Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Vụ bê tông hóa đình Lương Xá (Ứng Hòa): Chưa làm rõ trách nhiệm

Lại Tấn 11-10-2018 09:03
Kinhtedothi - Sau hơn một tháng liên lạc, đặt lịch làm việc, sáng 10/10, UBND huyện Ứng Hòa mới chính thức có câu trả lời bằng văn bản đến báo Kinh tế & Đô thị để thông tin về vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể sau vụ việc bê tông hóa đình Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Tuy nhiên, với việc huyện Ứng Hòa chỉ kỷ luật khiển trách 3 cán bộ cấp xã khiến dư luận bất bình vì xử lý hậu quả chưa đủ sức răn đe.

Xử lý theo kiểu “hòa cả làng”
Trước đó, UBND TP yêu cầu huyện Ứng Hòa phải báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân sau vụ việc vi phạm ở đình Lương Xá trước ngày 30/8. Thực tế, ngày 27/8, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành 3 công văn về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch UBND xã Liên Bạt Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bạt Nguyễn Văn Chính và cán bộ văn hóa xã Liên Bạt Phạm Hồng Quân bằng hình thức “Khiển trách”.

Vì chính quyền tự ý cho phép hạ giải, tu bổ đình Lương Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) nên ngôi đình bị bê tông hóa.
Theo đánh giá của các chuyên gia, UBND huyện Ứng Hòa chỉ kỷ luật 3 cá nhân ở chính quyền xã ở mức “Khiển trách” còn chung chung, chưa làm rõ trách nhiệm cụ thể. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nguyên Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến cho rằng: “Chính quyền địa phương phải chỉ rõ ai là người quyết định trực tiếp cho phép người dân tháo dỡ, tự ý hạ giải và xây dựng đình Lương Xá. Bây giờ, chúng ta không thể áp dụng hình thức kỷ luật giống nhau như vậy, phải có hình thức cao hơn, thấp nhất là “cảnh cáo” mới đủ sức răn đe, làm gương, không để các vụ việc tương tự xảy ra”. Giải thích rõ hơn về ý kiến của mình, ông Trương Minh Tiến cho hay: “Trong sự việc tại Lương Xá, Phòng VH&TT huyện Ứng Hòa đã có văn bản yêu cầu, hướng dẫn chính quyền địa phương làm đúng quy định của pháp luật trong việc sửa chữa, tu bổ đình Lương Xá. Tuy nhiên, địa phương không làm theo hướng dẫn mà cho phép thôn tự ý hạ giải và bê tông hóa đình. Đây là vấn đề về ý thức trách nhiệm. Do vậy, chúng ta phải tìm ra ai là người đồng ý, quyết định trực tiếp để có hình thức kỷ luật khác”.
Bên cạnh đó, sau khi sự việc đình Lương Xá bị hạ giải, TS Nguyễn Văn Kiên – Viện Khảo cổ học đã nhìn nhận rằng, từ trước đến nay, các vi phạm liên quan đến phá hoại di tích chưa có một “bản án” nào đủ sức răn đe. “Tôi đảm bảo chưa có ai đi tù về việc phá hoại di tích, chưa có một bản án nào đủ sức răn đe để người ta phải cẩn thận khi can thiệp vào di tích. Bây giờ phải có quy định cụ thể nếu không sau này lại có đình, chùa, di tích bị bê tông hóa” – ông Kiên cho hay.
Bảo vệ những gì còn sót lại
Trong văn bản trả lời báo Kinh tế & Đô thị về việc bảo vệ những mảng trạm khắc, cấu kiện gỗ, UBND huyện Ứng Hòa cho hay: “Ngày 14/9, đoàn công tác của Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với phòng VH&TT, UBND xã Liên Bạt tiến hành kiểm kê, đánh giá và phân loại các cấu kiện, các mảng chạm, khắc của đình Lương Xá để giúp UBND huyện xây dựng phương án bảo tồn, lưu giữ theo quy định”. Nói rõ hơn về cuộc làm việc trên, ông Trương Minh Tiến cho biết: “Chúng tôi đã kiểm kê, phân loại những mảng chạm khắc, cấu kiện gỗ, đánh giá xem những cấu kiện nào có thể dùng được. Phương án 1 có thể đưa vào làm hậu cung hoặc phương án 2 là cấu kiện nào có giá trị sẽ giữ lại để sau này có hướng trưng bày tại chỗ hoặc đưa về bảo tàng. Người dân có nguyện vọng trưng bày tại chỗ. Do vậy, sau này tu bổ xong đình, dự kiến sẽ bố trí một khoảng không gian nhất định để trưng bày”.
Trước đó, ngày 16/8, Sở VH&TT Hà Nội đã tham vấn các cơ chuyên gia, cơ quan quản lý và lắng nghe đề xuất của chính quyền địa phương để đề ra biện pháp xử lý công trình vi phạm tại đình Lương Xá (Ứng Hòa). Các chuyên gia đã bàn nhiều giải pháp, trong đó phương án nhận được đồng thuận cao nhất là việc giữ nguyên vật liệu bê tông của tòa đại bái. Hoàn thiện cấu trúc đình gần nhất có thể với không gian cấu trúc và tổng thể vốn có. Trên mái phục hồi toàn bộ phần trang trí, đặc biệt là phải lợp mái ngói chứ không được dùng mái fibro xi măng. Phần hậu cung hoàn toàn làm cấu trúc bằng gỗ. Một số cấu kiện có giá trị đang được niêm phong đưa về hậu cung.

Ngày 31/7, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về tình trạng bê tông hóa ngôi đình 300 tuổi ở thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa. Ngay sau bài báo, các chuyên gia và cơ quan quản lý đã vào cuộc nhằm “cứu đình”. Đây là một vi phạm điển hình chưa từng có trong công tác trùng tu tu bổ, tôn tạo di tích, nên rất cần phải có những giải pháp quyết liệt, có tính răn đe, tránh những vi phạm sau đó.

TAG: đình Lương xá huyện Ứng Hòa Hà Nội
 
Tin khác
Hội tụ nhiều tác phẩm danh giá tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội V
Hội tụ nhiều tác phẩm danh giá tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội V
Kinhtedothi - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 31/10 tại Hà Nội.
Mỹ nữ Việt Nam đẹp 'không tì vết' qua ống kính nước ngoài tại Hoa hậu Trái đất 2018
Mỹ nữ Việt Nam đẹp "không tì vết" qua ống kính nước ngoài tại Hoa hậu Trái đất 2018
Kinhtedothi – Nguyễn Phương Khánh đang đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất (Miss Earth) 2018 diễn ra ở Philippines.
Phối đồ sành điệu cho mùa Thu-Đông 2018
Phối đồ sành điệu cho mùa Thu-Đông 2018
Kinhtedothi - Cùng theo chân người mẫu Cindy D đến Landmark81 – địa điểm check in nổi tiếng trong giới trẻ gần đây để tìm hiểu những gợi ý phối đồ cho Thu-Đông 2018.
Tập đoàn FLC tổ chức giải golf với phần thưởng khủng chào sinh nhật 17 tuổi
Tập đoàn FLC tổ chức giải golf với phần thưởng khủng chào sinh nhật 17 tuổi
Kinhtedothi - Tập đoàn FLC sẽ phối hợp với FLC Biscom tổ chức giải golf nhằm chào mừng sinh nhật 17 tuổi, với sự tham gia của hơn 1.000 golfers tại một trong những sân golf đẹp nhất Việt Nam – FLC Samson Golf links từ ngày 01-04/11/2018.
Quy định người buôn cổ vật phải có bằng đại học: Chưa thỏa đáng sẽ khó khả thi
Quy định người buôn cổ vật phải có bằng đại học: Chưa thỏa đáng sẽ khó khả thi
Kinhtedothi - Vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của ngành văn hóa. Một trong những quy định thu hút sự chú ý của dư luận là chủ cửa hàng kinh doanh di vật, cổ vật phải có bằng đại học chuyên ngành này.
FC PL&XH vào chung kết giải bóng đá mini Hội khỏe hội Nhà báo TP Hà Nội
FC PL&XH vào chung kết giải bóng đá mini Hội khỏe hội Nhà báo TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiến thắng 3-2 trước các cầu thủ đội Báo Nhân Dân, đội bóng FC PL&XH chính thức bước vào chung kết giải bóng đá mini Hội khỏe hội Nhà báo TP Hà Nội...
Báo chí Phụ nữ Việt Nam xưa và nay
Báo chí Phụ nữ Việt Nam xưa và nay
Kinhtedothi - Từ 18 - 21/10, Hội sách cũ Hà Nội tổ chức “Hội sách Cầu Giấy" tại Trung tâm thương mại Discovery Complex (302 Cầu Giấy, Hà Nội).
Vòng loại giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Vòng loại giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã trao quyền cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức vòng loại thứ nhất bảng E giải bóng đá U19 nữ châu Á 2019, với địa điểm được chọn là Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”
Số hóa bảo tồn di sản
Số hóa bảo tồn di sản
Kinhtedothi - Hà Nội hiện nay có hơn 6.000 di tích lịch sử văn hóa, trong đó, nhiều công trình có niên đại hàng trăm năm đang bị xuống cấp, mai một.
U19 Việt Nam đối đầu sao trẻ châu Âu tại giải U19 châu Á
U19 Việt Nam đối đầu sao trẻ châu Âu tại giải U19 châu Á
Kinhtedothi - Cầu thủ đang thuộc biên chế Ajax Amsterdam, Sebastian Pasquali sẽ có trong danh sách U19 Australia tham dự vòng chung kết U19 châu Á tại Indonesia và sẽ có cuộc đối đầu với thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.