Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Vietcombank – gia tăng hiệu quả hoạt động, đóng góp toàn diện cho sự phát triển kinh tế xã hội

Minh Yến - Thu Nhung 02-01-2020 12:25
Kinhtedothi - Hành trình chuyển đổi mạnh mẽ của Vietcombank trong những năm vừa qua được ghi nhận bằng những kết quả vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, khẳng định vị thế ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Trong hành trình vươn lên ấy, Vietcombank bằng tiềm lực của mình với cơ sở nền tảng vững chắc và sự phát triển bền vững, đóng góp tích cực cho sự phát triển của kinh tế, xã hội đất nước.

Hành trình chuyển đổi mạnh mẽ
Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng về tái cấu trúc nền kinh tế, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt quá trình cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2016-2020. Sau khi Đề án cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2017-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vietcombank đã xây dựng Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020, trong đó xác lập rõ tầm nhìn đến năm 2020 là trở thành Ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 Ngân hàng lớn nhất trong khu vực Châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

 
Quá trình triển khai thực hiện mục tiêu chiến lược đến năm 2020, hoạt động của Vietcombank đã có sự bứt phá ấn tượng. Quy mô tổng tài sản của Vietcombank hiện nay đã đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2015 (năm đầu tiên thực hiện Đề án cơ cấu lại), quy mô lợi nhuận tăng gấp 3 lần, cao nhất trong ngành ngân hàng và dự kiến có thể đạt 1 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm: từ 1,84% cuối năm 2015 xuống dưới mốc 1% chỉ còn 0,97% năm 2018 - mức thấp nhất trong các NHTM quy mô lớn, được phân loại theo các chuẩn mực quốc tế - về đích sớm 2 năm so với mục tiêu chiến lược. Vietcombank cũng là NHTM đầu tiên hoàn tất việc xử lý nợ đã bán cho VAMC trong năm 2016. Cơ cấu hoạt động chuyển dịch mạnh mẽ theo 3 trụ cột kinh doanh được Vietcombank xác lập là: Bán lẻ, Kinh doanh vốn, Dịch vụ. Theo đó, tỷ trọng tín dụng bán lẻ đã tăng từ 28% năm 2015 lên 47% trong năm 2018.

 
Hoạt động quản trị điều hành của Vietcombank thời gian qua cũng đã có sự đổi mới mạnh mẽ với việc rà soát sắp xếp, chuẩn hóa mô hình tổ chức Trụ sở chính theo các Khối, chuẩn hóa bộ 12 chức năng nhiệm vụ của chi nhánh, hoàn thiện đồng bộ hệ thống các cơ chế, chính sách, tăng cường sự kết nối, liên thông giữa Trụ sở chính và các chi nhánh, triển khai đồng bộ các dự án chuyển đổi nhằm từng bước áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt nhất. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đáp ứng chuẩn mực Basel II tại Việt Nam, ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được SWIFT chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn GPI…
Xác định con người là nguồn lực quan trọng nhất, Vietcombank đã từng bước đổi mới công tác tuyển dụng, đào tạo, bố trí cán bộ nhằm sử dụng tối ưu nguồn nhân lực; cùng với đó, cơ chế quản lý cán bộ, cơ chế tiền lương, cơ chế đãi ngộ cũng được xem xét, cải tiến nhằm thực sự tạo động lực thúc đẩy phát triển, đảm bảo phân phối chủ yếu theo kết quả lao động và hiệu quả công việc. Năm 2019, Vietcombank đã nâng cấp Trung tâm Đào tạo thành Trường Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.
Vietcombank không chỉ chú trọng phát triển nội lực mà còn có những bước tiến quan trọng mang tính chiến lược, khẳng định mục tiêu “Vươn ra biển lớn”: năm 2018, Vietcombank đã khai trương hoạt động ngân hàng con tại Lào; năm 2019 khai trương hoạt động Văn phòng đại diện tại Mỹ và được NHNN chấp thuận cho mở Chi nhánh tại Úc. Với việc gia tăng hiện diện tại nước ngoài, Vietcombank đã khẳng định khát vọng vươn tầm khu vực và thế giới, được hiện thực hóa bằng những bước đi vững chắc. Năm 2019 còn ghi nhận những hoạt động nổi bật của Vietcombank như ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng với tập đoàn bảo hiểm FWD; phát hành riêng lẻ thành công trên 111 triệu cô phiếu cho GIC và Mizuho… .
Đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực
Khẳng định vị trí dẫn đầu về hiệu quả hoạt động trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, Vietcombank luôn phát triển đồng hành cùng xã hội và nền kinh tế đất nước, thể hiện ở những đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Về ngân sách nhà nước, tổng nộp ngân sách giai đoạn 2015 – 2018 của Vietcombank đạt 13.483 tỷ đồng (chưa kể cổ tức chi trả bằng tiền mặt cho cổ đông nhà nước ~ 2.200 tỷ mỗi năm). Với kết quả lợi nhuận cao, năm 2018, Vietcombank là ngân hàng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam, một trong hai doanh nghiệp niêm yết nộp thuế thu nhập lớn nhất cả nước. Kết quả này ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Vietcombank đối với ngân sách nhà nước.

 
Là đơn vị chủ đạo trong hệ thống, Vietcombank tiên phong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh doanh đồng thời hỗ trợ tích cực cộng đồng doanh nghiệp thông qua giảm lãi suất và cung ứng nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Chỉ trong năm 2019, Vietcombank đã ba lần hỗ trợ hạ lãi suất cho vay với các doanh nghiệp, đưa lãi suất cho vay về mức thấp nhất thị trường (5%), trong đó đợt hạ lãi suất lần 3 (tháng 11/2019) là đợt giảm lãi suất trên diện rộng ở tất cả kỳ hạn cho tất cả các doanh nghiệp nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế..
Bên cạnh đó, nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Vietcombank không ngừng đổi mới sản phẩm dịch vụ, đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng. Trong thời gian qua, Vietcombank đã không ngừng nâng cấp các dịch vụ ngân hàng điện tử (như VCB Internet B@nking, VCB Mobile B@nking, VCB Pay…) với việc triển khai nhiều tính năng mới đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng như: thanh toán vé tàu xe, điện nước, đặt vé xem phim; đặt phòng khách sạn, nạp tiền điện thoại, tặng quà, mở rộng loại hình thanh toán QR code, tạo sự thuận tiện và thoải mái cho khách hàng khi sử dụng các ứng dụng cho các nhu cầu giao dịch tài chính.
Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và đơn giản khi thanh toán hàng hóa dịch vụ, Vietcombank đã triển khai tính năng thanh toán không tiếp xúc, phương thức thanh toán cho phép khách hàng chỉ cần chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ lên thiết bị chấp nhận thẻ để thực hiện giao dịch. Ngoài ra, chủ thẻ không cần nhập Pin/ký tên với các giao dịch giá trị nhỏ (không vượt quá 1 triệu đồng). Ngân hàng cũng đẩy mạnh các tiện ích mới trong thanh toán như mở rộng dịch vụ thanh toán học phí với các trường đại học, triển khai dịch vụ ủy quyền trích nợ tự động thanh toán tiền nước, thanh toán hóa đơn vé tháng điểm đỗ ô tô Iparking, thanh toán viện phí… Các chương trình khuyến mại với quy mô lớn cũng liên tục được triển khai dành cho các sản phẩm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và dịch vụ ngân hàng điện tử, gia tăng thêm giá trị cho khách hàng và tăng khả năng tiếp cận, trải nghiệm của khách hàng với các phương thức thanh toán đơn giản, hiện đại.

 Thanh toán không dùng tiền mặt tại Vietcombank.

Trong bối cảnh thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ, việc gia tăng bảo mật trong lĩnh vực thanh toán được khách hàng đặc biệt quan tâm khi sử dụng dịch vụ, Vietcombank đã áp dụng những phương thức xác thực giao dịch trực tuyến mới nhất nhằm mang đến sự đa dạng, tiện lợi, phù hợp với nhiều hình thức giao dịch và nhiều đối tượng khách hàng. Các phương thức xác thực phổ biến hiện được Vietcombank cung cấp đến khách hàng như như SMS OTP; mPIN; Smart OTP. Ngoài ra, công nghệ xác thực bằng sinh trắc học thông qua vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt của Vietcombank cũng đang rất được khách hàng ưa chuộng. Đây không chỉ là một phương thức xác thực giao dịch đơn thuần mà còn mang đến một trải nghiệm công nghệ thú vị cho người dùng. Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ, từ ngày 01/10/2019, Vietcombank chính thức triển khai tính năng bảo mật 3D Secure cho thẻ ghi nợ quốc tế. Tính đến thời điểm này, Vietcombank đã triển khai 3D Secure cho tất cả các sản phẩm thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế mang các thương hiệu Visa/Mastercard/Amex/JCB do Vietcombank phát hành.
Không chỉ tiên phong trong việc ứng dụng và triển khai những sản phẩm dịch vụ mới, đóng góp cho sự phát triển của thị trường, của hoạt động thanh toán nói chung, Vietcombank còn tích cực đóng góp cho cộng đồng thông qua chuỗi các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện ý nghĩa với hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, trong đó y tế và giáo dục là những lĩnh vực được đẩy mạnh triển khai với sự tham gia tích cực của CBNV và hệ thống các chi nhánh Vietcombank trên toàn quốc. Có thể kể đến các chương trình lớn của Vietcombank trong thời gian qua như: đồng hành tổ chức chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; đồng hành cùng chương trình “”Nhân tài Đất Việt”; xây dựng nhiều trường học, trạm y tế cho các địa phương nghèo; hỗ trợ học bổng và các phương tiện học tập cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ người nghèo và các hộ gia đình chính sách… Bên cạnh những chương trình quy mô lớn do Vietcombank phối hợp với các địa phương và các cơ quan thực hiện, từng cá nhân cán bộ Vietcombank cũng luôn ý thức và hàng ngày vẫn có những đóng góp cho các chương trình ý nghĩa, đồng thời dành thời gian trực tiếp tham gia các chương trình thiện nguyện, mang tình cảm, tấm lòng đến với người nghèo, với học sinh nghèo, mong muốn được góp sức chung tay xây dựng một xã hội ngày càng tươi đẹp, nhân văn.

TAG: Thủ tướng Chính phủ Vietcombank cơ cấu lại xử lý nợ xấu
 
Tin khác
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025
Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Đảng ủy Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã tiến hành tổ chức Đại hội các Chi bộ, Đảng bộ bộ phận từ ngày 7/2, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
EVFTA - cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức COVID-19
EVFTA - cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức COVID-19
Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, mà nền kinh tế Việt Nam là một mắt khâu, thì việc EVFTA được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, lại mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự chuyển dịch các chuỗi giá trị này.
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp
Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi - Tác động của dịch cúm do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đang ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh doanh. Để giảm bớt khó khăn cho người dân, DN, ngành ngân hàng đã sớm vào cuộc với nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời kích thích tín dụng.
CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng
CEO Nấm Xanh và con đường không trải sẵn hoa hồng
Kinhtedothi - Doanh thu 800 triệu đồng và cung cấp 15 tấn nấm ra thị trường mỗi tháng, là thành quả của Nguyễn Anh Võ – CEO Nấm Xanh sau hơn 2 năm khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp. Bài học kinh nghiệm mà Võ tâm đắc nhất đó là làm nông nghiệp quan trọng nhất là sự kiên trì, bởi không có con đường nào trải sẵn hoa hồng.
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền: Tạm dừng giấy phép kinh doanh
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có bản đồ vi phạm chủ quyền: Tạm dừng giấy phép kinh doanh
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Lùm xùm chỉ định thầu tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Lùm xùm chỉ định thầu tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam
Kinhtedothi - Thay vì tuân thủ Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều gói thầu kiểm toán do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư trong thời gian qua lại áp dụng hình thức chỉ định thầu mà không áp dụng các hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu theo luật định.
Hạn chế Covid-19, khách hàng cá nhân thêm cơ hội được miễn phí thường niên eBanking
Hạn chế Covid-19, khách hàng cá nhân thêm cơ hội được miễn phí thường niên eBanking
Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra diễn biến phức tạp, một loạt các ngân hàng đã có các chính sách khuyến khích khách hàng thực hiện giao dịch online.
VPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng người nước ngoài
VPBank miễn nhiệm 2 Phó Tổng người nước ngoài
Kinhtedothi - 2 vị Phó Tổng giám đốc của VPBank đã làm việc cho ngân hàng này trong thời gian trên 2 năm.
BIC ra mắt ứng dụng di động BIC Online
BIC ra mắt ứng dụng di động BIC Online
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ bảo hiểm tiên tiến, hiện đại của khách hàng, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã chính thức ra mắt ứng dụng di động BIC Online dành cho các thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng).
Dừng hoạt động công ty phân phối mỹ phẩm Oriflame
Dừng hoạt động công ty phân phối mỹ phẩm Oriflame
Kinhtedothi - Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.
Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội: Ngày càng thực chất
Hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội: Ngày càng thực chất
Kinhtedothi - Cùng với các chính sách hỗ trợ của TP, sự vào cuộc của các sở, ngành, các tổ chức hỗ trợ DN, khởi nghiệp (startup), các vườn DN, quỹ đầu tư… dành cho cộng đồng startup sáng tạo đã góp phần hoàn thiện hệ sinh thái startup và dần đi vào thực chất. Điểm nhấn là TP Hà Nội đã ban hành Đề án Hỗ trợ startup sáng tạo trên địa bàn Hà Nội cổ vũ mạnh mẽ tinh thần startup sáng tạo và lan tỏa ý tưởng trong cộng đồng DN Thủ đô...