Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Khám bệnh miễn phí cho người dân quanh khu vực cháy

Thủy Tiên 05-09-2019 17:27
Kinhtedothi - Chiều 5/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Cuộc họp có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức; đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông; chính quyền địa phương, các sở, ngành, người dân liên quan.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. 

Triển khai 5 biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Công an TP cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy đã tiếp nhận hiện trường, rà soát, ghi lời khai nhân chứng, tổ chức điều tra theo quy định của pháp luật. Công an TP đã trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường, xác định nơi xảy cháy có tổng diện tích 6.000m2. Kết quả khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy, tại Công ty có các hộp chứa hóa chất và thủy ngân lỏng amalgam còn nguyên vẹn, chưa bị cháy do được bảo quản trong 3 tủ bảo ôn.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết: Khu vực cháy là nơi sản xuất 2 triệu đèn tròn, 1,6 triệu đèn compact 480 triệu sản phẩm đèn huỳnh quang. Kho hóa chất nằm trong khu vực cháy, có khoảng 4,5 triệu viên hóa chất amalgan, khoảng 34,3kg thủy ngân lỏng, chưa bị hư hỏng do hỏa hoạn. Căn cứ số sản phẩm cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,1kg đến 15,6kg, trong khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam căn cứ vào các tài liệu sản xuất đèn huỳnh quang trước đây nên quy ra khoảng 27kg.

Ông Trần Trung Tưởng cũng cho biết thêm, Sở TNMT đã đưa ra 5 biện pháp khắc phục yêu cầu Công ty khẩn trương thực hiện, bao gồm: Lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống; xây khoanh toàn bộ khu vực cháy không cho nước mặt thoát ra ngoài; che phủ bạt toàn bộ khu vực phía tiếp giáp khu dân cư; thuê DN môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy; lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi thủy ngân khuếch tán. Hiện các biện pháp này đều đã được triển khai thực hiện.

Tham gia đóng góp ý kiến, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dự kiến bố trí 5 đoàn khám bệnh cho cư dân gần khu vực cháy. Lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho biết đã cử đoàn cán bộ đến động viên, thăm hỏi các hộ gia đình, giúp Nhân dân dọn dẹp, kê lại tài sản trong nhà, ổn định sinh hoạt và tiếp tục hoạt động kinh doanh. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức, di dời cơ sở của Công ty Rạng Đông.

Lãnh đạo phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cũng kiến nghị TP chỉ đạo cơ quan Công an điều tra nguyên nhân vụ việc, cũng như có hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Đại diện người dân phường Hạ Đình mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại, khắc phục hậu quả, bảo vệ sức khỏe, ổn định tư tưởng nhân dân...

Tại buổi họp, PGS TS Vũ Đức Lợi – Phó Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) đề nghị Bộ TN&MT cần xem xét, xây dựng quy chuẩn thống nhất giữa ngưỡng an toàn của WHO và của Việt Nam khuyến cáo, để làm rõ mức độ ô nhiễm thủy ngân. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức cho biết về việc hấp thụ thủy ngân trong không khí, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc.

Công khai, minh bạch kết quả quan trắc chất lượng môi trường tới người dân

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh yêu cầu của cuộc họp là đánh giá lại việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chữa cháy và sau chữa cháy, từ đó TP tiếp tục có sự chỉ đạo các công việc tiếp theo.

 Toàn cảnh buổi họp. 

 Chủ tịch UBND TP ghi nhận, biểu dương quận Thanh Xuân, chính quyền và Nhân dân 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, các lực lượng Công an trong chữa cháy, bảo vệ tài sản, tính mạng Nhân dân. Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP trong khắc phục hậu quả vụ cháy.

Trên cơ sở các báo cáo bước đầu, Chủ tịch UBND TP sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại. Thống kê sơ bộ cho thấy có các sản phẩm bị cháy sử dụng nguyên liệu thủy ngân, các nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Số hóa chất bị cháy có thể gây độc hại.

Trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, TP đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe Nhân dân.

Đối với các việc cần làm tiếp theo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Công an TP khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch. Công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự. Đồng thời, đưa ra yêu cầu khắc phục đối với Công ty Rạng Đông.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở TNMT tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới Nhân dân. Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân trong vòng bán kính 500m quanh khu vực xảy ra cháy. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với Nhân dân về việc TP luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trực tiếp xử lý vụ việc.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và Nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh; có phương án di dời nhà máy ra khỏi địa bàn dân cư.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cấp, ngành của T.Ư và Hà Nội cần có sự phối hợp hài hòa, thống nhất, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ chung. Để không gây hiểu lầm, các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp. TP rà soát lại các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng quy chuẩn. 

Quá trình chữa cháy vừa qua đã thể hiện rõ phương châm “4 tại chỗ”. Quận đã công bố và công khai kịp thời với người dân về các kết quả của cơ quan chức năng theo giờ tên cổng thông tin điện tử của Quận; đồng thời quán triệt phường, tổ dân phố thông tin đến từng người dân.

Trước mắt, quận sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị trật tự an toàn giao thông; đồng thời thực hiện các biện pháp mà Sở TNMT khuyến cáo. Quận đã yêu cầu Trung tâm y tế quận Thanh Xuân thuê đơn vị độc lập xét nghiệm nước để đánh giá mức độ ô nhiễm

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

 

Người dân xung quanh khu vực cháy ghi nhận nỗ lực chữa cháy, hạn chế thiệt hại vụ cháy của cơ quan Công an, chính quyền địa phương. Hiện chưa có người dân nào có dấu hiệu mắc bệnh, đời sống của người dân xunh quanh đây cơ bản đã ổn định.

- Bà Nguyễn Thị Bình – Tổ trưởng tổ dân phố 23 phường Thanh Xuân Trung (có nhà cách Nhà máy Công ty Rạng Đông khoảng 70m).

 

Trong chiều 5/9, UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về việc đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí sau vụ cháy tại số 87 – 89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị đồng chí Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an TP thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để TP tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí do TP chi trả theo quy định.TAG: Hà Nội Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cháy nhà máy Rạng Đông thủy ngân
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản
Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
BT thành công phải hạn chế tối thiểu khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc xã hội
Kinhtedothi - “Một dự án BT thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.” – Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho biết tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11).
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
PPP chủ yếu mới được triển khai tập trung vào giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Trần Văn Lâm - Bắc Giang cho rằng hiện nay các dự án PPP mới chủ yếu được triển khai tập trung vào giao thông và các công trình phúc lợi.
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Không thể để dự án PPP kém hiệu quả mà người thẩm định lại “bình an vô sự”
Kinhtedothi - Sáng 19/11, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng khi các dự án được thẩm duyệt lại kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước và nhân dân thì lại "bình an vô sự", quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu của hội đồng
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Việc mở rộng lĩnh vực đầu tư, quy mô dự án PPP tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả
Kinhtedothi - Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sáng nay (19/11), đa số đại biểu đánh giá đây là một chủ trương quan trọng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, tạo nền tảng pháp lý vững chắc ổn định, góp phần làm minh bạch môi trường kinh doanh cũng như tạo cơ hội để thu hút các nguồn lực to lớn của tư nhân cho việc triển khai các dự án quan trọng quốc gia trong thời gian tới. Tuy nhiên một số đại biểu cũng băn khoăn về tính hiệu quả của việc thu hút nguồn lực đầu tư.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phương thức đầu tư PPP là hết sức cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 19/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Tặng quà 50 giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), chiều 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Sáp nhập thôn, tổ dân phố: Không chủ quan, nóng vội
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về việc sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Tăng cường mối quan hệ hợp tác Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Pháp
Kinhtedothi - Ngày 19/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp.
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kiểm toán sẽ đảm bảo minh bạch các dự án PPP
Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận sáng 19/11, dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã nhận được nhiều ý kiến bàn thảo, đặc biệt về quy định chỉ kiểm toán đối với phần vốn Nhà nước.
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp Vụ
Kinhtedothi - Chiều 18/11, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ.