Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Khám bệnh miễn phí cho người dân quanh khu vực cháy

Thủy Tiên 05-09-2019 17:27
Kinhtedothi - Chiều 5/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân).

Cuộc họp có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức; đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông; chính quyền địa phương, các sở, ngành, người dân liên quan.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. 

Triển khai 5 biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Công an TP cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy đã tiếp nhận hiện trường, rà soát, ghi lời khai nhân chứng, tổ chức điều tra theo quy định của pháp luật. Công an TP đã trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường, xác định nơi xảy cháy có tổng diện tích 6.000m2. Kết quả khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy, tại Công ty có các hộp chứa hóa chất và thủy ngân lỏng amalgam còn nguyên vẹn, chưa bị cháy do được bảo quản trong 3 tủ bảo ôn.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết: Khu vực cháy là nơi sản xuất 2 triệu đèn tròn, 1,6 triệu đèn compact 480 triệu sản phẩm đèn huỳnh quang. Kho hóa chất nằm trong khu vực cháy, có khoảng 4,5 triệu viên hóa chất amalgan, khoảng 34,3kg thủy ngân lỏng, chưa bị hư hỏng do hỏa hoạn. Căn cứ số sản phẩm cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,1kg đến 15,6kg, trong khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam căn cứ vào các tài liệu sản xuất đèn huỳnh quang trước đây nên quy ra khoảng 27kg.

Ông Trần Trung Tưởng cũng cho biết thêm, Sở TNMT đã đưa ra 5 biện pháp khắc phục yêu cầu Công ty khẩn trương thực hiện, bao gồm: Lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống; xây khoanh toàn bộ khu vực cháy không cho nước mặt thoát ra ngoài; che phủ bạt toàn bộ khu vực phía tiếp giáp khu dân cư; thuê DN môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy; lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi thủy ngân khuếch tán. Hiện các biện pháp này đều đã được triển khai thực hiện.

Tham gia đóng góp ý kiến, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dự kiến bố trí 5 đoàn khám bệnh cho cư dân gần khu vực cháy. Lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cho biết đã cử đoàn cán bộ đến động viên, thăm hỏi các hộ gia đình, giúp Nhân dân dọn dẹp, kê lại tài sản trong nhà, ổn định sinh hoạt và tiếp tục hoạt động kinh doanh. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức, di dời cơ sở của Công ty Rạng Đông.

Lãnh đạo phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cũng kiến nghị TP chỉ đạo cơ quan Công an điều tra nguyên nhân vụ việc, cũng như có hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Đại diện người dân phường Hạ Đình mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại, khắc phục hậu quả, bảo vệ sức khỏe, ổn định tư tưởng nhân dân...

Tại buổi họp, PGS TS Vũ Đức Lợi – Phó Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ) đề nghị Bộ TN&MT cần xem xét, xây dựng quy chuẩn thống nhất giữa ngưỡng an toàn của WHO và của Việt Nam khuyến cáo, để làm rõ mức độ ô nhiễm thủy ngân. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức cho biết về việc hấp thụ thủy ngân trong không khí, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc.

Công khai, minh bạch kết quả quan trắc chất lượng môi trường tới người dân

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh yêu cầu của cuộc họp là đánh giá lại việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chữa cháy và sau chữa cháy, từ đó TP tiếp tục có sự chỉ đạo các công việc tiếp theo.

 Toàn cảnh buổi họp. 

 Chủ tịch UBND TP ghi nhận, biểu dương quận Thanh Xuân, chính quyền và Nhân dân 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, các lực lượng Công an trong chữa cháy, bảo vệ tài sản, tính mạng Nhân dân. Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP trong khắc phục hậu quả vụ cháy.

Trên cơ sở các báo cáo bước đầu, Chủ tịch UBND TP sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại. Thống kê sơ bộ cho thấy có các sản phẩm bị cháy sử dụng nguyên liệu thủy ngân, các nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Số hóa chất bị cháy có thể gây độc hại.

Trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, TP đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe Nhân dân.

Đối với các việc cần làm tiếp theo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Công an TP khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch. Công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự. Đồng thời, đưa ra yêu cầu khắc phục đối với Công ty Rạng Đông.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở TNMT tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới Nhân dân. Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân trong vòng bán kính 500m quanh khu vực xảy ra cháy. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với Nhân dân về việc TP luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trực tiếp xử lý vụ việc.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và Nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh; có phương án di dời nhà máy ra khỏi địa bàn dân cư.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cấp, ngành của T.Ư và Hà Nội cần có sự phối hợp hài hòa, thống nhất, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ chung. Để không gây hiểu lầm, các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp. TP rà soát lại các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng quy chuẩn. 

Quá trình chữa cháy vừa qua đã thể hiện rõ phương châm “4 tại chỗ”. Quận đã công bố và công khai kịp thời với người dân về các kết quả của cơ quan chức năng theo giờ tên cổng thông tin điện tử của Quận; đồng thời quán triệt phường, tổ dân phố thông tin đến từng người dân.

Trước mắt, quận sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị trật tự an toàn giao thông; đồng thời thực hiện các biện pháp mà Sở TNMT khuyến cáo. Quận đã yêu cầu Trung tâm y tế quận Thanh Xuân thuê đơn vị độc lập xét nghiệm nước để đánh giá mức độ ô nhiễm

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

 

Người dân xung quanh khu vực cháy ghi nhận nỗ lực chữa cháy, hạn chế thiệt hại vụ cháy của cơ quan Công an, chính quyền địa phương. Hiện chưa có người dân nào có dấu hiệu mắc bệnh, đời sống của người dân xunh quanh đây cơ bản đã ổn định.

- Bà Nguyễn Thị Bình – Tổ trưởng tổ dân phố 23 phường Thanh Xuân Trung (có nhà cách Nhà máy Công ty Rạng Đông khoảng 70m).

 

Trong chiều 5/9, UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về việc đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí sau vụ cháy tại số 87 – 89 Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị đồng chí Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an TP thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để TP tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí do TP chi trả theo quy định.TAG: Hà Nội Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cháy nhà máy Rạng Đông thủy ngân
 
Tin khác
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
HĐND TP thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020
Kinhtedothi – Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV kỳ họp thứ 15 đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020 của TP Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hà Nội cần tổ chức bộ máy phù hợp với thực hiện mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi-“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thành phố Hà Nội cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố theo Nghị quyết 97 của Quốc hội” - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7).
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Sau đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen
Kinhtedothi - Do đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp cả ở trong nước và trên thế giới, gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đển đời sống xã hội và kinh tế, do vậy tiềm ẩn nhiều tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nhiều loại tội phạm xảy ra và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn, tập trung vào các loại tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm đầu cơ, hàng giả...
HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội: Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại
HĐND TP Hà Nội thảo luận kinh tế - xã hội: Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại
Kinhtedothi – Ngày 6/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận tình hình thực hiện kinh tế xã hội tại hội trường.
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
HĐND Thành phố không ngừng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (6/7), thay mặt Thường trực HĐND TP đánh giá kết quả hoạt động HĐND TP 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khẳng định: Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, gây tổn thất lớn về con người và ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, Thường trực HĐND TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND TP năm 2020 gồm 306 nội dung trọng tâm, tăng 12% so với năm ngoái...
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội: Phải lấy người dân làm trung tâm
Kinhtedothi - Từ tháng 7/2021, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Các chuyên gia cho rằng, việc thí điểm mô hình này tại Hà Nội là cần thiết, nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị, nhưng phải lấy người dân làm gốc, như vậy mới có thể đúng hướng.
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Hà Nội tập trung thu hồi tài sản tham nhũng
Kinhtedothi - “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone” - Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại Kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinh tế xã hội Hà Nội tăng trưởng khá, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi sau dịch Covid-19
Kinhtedothi – Sau hơn 2 tháng, TP Hà Nội không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, dịch Covid-19 đã được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới”, an sinh xã hội được đảm bảo. Kinh tế xã hội của TP đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh phục hồi và duy trì tăng trưởng trong thời gian còn lại năm 2020.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội sáng nay (6/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Thành phố nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của HĐND TP góp phần nâng cao hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh
Kinhtedothi - Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, đời sống Nhân dân được đảm bảo, chất lượng sống dần được cải thiện, nâng cao.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: Nên bổ sung “quyết tâm xây dựng mô hình chùm đô thị”
Kinhtedothi - Tại tọa đàm với chủ đề “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu chuyên sâu, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đã chỉ ra những điểm nhấn trong quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị Hà Nội mà Dự thảo nên làm rõ hơn, để tạo căn cứ triển khai trong thực tiễn.