Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!

TÂN TIẾN 23-05-2019 19:00
Kinhtedothi – Ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong việc bán hàng chục triệu cổ phiếu cho 2 “đối tác chiến lược” là Công ty Nguyễn Kim và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc dẫn đến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty IPC còn gây nhiều thiệt hại khi hợp tác đầu tư với các đơn vị khác.

Đem tiền Nhà nước cho đối tác… xài?

Năm 2002, UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ đầu tư dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Long Hậu” tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Đến năm 2006, IPC ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh – PV) thực hiện dự án.

Năm 2010, UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư cho IPC và sửa đổi lần 1 giấy chứng nhận, với mục tiêu: “Xây dựng khu dân cư Long Hậu với mục tiêu phục vụ tái định cư (TĐC) dân phải di dời giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp (KCN) Long Hậu; đồng thời phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân tại đây và các thành viên khác tại địa phương có nhu cầu sử dụng đất ở, nhà ở”. Từ năm 2013 và 2015, UBND tỉnh Long An giao cho IPC diện tích 247.582m2.

 Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco khi chưa bị bắt.

Theo hợp đồng giữa IPC với Công ty Hồng Lĩnh, phía IPC ứng trước chi phí và chịu trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, TĐC cho các hộ dân trên diện tích dự án được phê duyệt; được mua 259 nền với diện tích 53.350 m2 để TĐC cho dân với giá 630.000 đồng/m2. Phía Công ty Hồng Lĩnh phải trả IPC toàn bộ chi phí ứng trước, giao cho IPC các nền nhà bố trí TĐC, phải hoàn thiện hạ tầng dự án, nộp tiền sử dụng đất, thuế…

Đến tháng 9/2014, Chi cục thuế tỉnh Long An gửi thông báo cho chủ đầu tư là IPC để yêu cầu nộp tiền sử dụng đất, nếu nộp trễ sẽ bị phạt. Tuy nhiên khi IPC gửi công văn, Công ty Hồng Lĩnh xin gia hạn thời gian nộp thuế, dù không còn khả năng nộp. Vì vậy IPC nộp thay Công ty Hồng Lĩnh trên 69 tỷ đồng, nộp phạt trên 12,2 tỷ đồng. Mãi đến tháng 8/2018, sau khi Thanh tra TP Hồ Chí Minh vào cuộc, Công ty Hồng Lĩnh mới thanh toán cho IPC được 35 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Cũng theo hợp đồng, Công ty Hồng Lĩnh được quản lý, bán các sản phẩm của dự án khu dân cư Long Hậu, gồm: nền đất, khu chung cư, nền khu kinh doanh. Trong đó nền TĐC 60.276m2, nền kinh doanh 70.856m2 (227 nền, nhà điều hành, khu chung cư, trung tâm thương mại dịch vụ). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khu chung cư diện tích 23.946m2 và trung tâm thương mại 3.440m2 vẫn chưa xây dựng!

Mua lại đất của chính mình với giá cao hơn quy định!

Theo kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, các nội dung thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa IPC với Công ty Hồng Lĩnh không phù hợp, trái quy định pháp luật. Việc hợp tác đầu tư không xác định cụ thể giá trị, tỷ lệ góp vốn của các bên và phân chia sản phẩm, lợi nhuận theo giá trị góp vốn không đúng với nguyên tắc hợp tác đầu tư.

Bởi lẽ Công ty IPC đã bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và TĐC cho dân. Theo hợp đồng, Công ty Hồng Lĩnh phải hoàn trả toàn bộ chi phí bồi thường và chi phí ban đầu cho IPC đã đầu tư theo giá trị sổ sách trên 108 tỷ đồng. Nhưng đến ngày 13/8/2019, IPC mới nhận được tổng cổng trên 69 tỷ đồng; Công ty Hồng Lĩnh chưa hoàn thành các hạng mục: công viên cây xanh, đường giao thông, trạm xử lý nước thải và còn thiếu IPC đến 5.982m2.

 Cùng bị bắt giam với bị can Dũng với 2 tội danh là bị can Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Sadeco

Chưa kể việc bố trí TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong Dự án KCN Long Hậu do Công ty CP Long Hậu làm chủ đầu tư chiếm phần lớn diện tích bố trí TĐC là 54.867m2/60.276m2 (tỷ lệ 91%), trong khi hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư được bố trí TĐC với diện tích 5.409m2 (tỷ lệ 9%), Công ty IPC đã bố trí TĐC 100% cho dân. Theo phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC, người dân thuộc diện TĐC được mua nền với giá 398.000 đồng/m2 hoặc 564.000 đồng/m2 (tùy theo trường hợp), nhưng IPC mua nền của Công ty Hồng Lĩnh với giá 630.000 đồng/m2, trên tổng diện tích đất nền TĐC 60.276 m2. Trong khi Công ty IPC là chủ đầu tư dự án chứ không phải Công ty Hồng Lĩnh.

Cũng theo KLTT của Thanh tra TP, đối với Công ty CP Long Hậu là một pháp nhân độc lập nhưng Công ty IPC bố trí TĐC cho dự án KCN Long Hậu đã không tính theo giá thị trường, đã vậy còn chịu phần “chênh lệch” giữa giá mua của Công ty Hồng Lĩnh và giá bán cho các hộ TĐC. Theo đó Công ty Hồng Lĩnh bán từ 700.000 đồng/m2 đến 4,5 triệu đồng/m2. Như vậy IPC đã không xác định giá thị trường để Công ty CP Long Hậu có trách nhiệm chi trả cho IPC dẫn đến gây thiệt hại cho IPC. Đến nay, IPC đã bố trí TĐC 100% cho các hộ dân của dự án KCN Long Hậu, nhưng Công ty CP Long Hậu vẫn chưa xử lý số tiền IPC bỏ ra. Điều này đồng nghĩa IPC không quản lý chặt, thiếu trách nhiệm để Công ty CP Long Hậu chiếm dụng tiền, tài sản trong một thời gian dài, gây thiệt hại cho IPC. Mãi đến ngày 14/8/2018, Công ty Long Hậu mới trả cho IPC trên 74,3 tỷ đồng và đây chỉ là số tạm thu, chưa xác định được số liệu.

Vì việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Thanh tra TP đã chuyển giao hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra.

Các công ty liên quan IPC

Công ty IPC được thành lập vào tháng 9/1993. Đến tháng 8/2010, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định chuyển thành Công ty TNHH MTV, do UBND TP Hồ Chí Minh sở hữu 100% vốn điều lệ. Tháng 5/2015, vốn điều lệ của IPC trên 2.926 tỷ đồng, các ngành nghề kinh doanh: Cho thuê mặt bằng; Bán đất nền dự án; Hoạt động tài chính.

IPC hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. IPC có công ty con là Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), IPC chiếm 75% cổ phần. Liên doanh với 4 công ty, gồm: Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (IPC nắm 50% vốn điều lệ); Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (PMH), IPC nắm 30% vốn điều lệ; Công ty TNHH Cảng container Trung tâm Sài Gòn (SPCT), IPC nắm 20% vốn điều lệ; Công ty CP TM-DV Hiệp Tân (HTC), IPC nắm 33,3% vốn điều lệ. Liên kết với 4 công ty, gồm: Công ty CP Long Hậu (LHG), IPC nắm 48,67% vốn điều lệ; Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC), IPC nắm 40,54% vốn điều lệ; Công ty TNHH Tân Thuận (TTC), IPC nắm 31,5% vốn điều lệ; Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), IPC nắm 28,8% vốn điều lệ.

Năm 2014, ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Sadeco. Đến năm 2018 bị đình chỉ chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam vào khuya 14/5/2019 cùng với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Sadeco về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 353 và 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Ông Dũng cũng đồng thời là đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sau khi ông Dũng bị bắt, HĐND TP cũng đã đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với bị can Tề Trí Dũng.TAG: Công ty IPC Đại biểu HĐND UND TP Hồ Chí Minh Tề Trí Dũng Công ty Sadeco Long An Cần Giuộc bị bắt điều tra
 
Tin khác
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.