Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Vụ bê tông hóa đình Lương Xá (Ứng Hòa): Chưa làm rõ trách nhiệm

Lại Tấn 11-10-2018 09:03
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng liên lạc, đặt lịch làm việc, sáng 10/10, UBND huyện Ứng Hòa mới chính thức có câu trả lời bằng văn bản đến báo Kinh tế & Đô thị để thông tin về vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể sau vụ việc bê tông hóa đình Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Tuy nhiên, với việc huyện Ứng Hòa chỉ kỷ luật khiển trách 3 cán bộ cấp xã khiến dư luận bất bình vì xử lý hậu quả chưa đủ sức răn đe.

Xử lý theo kiểu “hòa cả làng”
Trước đó, UBND TP yêu cầu huyện Ứng Hòa phải báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân sau vụ việc vi phạm ở đình Lương Xá trước ngày 30/8. Thực tế, ngày 27/8, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành 3 công văn về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Liên Bạt Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt Nguyễn Văn Chính và cán bộ văn hóa xã Liên Bạt Phạm Hồng Quân bằng hình thức “Khiển trách”.

Vì chính quyền tự ý cho phép hạ giải, tu bổ đình Lương Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) nên ngôi đình bị bê tông hóa.
Theo đánh giá của các chuyên gia, UBND huyện Ứng Hòa chỉ kỷ luật 3 cá nhân ở chính quyền xã ở mức “Khiển trách” còn chung chung, chưa làm rõ trách nhiệm cụ thể. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nguyên Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến cho rằng: “Chính quyền địa phương phải chỉ rõ ai là người quyết định trực tiếp cho phép người dân tháo dỡ, tự ý hạ giải và xây dựng đình Lương Xá. Bây giờ, chúng ta không thể áp dụng hình thức kỷ luật giống nhau như vậy, phải có hình thức cao hơn, thấp nhất là “cảnh cáo” mới đủ sức răn đe, làm gương, không để các vụ việc tương tự xảy ra”. Giải thích rõ hơn về ý kiến của mình, ông Trương Minh Tiến cho hay: “Trong sự việc tại Lương Xá, Phòng VH&TT huyện Ứng Hòa đã có văn bản yêu cầu, hướng dẫn chính quyền địa phương làm đúng quy định của pháp luật trong việc sửa chữa, tu bổ đình Lương Xá. Tuy nhiên, địa phương không làm theo hướng dẫn mà cho phép thôn tự ý hạ giải và bê tông hóa đình. Đây là vấn đề về ý thức trách nhiệm. Do vậy, chúng ta phải tìm ra ai là người đồng ý, quyết định trực tiếp để có hình thức kỷ luật khác”.
Bên cạnh đó, sau khi sự việc đình Lương Xá bị hạ giải, TS Nguyễn Văn Kiên – Viện Khảo cổ học đã nhìn nhận rằng, từ trước đến nay, các vi phạm liên quan đến phá hoại di tích chưa có một “bản án” nào đủ sức răn đe. “Tôi đảm bảo chưa có ai đi tù về việc phá hoại di tích, chưa có một bản án nào đủ sức răn đe để người ta phải cẩn thận khi can thiệp vào di tích. Bây giờ phải có quy định cụ thể nếu không sau này lại có đình, chùa, di tích bị bê tông hóa” – ông Kiên cho hay.
Bảo vệ những gì còn sót lại
Trong văn bản trả lời báo Kinh tế & Đô thị về việc bảo vệ những mảng trạm khắc, cấu kiện gỗ, UBND huyện Ứng Hòa cho hay: “Ngày 14/9, đoàn công tác của Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với phòng VH&TT, UBND xã Liên Bạt tiến hành kiểm kê, đánh giá và phân loại các cấu kiện, các mảng chạm, khắc của đình Lương Xá để giúp UBND huyện xây dựng phương án bảo tồn, lưu giữ theo quy định”. Nói rõ hơn về cuộc làm việc trên, ông Trương Minh Tiến cho biết: “Chúng tôi đã kiểm kê, phân loại những mảng chạm khắc, cấu kiện gỗ, đánh giá xem những cấu kiện nào có thể dùng được. Phương án 1 có thể đưa vào làm hậu cung hoặc phương án 2 là cấu kiện nào có giá trị sẽ giữ lại để sau này có hướng trưng bày tại chỗ hoặc đưa về bảo tàng. Người dân có nguyện vọng trưng bày tại chỗ. Do vậy, sau này tu bổ xong đình, dự kiến sẽ bố trí một khoảng không gian nhất định để trưng bày”.
Trước đó, ngày 16/8, Sở VH&TT Hà Nội đã tham vấn các cơ chuyên gia, cơ quan quản lý và lắng nghe đề xuất của chính quyền địa phương để đề ra biện pháp xử lý công trình vi phạm tại đình Lương Xá (Ứng Hòa). Các chuyên gia đã bàn nhiều giải pháp, trong đó phương án nhận được đồng thuận cao nhất là việc giữ nguyên vật liệu bê tông của tòa đại bái. Hoàn thiện cấu trúc đình gần nhất có thể với không gian cấu trúc và tổng thể vốn có. Trên mái phục hồi toàn bộ phần trang trí, đặc biệt là phải lợp mái ngói chứ không được dùng mái fibro xi măng. Phần hậu cung hoàn toàn làm cấu trúc bằng gỗ. Một số cấu kiện có giá trị đang được niêm phong đưa về hậu cung.

Ngày 31/7, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về tình trạng bê tông hóa ngôi đình 300 tuổi ở thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa. Ngay sau bài báo, các chuyên gia và cơ quan quản lý đã vào cuộc nhằm “cứu đình”. Đây là một vi phạm điển hình chưa từng có trong công tác trùng tu tu bổ, tôn tạo di tích, nên rất cần phải có những giải pháp quyết liệt, có tính răn đe, tránh những vi phạm sau đó.

TAG: đình Lương xá huyện Ứng Hòa Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội: Chùa chiền vắng vẻ trước ngày Rằm tháng Giêng
Hà Nội: Chùa chiền vắng vẻ trước ngày Rằm tháng Giêng
Kinhtedothi - Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong ngày 18/2 (tức ngày 14 tháng Giêng) một số ngôi chùa ở Hà Nội vẫn khá vắng vẻ, ít người ra vào thắp hương cầu cúng.
Tuấn Vũ lần đầu tiên làm liveshow tại TP Hồ Chí Minh
Tuấn Vũ lần đầu tiên làm liveshow tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sau 38 năm sinh sống và định cư tại nước ngoài, Tuấn Vũ về nước làm liveshow đầu tiên tại TP Hồ Chí Minhvới tên gọi “Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ”.
Hội Phết Hiền Quan 2019: Dừng cướp phết, dân làng hỗn loạn
Hội Phết Hiền Quan 2019: Dừng cướp phết, dân làng hỗn loạn
Kinhtedothi - Chiều 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (17/2), hàng nghìn người dân vây đền Hiền Quan đòi Ban tổ chức (BTC) tung phết cùng tranh cướp như thường lệ. Hàng trăm người của lực lượng bảo vệ, công an phải bảo vệ vòng trong, vòng ngoài ngăn chặn tình trạng hỗn loạn lại Hội Phết Hiền Quan 2019 (Tam Nông, Phú Thọ). Lần đầu tiên có lễ hội bị cơ quan Nhà nước yêu cầu tạm dừng nghi thức truyền thống vì phản cảm đã gây những tranh cãi không dứt.
De Gea sắp được trả lương cao nhất Premier League
De Gea sắp được trả lương cao nhất Premier League
Theo nguồn tin của tờ The Times , không những De Gea sẽ gia hạn lâu dài với MU mà còn được trả lương cao nhất Premier League.
Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII - năm 2019: “Sông núi trên vai”
Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII - năm 2019: “Sông núi trên vai”
Kinhtedothi - Ngày 17/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, với chủ đề “Sông núi trên vai”.
Hào khí chiến tranh chống giặc Tàu
Hào khí chiến tranh chống giặc Tàu
Kinhtedothi - Bầu trời năm xưa đen xám một màu/Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Xứ Lạng/Những phố phường chìm trong tiếng súng/Máu anh hùng nhuộm đỏ cả đường biên...
Đánh bại U22 Philippines ở trận ra quân, HLV Nguyễn Quốc Tuấn tiết lộ những toan tính
Đánh bại U22 Philippines ở trận ra quân, HLV Nguyễn Quốc Tuấn tiết lộ những toan tính
Kinhtedothi - Chiều 17/2, đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam ra quân trận đầu tại giải U22 Đông Nam Á. Thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã có màn lội ngược dòng, chiến thắng 2 - 1 trước U22 Philippines.
Đà Nẵng: Sắc xuân về tại Lễ Hội làng giữa phố Hòa Minh
Đà Nẵng: Sắc xuân về tại Lễ Hội làng giữa phố Hòa Minh
Kinhtedothi - Ngày 17/2, tại đình làng Hòa Phú (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã khai mạc Lễ hội Hội làng giữa phố Hòa Minh 2019, với phần nghi lễ truyền thống và phần hội phong phú, hấp dẫn.
Hội Lim (Bắc Ninh): Đinh tai nhức óc vì quan họ thời 4.0
Hội Lim (Bắc Ninh): Đinh tai nhức óc vì quan họ thời 4.0
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, ngày 17/2 (tức 13 tháng Giêng), du khách thập phương lại cùng nhau về tham dự lễ hội vùng Lim Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Bắc Ninh. Ngoài những hình ảnh đẹp vốn có của liền anh, liền chị hát quan họ, du khách trẩy hội như lạc vào thế giới âm thanh điện tử với những chiếc loa mở hết công suất.
Độc đáo nghi lễ rước lửa thiêng lấy may
Độc đáo nghi lễ rước lửa thiêng lấy may
Kinhtedothi - Tối 16/2 (tức ngày 12 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người dân đã tập trung tại Đình Văn Nội (phường Phú Lương, quận Hà Đông) để thực hiện nghi lễ “rước lửa lấy may” trong dịp đầu Xuân.
[Ảnh] Nhìn lại chiến thắng thuyết phục của Hà Nội FC tại Siêu Cup Quốc gia
[Ảnh] Nhìn lại chiến thắng thuyết phục của Hà Nội FC tại Siêu Cup Quốc gia
Kinhtedothi - Chiều 16/2, Hà Nội FC đã đánh bại Becamex Bình Dương với tỷ số 2-0, qua đó giành chức vô địch Siêu Cup Quốc gia.