Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!

TÂN TIẾN 23-05-2019 19:00
Kinhtedothi – Ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong việc bán hàng chục triệu cổ phiếu cho 2 “đối tác chiến lược” là Công ty Nguyễn Kim và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc dẫn đến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty IPC còn gây nhiều thiệt hại khi hợp tác đầu tư với các đơn vị khác.

Đem tiền Nhà nước cho đối tác… xài?

Năm 2002, UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ đầu tư dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Long Hậu” tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Đến năm 2006, IPC ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh – PV) thực hiện dự án.

Năm 2010, UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư cho IPC và sửa đổi lần 1 giấy chứng nhận, với mục tiêu: “Xây dựng khu dân cư Long Hậu với mục tiêu phục vụ tái định cư (TĐC) dân phải di dời giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp (KCN) Long Hậu; đồng thời phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân tại đây và các thành viên khác tại địa phương có nhu cầu sử dụng đất ở, nhà ở”. Từ năm 2013 và 2015, UBND tỉnh Long An giao cho IPC diện tích 247.582m2.

 Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco khi chưa bị bắt.

Theo hợp đồng giữa IPC với Công ty Hồng Lĩnh, phía IPC ứng trước chi phí và chịu trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, TĐC cho các hộ dân trên diện tích dự án được phê duyệt; được mua 259 nền với diện tích 53.350 m2 để TĐC cho dân với giá 630.000 đồng/m2. Phía Công ty Hồng Lĩnh phải trả IPC toàn bộ chi phí ứng trước, giao cho IPC các nền nhà bố trí TĐC, phải hoàn thiện hạ tầng dự án, nộp tiền sử dụng đất, thuế…

Đến tháng 9/2014, Chi cục thuế tỉnh Long An gửi thông báo cho chủ đầu tư là IPC để yêu cầu nộp tiền sử dụng đất, nếu nộp trễ sẽ bị phạt. Tuy nhiên khi IPC gửi công văn, Công ty Hồng Lĩnh xin gia hạn thời gian nộp thuế, dù không còn khả năng nộp. Vì vậy IPC nộp thay Công ty Hồng Lĩnh trên 69 tỷ đồng, nộp phạt trên 12,2 tỷ đồng. Mãi đến tháng 8/2018, sau khi Thanh tra TP Hồ Chí Minh vào cuộc, Công ty Hồng Lĩnh mới thanh toán cho IPC được 35 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Cũng theo hợp đồng, Công ty Hồng Lĩnh được quản lý, bán các sản phẩm của dự án khu dân cư Long Hậu, gồm: nền đất, khu chung cư, nền khu kinh doanh. Trong đó nền TĐC 60.276m2, nền kinh doanh 70.856m2 (227 nền, nhà điều hành, khu chung cư, trung tâm thương mại dịch vụ). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khu chung cư diện tích 23.946m2 và trung tâm thương mại 3.440m2 vẫn chưa xây dựng!

Mua lại đất của chính mình với giá cao hơn quy định!

Theo kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, các nội dung thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa IPC với Công ty Hồng Lĩnh không phù hợp, trái quy định pháp luật. Việc hợp tác đầu tư không xác định cụ thể giá trị, tỷ lệ góp vốn của các bên và phân chia sản phẩm, lợi nhuận theo giá trị góp vốn không đúng với nguyên tắc hợp tác đầu tư.

Bởi lẽ Công ty IPC đã bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và TĐC cho dân. Theo hợp đồng, Công ty Hồng Lĩnh phải hoàn trả toàn bộ chi phí bồi thường và chi phí ban đầu cho IPC đã đầu tư theo giá trị sổ sách trên 108 tỷ đồng. Nhưng đến ngày 13/8/2019, IPC mới nhận được tổng cổng trên 69 tỷ đồng; Công ty Hồng Lĩnh chưa hoàn thành các hạng mục: công viên cây xanh, đường giao thông, trạm xử lý nước thải và còn thiếu IPC đến 5.982m2.

 Cùng bị bắt giam với bị can Dũng với 2 tội danh là bị can Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Sadeco

Chưa kể việc bố trí TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong Dự án KCN Long Hậu do Công ty CP Long Hậu làm chủ đầu tư chiếm phần lớn diện tích bố trí TĐC là 54.867m2/60.276m2 (tỷ lệ 91%), trong khi hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư được bố trí TĐC với diện tích 5.409m2 (tỷ lệ 9%), Công ty IPC đã bố trí TĐC 100% cho dân. Theo phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC, người dân thuộc diện TĐC được mua nền với giá 398.000 đồng/m2 hoặc 564.000 đồng/m2 (tùy theo trường hợp), nhưng IPC mua nền của Công ty Hồng Lĩnh với giá 630.000 đồng/m2, trên tổng diện tích đất nền TĐC 60.276 m2. Trong khi Công ty IPC là chủ đầu tư dự án chứ không phải Công ty Hồng Lĩnh.

Cũng theo KLTT của Thanh tra TP, đối với Công ty CP Long Hậu là một pháp nhân độc lập nhưng Công ty IPC bố trí TĐC cho dự án KCN Long Hậu đã không tính theo giá thị trường, đã vậy còn chịu phần “chênh lệch” giữa giá mua của Công ty Hồng Lĩnh và giá bán cho các hộ TĐC. Theo đó Công ty Hồng Lĩnh bán từ 700.000 đồng/m2 đến 4,5 triệu đồng/m2. Như vậy IPC đã không xác định giá thị trường để Công ty CP Long Hậu có trách nhiệm chi trả cho IPC dẫn đến gây thiệt hại cho IPC. Đến nay, IPC đã bố trí TĐC 100% cho các hộ dân của dự án KCN Long Hậu, nhưng Công ty CP Long Hậu vẫn chưa xử lý số tiền IPC bỏ ra. Điều này đồng nghĩa IPC không quản lý chặt, thiếu trách nhiệm để Công ty CP Long Hậu chiếm dụng tiền, tài sản trong một thời gian dài, gây thiệt hại cho IPC. Mãi đến ngày 14/8/2018, Công ty Long Hậu mới trả cho IPC trên 74,3 tỷ đồng và đây chỉ là số tạm thu, chưa xác định được số liệu.

Vì việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Thanh tra TP đã chuyển giao hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra.

Các công ty liên quan IPC

Công ty IPC được thành lập vào tháng 9/1993. Đến tháng 8/2010, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định chuyển thành Công ty TNHH MTV, do UBND TP Hồ Chí Minh sở hữu 100% vốn điều lệ. Tháng 5/2015, vốn điều lệ của IPC trên 2.926 tỷ đồng, các ngành nghề kinh doanh: Cho thuê mặt bằng; Bán đất nền dự án; Hoạt động tài chính.

IPC hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. IPC có công ty con là Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), IPC chiếm 75% cổ phần. Liên doanh với 4 công ty, gồm: Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (IPC nắm 50% vốn điều lệ); Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (PMH), IPC nắm 30% vốn điều lệ; Công ty TNHH Cảng container Trung tâm Sài Gòn (SPCT), IPC nắm 20% vốn điều lệ; Công ty CP TM-DV Hiệp Tân (HTC), IPC nắm 33,3% vốn điều lệ. Liên kết với 4 công ty, gồm: Công ty CP Long Hậu (LHG), IPC nắm 48,67% vốn điều lệ; Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC), IPC nắm 40,54% vốn điều lệ; Công ty TNHH Tân Thuận (TTC), IPC nắm 31,5% vốn điều lệ; Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), IPC nắm 28,8% vốn điều lệ.

Năm 2014, ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Sadeco. Đến năm 2018 bị đình chỉ chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam vào khuya 14/5/2019 cùng với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Sadeco về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 353 và 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Ông Dũng cũng đồng thời là đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sau khi ông Dũng bị bắt, HĐND TP cũng đã đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với bị can Tề Trí Dũng.TAG: Công ty IPC Đại biểu HĐND UND TP Hồ Chí Minh Tề Trí Dũng Công ty Sadeco Long An Cần Giuộc bị bắt điều tra
 
Tin khác
Tâm trạng vui, buồn lẫn lộn của thí sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Tâm trạng vui, buồn lẫn lộn của thí sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Kinhtedothi -Chiều nay (24/6), hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi, đối chiếu và sửa thông tin sai sót (nếu có), nghe phổ biến quy chế thi. Bên cạnh những em tự tin, vui tươi, cũng nhiều thí sinh thể hiện sự lo lắng, căng thẳng trước ngày thi.
Lộ diện thí sinh 47 tuổi ở Hà Nội đi thi THPT quốc gia 2019
Lộ diện thí sinh 47 tuổi ở Hà Nội đi thi THPT quốc gia 2019
Kinhtedothi - Thí sinh Vương Đình Yên (sinh năm 1973) chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, đi thi để lấy tấm bằng tốt nghiệp THPT. Tâm trạng không có gì lo lắng nên anh Yên hy vọng có thể làm bài thi đạt kết quả tốt.
Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh
Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh
Kinhtedothi - Chiều 24/6, Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức diễn đàn “ Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.
Lũ sầm sập đổ về trong đêm cuốn trôi 4 người dân, chia cắt nhiều tuyến đường
Lũ sầm sập đổ về trong đêm cuốn trôi 4 người dân, chia cắt nhiều tuyến đường
Kinhtedothi - Mưa lớn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Lai Châu, huyện Sapa (Lào Cai) gây lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều công trình nhà nước; nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân và bước đầu ghi nhận có thiệt hại về người.
Phát hiện gen lỗi để phòng chống ung thư từ gốc
Phát hiện gen lỗi để phòng chống ung thư từ gốc
Kinhtedothi - Ung thư và đột quỵ có thể chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng tử vong, nếu được tầm soát và phát hiện sớm các gen bị lỗi và các tế bào có nguy cơ gây ung thư, dựa trên công nghệ giải mã gen mới- xét nghiệm Genopac.
Quảng Ngãi: Dùng tàu siêu tốc vận chuyển đề thi ra đảo
Quảng Ngãi: Dùng tàu siêu tốc vận chuyển đề thi ra đảo
Kinhtedothi - Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 được vận chuyển ra đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bằng tàu siêu tốc dưới sự hộ tống nghiêm ngặt của công an.
Sẵn sàng phương án sơ tán thí sinh thi THPT quốc gia đề phòng mưa lũ
Sẵn sàng phương án sơ tán thí sinh thi THPT quốc gia đề phòng mưa lũ
Kinhtedothi - Chiều 24/6, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai phát đi Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị các bộ, ngành, địa phương khu vực miền núi phía Bắc tập trung triển khai các giải pháp ứng phó mưa lũ.
Hà Nội tăng thêm 7,19% lương hưu và trợ cấp xã hội
Hà Nội tăng thêm 7,19% lương hưu và trợ cấp xã hội
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị định số 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019 của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, BHXH Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng cho các đối tượng từ ngày 1/7.
Nữ đảng viên hưu trí vẫn năng động với hoạt động của tổ dân phố
Nữ đảng viên hưu trí vẫn năng động với hoạt động của tổ dân phố
Kinhtedothi – “Về hưu rồi nhưng bà ấy vẫn luôn năng động, gương mẫu trong mọi phong trào của Chi bộ và Tổ dân phố”, đó là ý kiến của ông Vũ Đình Thọ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 13, phường Quang Trung, quận Hà Đông nói về đảng viên Đỗ Kim Huyền.
Hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Kinhtedothi - Theo lịch của Bộ GD&ĐT, chiều nay (24/6), thí sinh đến phòng làm thủ tục dự thi, đối chiếu và sửa sai sót thông tin (nếu có), nghe phổ biến quy chế, lịch thi...
Phụ huynh sốc khi trường top đầu Hà Nội hạ điểm chuẩn thấp kỷ lục
Phụ huynh sốc khi trường top đầu Hà Nội hạ điểm chuẩn thấp kỷ lục
Kinhtedothi - Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh choáng váng khi trường top đầu như THPT Thăng Long tiếp tục hạ điểm chuẩn lần 3 còn 30 điểm.