Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Vụ học sinh tử vong ở Hải Dương: Vì sao chưa có hình thức kỷ luật lãnh đạo nhà trường?

Vĩnh quân 23-11-2020 22:23
Kinhtedothi - Sự việc nam học sinh Nguyễn T.A (SN 2005) tử vong tại trường THCS Quyết Thắng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương xảy ra từ tháng 5/2020; Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hải Dương chỉ rõ, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cái chết thương tâm của học sinh. Tuy nhiên, đến nay gần 6 tháng trôi qua 2 vị nói trên vẫn chưa bị bất cứ hình thức kỷ luật nào.
Nam sinh ngã tử vong khi cắt tỉa cây
 Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.
Theo báo cáo của trường THCS Quyết Thắng: “Sáng ngày 8/5/2020, Hiệu trưởng Đinh Quốc Toản đã trao đổi với Phó Hiệu trưởng về việc cắt tỉa cành cây phi lao phía sau trường gần đường dây điện đi qua. Sau đó yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 9B chọn 4 học sinh nam có sức khỏe tốt để thực hiện.
Những nội dung này được Hiệu trưởng thực hiện bằng miệng, không có văn bản. Trong quá trình chặt cành cây, khi đang ở độ cao 2m học sinh này bị vướng vào đường điện 35KV khiến em ngã xuống đất. Sau tai nạn, Nhà trường và gia đình đã đưa học sinh đi cấp cứu, tuy nhiên do thương tích quá nặng em T. A đã tử vong vào ngày 22/5/2020.
Tại công văn số 860/UBND – VP ngày 27/5/2020 về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Dương thành lập Đoàn kiểm tra vụ việc tai nạn của học sinh trường THCS Quyết Thắng. Ngày 28/5/2020 Chánh Thanh tra TP ban hành Quyết định số 17/QĐ – TTr về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra xác minh làm rõ nội dung tình tiết tai nạn đối với học sinh tại trường THCS Quyết Thắng vào ngày 8/5/2020 để xác định trách nhiệm cá nhân tập thể có liên quan. Đến tháng 6/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành có báo cáo kết quả kiểm tra xác minh vụ việc trên.
Báo cáo chỉ rõ: Ông Đinh Quốc Toản là người trực tiếp kiểm tra việc cắt tỉa cành cây, thậm chí còn hướng dẫn học sinh cách cưa cành cây. Ông Toản – người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm chính trong quản lý trường học và học sinh. Ông cũng chỉ đạo trực tiếp chọn học sinh để phân công cắt tỉa cây. Việc này vi phạm các quy định về nhiệm vụ.
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng là người được phân công phụ trách lao động, trực tiếp kiểm tra hướng dẫn học sinh cắt tỉa cành cây nhưng đã chủ quan, cẩu thả thiếu kiểm tra, không khảo sát hiện trường, không phát hiện kịp thời nguy cơ gây tai nạn… Hành vi của ông Tuấn vi phạm các quy định về nhiệm vụ ở mức độ nghiêm trọng.
Đùn đẩy trách nhiệm?
Để làm rõ nội dung vì sao đến nay gần 6 tháng trôi qua, UBND TP Hải Dương vẫn chưa tiến hành kỷ luật ông Toản. Phóng viên đã trao đổi nội dung nói trên, ông Nguyễn Quang Huy - Chánh văn phòng UBND TP Hải Dương cho biết: “UBND TP Hải Dương phải chờ kết luận từ phía cơ quan Công an từ đó UBND TP mới đưa ra được hình thức kỷ luật ông Toản, ông Tuấn vì theo Nghị định 32 của Chính phủ khi cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố thì sẽ không xử lý về mặt hành chính nữa. Sau khi xin ý kiến lãnh đạo thì sẽ xử lý ngay…". Tuy nhiên, cách giải thích của ông Chánh văn phòng chưa thấu tình đạt lý.
 Ngôi trường nơi xảy ra cái chết thương tâm của em học sinh.
Theo bà Lê Thị Mỹ Phương – Trưởng Phòng Giáo dục TP Hải Dương, Thanh tra đã vào cuộc vụ việc trên, xét về mặt chính quyền thì Chủ tịch UBND TP ra quyết định bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng, nhưng thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy thì do Thường vụ quản lý. Phòng Giáo dục tham mưu về mặt hồ sơ, ngành đánh giá về chuyên môn, tư cách đạo đức… để đưa vào hồ sơ cán bộ và đến thời điểm hiện tại chưa có kết quả về vụ việc trường THCS Quyết Thắng”.
Ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng: Ngay sau khi báo chí phản ánh chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại từ UBND TP Hải Dương, Phòng Giáo dục để chỉ đạo làm ngay và sẽ có thông tin sớm nhất.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại 2 vị lãnh đạo cao nhất của trường THCS Quyết Thắng vẫn chưa phải nhận một hình thức kỷ luật nào? Dư luận đang rất cần một câu trả lời khách quan và công tâm nhất từ các cơ quan chức năng của TP Hải Dương.
TAG: Trường THCS quyết thắng hiêu trưởng hiệu phó Hải Dương
 
Tin khác
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông:  Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn
Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn khoăn.
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó, 1 ca trong cộng đồng tại Hải Dương
Kinhtedothi - Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 3 ca mắc mới (BN2510-2512), trong đó có 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 2 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Bắc Ninh.
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Vụ tai nạn đường sắt 3 người thương vong ở Quảng Ngãi: Nhân viên kéo gác chắn chậm
Kinhtedothi - Theo Giám đốc chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình (Quảng Ngãi), xảy ra tai nạn một phần vì nhân viên gác chắn kéo xuống hơi chậm so với quy định.
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Trường nghề Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh, sinh viên đi học trở lại
Kinhtedothi – Để đón học sinh, sinh viên (HS, SV) quay trở lại trường học từ ngày 8/3, các trường nghề trên địa bàn TP Hà Nội đã tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, xây dựng kịch bản dạy học và phòng chống dịch Covid-19.
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
[Sống khoẻ] Cà gai leo trị bệnh gan
Kinhtedothi - Cà gai leo còn có tên gọi khác như: Cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi trong nước ta như các tỉnh miền Bắc cho tới Huế; Lào, Campuchia.
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Hải Phòng xác định 41 người đi trên chuyến bay có bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Các lực lượng chức năng TP Hải Phòng đã khẩn trương điều tra, rà soát những người trên chuyến bay VN1188 đang cư trú ở địa phương. Đến 6 giờ sáng 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Khơi dậy tiềm năng, vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong thời kỳ mới
Tỷ lệ nữ giới đại diện trong cơ quan lập pháp của Việt Nam luôn thuộc nhóm có thứ hạng cao nhất trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung và tỷ lệ này ngày càng tăng.
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Danh sách các đơn vị được phân bổ vaccine Covid-19 đợt 1
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa có Quyết định về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19. Theo đó, CDC của 13 tỉnh, TP; 2 Bộ (Công an, Quốc phòng) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiếp nhận vaccine đợt đầu, trong đó Hải Dương là tỉnh được phân bổ nhiều nhất cả nước với 33.000 liều.
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm công dân Việt Nam trốn cách ly ở Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam
Truy tìm nhanh trường hợp công dân Việt Nam trốn khỏi khu cách ly tập trung tại Casino Yongyuan, Campuchia - khu vực đối diện thị trấn Long Bình, hiện An Phú, tỉnh An Giang, sau đó nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Trong các biến chứng ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), biến chứng thận được xem là nguy hiểm và tốn kém chi phí điều trị nhất. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ hoặc ghép thận.
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Tháng 4/2021, Hà Nội sẽ quyết định chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6
Kinhtedothi – Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.