Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Vụ “Bị cáo vào tòa nhảy lầu tự tử": Nhờ người không biết gì ký biên bản

Tân Tiến 06-06-2020 20:51
Kinhtedothi - Do 2 bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và bản án phúc thẩm lần thứ hai của TAND tỉnh Bình Phước có nhiều sai phạm, nên Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Kháng nghị giám đốc thẩm

Theo đó, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được đưa ra vào chiều tối 5/6, với yêu cầu hủy 2 bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm cho rằng cả hai bản án sơ thẩm và án phúc thẩm (lần 2), chưa làm rõ nhiều vấn đề như lời khai và tốc độ xe của Lâm Tươi (người điều khiển xe đụng vào ông Phước).

Sau khi TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù vào buổi sáng 29/5. Chiều cùng ngày ông Phước vào trụ sở tòa, lên lầu 2 nhảy xuống tự tử.

Trước đó, vào chiều 29/5, ông Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử sau khi bị HĐXX phúc thẩm lần 2, gồm: Thẩm phán Lê Hồng Hạnh (chủ tọa); cánh gà là ông thẩm phán Lê Viết Hòa (Phó Chánh án TAND tỉnh) và ông Phạm Tiến Hiệp (Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh) đã tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù vào sáng cùng ngày.

Trước khi thực hiện hành vi tự sát tại khuôn viên TAND tỉnh Bình Phước, ông Phước đã đăng một dòng trạng thái trên Facebook của mình: “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ”!

Sự uất ức của ông Phước đến mức phải tìm đến cái chết, có thể hiểu rằng trước đó tại phiên tòa phúc thẩm lần 1 (ngày 25/6/2018), HĐXX đã chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của TAND cấp sơ thẩm lần 1, nên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Tuy nhiên, tại phiên sơ thẩm lần 2, HĐXX TAND TP Đồng Xoài vẫn tuyên ông Lương Hữu Phước 3 năm tù giam. Và, tại phiên phúc thẩm lần 2 tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù.

Cái chết của ông Phước đã làm nhiều người thương cảm và tiếc nuối. Bên cạnh đó nhiều ý kiến cho rằng TAND TP Đồng Xoài và TAND tỉnh Bình Phước quá vô cảm khi không xem xét thấu đáo các tình tiết do ông Phước và luật sư Dương Vĩnh Tuyến (bào chữa cho ông Phước) đã trình bày và xuất trình các chứng cứ để lập luận cho quan điểm của mình. Thế nhưng tại buổi họp báo sáng 30/5, sau khi ông Phước tự tử, lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước vẫn cho rằng xét xử công tâm, khách quan.

Người ký biên bản đo nồng độ cồn không biết mình… ký cái gì!

Qua tìm hiểu các hồ sơ vụ án, nhiều luật sư đã phát hiện hàng loạt sai phạm động trời. Chỉ riêng việc đo nồng độ cồn (NĐC) khi ông Phước đang bất tỉnh và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Phước đã thể hiện sai phạm nghiêm trọng.

Theo luật sư Trần Văn On, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, thành viên nhóm SosLaw (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu), quy trình đo NĐC để cho ra kết quả làm căn cứ truy tố ông Phước đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về xét nghiệm NĐC trong máu của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo thông tư liên tịch số 26/2014/TTLT-BYT-BCA ngày 23/7/2014 của Bộ Công an và Bộ Y tế (có hiệu lực từ ngày 19/9/2014).

Cụ thể, tại khoản 4 điều 3 của thông tư 26 quy định: “Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bị tai nạn giao thông (TNGT) được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn trong máu”. Có nghĩa, khi đo NĐC của ông Phước, không có bác sĩ. Vì nếu có, thì phải do bác sĩ ký vào biên bản.

Nhưng trong trừng hợp này, việc đo NĐC do CSGT tự thực hiện khi ông Phước đang hôn mê tại phòng cấp cứu ở bệnh viện sau khi vụ TNGT xảy ra, và xác định NĐC trong máu của ông Phước là 0,69 mg/l (miligam/lít) khí thở tại bút lục (BL) số 56.

Tiếp đó, CSGT nhờ một người bà con của ông Phước tên là Vòng Say Hồng (tình cờ đi thăm người bệnh) ký vào biên bản để hợp thức hóa hồ sơ. Trong khi chính Vòng Say Hồng không biết mình… ký cái gì!

Luật sư On cho rằng tại biên bản (BL 120-121) ghi lời khai Vòng Say Hồng vào ngày 28/8/2017 của công an, thể hiện: “… Khi lên thì thấy anh Phước đang nằm trong phòng cấp cứu. Tôi vào nhìn thấy anh Phước xong tôi đi ra ngoài. Sau đó có một anh CSGT đi đến hỏi tôi quan hệ như thế nào với anh Phước? Tôi nói “dượng cháu” nên anh công an đưa cho tôi một tờ giấy nhỏ, chỉ có chữ bên trên rồi kêu tôi ký vào phía sau. Nghe nói vậy thì tôi đã ký và ghi họ tên vào phía sau tờ giấy…; Tôi xin trình bày khi tôi đi đến, tôi quan sát nhìn trong phòng cấp cứu của BVĐK tỉnh Bình Phước chỉ có một mình anh Phước, ngoài anh Phước ra không còn ai khác…; Tôi xin trình bày khi tôi ký tôi không có xem nội dung trên tờ giấy đó. Tờ giấy tôi ký vào là tờ giấy đã có chữ, nó có chiều rộng khoảng 3cm - 5cm và dài khoảng 30cm. Tôi đã ký và ghi họ tên tôi vào phía sau tờ giấy đó. Hôm nay tôi nhận ra chữ ký của tôi và nhớ mặt trước bên trên có ghi hàng chữ kết quả thử NĐC trong hơi thở…”.

 Bản án phúc thẩm lần thứ 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm của cấp sơ thẩm lần 1, và tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm này. 

Người gây tai nạn yên vị, người bị tai nạn ở tù

Hay tại BL 221 ghi lời khai Vòng Say Hồng ngày 28/8/2018 của TAND tỉnh Bình Phước: “… Tại bệnh viện tôi có gặp 1 chiến sĩ CSGT, tôi không nhớ tên. Anh này đến hỏi tôi có phải người nhà của ông Phước không? Tôi trả lời là cháu ông Phước nên anh CSGT đưa tôi phiếu kiểm tra NĐC và yêu cầu tôi ký vào. Tôi nói là đợi người nhà là con của ông Phước lên, thì anh CSGT nói không có gì đâu, anh cứ ký vào đi em còn đi công việc nên tôi ký vào phiếu đo NĐC…; Sự việc kiểm tra NĐC tôi không chứng kiến…”.

Cũng theo luật sư On, chính sự mờ ám này đã phát sinh các nghi ngờ về kết quả đo NĐC để làm căn cứ truy tố ông Phước. Chưa nói đến việc người gây TNGT là anh Lâm Tươi khai nhận uống cùng 3 người bạn hết 1 lít rượu dẫn đến một trong số đó là anh Trị Tiếp say, không thể tự lái xe về nên anh Tươi (đã say rượu, không có bằng lái) lấy xe chở về nhưng nồng độ cồn trong hơi thở chỉ có 0,57mg/l.

“Tuy nhiên qua nhiều cấp điều tra, truy tố và xét xử, ngoại trừ cấp phúc thẩm lần thứ nhất hủy bản án do phát hiện hàng loạt sai sót. Còn các cấp còn lại và các cơ quan tố tụng khác vẫn bảo lưu các sai sót của mình dẫn đến sự bức xúc, uất ức của ông Phước.

Người gây tai nạn chính, có nhiều lỗi là anh Tươi lại không bị khởi tố, người bị tai nạn lại phải ở tù. Chính sự dồn nén đó đã làm cho ông Phước tuyệt vọng, quẫn trí và đã tự kết liễu mạng sống của mình để mong chờ công lý được thực thi dù biết là hy vọng đó rất mong manh trước sự vô trách nhiệm của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Phước”, luật sư On, nhận định.

TAG: Bình Phước tự tự tại tòa án Lương hữu Phước tai nạn giao thông
 
Tin khác
Chân dung tú ông điều hành đường dây có hoa hậu bán dâm giá 30.000 USD
Chân dung tú ông điều hành đường dây có hoa hậu bán dâm giá 30.000 USD
Kinhtedothi - Đến tối nay (12/7), Cục Cảnh sát Hình sự (C02) Bộ Công an vẫn đang tiến hành lấy lời khai các đối tượng có liên quan, để điều tra làm rõ đường dây bán dâm giá hàng chục ngàn USD ở TP Hồ Chí Minh.
Bắt 'nữ quái' vận chuyển 4kg cần sa qua biên giới
Bắt 'nữ quái' vận chuyển 4kg cần sa qua biên giới
Chiều 11/7, Công an huyện An Phú (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh An Giang) và Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang bắt quả tang Nguyễn Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1970, trú tại ấp Vĩnh Tường 2, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) vận chuyển trái phép chất ma túy.
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo huy động vốn
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo huy động vốn
Kinhtedothi - Liên tiếp trong thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhiều đối tượng thành lập các công ty, tập đoàn tài chính giả, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cả tin của nhiều người để lừa đảo với hình thức huy động vốn trả lãi suất cao.
Đâu là lý do Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?
Đâu là lý do Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?
Việc ông Trần Vĩnh Tuyến ký quyết định chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Phong Phú không qua đấu giá, không thẩm định dẫn tới việc thất thoát tài sản nhà nước.
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Kinhtedothi - Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bị khởi tố về tội về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến vụ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (SAGRI.
Điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum và Quảng Ninh
Điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum và Quảng Ninh
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Bộ Công an chính thức thông tin về khởi tố ông Vũ Huy Hoàng
Bộ Công an chính thức thông tin về khởi tố ông Vũ Huy Hoàng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh triệt phá một ổ nhóm đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Kinhtedothi - Đang trực tại phòng camera ở tòa chung cư Anland Complex (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội), nữ bảo vệ chung cư bất ngờ bị nam thanh niên lao vào hành hung gây thương tích.
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Kinhtedothi - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hải Phòng cho biết đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP, đề nghị truy tố đối với 4 cán bộ quận Dương Kinh.
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Kinhtedothi - Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA và Thông tư 65/2020/TT-BCA với nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ tháng 8/2020.