Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Vụ “Ngang nhiên thi công trái phép trong lòng hồ thủy lợi”: Chủ tịch UBND thị trấn “đốt đuốc rê chân người”!

Tân Tiến 10-07-2019 19:18
Kinhtedothi - Dù bản thân gia đình mình thi công không phép và bị cơ quan chức năng lập biên bản. Tuy nhiên, ông Phan Minh Lâm - Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước vẫn gây khó dễ người dân trong việc xây dựng trên địa bàn thị trấn Đức Phong, dù người dân có giấy phép xây dựng.

Gây khó dân

Sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng bài "Ngang nhiên thi công trái phép trong lòng hồ thủy lợi" ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, phản ánh trường hợp gia đình ông Phan Minh Lâm xây dựng không phép trong lòng hồ Bra Măng (xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng). Bạn đọc ở thị trấn Đức Phong đã phản ánh thêm về trường hợp ông Lâm.

 Bà Thân Thị Xiêm trình bày vụ việc với phóng viên.

Theo trình bày của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ khu Đức Lập, thị trấn Đức Phong) đã mua miếng đất trong rẫy điều diện tích 333,9m2 (trong đó, có 70m2 đất ở đô thị), việc mua bán đất làm đầy đủ thủ tục.

Sau đó, bà Xiêm làm hồ sơ đo vẽ, xin giấy phép xây dựng (GPXD) căn nhà cấp 4 và được UBND huyện Bù Đăng cấp GPXD vào ngày 26/4. Lúc đang xây nhà, cán bộ thị trấn Đức Phong tới kiểm tra, thấy nhà chỉ có 70m2 đất ở đô thị, cho rằng không đủ diện tích và hướng dẫn bà Xiêm làm thủ tục chuyển mục đích thêm 98m2 từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị. Cán bộ còn yêu cầu bà Xiêm cam kết trong thời gian 60 ngày phải hoàn thành các thủ tục, mới được xây.

GPXD do UBND huyện Bù Đăng cấp cho bà Xiêm xây nhà 148,07m2. Vì vậy bà Xiêm làm thủ tục chuyển đổi mục đích, được UBND huyện cho chuyển đổi vào ngày 15/5. Bà Xiêm điều chỉnh bản vẽ nhà, làm đơn xin điều chỉnh GPXD với tổng diện tích 148,07m2 trên tổng diện tích 168m2 đất ở đô thị và UBND huyện cho điều chỉnh GPXD vào ngày 27/5. Thế nhưng khi thợ thi công căn nhà, bị ông Phan Minh Lâm... liên tục tìm mọi cách ngăn cản! Đơn cử, vào ngày 29/5, ông Lâm chỉ đạo cán bộ thị trấn tới kiểm tra công trình nhà bà Xiêm. Sau khi xem GPXD, cán bộ tên Bảo không nói gì nên thợ tiếp tục xây nhà.

 GPXD do UBND huyện Bù Đăng cấp cho bà Xiêm xây nhà 148,07m2.

Vào khoảng 10h sáng 9/6 (Chủ nhật), đoàn cán bộ gồm công an, dân quân, địa chính…, đến yêu cầu gia đình bà Xiêm dừng thi công nhưng không đưa ra lý do. Ít phút sau đó, ông Lâm vào nhà bà Xiêm chỉ đạo cấp dưới cấm thợ xây thi công. “Đến sáng 10/6, tôi đến UBND thị trấn để gặp ông Lâm nhưng không gặp được. Chiều cùng ngày, ông Lâm tiếp tục chỉ đạo người xuống nhà tôi để bắt thợ dừng thi công”, bà Xiêm bức xúc nói.

Để kịp tiến độ xây nhà, bà Xiêm dò hỏi hàng xóm là bà Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1966). Bà Loan cho rằng muốn thi công yên ổn phải “nộp phạt”… 40 triệu đồng! Bà Xiêm đã làm đơn tố cáo ông Phan Minh Lâm lên UBND huyện Bù Đăng.

Trong khi gia đình mình có hàng loạt vi phạm trong xây dựng, nhưng ông Phan Minh Lâm rất ''nhiệt tình'' ngăn cản người dân xây nhà, dù họ có GPXD. Ảnh cắt từ video clip.

Ngày 17/6, Thanh tra huyện Bù Đăng làm việc với bà Thân Thị Xiêm. Tại buổi làm việc, bà Xiêm tố cáo với các nội dung: Ông Lâm cấu kết với bà Loan đòi bà Xiêm chi 40 triệu đồng; ông Lâm yêu cầu ông Tùng (cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Bù Đăng) không trình GPXD của bà Xiêm cho UBND huyện ký duyệt, để từ đó có cơ sở phạt bà Xiêm.

Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng đã chuyển đơn tố cáo của bà Xiêm cùng biên bản làm việc với Thanh tra huyện, các đoạn ghi âm sang cơ quan CSĐT Công an huyện. Mới đây, ngày 4/7, Công an huyện cũng có buổi làm việc và bà Xiêm vẫn giữ nguyên nội dung tố cáo.

Chân mình thì lấm bề bề, lại cầm bó đuốc đi rê chân người!

Ngày 12/6, UBND thị trấn Đức Phong gửi công văn lên UBND huyện Bù Đăng với lý do qua kiểm tra hộ bà Xiêm xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị sai nội dung GPXD do UBND huyện cấp ngày 26/4 (đã điều chỉnh ngày 27/5), diện tích được cấp phép là 148,07m2, diện tích thực tế xây dựng là 337,5m2.

Thế nhưng diện tích thực tế gia đình bà Xiêm xây dựng nhỏ hơn diện tích đất ở đô thị đến... 20m2. Lý do UBND thị trấn Đức Phong "kê" tới 337,5m2 vì tất cả nhà của dân trong khu vực (nằm trong rẫy điều, lô cao su - PV) đều làm thêm mái hiên trong đất nhà mình để che nắng, che mưa.

Sau khi nhận công văn của thị trấn, UBND huyện Bù Đăng cử cán bộ đi kiểm tra thực tế công trình nhà bà Xiêm. Sau mỗi lần kiểm tra, đoàn kiểm tra không lập biên bản cũng như không ra bất cứ quyết định nào để đình chỉ.


TAG: Bình Phước Bù Đăng Chủ tịch UBND thị trấn Đức Phong công an thanh tra Tố cáo sai phạm
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Kinhtedothi - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị vợ của chính hiệu trưởng mang đi cầm cố vay lãi suất để giải quyết nợ cá nhân. Gần 6 năm, tấm bìa vẫn chưa thể lấy về.
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Kinhtedothi - Anh trai tôi lấy vợ được bố mẹ tôi cho một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, anh trai đã về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho anh. Nhà tôi chỉ có 2 anh em, căn nhà bố mẹ tôi đang ở do ông bà đứng tên trên sổ đỏ, liệu anh trai tôi có quyền được làm như vậy không? Nguyễn Thị Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3/2020.
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Kinhtedothi- Nghi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Kinhtedothi - Điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở, tài xế K. ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
Kinhtedothi - "Bố tôi có 2 căn hộ do ông đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi có 2 anh em, nhưng anh tôi đã lập gia đình ở riêng, chết trước bố 3 năm. Bố cho tôi một căn hộ nhưng chỉ cho bằng miệng mà không làm di chúc hay giấy tờ thừa kế nào. Vợ anh tôi nuôi con một mình, liệu chị ấy có được hưởng thừa kế 2 căn hộ trên không?" - Nguyễn Thị Hà, quận Hà Đông, Hà Nội
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới gần 500 tỷ đồng.
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp ở huyện Thường Tín (Hà Nội) có hành vi dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản đề nghị xử lý hình sự.
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Kinhtedothi - Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như lực lượng cảnh sát giao thông và ngành giao thông các tỉnh, TP đã có sự chia sẻ dữ liệu về GPLX, để thống nhất việc quản lý và xử lý vi phạm.
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Kinhtedothi - Ảnh in trên thẻ Căn cước công dân khiến tôi không ưng ý vì thiếu một bên tai. Tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không? Nguyễn Thị Hằng Nga, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.