GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày báo cáo công tác nghiên cứu vaccine. Bên cạnh nghiên cứu, Học viện đã thử nghiệm trên 3 đàn lợn của 3 hộ chăn nuôi ngoài thực địa. Kết quả sơ bộ ban đầu nghiên cứu cho thấy, vaccine vô hoạt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc làm việc.

Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng đã thông tin bước đầu việc sử dụng chế phẩm sinh học có lợi (robiotic) bổ sung trong thức ăn chăn nuôi và các biện pháp an toàn sinh học. Đánh giá của một số mô hình áp dụng chế phẩm vi sinh có lợi (probiotic) kết hợp với các biện pháp an toàn sinh học cho thấy, việc sử dụng tổng thể giải pháp kép trên đang mang lại hiệu quả tích cực trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Đáng chú ý, công tác nghiên cứu vaccine và thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi có sự tham gia tích cực của một số doanh nghiệp chăn nuôi. Việc áp dụng chế phẩm sinh học được các đơn vị sử dụng trong cả thức ăn và xử lý phế thải vật nuôi, bảo vệ môi trường, tránh lây lan bệnh dịch. Hầu hết các mô hình đều cho thấy những hiệu quả bước đầu rất tích cực.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát, có điều đáng mừng là cố gắng chung của toàn ngành NN&PTNT, đặc biệt là sự vào cuộc các tổ chức, DN, viện nghiên cứu, các nhà khoa học…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Việt Nam tham gia 2 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là EVFTA và CPTPP sẽ khiến thịt lợn bên ngoài thâm nhập sâu rộng vào Việt Nam. Do đó, Việt Nam có thể thua ngay trên sân nhà nếu không tích cực vào cuộc phòng, chống và sớm khống chế dịch tả lợn.

Liên quan đến hướng sản xuất vaccine, Bộ trưởng đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam đẩy nhanh nhất tiến độ thực hiện, không được bằng lòng. “Thành công trong quy mô phòng thí nghiệm chỉ là bước đầu, ra được vaccine thương mại lại là vấn đề khác. Do đó, các đơn vị không chủ quan” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh. Đồng thời khuyến nghị, phương thức tiếp cận sản xuất vaccine cần theo hướng sáng tạo nhất, không đi theo lối mòn.

Cùng với nghiên cứu vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi, các nhà nghiên cứu tiếp tục quan tâm, nghiên cứu phân tích những cá thể còn tồn tại. Đây là nguồn gen rất quý nhờ sức chống chịu dịch bệnh tốt. Đặc biệt, ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung, chăn nuôi nói riêng định hướng đi theo phát triển nông sản đặc sản. Do đó, bảo tồn các nguồn lợi gen lợn khoẻ mạnh trong dịch bệnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Đối với giải pháp về sử dụng chế phẩm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vị tổng hợp các quy trình, đặc biệt là nhóm công nghệ Nhật Bản vì so với thế giới, Nhật Bản luôn đi đầu trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, cần rà soát hoàn thiện quy trình an toàn sinh học, tiến tới có hướng dẫn và phổ biến rộng rãi đến người chăn nuôi cả nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, an toàn sinh học và chế phẩm vi sinh là vũ khí “kép”, cũng là duy nhất hiện nay có hiệu quả đối với công tác phòng, chống dịch tả lợn. Trong việc áp dụng song hành hai giải pháp trên, cần lưu ý có giải pháp phù hợp, chi tiết cho cả chăn nuôi nhỏ và chăn nuôi lớn.

TAG: Hà Nội bệnh dịch tả lợn châu Phi Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
 
Tin khác
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Kinhtedothi- Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến những sinh hoạt hàng ngày.
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.