Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Vinh danh các tác phẩm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Minh An 13-05-2020 21:57
Kinhtedothi - Tối 13/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tổ chức lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).
Đến dự chương trình có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành T.Ư và địa phương.
 Toàn cảnh lễ trao giải tại Nhà hát lớn.
Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cho biết: “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời về ý chí, khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam, để làm cho nước nhà được độc lập, Nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng được có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Hồ Chí Minh - tên người là cả một niềm thơ. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sĩ và các tầng lớp Nhân dân”.
“Tiếp nối mạch nguồn cảm xúc của Bác, như một truyền thống tốt đẹp, từ năm 2007 đến nay, cứ 2 năm một lần, chúng ta lại cùng gặp mặt để tôn vinh, biểu dương các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và nước ngoài bằng lòng tin yêu và biết ơn vô hạn với công lao trời biển của Bác. Bằng cảm xúc chân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ đã có những sáng tác và hoạt động quảng bá về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cho hay.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu. 
Giải thưởng đã bước sang năm thứ 13 và ngày càng có sức lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt. Ban Tổ chức giải thưởng vui mừng nhận được hàng trăm ngàn bài báo, hàng chục ngàn chương trình, chuyên mục, phát thanh, truyền hình; hàng chục ngàn cuốn sách, hàng trăm phim truyện và phim tài liệu được sáng tác và quảng bá rộng rãi bằng tất cả tài năng, được tất cả công chúng đón nhận và hoan nghênh.

Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài phong phú, hấp dẫn, có sức truyền cảm hứng sáng tạo vì người là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, người bạn lớn của Nhân dân thế giới, đã đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Từ thực tiễn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua phát hiện và giới thiệu của các cơ quan tuyên truyền, báo chí, văn hóa, văn nghệ đã xuất hiện và lan tỏa nhiều tấm gương người tốt, việc tốt; những việc làm bình dị mà cao quý, việc nhỏ mà nghĩa lớn thể hiện cụ thể và sinh động việc làm theo gương sáng của người, góp phần quan trọng công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.
 Ban Tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải.
“Với kết quả của 6 đợt trao giải thưởng, chúng ta phải khẳng định rằng, giải thưởng đã thực sự trở thành hoạt động văn hóa sâu rộng, bền bỉ; đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp Nhân dân ta ở trong nước và ngoài nước” – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Cũng nhân dịp này Trưởng Ban Tuyên Giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cũng đã phát động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" lần thứ 7.

Tại buổi lễ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Chung khảo, BTC đã quyết định khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá, tặng thưởng cho 228 tác phẩm. Trong đó, 2 giải đặc biệt, 11 giải A, 24 giải B, 74 giải C, 99 giải Khuyến Khích.

Trong đó, 2 tác phẩm được trao giải đặc biệt gồm tập thơ “Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ” và “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ” của cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez.

NXB Chính trị Quốc gia Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra BTC còn trao 11 giải A, 42 giải B, 74 giải C, 99 giải Khuyến khích.
TAG: tác phẩm giải thưởng học tập Bác Hồ
 
Tin khác
Tọa đàm, gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Kết nghĩa ba TP Hà Nội - Huế - Sài Gòn sẽ diễn ra trong tháng 10/2020
Tọa đàm, gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Kết nghĩa ba TP Hà Nội - Huế - Sài Gòn sẽ diễn ra trong tháng 10/2020
Kinhtedothi - Tọa đàm, gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm Kết nghĩa ba thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn (8/10/1960 - 8/10/2020) sẽ diễn ra vào ngày 3/10/2020, tại Hội trường UBND thành phố Hà Nội.
Vòng 12 V.League 2020: TP.HCM chưa chịu buông, Hà Nội đã trở lại
Vòng 12 V.League 2020: TP.HCM chưa chịu buông, Hà Nội đã trở lại
Kinhtedothi-Với việc 2 đội đang đứng đầu bảng xếp hạng Viettel và Sài Gòn đối đầu với nhau sẽ tạo cơ hội cho TP.HCM và Hà Nội bám đuổi. Với việc mua thêm 3 cầu thủ TP.HCM cho biết họ vẫn chưa từ bỏ cuộc chơi trong khi đó với việc vừa giành Cúp quốc gia hứa hẹn Hà Nội sẽ trở lại đường đua giai đoạn nước rút.
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt
Tìm kịch bản hay cứu điện ảnh Việt
Kinhtedothi - Kịch bản điện ảnh thiếu hụt đến mức báo động và đến 10 năm mới có thêm một cuộc thi viết kịch bản. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành kỳ vọng, cuộc thi sẽ tạo ra nguồn tác phẩm chất lượng cải thiện đầu vào của điện ảnh Việt.
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 22/9: V-League 2020 sẵn sàng trở lại, Manchester City khởi đầu ấn tượng
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 22/9: V-League 2020 sẵn sàng trở lại, Manchester City khởi đầu ấn tượng
Kinhtedothi - Sau khi Cup Quốc gia 2020 kết thúc, vào ngày 26/9 V-League 2020 sẽ trở lại sau khi phải tạm hoãn lần thứ 2 vì Covid-19. Trong khi đó, Manchester City đã có chiến thắng trước Wolves với tỷ số 3-1 ở Ngoại hạng Anh.
Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”
Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội điện ảnh: Diễn viên Quyền Linh đạt số phiếu cao nhất Ban Chấp hành khóa IX
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội điện ảnh: Diễn viên Quyền Linh đạt số phiếu cao nhất Ban Chấp hành khóa IX
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Đại hội toàn quốc Hội Điện ảnh Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã kết thúc sau 2 ngày diễn ra tại Khách sạn La Thành (Hà Nội). Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành với 15 thành viên, diễn viên Quyền Linh có số phiếu cao nhất.
Chụp ảnh cưới chăn gối trên phố Hà Nội: Phạt nặng để làm gương
Chụp ảnh cưới chăn gối trên phố Hà Nội: Phạt nặng để làm gương
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, mạng xã hội xôn xao chia sẻ những hình ảnh được cho là hậu trường của một buổi chụp ảnh cưới tại phố đi bộ Hồ Gươm, cầu Long Biên và nhiều danh thắng khác của Hà Nội. Trong loạt hình ảnh này, ê kíp chụp ảnh set up concept "giường chiếu" trắng tinh giữa nơi công cộng đã bị chính quyền “tuýt còi”. Tuy nhiên, sau sự việc người dân vẫn còn băn khoăn làm sao triệt tiêu được nhận thức lệnh lạc của giới trẻ, khi chế tài xử phạt cho các hành vi này chưa rõ ràng.
Kepa mắc sai lầm, Mane tỏa sáng giúp Liverpool đánh bại Chelsea
Kepa mắc sai lầm, Mane tỏa sáng giúp Liverpool đánh bại Chelsea
Kinhtedothi - Với 2 bàn thắng của Mane trong hiệp 2, Liverpool đánh bại Chelsea để có được trận thắng thứ 2 liên tiếp ở mùa giải mới.
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 21/9: Real Madrid gây thất vọng, Ronaldo chói sáng ngày Pirlo ra mắt
Tin tức thể thao mới nhất hôm nay 21/9: Real Madrid gây thất vọng, Ronaldo chói sáng ngày Pirlo ra mắt
Kinhtedothi - Trong ngày ra quân tại La Liga, Real Madrid đã gây thất vọng khi chỉ có được 1 điểm trước Real Sociedad. Trong khi đó, Ronaldo có màn thi đấu ấn tượng trong ngày HLV Pirlo ra mắt đội bóng thành Turin.
[Ảnh] Quế Ngọc Hải nhận được 'liều thuốc tinh thần' từ HLV Park Hang-seo
[Ảnh] Quế Ngọc Hải nhận được "liều thuốc tinh thần" từ HLV Park Hang-seo
Kinhtedothi - Ngay sau khi thua trước Hà Nội FC trong trận chung kết Cup Quốc gia 2020, các cầu thủ Viettel tỏ ra khá buồn bã. HLV Park Hang-seo đã xuống sân để động viên các học trò của mình.
[Ảnh] Nhìn lại 90 phút Quang Hải giúp Hà Nội FC lội ngược dòng trước Viettel
[Ảnh] Nhìn lại 90 phút Quang Hải giúp Hà Nội FC lội ngược dòng trước Viettel
Kinhtedothi - Quang Hải là người ấn định chiến thắng 2-1 cho Hà Nội FC ở những phút cuối cùng, mang về chức vô địch cho đoàn quân của HLV Chu Đình Nghiêm ở Cup Quốc gia 2020.