Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Vụ bê tông hóa đình Lương Xá (Ứng Hòa): Chưa làm rõ trách nhiệm

Lại Tấn 11-10-2018 09:03
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng liên lạc, đặt lịch làm việc, sáng 10/10, UBND huyện Ứng Hòa mới chính thức có câu trả lời bằng văn bản đến báo Kinh tế & Đô thị để thông tin về vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể sau vụ việc bê tông hóa đình Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Tuy nhiên, với việc huyện Ứng Hòa chỉ kỷ luật khiển trách 3 cán bộ cấp xã khiến dư luận bất bình vì xử lý hậu quả chưa đủ sức răn đe.

Xử lý theo kiểu “hòa cả làng”
Trước đó, UBND TP yêu cầu huyện Ứng Hòa phải báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân sau vụ việc vi phạm ở đình Lương Xá trước ngày 30/8. Thực tế, ngày 27/8, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành 3 công văn về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Liên Bạt Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt Nguyễn Văn Chính và cán bộ văn hóa xã Liên Bạt Phạm Hồng Quân bằng hình thức “Khiển trách”.

Vì chính quyền tự ý cho phép hạ giải, tu bổ đình Lương Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) nên ngôi đình bị bê tông hóa.
Theo đánh giá của các chuyên gia, UBND huyện Ứng Hòa chỉ kỷ luật 3 cá nhân ở chính quyền xã ở mức “Khiển trách” còn chung chung, chưa làm rõ trách nhiệm cụ thể. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nguyên Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến cho rằng: “Chính quyền địa phương phải chỉ rõ ai là người quyết định trực tiếp cho phép người dân tháo dỡ, tự ý hạ giải và xây dựng đình Lương Xá. Bây giờ, chúng ta không thể áp dụng hình thức kỷ luật giống nhau như vậy, phải có hình thức cao hơn, thấp nhất là “cảnh cáo” mới đủ sức răn đe, làm gương, không để các vụ việc tương tự xảy ra”. Giải thích rõ hơn về ý kiến của mình, ông Trương Minh Tiến cho hay: “Trong sự việc tại Lương Xá, Phòng VH&TT huyện Ứng Hòa đã có văn bản yêu cầu, hướng dẫn chính quyền địa phương làm đúng quy định của pháp luật trong việc sửa chữa, tu bổ đình Lương Xá. Tuy nhiên, địa phương không làm theo hướng dẫn mà cho phép thôn tự ý hạ giải và bê tông hóa đình. Đây là vấn đề về ý thức trách nhiệm. Do vậy, chúng ta phải tìm ra ai là người đồng ý, quyết định trực tiếp để có hình thức kỷ luật khác”.
Bên cạnh đó, sau khi sự việc đình Lương Xá bị hạ giải, TS Nguyễn Văn Kiên – Viện Khảo cổ học đã nhìn nhận rằng, từ trước đến nay, các vi phạm liên quan đến phá hoại di tích chưa có một “bản án” nào đủ sức răn đe. “Tôi đảm bảo chưa có ai đi tù về việc phá hoại di tích, chưa có một bản án nào đủ sức răn đe để người ta phải cẩn thận khi can thiệp vào di tích. Bây giờ phải có quy định cụ thể nếu không sau này lại có đình, chùa, di tích bị bê tông hóa” – ông Kiên cho hay.
Bảo vệ những gì còn sót lại
Trong văn bản trả lời báo Kinh tế & Đô thị về việc bảo vệ những mảng trạm khắc, cấu kiện gỗ, UBND huyện Ứng Hòa cho hay: “Ngày 14/9, đoàn công tác của Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với phòng VH&TT, UBND xã Liên Bạt tiến hành kiểm kê, đánh giá và phân loại các cấu kiện, các mảng chạm, khắc của đình Lương Xá để giúp UBND huyện xây dựng phương án bảo tồn, lưu giữ theo quy định”. Nói rõ hơn về cuộc làm việc trên, ông Trương Minh Tiến cho biết: “Chúng tôi đã kiểm kê, phân loại những mảng chạm khắc, cấu kiện gỗ, đánh giá xem những cấu kiện nào có thể dùng được. Phương án 1 có thể đưa vào làm hậu cung hoặc phương án 2 là cấu kiện nào có giá trị sẽ giữ lại để sau này có hướng trưng bày tại chỗ hoặc đưa về bảo tàng. Người dân có nguyện vọng trưng bày tại chỗ. Do vậy, sau này tu bổ xong đình, dự kiến sẽ bố trí một khoảng không gian nhất định để trưng bày”.
Trước đó, ngày 16/8, Sở VH&TT Hà Nội đã tham vấn các cơ chuyên gia, cơ quan quản lý và lắng nghe đề xuất của chính quyền địa phương để đề ra biện pháp xử lý công trình vi phạm tại đình Lương Xá (Ứng Hòa). Các chuyên gia đã bàn nhiều giải pháp, trong đó phương án nhận được đồng thuận cao nhất là việc giữ nguyên vật liệu bê tông của tòa đại bái. Hoàn thiện cấu trúc đình gần nhất có thể với không gian cấu trúc và tổng thể vốn có. Trên mái phục hồi toàn bộ phần trang trí, đặc biệt là phải lợp mái ngói chứ không được dùng mái fibro xi măng. Phần hậu cung hoàn toàn làm cấu trúc bằng gỗ. Một số cấu kiện có giá trị đang được niêm phong đưa về hậu cung.

Ngày 31/7, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về tình trạng bê tông hóa ngôi đình 300 tuổi ở thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa. Ngay sau bài báo, các chuyên gia và cơ quan quản lý đã vào cuộc nhằm “cứu đình”. Đây là một vi phạm điển hình chưa từng có trong công tác trùng tu tu bổ, tôn tạo di tích, nên rất cần phải có những giải pháp quyết liệt, có tính răn đe, tránh những vi phạm sau đó.

TAG: đình Lương xá huyện Ứng Hòa Hà Nội
 
Tin khác
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam số 1 Đông Nam Á
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam số 1 Đông Nam Á
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng Liên đoàn quần vợt thế giới (ATP) mới công bố 10/12, tay vợt số 1 Việt Nam - Lý Hoàng Nam tăng thêm 3 bậc dù không có thêm điểm nào so với tuần trước.
HLV Park Hang Seo sẵn sàng gây bất ngờ cho Malaysia
HLV Park Hang Seo sẵn sàng gây bất ngờ cho Malaysia
Kinhtedothi - Trước trận chung kết lượt đi, HLV Park Hang Seo tỏ ra rất tôn trọng Malaysia: "Malaysia khác rất nhiều so với trận đấu mà Việt Nam thắng ở vòng bảng. Theo quan điểm của tôi, đối thủ sở hữu lực lượng kỹ thuật nhất vòng bảng năm nay".
Hoa khôi sinh viên Việt Nam: Vẻ đẹp của sự thông minh
Hoa khôi sinh viên Việt Nam: Vẻ đẹp của sự thông minh
Kinhtedothi - Sau hành trình hơn 100 ngày tìm kiếm, Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 đã chọn ra 45 gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho “Vẻ đẹp của sự thông minh” để bước vào vòng chung kết diễn ra tại TP Đà Nẵng.
Người dân “vượt rào” trụ sở VFF đòi mua vé trận Việt Nam - Malaysia
Người dân “vượt rào” trụ sở VFF đòi mua vé trận Việt Nam - Malaysia
Kinhtedothi - Sáng 10/12, hàng trăm người dân đã leo qua tường Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đòi mua vé xem trận chung kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại AFF Cup 2018.
Tuấn Vũ “chiêu đãi” khán giả Thủ đô sau gần 10 năm xa cách
Tuấn Vũ “chiêu đãi” khán giả Thủ đô sau gần 10 năm xa cách
Kinhtedothi - Sau gần 1 thập kỷ, Tuấn Vũ đã trở lại quê nhà và tri ân khán giả bằng đêm liveshow “Tuấn Vũ - 10 năm tái ngộ”, diễn ra vào tối 9/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Vừa mở bán online, vé trận Việt Nam – Malaysia hết trong 5 phút
Vừa mở bán online, vé trận Việt Nam – Malaysia hết trong 5 phút
Kinhtedothi - Đúng 10h sáng nay (10/12), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức bán vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa ĐT Việt Nam với ĐT Malaysia trên hai website: http://vebongdaonline.vn và https://www.vebongonline.com.vn.
Vừa mở bán vé trận chung kết AFF Cup, website VFF đã tê liệt
Vừa mở bán vé trận chung kết AFF Cup, website VFF đã tê liệt
Kinhtedothi - Việc truy cập vào website vebongdaonline.vn mất rất nhiều thời gian, kể cả khi kết nối thành công việc mua vé cũng gần như không thể.
Thầy Nguyễn Đình Lưu - Người mang tâm huyết đền Thượng
Thầy Nguyễn Đình Lưu - Người mang tâm huyết đền Thượng
Kinhtedothi - Đền thượng (Lào Cai) đổi mới sau những năm được coi sóc bởi tâm huyết của người thầy với tên ‘cậu Lưu” – một chiến sĩ bộ đội quốc phòng đã về hưu.
Nghề xiếc: Nỗi buồn sau ánh hào quang
Nghề xiếc: Nỗi buồn sau ánh hào quang
Kinhtedothi - Nghệ thuật xiếc Việt đang đứng trước nhiều khó khăn về việc tìm kiếm thế hệ trẻ kế cận. Tại cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc đang diễn ra (4 - 10/12), nhiều diễn viên U50 tâm sự họ vẫn phải đại diện cho địa phương tham gia với 2 vai trò: Ban giám khảo kiêm diễn viên.
Vui nhưng đừng quá khích
Vui nhưng đừng quá khích
Kinhtedothi - “Đi bão đêm” – cụm từ này không lạ với giới trẻ và ngay đến người già cũng biết. Ấy là từ lóng để nói việc người người, nhà nhà “xuống đường” mỗi khi đội tuyển bóng đá quốc gia của chúng ta thắng trận. Đã có nhiều người cổ súy, biện minh cho hành vi này với lý do rất cao cả là thể hiện “tinh thần dân tộc”, “tinh thần chiến thắng”…
Ngày 10/12 VFF bắt đầu bán vé trận chung kết Việt Nam vs Malaysia
Ngày 10/12 VFF bắt đầu bán vé trận chung kết Việt Nam vs Malaysia
Kinhtedothi - Đúng 10h sáng, VFF chính thức bán vé trận chung kết giữa Việt Nam vs Malaysia