Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Việt Nam với sứ mệnh lịch sử

Cẩm Anh 27-01-2020 14:27
Kinhtedothi - Nếu như trước đây, khi nhắc tới Việt Nam, bạn bè quốc tế thường nghĩ tới chiến tranh, thì nay, cách nhìn đó đã thay đổi. Đặc biệt, trong năm 2019, khi Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và cũng vài tháng sau đó, lần thứ 2 Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục.

 Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc tăng cường quan hệ với các cường quốc

Đây là hệ quả của cả một quá trình Việt Nam nỗ lực mở cửa với thế giới, với tinh thần sẵn sàng là bạn, là đối tác với tất cả các nước không phân biệt chế độ chính trị. Đó cũng là sứ mệnh lịch sử của Việt Nam với những cơ hội để nâng cao vị thế đất nước – một Việt Nam trên vai trò quốc gia kiến tạo hòa bình, tham gia hóa giải các xung đột vũ trang trên thế giới.

Những mốc son đáng nhớ

Ngay từ đầu, Việt Nam đã là đại diện duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra khẳng định, điều này thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của các quốc gia trong khu vực đối với Việt Nam và là một sự khởi đầu rất tốt. Theo Điều phối viên Kamal Malhotra, một sự kiện khác góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong năm 2019 chính là việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Trong bối cảnh việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của LHQ, Việt Nam với vị thế sau sự kiện này có thể đóng góp tốt cho quá trình đó tại HĐBA LHQ.

Đúng vào năm Việt Nam kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời đảm nhiệm vị trí nước thành viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Hàn Quốc mong rằng, trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, quan hệ hợp tác Hàn Quốc - ASEAN sẽ được tăng cường lên một tầm cao hơn.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan

Những tiền đề trên làm bệ đỡ để Việt Nam thực hiện sứ mệnh cao cả trong năm 2020 là giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Ông Kamal Malhotra khẳng định, tình hình quốc tế và khu vực đã rất khác so với 10 năm trước khi lần đầu Việt Nam giữ vị trí thành viên không thường trực của HĐBA LHQ (2008 - 2009). Tuy nhiên, với những kinh nghiệm từ vị trí trước đây cùng với việc đóng vai trò là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020 giúp Việt Nam có một vị thế "độc nhất vô nhị" để vừa có sức mạnh đoàn kết tổng hợp, bổ sung, xây dựng quan hệ giữa LHQ và ASEAN, những mối quan hệ lớn nhầt trong toàn cầu và trong khu vực.

Theo Prashanth Parameswaran - chuyên gia cao cấp của The Diplomat, Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995 với tư cách là thành viên thứ 7. Vào thời điểm đó, với một loạt chính sách bao gồm cải cách trong nước và hội nhập sâu rộng với thế giới bên ngoài, Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và với các đối tác đáng tin cậy ở cả Đông Nam Á. Trong ASEAN, bao gồm 2 lần làm Chủ tịch vào năm 1998 và 2010, Việt Nam đã giúp thúc đẩy một số ưu tiên, bao gồm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á, phát triển các thể chế mới và thu hút các cường quốc khác, chuyên gia này nhận định.

 Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội

Nhận diện thách thức, đón đầu cơ hội

Chia sẻ về vai trò của Việt Nam tại HĐBA sắp tới, cựu Đại sứ Việt Nam tại LHQ Ngô Quang Xuân cho biết, sau 10 năm, đã có những chuyển biến trở thành thách thức. Sự phức tạp của quan hệ địa chính trị trên thế giới khiến các cơ chế đa phương có dấu hiệu bị hạ thấp, trong khi đó, một số nước lớn hướng đến chủ nghĩa dân túy, nhất là Mỹ, tập trung vào lợi ích quốc gia thay vì lợi ích cộng đồng. Bên cạnh đó, sau 10 năm, quan hệ giữa 3 nước lớn đang khó khăn, căng thẳng. Trong khi Nga với Mỹ gia tăng cấm vận, phá vỡ mong muốn hợp tác trước đây; Trung Quốc và Mỹ lại vướng vào tranh chấp phức tạp không chỉ ở lĩnh vực kinh tế. Ngay cả trong 5 nước Ủy viên Thường trực HĐBA hiện nay, nước nào cũng có vấn đề riêng. Khi các nước lớn tìm cách kiềm chế, khống chế nhau, các nước thành viên không thường trực bây giờ nắm vị trí trung gian phải tham gia củng cố HĐBA. Đây là thách thức có thể nói là lớn nhất, không chỉ với riêng Việt Nam mà với các nước trong nhiệm kỳ tới đây.

Còn theo ông Parameswaran, kể từ thời điểm giữ vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc tăng cường quan hệ với các cường quốc - bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Liên minh châu Âu.

Tăng cường tham vấn, chia sẻ

“Năm 2020 Việt Nam lại là Chủ tịch ASEAN. LHQ cũng trông đợi đóng góp của Việt Nam ở chỗ sẽ hóa giải xung đột nội bộ ở khu vực này như thế nào, xử lý vấn đề ở Biển Đông ra sao thì những vấn đề của quốc tế cũng vậy” - Đại sứ Ngô Quang Xuân chia sẻ với Kinh tế & Đô thị.

Về vấn đề này, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nhận định, Biển Đông gắn sát với hòa bình, an ninh và phát triển khu vực, thực sự là tuyến đường chiến lược cả về kinh tế và an ninh nên chắc chắn sẽ là phần quan trọng chương trình nghị sự của ASEAN. Câu chuyện hòa bình, tự do an ninh, an toàn hàng hải không phải chỉ của ASEAN mà còn của tất cả các nước do đó cần tham vấn các nước, đối tác quan trọng với sự đóng góp tích cực, hơn bao giờ hết cần bám sát và nhấn mạnh luật pháp quốc tế. Cùng với Trung Quốc, ASEAN cần vừa duy trì tiếng nói, đồng thời tiếp tục thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và có một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả.

“Nhìn lại lịch sử ASEAN, không phải chúng ta chưa từng có khác biệt. Để thu hẹp những khác biệt đó, cần tăng cường tham vấn chia sẻ và thể hiện trách nhiệm dựa trên những lợi ích chung của ASEAN. Vai trò Chủ tịch là làm sao kết nối lợi ích, quan điểm khác nhau đó thành những điểm chung” - Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ.

Cộng đồng quốc tế có thể kỳ vọng chương trình nghị sự khi Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN là sự pha trộn giữa sự kế thừa và đổi mới trong năm 2020: Tiếp tục công việc của các Chủ tịch trước đó, đồng thời nhận thức rõ về tác động của bối cảnh hiện nay đối với sự phát triển của ASEAN và thúc đẩy một số ưu tiên của Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình nghị sự chính thức mà Việt Nam đưa ra vẫn cần biến chuyển linh hoạt tùy thuộc vào những diễn biến thời sự bất ngờ, cũng như động thái của các cường quốc lớn và tầm trung. Về một số trọng tâm, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có thể được dự kiến sẽ được chú trọng, đặc biệt là với mốc thời gian hoàn tất đã chuyển sang năm 2020.

Chuyên gia Prashanth Parameswaran

TAG: Việt Nam bạn bè quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều
 
Tin khác
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương: Đại hội Đảng cần được tổ chức theo “ý Đảng, lòng dân”
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương: Đại hội Đảng cần được tổ chức theo “ý Đảng, lòng dân”
Kinhtedothi – Chiều 20/2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng Đoàn công tác số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công tác chuẩn bị Đại đội Đảng các cấp của quận Long Biên.
MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19
MTTQ TP Hà Nội hỗ trợ hộ nghèo, người cao tuổi quận Hà Đông phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 20/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại quận Hà Đông.
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Ông Giang Quốc Trung làm Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị
Kinhtedothi - Theo Quyết định 8516-QĐ/TU, ngày 19/2/2020, Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn y đồng chí Giang Quốc Trung (sinh ngày 20/8/1971) - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty UDIC giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty UDIC nhiệm kỳ 2015-2020.
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn: Chú trọng chất lượng cán bộ chủ chốt khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Liên quan đến công tác nhân sự Đại hội, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện Sóc Sơn đánh giá toàn diện cơ cấu cấp ủy, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt theo phương châm “Cán bộ phải đủ điều kiện mới được tái cử”.
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Hà Nội - Kuala Lumpur: Thời điểm vàng để mở rộng hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 20/02, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Shariffah Norhana Syed Mustaffa.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những chi bộ còn khó khăn về cán bộ
Kinhtedothi-"Với 222 chi bộ cơ sở, quận cần chú trọng chỉ đạo Đại hội Đảng tại những đơn vị còn khó khăn về cán bộ. Việc tổ chức Đại hội lần này cũng cần gắn với sắp xếp các tổ dân phố, tại các chi bộ sau khi sáp nhập cần tổ chức Đại hội ngay" - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ trong buổi làm việc sáng nay tại quận Tây Hồ.
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Tăng công khai để phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh các cơ chế phòng ngừa từ đội ngũ cán bộ, công chức là những giải pháp đang được các cấp, các ngành của TP Hà Nội thực hiện hiệu quả thời gian qua, để phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Quận Thanh Xuân tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Tại quận Thanh Xuân, công tác chuẩn bị cho Đại hội (ĐH) Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đang được Quận ủy tiến hành khẩn trương, tích cực; trước mắt là lãnh đạo thành công 3 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức ĐH điểm rút kinh nghiệm trong toàn Đảng bộ quận.
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Chống dịch Covid-19: Biểu dương và gửi gắm niềm tin vào quân đội
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, do Bộ Quốc phòng tổ chức.
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội hỗ trợ 900 lọ nước rửa tay cho các hộ nghèo tại huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 19/2, đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 tại huyện Sóc Sơn.
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo
Kinhtedothi - Nhấn mạnh tiêu chuẩn về sức khỏe là một trong những điều kiện để lựa chọn cán bộ lãnh đạo các cấp, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư đề nghị cấp ủy các cấp tăng cường nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nỗ lực khắc phục những hạn chế còn tồn tại.