Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

VN-Index lao dốc không phanh: Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Đinh Nguyễn 12-10-2018 08:15
Kinhtedothi - Ảnh hưởng nặng nề của thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới đã khiến TTCK Việt Nam ngày 11/10 có phiên giao dịch đầy bão tố. VN-Index mất 48 điểm về ngưỡng 946 điểm, hàng loạt cổ phiếu lớn nằm sàn, TTCK "bay hơi" hàng trăm nghìn tỷ đồng.

 

Với nhà đầu tư, cổ phiếu tăng giá chính là cổ phiếu tốt. Ảnh: Nguyễn Dương


"Bay hơi" 165 nghìn tỷ đồng

Chốt phiên 11/10, VN-Index mất 48 điểm tương ứng 4,84% về ngưỡng 946 điểm, toàn sàn có 30 mã tăng, 300 mã giảm và 21 mã đứng giá. HNX-Index mất 6,6 điểm, tương ứng 5,8% về mức 107,17 điểm, toàn sàn có 28 mã tăng, 159 mã giảm và 40 mã đứng giá. Trước đó, trong buổi sáng, VN-Index có lúc giảm hơn 54 điểm. Đa số các cổ phiếu trụ cột trên thị trường đều đồng loạt lao dốc, trong đó, các mã như: BID, CTG, GAS, HSG, MSN, PVD, SSI, STB, VPB… đều bị kéo xuống mức giá sàn.

Đây là thời điểm nhà đầu tư nên thận trọng, cần sự tỉnh tháo để tránh việc bán tháo cổ phiếu với giá quá rẻ. Trong những phiên giảm như thế này, thị trường luôn có những đợt hồi phục. Các đợt hồi phục là thời điểm tốt để các nhà đầu tư giảm tỷ trọng. Trong trường hợp nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ ký quỹ (margin) cao, cần giảm tỷ trọng vay ký quỹ để giữ trạng thái tài khoản an toàn. Đợt điều chỉnh này lại là cơ hội mua cổ phiếu giá tốt trước thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2018.
Phó Tổng Giám đốc 
Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam Đỗ Bảo Ngọc

Phiên giảm mạnh này dẫn đến vốn hóa sàn HOSE bị bốc hơi 153,5 nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng 10 cổ phiếu lớn nhất đã mất 90.400 tỷ đồng. 4 cổ phiếu có vốn hóa giảm trên 10.000 tỷ đồng là GAS (16,1 nghìn tỷ), VCB (14,4 nghìn tỷ) và VHM (12 nghìn tỷ) và VIC (11,5 nghìn tỷ). Tại HNX, giá trị vốn hóa thị trường giảm 10,5 nghìn tỷ đồng. Cả hai sàn giảm tổng cộng 164,9 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 7,2 tỷ USD.

Tâm lý hoảng loạn của TTCK Việt Nam phiên 11/10 được cho là hệ quả của những diễn biến tiêu cực trên TTCK thế giới. Các thông tin về dòng tiền vào thị trường vốn, điển hình là việc lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gia tăng, thông tin về cuộc chiến tranh thương mại dần trở lại chi phối tâm lý nhà đầu tư. Ngoài ra, áp lực tỷ giá và lãi suất đang có xu hướng tăng lên.

Giám đốc Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - Chi nhánh Phạm Ngọc Thạch Nguyễn Kim Chi cho rằng, nguyên nhân trực tiếp đến từ những biến động trên TTCK thế giới, đặc biệt là Mỹ. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam đang ở trong những nhịp điều chỉnh tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Nhà đầu tư tham khảo thị trường tại Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội. Ảnh: Việt Linh

Có nên "bắt đáy"?

Trước những biến động của thị trường, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên quá hoảng loạn. Về lời khuyên đầu tư, theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên đưa ra chiến lược tùy thuộc vào tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ và "khẩu vị" rủi ro. “Nhà đầu tư có thể tranh thủ "bắt đáy", mua nhanh bán nhanh trong ngắn hạn. Còn nếu muốn đầu tư dài hơi hơn, nhà đầu tư nên đợi thị trường ổn định trở lại rồi mới quyết định giải ngân”- ông Chi nhận định.

Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng cho biết, thị trường Việt Nam giảm sâu và nhà đầu tư có tâm lý rất tiêu cực. Ông Hưng dẫn ra một thông tin tích cực cho TTCK trong nước là việc nhiều chuyên gia nước ngoài nhận định Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại.

"Trong một diễn biến khác, Hiệp hội Traders của thị trường mới nổi EMTA do ING chủ trì vừa họp ở Singapore và Hongkong bàn về triển vọng của thị trường mới nổi dưới các tác động của chiến tranh thương mại, tình hình rút vốn và chính sách từ các Ngân hàng T.Ư thế giới.

Về chiến tranh thương mại, mặc dù quan điểm chung là châu Á không được hưởng lợi, tuy nhiên có một sự đồng thuận cao là có một số nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này theo thứ tự là: Việt Nam, Malaysia và Thailand. Đây là thông tin tích cực cho TTCK Việt Nam khi tại hội nghị này đa số thành viên nghĩ rằng sẽ không có giải pháp thoả hiệp cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung".

Ngoài ra, ông Hưng cho biết mọi nhận định dự báo thị trường chỉ mang tính chất tham khảo. "Giống như ta đi khám bệnh, sau khi nghe bác sỹ tư vấn và sẽ không quá hoảng loạn khi chẳng may mắc bệnh, còn bản thân bác sỹ không hoàn toàn quyết định được tình trạng sức khỏe hiện tại của ta” - ông Hưng cho biết.

TAG: VN-Index lao dốc không phanh nhà đầu tư thị trường chứng khoán\r\n
 
Tin khác
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Kinhtedothi – Không còn hào hứng khớp lệnh như hôm qua, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng mất giá, 2 chỉ số chứng khoán trên sàn niêm yết giảm điểm.
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 của khối thi đua Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Hồng (Bộ NN&PTNT). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự.
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao cho đúng về nhiệt điện than? Liệu đây có phải nguồn điện gây ô nhiễm môi trường?
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều tăng mạnh khi Anh có được những thuận lợi trong thỏa thuận Brexit.
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào kỳ họp tháng 12.
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng khi ban hành Luật Thuế tài sản hay một Luật thuế mới là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp.
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mastercard để mọi chủ thẻ có thể tận hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ hai thương hiệu lớn Vietnam Airlines và VinID.