Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “bán logo cho xe vượt trạm”: Cựu CSGT khai đưa gần 1 tỷ đồng hối lộ cho “sếp”

Bài, ảnh: Tân Tiến 03-10-2018 16:18
Kinhtedothi - Tại tòa bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) khai đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng từ các bị cáo trong đường dây bán logo xe để mua đường. Sau khi nhận tiền hối lộ, Chân đưa cho các “sếp” của mình gần 1 tỷ đồng.

Sau 3 lần tạm hoãn, tạm dừng phiên tòa, sáng 3/10 TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” đối với 10 bị cáo: Nguyễn Văn Thới (SN 1976), Trần Quốc Thái (SN 1971), Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982), Mai Văn Thái Em (SN 1979), Huỳnh Tấn Thắng (SN 1985), Nguyễn Văn Phúc (SN 1967), Trần Trọng Nhân (SN 1988), Nguyễn Minh Thiên (SN 1988), Nguyễn Mai Hữu Nhân (SN 1990, cả 9 bị cáo cùng ngụ TP Hồ Chí Minh, cùng bị truy tố tội “Ðưa hối lộ”) và Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Ðồng Nai) bị truy tố tội “Môi giới hối lộ”.

Các bị cáo trong vụ án ''Đưa hối lộ'' và ''Môi giới hối lộ'' tại phiên tòa sáng 3/10

Tại tòa bị cáo Vân khai cách đưa hối lộ cho cán bộ đội 7 và đội 8 Thanh tra Giao thông (TTGT) TP Hồ Chí Minh bằng 2 cách: Đưa từng tháng và “giải cứu” từng xe riêng lẻ bị bắt. Bị cáo đưa tiền thông qua một xe ôm, khi vụ án mua bán “logo xe vua” bị phát hiện vào năm 2015, trong quá trình điều tra cơ quan CSĐT đã không tổ chức cho bị cáo đối chất với bất cứ ai.

Còn các bị cáo Nhân, Thắng, Phúc khai được Vân nhờ cầm tiền đi đưa cho các cán bộ và không biết đó là tiền hối lộ để “mua đường” cho xe quá tải, quá khổ. Các bị cáo không bàn bạc với Vân. Bị cáo Phúc và Thắng thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội đưa hối lộ như cáo trạng của Viện KSND truy tố và đề nghị HĐXX xem xét. “Mỗi lần bị cáo Vân gọi chở đi thì bị cáo chở đến nơi yêu cầu rồi ngồi ngoài chờ, không biết bị cáo Vân gặp ai, bàn bạc gì”, bị cáo Phúc khai.

Về lời khai của các bị cáo Nhân, Thắng và Phúc được bị cáo Vân thừa nhận 3 bị cáo này chỉ làm thuê, mỗi tháng nhận tiền công và không bàn bạc gì với Vân khi đưa tiền hối lộ cho cán bộ CSGT và cán bộ TTGT.

Tại tòa bị cáo Nguyễn Cảnh Chân vẫn khẳng định mình đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng là tiền hối lộ của các bị cáo trong nhóm bán “logo” và đã đưa cho “sếp” Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 - PC67 Công an tỉnh Đồng Nai) tổng cộng 659 triệu đồng. Sau khi ông Sơn mất vào năm 2015, bị cáo Chân chuyển cho “sếp” Đỗ Hữu Tuyến (Phó Trưởng Phòng PC67 Công an tỉnh Đồng Nai) số tiền 300 triệu đồng và giữ lại cho mình 300 triệu đồng. “Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm số tiền 300 triệu đồng giữ lại cho bản thân, vì số tiền kia đã đưa hết cho ông Sơn và ông Tuyến. Lời khai của tôi hoàn toàn không gian dối”, bị cáo Chân nói trước tòa.

Tại phần luận tội của mình, vị đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh nêu quan điểm từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 các bị cáo đã câu kết với các tài xế lái xe ôtô quá tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ TTGT và CSGT. Để thực hiện việc “mua đường”, Thới in “Logo Thành Đô” bán cho các tài xế dán lên kính ôtô nhằm báo hiệu cho những cán bộ nhận hối lộ nhận biết.

Bị cáo Thới đưa hối lộ tổng cộng 79 lần với số tiền trên 4,914 tỷ đồng. Trong đó, Thái là đồng phạm đưa hối lộ 39 lần với số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Bị cáo Chân nhận tiền từ Thới và Thái và đưa 12 lần với tổng số tiền trên 959 triệu đồng cho lãnh đạo Phòng PC67, Đội và CSGT Công an tỉnh Đồng Nai để bỏ qua các xe chở quá tải nhưng có dán “logo” lưu thông trên địa bàn, còn Chân hưởng lợi 300 triệu đồng.

Cũng theo đại diện Viện KSND, nhóm của Vân đưa hối lộ tổng cộng 16 lần cho cán bộ TTGT và CSGT các địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh với số tiền 627 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo không những xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước mà còn gây ảnh hưởng đến hệ thống giao thông đường bộ như cầu, đường xuống cấp trầm trọng, tiềm ẩn những rủi ro về tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận trong một thời gian dài.

Vì vậy, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thới từ 6-7 năm tù, Thái từ 4-5 năm tù, Vân từ 4-5 năm tù, Em từ 3-4 năm tù, Thắng từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù, Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, Thiên từ 3-4 năm tù, Phúc từ 2-3 năm tù, Hữu Nhân từ 2-3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”.

TAG: bị cáo hối lộ CSGT
 
Tin khác
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 22/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông tin bản đánh giá tác động của chính sách trong Dự án Luật Cư trú. Trong đó, phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá phù hợp với thực tiễn.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Kinhtedothi - Khi cần tiền, để vay được từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo đó, người vay phải có tài sản thế chấp, khoản vay phải được thẩm định, hợp đồng tín dụng phải được người có trách nhiệm phê duyệt… Với những người không hội đủ những điều kiện trên, con đường ngắn nhất để có tiền là tìm đến các tổ chức tín dụng được dán quảng cáo khắp phố cùng quê – thực chất, đây là hệ thống tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình đến tan cửa, nát nhà.
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Kinhtedothi - Theo dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm diễn ra trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10. Ngoài 11 bị cáo có kháng cáo, chủ tọa phiên tòa còn triệu tập hơn 200 tổ chức, cá nhân, bị án, bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo và không kháng cáo.
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc xe ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương, bước đầu cơ quan công an xác minh làm rõ xe ô tô BKS 30A-601.19 đã có hợp đồng ủy quyền cho Phạm Thế Anh (SN 1984 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Chủ tiệm tạp hóa được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở trong nhà với nhiều vết chém vào đầu và sợi dây chuyền vàng trên cổ đã bị mất...
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội tuần tra kiểm soát 6.1, thuộc phòng CSGT, công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 xe khách đang chuyển gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Kinhtedothi - Những bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong nhà của đôi vợ chồng với nội dung đẫm nước mắt. Không ai có thể ngờ được rằng thảm kịch lại xảy ra với gia đình đôi vợ chồng trẻ.
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Kinhtedothi – Khi đến mọi người bàng hoàng khi phất hiện 4 người trong gia đình anh Thành tử vong trong tư thế treo cổ. Hiện tại nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Kinhtedothi - Theo Trưởng công an huyện Kỳ Anh, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy thông tin, hiện lực lượng Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng đang tích cực để làm rõ nguyên nhân vụ 4 người chết trong một gia đình ở xã Kỳ Hợp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Kinhtedothi - Sáng 20/10, theo thông tin từ ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày người dân trên địa bàn phát hiện 4 người trong một gia đình ở thôn Minh Châu thắt cổ tự tử tại nhà.