Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “bán logo cho xe vượt trạm”: Cựu CSGT khai đưa gần 1 tỷ đồng hối lộ cho “sếp”

Bài, ảnh: Tân Tiến 03-10-2018 16:18
Kinhtedothi - Tại tòa bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) khai đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng từ các bị cáo trong đường dây bán logo xe để mua đường. Sau khi nhận tiền hối lộ, Chân đưa cho các “sếp” của mình gần 1 tỷ đồng.

Sau 3 lần tạm hoãn, tạm dừng phiên tòa, sáng 3/10 TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” đối với 10 bị cáo: Nguyễn Văn Thới (SN 1976), Trần Quốc Thái (SN 1971), Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982), Mai Văn Thái Em (SN 1979), Huỳnh Tấn Thắng (SN 1985), Nguyễn Văn Phúc (SN 1967), Trần Trọng Nhân (SN 1988), Nguyễn Minh Thiên (SN 1988), Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990, cả 9 bị cáo cùng ngụ TP Hồ Chí Minh, cùng bị truy tố tội “Ðưa hối lộ”) và Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Ðồng Nai) bị truy tố tội “Môi giới hối lộ”.

Các bị cáo trong vụ án ''Đưa hối lộ'' và ''Môi giới hối lộ'' tại phiên tòa sáng 3/10

Tại tòa bị cáo Vân khai cách đưa hối lộ cho cán bộ đội 7 và đội 8 Thanh tra Giao thông (TTGT) TP Hồ Chí Minh bằng 2 cách: Đưa từng tháng và “giải cứu” từng xe riêng lẻ bị bắt. Bị cáo đưa tiền thông qua một xe ôm, khi vụ án mua bán “logo xe vua” bị phát hiện vào năm 2015, trong quá trình điều tra cơ quan CSĐT đã không tổ chức cho bị cáo đối chất với bất cứ ai.

Còn các bị cáo Nhân, Thắng, Phúc khai được Vân nhờ cầm tiền đi đưa cho các cán bộ và không biết đó là tiền hối lộ để “mua đường” cho xe quá tải, quá khổ. Các bị cáo không bàn bạc với Vân. Bị cáo Phúc và Thắng thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội đưa hối lộ như cáo trạng của Viện KSND truy tố và đề nghị HĐXX xem xét. “Mỗi lần bị cáo Vân gọi chở đi thì bị cáo chở đến nơi yêu cầu rồi ngồi ngoài chờ, không biết bị cáo Vân gặp ai, bàn bạc gì”, bị cáo Phúc khai.

Về lời khai của các bị cáo Nhân, Thắng và Phúc được bị cáo Vân thừa nhận 3 bị cáo này chỉ làm thuê, mỗi tháng nhận tiền công và không bàn bạc gì với Vân khi đưa tiền hối lộ cho cán bộ CSGT và cán bộ TTGT.

Tại tòa bị cáo Nguyễn Cảnh Chân vẫn khẳng định mình đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng là tiền hối lộ của các bị cáo trong nhóm bán “logo” và đã đưa cho “sếp” Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 - PC67 Công an tỉnh Đồng Nai) tổng cộng 659 triệu đồng. Sau khi ông Sơn mất vào năm 2015, bị cáo Chân chuyển cho “sếp” Đỗ Hữu Tuyến (Phó Trưởng Phòng PC67 Công an tỉnh Đồng Nai) số tiền 300 triệu đồng và giữ lại cho mình 300 triệu đồng. “Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm số tiền 300 triệu đồng giữ lại cho bản thân, vì số tiền kia đã đưa hết cho ông Sơn và ông Tuyến. Lời khai của tôi hoàn toàn không gian dối”, bị cáo Chân nói trước tòa.

Tại phần luận tội của mình, vị đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 các bị cáo đã câu kết với các tài xế lái xe ôtô quá tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ TTGT và CSGT. Để thực hiện việc “mua đường”, Thới in “Logo Thành Đô” bán cho các tài xế dán lên kính ôtô nhằm báo hiệu cho những cán bộ nhận hối lộ nhận biết.

Bị cáo Thới đưa hối lộ tổng cộng 79 lần với số tiền trên 4,914 tỷ đồng. Trong đó, Thái là đồng phạm đưa hối lộ 39 lần với số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Bị cáo Chân nhận tiền từ Thới và Thái và đưa 12 lần với tổng số tiền trên 959 triệu đồng cho lãnh đạo Phòng PC67, Đội và CSGT Công an tỉnh Đồng Nai để bỏ qua các xe chở quá tải nhưng có dán “logo” lưu thông trên địa bàn, còn Chân hưởng lợi 300 triệu đồng.

Cũng theo đại diện Viện KSND, nhóm của Vân đưa hối lộ tổng cộng 16 lần cho cán bộ TTGT và CSGT các địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh với số tiền 627 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo không những xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng đến hệ thống giao thông đường bộ như cầu, đường xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn những rủi ro về tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận trong một thời gian dài.

Vì vậy, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thới từ 6-7 năm tù, Thái từ 4-5 năm tù, Vân từ 4-5 năm tù, Em từ 3-4 năm tù, Thắng từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù, Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, Thiên từ 3-4 năm tù, Phúc từ 2-3 năm tù, Hữu Nhân từ 2-3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”.

TAG: bị cáo hối lộ CSGT
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).