Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà: Vì sao không yêu cầu bồi thường hơn 16,6 tỷ đồng?

Thiên Bình 12-03-2018 09:59
Kinhtedothi - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan vụ 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà.

Có mặt tại tòa với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (tiền thân Công ty CP nước sạch Vinaconex) đã không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường chi phí khắc phục sự cố số tiền hơn 16,6 tỷ đồng. Vậy vì sao đơn vị này không yêu cầu phải bồi thường và quyết định này có đúng luật hay không?

 Các bị cáo tại phiên tòa.

Không yêu cầu bồi thường
Theo cáo trạng, Dự án cấp nước sông Đà do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO. Dự án được xây dựng từ năm 2004 và đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác liên tục xảy ra sự cố vỡ ống. Theo đó, từ ngày 4/2/2012 - 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ với 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ và DN khai thác đã phải chi hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục. Khi giám định, Bộ Xây dựng kết luận, nguyên nhân vỡ là do chất lượng ống không đảm bảo yêu cầu thiết kế và độ bền không đạt 50 năm…
Dù phải bỏ ra số tiền hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vỡ ống truyền tải nước, nhưng ngày 25/4/2016, HĐQT Công ty CP nước sạch Vinaconex lại “bất ngờ” có nghị quyết nhất trí không yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan phải bồi thường số tiền này. Tại phiên tòa, đại diện Tổng Công ty Vinaconex cho biết, dự án có 8 hạng mục chính với tổng vốn đầu tư 1.450 tỷ đồng. Dự án đã lãi 116 tỷ đồng trong khi thiệt hại là 16,6 tỷ đồng và số giờ mất nước của người dân chỉ 0,56%.
Đại diện Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng cho biết, khi DN này thành lập thì Vinaconex chiếm 100% vốn sở hữu, nhưng đến nay đã bán hoàn toàn cổ phần. Mặc dù vậy, phía công ty không yêu cầu bị cáo phải bồi thường do căn cứ vào nghị quyết của HĐQT. “Do đây là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ mới nên khó tránh khỏi sự cố. Từ đó, chúng tôi đã nhất trí không yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải khắc phục thiệt hại do đường ống vỡ xảy ra” – đại diện Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cho hay.
Khắc phục một phần hậu quả
Liên quan đến vấn đề này, luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo theo kết luận của các cơ quan tố tụng thì cần xác định, ngoài phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS, còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và thuộc trường hợp “Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm” quy định tại Điều 589 Bộ Luật dân sự 2015.
Tuy nhiên, vì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng mà ở đây thiệt hại về tài sản chỉ là quan hệ dân sự, nên quyền yêu cầu bồi thường lại do nguyên đơn dân sự thực hiện. Đồng thời, yêu cầu bồi thường thiệt hại là quyền chứ không phải nghĩa vụ, nên nguyên đơn có thể thực hiện hoặc không thực hiện. Vì vậy, xét về mặt pháp luật, việc vỡ ống nước sông Đà gây ra thiệt hại, nhưng Vinaconex đã có văn bản không yêu cầu các bị cáo bồi thường thì vẫn đúng luật.
Còn xét về mặt trách nhiệm trong việc quản lý, luật sư Hướng lại cho rằng, sử dụng tài sản Nhà nước cũng chính là tài sản chung của Nhân dân. Vì vậy, việc Vinaconex là một DN có vốn Nhà nước đã dùng nguồn tiền dự phòng để chi phí cho việc khắc phục hậu quả 16,6 tỷ đồng mà không yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại thì chưa “thấu tình, đạt lý”. Bởi trong tiền vốn của Vinaconex có phần vốn của Nhà nước, nên hành vi gây thiệt hại đến tài sản của Vinaconex cũng chính gây thiệt hại đến tài sản chung của Nhân dân.

Tài sản của Nhân dân bị các cá nhân gây thiệt hại, nhưng lại tiếp tục lấy ở đó để bù vào và khắc phục thiệt hại mà không yêu cầu bồi hoàn thì không hợp lý. Từ đó, luật sư Hướng cho rằng, dù thiệt hại lớn và các bị cáo khó có khả năng bồi thường toàn bộ nhưng Vinaconex cũng cần yêu cầu khắc phục một phần hậu quả mới đảm bảo khách quan.

TAG: 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà bồi thường hơn 16 6 tỷ đồng Vinaconex\r\n
 
Tin khác
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Kinhtedothi - "Con gái tôi đã lấy chồng và sống chung cùng gia đình nhà chồng. Vợ chồng tôi thương con nên muốn tặng riêng cho con một căn hộ. Làm thế nào để căn hộ này trở thành tài sản riêng của con gái tôi? Con rể có phải ký giấy không có quyền gì trong tài sản này không" - Nguyễn Văn An, quận Đống Đa, Hà Nội
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Kinhtedothi- Vụ việc 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch nghi do sốc ma túy trong Lễ hội âm nhạc điện tử “Du hành tới mặt trăng” tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9 là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ.
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Kinhtedothi – Đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải. Đất, phế thải xây dựng đổ xuống sau đó được san gạt lấy mặt bằng dựng nhà xưởng chế biến gỗ, bãi vật liệu xây dựng… Đó là tình trạng đã và đang diễn ra tại địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức.
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Kinhtedothi - Ngày 19/9, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019.
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Công an huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an xã Mỹ Thủy giải cứu thành công 3 cháu nhỏ, bị bố đẻ nhốt ở cùng phòng ngủ trên tầng 2 để đốt nhà tự thiêu.
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Kinhtedothi – Nghi ngờ cháu N. lấy trộm tiền, 3 đối tượng đã đánh và ép cháu lên xe taxi đưa về đường Lê Duẩn (khu Công viên Thống Nhất) rồi trói chân, tay nam thiếu vào gốc cây…
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Kinhtedothi - Ma túy “tem giấy” được phát hiện vài năm trước, chủ yếu tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Trước sự phát triển của mạng xã hội, ma tuý “tem giấy” đã len lỏi đến nhiều tỉnh, thành với hậu quả khôn lường.
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Kinhtedothi - Với phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, trong đó có Câu lạc bộ (CLB) phòng chống ma túy - tệ nạn xã hội (PCMTTNXH) từ gia đình phố Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Kinhtedothi - Chị Hạnh (nữ hộ lý) đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy thì Tuyến (là chồng) đến và hẹn chị ra ngoài gặp để nói chuyện. Sau đó Tuyến đưa vợ về nhà hành hung và dùng dao gây thương tích khiến chị Hạnh bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Kinhtedothi - Mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra các quyết định tố tụng đối với 8 bị can có liên quan tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Kinhtedothi – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sự việc 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc, tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vào đêm 16/9.