Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

VN- Index có “cửa” vượt mốc 1.000 điểm?

Hà Lâm 01-10-2019 08:06
Kinhtedothi - Dù không giữ được “phong độ” cho đến chốt phiên nhưng việc VN - Index có thời điểm vượt qua ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong phiên đầu tuần 30/9 cho thấy diễn biến tích cực của thị trường.

Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát và hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh.

VN-Index nỗ lực hụt hơi

Sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong sáng 30/9 đã góp phần tích cực giúp VN-Index chinh phục thành công mốc 1.000 điểm. HDB tăng 4,5% lên 27.850 đồng/cp; MBB tăng 1,1% lên 22.950 đồng/cp; SHB tăng 1,5% lên 6.700 đồng/cp. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu lớn khác cũng tăng giá mạnh như GAS, BVH, NVL, POW... trong đó, GAS tăng 1,6% lên 106.700 đồng/cp. BVH tăng 2,9% lên 75.400 đồng/cp.

Kết thúc phiên sáng, chỉ số này tăng 5 điểm (0,5%) lên 1.002,84 điểm. Toàn sàn có 156 mã tăng, 122 mã giảm và 65 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,52 điểm (0,5%) lên 105,29 điểm. Toàn sàn có 52 mã tăng, 54 mã giảm và 48 mã đứng giá.

 Khách hàng giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Dù nỗ lực vượt qua ngưỡng kháng cự 1.000 điểm sau nhiều phiên chinh phục thất bại trong tuần trước, tuy nhiên, đến cuối phiên, VN-Index giảm phong độ khi quay đầu về 996,56 điểm. Việc VN-Index không thể bứt phá mạnh qua ngưỡng cản quan trọng này đã kích hoạt áp lực bán khiến nhiều cổ phiếu lớn đảo chiều.

Các mã như BID, FPT, HPG, KDC, MSN, MWG, SAB, VCB hay VNM đều kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ. VCB giảm 1% xuống 82.100 đồng/cp; BID giảm 2,1% xuống 39.400 đồng/cp; MWG giảm 1,5% xuống 126.100 đồng/cp. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp với tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn niêm yết đạt 197 triệu cổ phiếu, trị giá 4.200 tỷ đồng.

Advertisement

Nhà đầu tư duy trì vị thế quan sát

Đánh giá về diễn biến thị trường chứng khoán tuần này, các chuyên gia Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, sự chuyển biến tích cực của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng đang mở ra cơ hội giúp chỉ số có thể vượt qua vùng kháng cự 1.000 điểm của VN- Index sau 3 lần thất bại trước đó. Với kịch bản tích cực, TVSI nhận định, VN-Index sẽ quay trở lại nhịp tăng giá ngắn hạn với mục tiêu gần nhất là 1.015 – 1.030 điểm.

“Tuy nhiên, nếu không có thêm yếu tố hỗ trợ mạnh xuất hiện, việc vượt mốc 1.000 điểm chỉ có thể giúp chỉ số chuyển sang dao động đi ngang tại vùng giá cao hơn thay vì hình thành một xu hướng tăng giá trung hạn”- các chuyên gia phân tích của công ty này cho hay.

Với những nhận định thận trọng này, TVSI khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát và hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh. Vùng hỗ trợ gần nhất ở 960 - 970 điểm, vùng kháng cự ở 990 – 1.000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo ở̉ 1.015 – 1.030 điểm.

Trong tuần trước, một thông tin thiếu tích cực được nói đến nhiều là việc Việt Nam chưa được lên thị trường mới nổi hạng 2 của FTSE. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng, thông tin này đã được dự báo từ trước nên không mang tới ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường.

“Trong kịch bản VN-Index vượt cản thành công, nhà đầu tư được khuyến nghị chờ đợi các nhịp điều chỉnh ngắn, về quanh vùng hỗ trợ gần của các mã cổ phiếu mục tiêu để tích lũy và tăng dần tỷ trọng nắm giữ”- Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá.

Đánh giá về thị trường chứng khoán tuần này, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Kim Eng Securities ltd Phan Dũng Khánh cho hay, việc thị trường vượt mốc 1.000 là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Song việc vượt này có bền vững hay không khi hồi tháng 3/2019, VN-Index cũng từng vượt qua nhưng lại giảm điểm ngay sau đó.

Thanh khoản hiện tại dù có cải thiện nhưng vẫn đứng ở mức thấp trong năm và chỉ ở mức trung bình năm ngoái một chút. Nhưng số lượng cổ phiếu niêm yết mới cũng như niêm yết bổ sung tăng lên cùng với việc tỷ trọng giao dịch của khối ngoại giảm liên tiếp 3 tháng với thanh khoản toàn thị trường giảm thì niềm tin về việc VN-Index vững vàng trên mốc 1.000 là không nhiều.

"Bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý III/2019 với điều kiện vĩ mô không thay đổi nhiều, chúng tôi cho rằng tình hình sẽ không có nhiều xáo trộn so với những quý trước. Những ngành có kết quả kinh doanh tốt như ngân hàng và CNTT sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường." - Báo cáo của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam

TAG: VN- Index Chứng khoán Việt Nam niêm yết thanh khoản
 
Tin khác
Ô tô giảm giá và cuộc đua về thời gian
Ô tô giảm giá và cuộc đua về thời gian
Kinhtedothi - Thông tin giảm lệ phí trước bạ 50% đã làm nóng dư luận trong tuần qua. Nhiều người dân có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, hy vọng ô tô giảm giá, để có cơ hội tậu xế hộp. Tuy nhiên, mọi việc dường như có sự chậm trễ khi năm 2020 đang đi vào những tháng cuối.
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu thị trường trường tiếp tục nổi sóng, nhiều mã tăng trần và thanh khoản cao chót vót. Tuy nhiên, nhóm bluechip lại hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 5/6, thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019. NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm nhích nhẹ 1 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại ngược chiều đi xuống.
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
Kinhtedothi - Cần cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư hay không… là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là cơ chế hết sức đặc biệt của Dự Luật để hấp dẫn được các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Hôm nay (5/6), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Vàng SJC cùng chiều tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế Mỹ cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Kinhtedothi - "Để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, các nước khối ASEAN và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện kết nối duy trì chuỗi cung ứng nội khối và khu vực" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến về ứng phó đại dịch Covid-19 (AEM), tổ chức ngày 4/6.
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Kinhtedothi - Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thực hiện định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Ðảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của TP Hà Nội, Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ra đời trong điều kiện chưa từng có tiền lệ đầu tư phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu ngành CNHT và khó khăn mọi bề, kể cả từ tư duy, quy hoạch - thiết kế, đến định hướng đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng chuẩn mực theo nhu cầu của các DN nước ngoài và Việt Nam khi tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT.