Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Vinfast - Câu chuyện truyền cảm hứng

Vũ Dũng 16-02-2018 07:03
Kinhtedothi - “Một cử chỉ yêu nước”, “Thương hiệu quốc gia”… rất nhiều phấn khích được dành cho thương hiệu vừa ra mắt cuối năm 2017: Vinfast – hãng xe ô tô, xe máy điện thuộc Tập đoàn Vingroup. Đây cũng chính là câu chuyện truyền cảm hứng nhất trong năm 2017.

Nghĩ lớn làm nhanh

Ngày 2/9/2017, một sự kiện đặc biệt đã được tổ chức tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) với sự xuất hiện nhiều tên tuổi tầm cỡ thế giới đứng đằng sau thành công của các thương hiệu ô tô nổi tiếng. Họ đến để chứng kiến khoảnh khắc ra đời của một thương hiệu xe ô tô Việt Nam – Vinfast.

Sau 20 năm - lần đầu tiên - khả năng hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt gần hơn bao giờ hết! PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định: “Chúng ta không cạnh tranh trên nền tảng công nghệ cũ mà cạnh tranh trên nền tảng công nghệ mới. Vì vậy, chúng ta có cơ sở để đặt niềm tin vào ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ có thương hiệu ô tô Việt với sự ra đời của Vinfast”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khởi công xây dựng Nhà máy ô tô VinFast.

Không chỉ “nghĩ lớn”, Vinfast còn cho thấy họ đã “làm nhanh”. Đúng 5 ngày sau lễ khởi công nhà máy, Vingroup đã chính thức bắt tay với đại gia công nghệ Đức Siemens hợp tác về xây dựng DN số và lĩnh vực ô tô. Ngay sau đó là Bosch - nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ hàng đầu thế giới với thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực sản xuất ô tô - xe máy điện. Tiếp đó, Vinfast hoàn tất ký kết với Phòng thương mại và công nghiệp Đức tại Việt Nam hợp tác đào tạo nhân lực trong ngành ô tô. Bộ máy nhân sự cấp cao của nhà máy cũng nhanh chóng được kiện toàn với nhiều “ngôi sao” trong lĩnh vực công nghiệp ô tô thế giới về làm việc đã cho thấy tiềm lực, uy tín, quyết tâm và tầm nhìn quốc tế của Vingroup. Ngày 2/10, Vinfast một lần nữa lại khiến người tiêu dùng phấn khích với việc công bố 20 mẫu thiết kế cho dòng xe Sedan và SUV do 4 studio hàng đầu thế giới là Pininfarina, Zagato, Torino và ItalDesign đảm nhận. Người Việt bất ngờ trước vẻ đẹp hiện đại và thời thượng của các mẫu xe thương hiệu Việt trong tương lai. Khi cảm xúc chưa kịp lắng xuống, Vinfast lại làm công chúng hào hứng tham gia cuộc thi “Chọn xế yêu cùng Vinfast”. Đây là lần đầu tiên, người Việt được nhà sản xuất trân trọng trưng cầu ý kiến về sản phẩm ô tô tương lai.

Tầm nhìn về công nghiệp Việt Nam

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư TS Nguyễn Đình Cung từng nhấn mạnh, chúng ta cần phải có thương hiệu ô tô quốc gia để có một nền công nghiệp ô tô tự chủ. Đây là điều giúp chúng ta giữ lại việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, giữ lại kinh nghiệm và khả năng ứng dụng, đón đầu công nghệ mới để có thể tiến xa hơn trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 mà công nghiệp ô tô là một trong những tiền đề.

Bản thân Vinfast cũng công khai kế hoạch bước vào lĩnh vực công nghiệp nặng thông qua “cánh cửa” ô tô, để có thể chung tay cùng các DN tại Việt Nam, không chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu mà còn chủ động tạo ra chuỗi giá trị cho Việt Nam. Và trước tầm quan trọng của công nghiệp ô tô, ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ đã công bố nhiều chính sách tạo điều kiện, ủng hộ DN Việt tham gia lĩnh vực này. Bởi đó không chỉ là tương lai của ngành ô tô, mà còn là tầm nhìn dài hạn và bền vững cho nền công nghiệp Việt Nam.


TAG: Ô tô thị trường Việt Nam
 
Tin khác
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn thêm 10%
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận việc Vietcombank thực hiện tăng vốn điều lệ thêm 10%, theo phương án phát hành riêng lẻ đã được ĐHĐCĐ và HĐQT thông qua.
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Vinamilk đang xoay sở thế nào trước tình cảnh thị trường sữa liên tục tăng trưởng âm?
Chứng khoán Rồng Việt cho biết, Vinamilk đang vừa phát triển sản phẩm mới trong phân khúc cao cấp, vừa hợp tác với Vietnam Airlines, đồng thời tìm những hướng đi xuất khẩu mới.
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017.
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kinhtedothi - Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nâng hiệu quả DN Nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức 18/9, các chuyên gia đều nhất trí quan điểm DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, nếu không làm được hãy lùi lại giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện, môi trường cho thành phần kinh tế khác phát triển.
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Báo Văn hóa phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh.
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN nhưng kết quả vẫn rất khiêm tốn.