Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Vụ 14 con trâu chết bất thường ở Ba Vì: Sẵn sàng các phương án nếu dịch bệnh xảy ra

Quý Nguyễn 10-07-2020 11:55
Kinhtedothi - Trong khi chờ kết quả điều tra nguyên nhân cái chết của đàn trâu, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo lực lượng chức năng sẵn sàng chuẩn bị các phương án đối phó nếu dịch bệnh xảy ra.

Đàn trâu 14 con ở xã Vân Hòa chết chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh do người dân cung cấp)

Sáng nay (10/7), trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Hoàng Trúc Phong - Chánh Văn phòng huyện Ba Vì cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan liên ngành gồm Phòng Kinh tế, Thú y, Công an huyện và UBND xã Vân Hòa vào cuộc xác minh.

“Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm, nhưng nguyên nhân cái chết của đàn trâu là do đầu độc hay nguyên nhân nào khác vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng” - ông Hoàng Trúc Phong nói.

Báo cáo từ Phòng Kinh tế và Trạm chăn nuôi thú ý huyện cho biết, ngày 8/7, trên địa bàn xã Vân Hòa có hiện tượng 14 con trâu của 4 hộ ở thôn Muồng Cháu chết chưa rõ nguyên nhân.

Ngay trong ngày 8/7, đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và điều tra để xác định nguyên nhân trâu chết. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã đem chôn toàn bộ đàn trâu chết theo quy định của Luật Thú y.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 8/7, UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 1393/UBND về việc tập trung thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong văn bản trên, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vân Hòa rà soát số hộ chăn nuôi và số lượng trâu bò tại thôn Muồng Cháu, đặc biệt là trâu bò thả rông; nghiêm cấm việc chăn thả gia súc, đặc biệt là trâu bò tại khu vực có trâu chết và yêu cầu các hộ dân có trâu bò đang chăn thả trên rừng phải cho về nhà trông giữ;

Cử lực lượng an ninh xã trông coi khu vực thôn có trâu chết, đồng thời tổng vệ sinh tiêu độc môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; Kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch khác ngay khi xảy ra; yêu cầu các tổ chức đoàn thể của địa phương cùng tham gia công tác giám sát dịch bệnh, báo cáo kịp thời, không giấu dịch; bố trí đầy đủ các loại vật tư, hóa chất cho công tác phòng dịch theo chỉ đạo của UBND huyện...

Đối với Trạm chăn nuôi thú y, UBND huyện Ba Vì yêu cầu tiếp tục hướng dẫn xã thực hiện vệ sinh tiêu độc, công tác cách ly, kiểm dịch đối với gia súc, đặc biệt là đàn trâu bò. Có biện pháp xử lý kịp thời các diễn biến khi dịch xảy ra.

Cử cán bộ xuống địa bàn xã Vân Hòa và các xã lân cận chỉ đạo tổ chức tiêu độc môi trường để thực hiện tốt công tác khoanh vùng, dập dịch (nếu có kết quả xét nghiệm là bệnh truyền nhiễm) trên địa bàn xã; cung cấp đủ vật tư hóa chất cho tổng vệ sinh môi trường để các xã thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh...

Đối với Công an huyện Ba Vì, UBND huyện yêu cầu phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y lấy kết quả xét nghiệm để phục vụ công tác điều tra, xác minh và trả lời kịp thời cho người dân, tránh gây hoang mang dư luận; bám sát địa bàn nắm tình hình nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Đối với Vườn quốc gia Ba Vì, UBND huyện đề nghị tiếp tục phối hợp với UBND xã Vân Hòa và các ngành liên quan nghiêm cấm thả rông trâu bò trên địa bàn quản lý.

Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì Hoàng Trúc Phong khẳng định, ngay khi tìm ra nguyên nhân cái chết của 14 con trâu ở xã Vân Hòa, cơ quan chức năng huyện sẽ công bố rộng rãi để người dân được biết; đồng thời khuyến cáo bà con cần bình tĩnh, tránh hoang mang lo lắng và không tin vào những luồng dư luận không đúng cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan công an.

TAG: 14 con trâu chết bất thường xã Vân Hòa dịch bệnh
 
Tin khác
Có 13 người ở Hà Nội đi cùng xe khách chở bệnh nhân Covid-19
Có 13 người ở Hà Nội đi cùng xe khách chở bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Tối 4/8, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, có 13 người ở Hà Nội đi cùng chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19, hiện đã tìm thấy 7 người và được đưa đi cách ly, còn 6 người vẫn chưa liên hệ được.
Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cống hiến cao cả, tận tâm hết mình của những thầy thuốc trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.
Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã đi đám tang, đám cưới, đám giỗ, lịch trình di chuyển dày đặc
Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã đi đám tang, đám cưới, đám giỗ, lịch trình di chuyển dày đặc
Kinhtedothi - Tối 4/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại tà Nẵng được công bố chiều ngày 3/8. Ngoài bệnh nhân số 628, là giáo viên, từng tiếp xúc với nhiều người thì nhiều bệnh nhân khác có lịch trình di chuyển dày đặc.
Một giáo viên nhiễm Covid-19, nhiều ngày không đeo khẩu trang tiếp xúc với nhiều người
Một giáo viên nhiễm Covid-19, nhiều ngày không đeo khẩu trang tiếp xúc với nhiều người
Kinhtedothi - Tối 4/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố chiều 3/8. Trong đó có bệnh nhân số 628, sinh năm 1977, làm nghề giáo viên.
Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 4/8, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các sở, ban, ngành, quận huyện trên địa bàn về việc hoãn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin lúc 18 giờ chiều của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến BV Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay.
Thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 670 ca mắc
Thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 670 ca mắc
Kinhtedothi - Chiều tối 4/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông báo về 18 ca mắc Covid-19 mới (BN 653 - 670). Trong số này có 16 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Đồng Nai có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và 1 ca từ Guinea Xích đạo sau xét nghiệm lần 2.
Phú Xuyên gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Phú Xuyên gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Ngày 3/8, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Phú Xuyên tổ chức Lễ Khởi công dự án (DA) đường trục phát triển phía Đông huyện, gắn biển công trình trường Mầm non Phượng Dực và Trường THCS Minh Tân. Đây là 3 công trình tiêu biểu của huyện được khởi công và gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính
Ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính
Kinhtedothi - Sau 3 lần xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân 416 - ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính ở lần thứ 4.
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Kinhtedothi - Từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 là thời điểm các phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào lớp mầm non 5 tuổi năm học 2020 - 2021. Nếu tới trường để nhờ hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân để giáo viên nhập dữ liệu.