Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Vụ án Tuấn “khỉ”: Ai phải bồi thường dân sự khi bị can đã chết?

Tân Tiến 10-05-2020 20:24
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa có kết luận điều tra để đề nghị truy tố Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, đã bị tiêu diệt), cùng 18 bị can trong vụ án “Giết người; Cướp tài sản; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng…”.
Tuy nhiên, bị can Lê Quốc Tuấn đã chết, nên Cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ bị can. Vậy việc bồi thường dân sự do người nhà các nạn nhân yêu cầu sẽ do ai chịu trách nhiệm bồi thường?
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Trần Thị Ánh - Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), cho biết trên thực tế những vụ án hình sự không chỉ có quan hệ pháp luật hình sự mà còn làm phát sinh quan hệ dân sự, tố tụng dân sự, đó là quan hệ về bồi thường thiệt hại.
 Lê Quốc Tuấn (đã bị tiêu diệt)
Theo đó, tại khoản 1 điều 584 (Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại) Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015, quy định người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
“Trong trường hợp đã xác định Lê Quốc Tuấn có trách bồi thường thiệt hại, thì những người thừa kế là vợ, con, cha, mẹ của Lê Quốc Tuấn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong phạm vi di sản do Tuấn để lại, căn cứ theo điều 615 BLDS năm 2015 (Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại)”, luật sư Ánh nói.
Cũng theo luật sư Ánh, tại điều 30 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, còn quy định việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự.
Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự, thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Có nghĩa, người thân của người bị hại có thể thỏa thuận hoặc làm đơn khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại từ những người thừa kế của Lê Quốc Tuấn.
Việc bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm được quy định tại điều 591 BLDS năm 2015. Cụ thể: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại điều 590 của Bộ luật này; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; Thiệt hại khác do luật quy định.
Ngoài ra, khoản 2 điều 591 BLDS năm 2015, còn quy định người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.
Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
“Những người liên quan trong vụ án, nếu là đồng phạm gây ra thiệt hại thì sẽ liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại điều 587 BLDS năm 2015” - Luật sư Trần Thị Ánh khẳng định.
Truy nã bị can Trần Quốc Đạt
Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Quốc Đạt (tức “Bi”, SN 1999, quê Quảng Ngãi, ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Cụ thể, Phạm Thanh Tâm (tức Tý “bà dòm”, SN 1987, cũng là bị can trong vụ án) sang Campuchia mua nhiều súng (khẩu AK báng xếp, khẩu K54 và K59) cùng nhiều đạn đem về Việt Nam.
Trong số súng đạn này, Tý “bà dòm” đưa khẩu AK báng xếp cho Tuấn “khỉ” và đối tượng dùng khẩu AK để gây án. Còn khẩu K59 cùng nhiều đạn, Tý “bà dòm” đưa Đạt cất giữ. Sau khi vụ án xảy ra, Đạt bỏ trốn khỏi nơi cư ngụ.
TAG: Tuấn khỉ công an tiêu diệt giết người súng AK truy nã huyện Củ Chi TP Hồ Chí Minh
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Chủ mưu gây nổ tại trụ sở công an phường bị phạt 24 năm tù
TP Hồ Chí Minh: Chủ mưu gây nổ tại trụ sở công an phường bị phạt 24 năm tù
Kinhtedothi - 24 năm tù là mức án HĐXX Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khanh, chủ mưu trong vụ khủng bố gây nổ tại trụ sở công an.
Cách nhận biết và xử lý các cuộc gọi lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
Cách nhận biết và xử lý các cuộc gọi lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
Kinhtedothi - Bộ Công an nêu rõ, cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.
Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua không nguồn gốc ở La Phù
Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua không nguồn gốc ở La Phù
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã đột kích kho hàng quy mô lớn, thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ hợp pháp.
Căn cước công dân gắn chíp: Sẽ thay đổi cách thu thập vân tay
Căn cước công dân gắn chíp: Sẽ thay đổi cách thu thập vân tay
Kinhtedothi - Theo Bộ Công an, điểm nổi bật của dự án căn cước công dân (CCCD) là sẽ thay đổi cách thu thập vân tay. Dự kiến ngày 1/11 tới đây, Bộ Công an lấy vân tay đồng loạt theo phương thức mới trên toàn quốc.
Bắt thêm một Giám đốc liên quan đến vụ Đường “Nhuệ” ăn chặn tiền hỏa táng
Bắt thêm một Giám đốc liên quan đến vụ Đường “Nhuệ” ăn chặn tiền hỏa táng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan này vừa ra lệnh bắt thêm Quách Việt Cường (SN 1974 - Giám đốc Công ty Cổ phần BBI Thái Bình, trụ sở tại 459, đường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến các cơ sở dịch vụ tang lễ trong vụ án Đường “Nhuệ”.
Thanh niên “ngáo đá” tấn công người thi hành công vụ
Thanh niên “ngáo đá” tấn công người thi hành công vụ
Kinhtedothi - Đối tượng sử dụng ma túy đã chửi bới, dùng vỏ bia, gạch tấn công lại tổ công tác và làm một cán bộ công an xã bị thương.
Hà Nội: Bắt 2 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ đi đường
Hà Nội: Bắt 2 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ đi đường
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Lương Văn Chinh khai nhận đã cùng Nguyễn Duy Hải đi cướp giật tài sản, đặc biệt khổ chủ 2 đối tượng chọn cướp điện thoại là những người phụ nữ. Các đối tượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật khác trên địa bàn TP Hà Nội và mang sang Từ Sơn, Bắc Ninh tiêu thụ...
TP Hồ Chí Minh: Xét xử nhóm khủng bố gây nổ tại trụ sở công an phường
TP Hồ Chí Minh: Xét xử nhóm khủng bố gây nổ tại trụ sở công an phường
Kinhtedothi - Sáng 21/9, TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 113 và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” theo điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 17 bị cáo có nơi cư ngụ ở các tỉnh, thành.
Cán bộ trường Đại học Duy Tân gửi 900 thư nặc danh hạ uy tín các trường khác
Cán bộ trường Đại học Duy Tân gửi 900 thư nặc danh hạ uy tín các trường khác
Kinhtedothi - Ông Lê Văn Chung cùng bà Trần Thị Thắm đã bàn bạc, soạn gửi 900 thư nặc danh đến học sinh, giáo viên các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên nhằm “bôi nhọ” các trường khác, để thu hút thí sinh đăng ký vào trường Đại học (ĐH) Duy Tân.
Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt
Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt
Kinhtedothi - Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 661 người nghiện sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Không chỉ tăng cường các hoạt động kiểm tra, rà soát nhằm ngăn chặn kịp thời những yếu tố, lĩnh vực, điểm kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội (TNXH), công tác phối hợp, tuyên truyền, hỗ trợ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng cũng được quận quan tâm, quyết liệt trong việc triển khai.
Hà Nội: Bắt tạm giam 'ông trùm' cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Hà Nội: Bắt tạm giam "ông trùm" cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng. Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao và tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 - 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 - 2 triệu đồng/1 "bát họ".