Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

VN-Index lao dốc không phanh: Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Đinh Nguyễn 12-10-2018 08:15
Kinhtedothi - Ảnh hưởng nặng nề của thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới đã khiến TTCK Việt Nam ngày 11/10 có phiên giao dịch đầy bão tố. VN-Index mất 48 điểm về ngưỡng 946 điểm, hàng loạt cổ phiếu lớn nằm sàn, TTCK "bay hơi" hàng trăm nghìn tỷ đồng.

 

Với nhà đầu tư, cổ phiếu tăng giá chính là cổ phiếu tốt. Ảnh: Nguyễn Dương


"Bay hơi" 165 nghìn tỷ đồng

Chốt phiên 11/10, VN-Index mất 48 điểm tương ứng 4,84% về ngưỡng 946 điểm, toàn sàn có 30 mã tăng, 300 mã giảm và 21 mã đứng giá. HNX-Index mất 6,6 điểm, tương ứng 5,8% về mức 107,17 điểm, toàn sàn có 28 mã tăng, 159 mã giảm và 40 mã đứng giá. Trước đó, trong buổi sáng, VN-Index có lúc giảm hơn 54 điểm. Đa số các cổ phiếu trụ cột trên thị trường đều đồng loạt lao dốc, trong đó, các mã như: BID, CTG, GAS, HSG, MSN, PVD, SSI, STB, VPB… đều bị kéo xuống mức giá sàn.

Đây là thời điểm nhà đầu tư nên thận trọng, cần sự tỉnh tháo để tránh việc bán tháo cổ phiếu với giá quá rẻ. Trong những phiên giảm như thế này, thị trường luôn có những đợt hồi phục. Các đợt hồi phục là thời điểm tốt để các nhà đầu tư giảm tỷ trọng. Trong trường hợp nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ ký quỹ (margin) cao, cần giảm tỷ trọng vay ký quỹ để giữ trạng thái tài khoản an toàn. Đợt điều chỉnh này lại là cơ hội mua cổ phiếu giá tốt trước thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2018.
Phó Tổng Giám đốc 
Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam Đỗ Bảo Ngọc

Phiên giảm mạnh này dẫn đến vốn hóa sàn HOSE bị bốc hơi 153,5 nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng 10 cổ phiếu lớn nhất đã mất 90.400 tỷ đồng. 4 cổ phiếu có vốn hóa giảm trên 10.000 tỷ đồng là GAS (16,1 nghìn tỷ), VCB (14,4 nghìn tỷ) và VHM (12 nghìn tỷ) và VIC (11,5 nghìn tỷ). Tại HNX, giá trị vốn hóa thị trường giảm 10,5 nghìn tỷ đồng. Cả hai sàn giảm tổng cộng 164,9 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 7,2 tỷ USD.

Tâm lý hoảng loạn của TTCK Việt Nam phiên 11/10 được cho là hệ quả của những diễn biến tiêu cực trên TTCK thế giới. Các thông tin về dòng tiền vào thị trường vốn, điển hình là việc lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng, thông tin về cuộc chiến tranh thương mại dần trở lại chi phối tâm lý nhà đầu tư. Ngoài ra, áp lực tỷ giá và lãi suất đang có xu hướng tăng lên.

Giám đốc Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Kim Chi cho rằng, nguyên nhân trực tiếp đến từ những biến động trên TTCK thế giới, đặc biệt là Mỹ. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đang ở trong những nhịp điều chỉnh tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Nhà đầu tư tham khảo thị trường tại Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội. Ảnh: Việt Linh

Có nên "bắt đáy"?

Trước những biến động của thị trường, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên quá hoảng loạn. Về lời khuyên đầu tư, theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên đưa ra chiến lược tùy thuộc vào tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ và "khẩu vị" rủi ro. “Nhà đầu tư có thể tranh thủ "bắt đáy", mua nhanh bán nhanh trong ngắn hạn. Còn nếu muốn đầu tư dài hơi hơn, nhà đầu tư nên đợi thị trường ổn định trở lại rồi mới quyết định giải ngân”- ông Chi nhận định.

Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết, thị trường Việt Nam giảm sâu và nhà đầu tư có tâm lý rất tiêu cực. Ông Hưng dẫn ra một thông tin tích cực cho TTCK trong nước là việc nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại.

"Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Traders của thị trường mới nổi EMTA do ING chủ trì vừa họp ở Singapore và Hongkong bàn về triển vọng của thị trường mới nổi dưới các tác động của chiến tranh thương mại, tình hình rút vốn và chính sách từ các Ngân hàng T.Ư thế giới.

Về chiến tranh thương mại, mặc dù quan điểm chung là châu Á không được hưởng lợi, tuy nhiên có một sự đồng thuận cao là có một số nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này theo thứ tự là: Việt Nam, Malaysia và Thailand. Đây là thông tin tích cực cho TTCK Việt Nam khi tại hội nghị này đa số thành viên nghĩ rằng sẽ không có giải pháp thoả hiệp cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung".

Ngoài ra, ông Hưng cho biết mọi nhận định dự báo thị trường chỉ mang tính chất tham khảo. "Giống như ta đi khám bệnh, sau khi nghe bác sỹ tư vấn và sẽ không quá hoảng loạn khi chẳng may mắc bệnh, còn bản thân bác sỹ không hoàn toàn quyết định được tình trạng sức khỏe hiện tại của ta” - ông Hưng cho biết.

TAG: VN-Index lao dốc không phanh nhà đầu tư thị trường chứng khoán\r\n
 
Tin khác
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - 7 nhóm sản phẩm công nghiệp, 3 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2018 - 2020 được kỳ vọng sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy nền kinh tế TP Hồ Chí Minh vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới tuần qua nối dài lên 3 tuần tăng liên tiếp. Thị trường tuần qua tại quốc tế cũng sôi động bởi các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu mua vàng lưu trú đồng vốn. Ngược lại với đó, tuần này giá vàng trên thị trường trong nước vẫn ảm đảm. Giao dịch phát sinh chủ yếu là làm quà tặng cho dịp 20/10.
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Kinhtedothi - Giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện.
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra lấy ý kiến mới đây với các nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến chào bán chứng khoán, công ty đại chúng, công bố thông tin…
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, từ đầu quý III đến nay, một số Bộ, ngành đã bắt đầu có tín hiệu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU28) trong năm 2017 đạt 50,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm trước 2016 và chiếm 11,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 38,33 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2016.
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những rung lắc mạnh. Cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng đã hãm đà rơi của các chỉ số. HNX-Index còn leo qua tham chiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Kinhtedothi – Hôm nay (19/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp VND/USD tăng 2 đồng so với hôm qua. Chiều nay, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng giá mua – bán USD. Giá đồng USD trên thị trường tự do tăng mạnh.