Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “Không gây thiệt hại vẫn bị truy tố ở Tây Ninh”: Miễn trách nhiệm hình sự cho 4 bị cáo

Tân Tiến 15-09-2020 21:58
Kinhtedothi - HĐXX nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh quy kết 4 bị cáo tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là không có căn cứ. Do đó, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.
Ngày 15/9, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo: Cao Sơn Nhân (SN 1966, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh); Dương Thị Thu Hòa (SN 1974, nguyên kế toán trưởng); Nguyễn Thiên Dân (SN 1975, nguyên Phó trưởng ban) và Đỗ Tú Toàn (SN 1980, nguyên thủ quỹ).
Phiên tòa phúc thẩm ngày 15/9, HĐXX TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên 4 bị cáo miễn trách nhiệm hình sự vì... không có hậu quả xảy ra.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào tháng 5/2019, HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh nhận định bị cáo Nhân chỉ đạo việc rút tiền, sử dụng không đúng mục đích, chi sai đối tượng số tiền 8 tỷ đồng trong việc thi công các công trình kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Hòa Thành, từ đó gây thiệt hại 2,9 tỷ đồng là tiền lãi của 8 tỷ đồng.
Từ những nhận định này, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nhân 6 năm tù, Hòa 4 năm tù, Dân 3 năm tù và Toàn 2 năm tù và quyết định bắt tạm giam 45 ngày đối với 4 bị cáo.
Còn tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo đã chi sai đối tượng trong hợp đồng, chậm thu hồi tiền đã tạm ứng cho đơn vị thi công dẫn đến gây khó khăn cho ngân sách địa phương. Trong vụ án này, không có hậu quả và cũng không có bị cáo nào tư lợi.
Cũng theo đại diện Viện KSND Cấp cao, về số tiền 2,9 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh quy kết các bị cáo gây thiệt hại là hoàn toàn sai. Bởi lẽ, tại phiên tòa hôm nay và những phiên tòa trước, đại diện UBND và đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Hòa Thành khẳng định không bị thiệt hại; Tiền để đầu tư xây dựng các công trình không vay của ngân hàng hoặc của bất cứ cá nhân nào.
"Đã không vay của ai nên không thể có số lãi 2,9 tỷ đồng như bản án sơ thẩm quy kết. Do đó đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" mà chỉ có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo", đại diện Viện KSND Cấp cao nêu quan điểm.
Sau khi nghị án, HĐXX phiên tòa phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh kết tội các bị cáo phạm tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là không có căn cứ pháp lý. Vì các bị cáo không gây thiệt hại, trong vụ án này không thể tính tiền lãi để xem đó là thiệt hại rồi truy tố, kết tội các bị cáo.
"Các công trình xây dựng đến nay chất lượng vẫn tốt, dù đã đưa vào sử dụng 10 năm. Tuy nhiên hành vi chi cho đơn vị thi công ứng tiền là không đúng. Viện KSND đề nghị chuyển tội danh là đúng. Do đó miễn trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo. Sửa lại toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh" - Thẩm phán Lê Thành Văn - Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX phúc thẩm tuyên án.
TAG: TP Hồ Chí Minh Tòa án cấp cao Tây Ninh không gây hậu quả miễn trách nhiệm hình sự phúc thẩm bị cáo
 
Tin khác
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 17/9, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng., nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm khai mình được ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (thời điểm này là Giám đốc Công ty QLKD nhà TP, hiện đã bỏ trốn).
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù;...
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Cơ quan điều tra - Công an quận Gò Vấp đã bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Long (sinh năm 1982, thường trú quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi "Hủy hoại tài sản".
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Thực hư “quan hệ tình cảm” giữa ông Tài với bà Thúy?
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Thực hư “quan hệ tình cảm” giữa ông Tài với bà Thúy?
Kinhtedothi - Trước tòa, bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) khẳng định mối “quan hệ tình cảm” với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy không phải quan hệ tình cảm theo kiểu trai gái.
[Hỏi-đáp] Đã hoàn trả tài sản trộm cắp, có bị xử lý hình sự?
[Hỏi-đáp] Đã hoàn trả tài sản trộm cắp, có bị xử lý hình sự?
Kinhtedothi - "Anh tôi sửa điều hòa cho một gia đình giàu có, do nảy sinh lòng tham nên đã cầm luôn chiếc nhẫn kim cương của gia chủ để hớ hênh trong phòng. Khi công an triệu tập làm việc, có nói giá trị lớn của chiếc nhẫn khoảng 450 triệu đồng, anh tôi đã lập tức trả lại ngay. Phía chủ nhà cho biết sẽ bỏ qua vụ việc này, liệu anh tôi có bị xử lý hình sự?" - Nguyễn Thị Huyền Trang, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Thỏa thuận bồi thường không thành, TAND TP Cà Mau bị kiện
Thỏa thuận bồi thường không thành, TAND TP Cà Mau bị kiện
Kinhtedothi - Sau 3 lần thương lượng bồi thường cho người bị oan sai không thành, TAND TP Cà Mau đã bị người dân khởi kiện.
Nghệ An: Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài mang thai hộ và bán bào thai
Nghệ An: Triệt phá đường dây đưa người ra nước ngoài mang thai hộ và bán bào thai
Kinhtedothi - Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) vừa phá thành công đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" để mang thai hộ và buôn bán bào thai.
Xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vẫn xin tiếp tục thực hiện dự án
Xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vẫn xin tiếp tục thực hiện dự án
Kinhtedothi - Trong phần xét hỏi, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido (đơn vị góp vốn vào Công ty CP Đầu tư Lavenue) cho rằng không sai và xin được tiếp tục dự án. Dù cáo trạng của Viện KSND Tối cao đề nghị tòa tuyên UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn vì đã giao và cho thuê đất trái luật.
Vụ ly hôn của 'vợ chồng Tập đoàn Trung Nguyên': Hai cấp Tòa đều để sót 'tài sản chung của 2 vợ chồng trong hôn nhân'?
Vụ ly hôn của "vợ chồng Tập đoàn Trung Nguyên": Hai cấp Tòa đều để sót "tài sản chung của 2 vợ chồng trong hôn nhân"?
Kinhtedothi - Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên có đơn gửi Hội đồng Thẩm phán – TAND tối cao cung cấp thêm tài liệu chứng cứ về những vi phạm nghiêm trọng trong nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh và phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.
Phát hiện hàng trăm thùng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập lậu tại Hà Nội
Phát hiện hàng trăm thùng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập lậu tại Hà Nội
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng hóa trên chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm
Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm
Kinhtedothi - An ninh được thắt chặt trong khu vực tòa án. Tất cả mọi người đều phải qua máy soi kim loại để vào khu vực xét xử. Chỉ có phóng viên các đài truyền hình được vào phòng xử để quay phim, chụp ảnh.