Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Vốn FDI tăng trưởng: Cơ hội hay thách thức?

Doãn Thành 09-11-2019 16:33
Kinhtedothi - Thống kê của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết quý III/2019 tổng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt gần 2,8 tỷ USD, đứng thứ hai về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong bối cảnh thị trường đang bị chững lại nguồn vốn này có tác dụng lớn đến hoạt động kích cầu, nhưng bên cạnh đó cũng sẽ mang đến nhiều thách thức cho thị trường.

Kỳ vọng cuối năm

Số liệu báo từ Tổng cục Thống kê công bố, tính từ đầu năm đến hết quý III/2019, Việt Nam đã thu hút 2.759 dự án đầu tư nước ngoài cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt hơn 10,97 tỉ USD, tăng 26,4% về số dự án và giảm 22,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, có 1.037 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 4,79 tỉ USD, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 2,77 tỉ USD, chiếm 10,6%.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI được ghi nhận có sự tăng trưởng mạnh vào những địa bàn có du lịch – nghỉ dưỡng phát triển tại miền trung và các tỉnh ven Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận, Kiên Giang… trong đó, tại khu vực Bắc Trung bộ ghi nhận có nhiều khởi sắc trong thời điểm hiện tại.

 Các dự án BĐS ven biển đang có lợi thế lớn trong thu hút đầu tư.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, có thể kể đến như siêu dự án quy mô 1.200ha tại Sầm Sơn do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư. Tập đoàn Vingroup cũng đang triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch dự án khu nghỉ dưỡng cạnh suối cá Cẩm Lương, quy mô vào khoảng 17,8ha.

Còn tại Nghệ An, siêu dự án khu giải trí Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, quy mô 195,5 ha chuẩn bị triển khai cũng đang làm "nóng" thị trường đất nền ven biển nơi đây.

Vốn đầu tư FDI Không chỉ đổ vào khu vực ven biển các tỉnh miền Trung với lợi thế về du lịch – nghỉ dưỡng; mà còn được tập trung và các địa bàn có công nghiệp phát triển. Tại địa bàn là “thủ phủ” của công nghiệp, như: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… thị trường cũng đang cho thấy tín hiệu trở lại, với mức giá bán căn hộ ở ngưỡng khoảng 20 triệu đồng/m2, đất nền khoảng 10 triệu đồng/m2.

Theo ông Trần Quốc Việt – Hiệp hội BĐS Việt Nam, với diễn biến như trên thị trường BĐS cuối năm sôi động trở lại. “Nhà đầu tư đang có xu hướng tìm về những tỉnh ven biển, đó là những vùng đất giàu tiềm năng du lịch nhưng chưa được khai thác, những thị trường căn hộ giá rẻ nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao” – ông Việt nhìn nhận.

Nhiều thách thức

Chuyên gia Vũ Đức Tuyên – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại thị trường BĐS đang bị kiểm soát chặt chẽ về thủ tục pháp lý và nguồn vốn vay phát triển dự án. Buộc những nhà phát triển BĐS phải tìm những kênh tài chính mới để thay thế, thông qua các hình thức: phát hành trái phiếu BĐS, liên doanh hợp tác nước ngoài… trong lúc thị trường khó khăn, nguồn vốn FDI có tác động tích cực đến việc kích thích nguồn cung cho thị trường,  là phương án hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp BĐS khi đầu tư phát triển dự án.

Tuy nhiên, việc “dòng chảy” của nguồn vốn FDI tập trung nhiều vào lĩnh vực BĐS sẽ mang lại nhiều giá trị không tốt với thị trường. Nhiều dự án lớn bị đình trệ, không thể triển khai, trong khi đó việc sử dụng nguồn vốn FDI hay ưu đãi từ các dự án của vốn FDI mang lại nhiều rủi ro, nhiều dự án bị giảm quy mô do vướng thủ tục và bị điều chỉnh kéo dài. Một số trường hợp doanh nghiệp nước ngoài tiến hành chuyển nhượng quỹ đất lấy lời cao hoặc mục đích chiếm dụng quỹ đất lớn ở vị trí đẹp.

“Ngoài ra, nhiều dự án tiếng là đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhưng thực tế doanh nghiệp lại không mang ngoại tệ đến Việt Nam mà sử dụng chính dự án được cấp phép thế chấp ngân hàng tại Việt Nam để phát triển dự án. Điều này mang đến những thách thức và rủi ro lớn cho thị trường” – ông Tuyên nhìn nhận.

TAG: bất động sản vón FDI Tiềm năng
 
Tin khác
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Cả nước sẽ mưa to liên tiếp từ chiều tối 8/8
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết những ngày tới, từ đêm 8/8 đến ngày 17/8.
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
[Tiếng dân] Quyết định “kim cương”
Kinhtedothi - Rốt cuộc thì cái thời điểm mà cử tri Hà Nội và cả nước mong chờ cũng đã đến, bắt đầu từ sáng 5/8 UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo cưỡng chế cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Thời tiết hôm nay 8/8: Hà Nội có nắng sau chuỗi ngày mưa, vùng áp thấp ít di chuyển
Kinhtedothi - Hôm nay (8/8), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C. Trong khi đó, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông được dự báo ít di chuyển.
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
Kinhtedothi - Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai.
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Quảng Trị tạm dừng vận chuyển hành khách đi Huế, Quảng Nam và ngược lại
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, Trung tâm quản lý bến xe khách tỉnh về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kiểm soát chặt tàu thuyền trước nguy cơ vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đề nghị chủ động ứng phó với vùng áp thấp mới hình thành trên Biển Đông.
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Lập quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Kinhtedothi - UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 và đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), danh mục các công trình, dự án trọng điểm có sử dụng đất gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)…
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 1208/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Năm 2021 hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/8: Duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.