Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Vụ nghi vấn học sinh mua bán dâm ở Ba Vì, Hà Nội: Khẩn trương điều tra, xác minh rõ thông tin

Bảo Thắng - Trần Oanh 16-01-2020 09:49
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, nghi vấn nhiều trẻ em gái trong độ tuổi 14 – 15, học tại trường THCS Khánh Thượng, huyện Ba Vì bị dụ dỗ và ép vào đường dây mua bán trinh đang gây xôn xao dư luận. Hiện các cơ quan chức năng đã vào cuộc khẩn trương điều tra, xác minh rõ thông tin.
Lời cảnh tỉnh cho gia đình, nhà trường
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, TS Lê Văn Thiệp – Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Hà Nội cho rằng, trước hết, cần biểu dương tinh thần phòng, chống tội phạm của thầy Nguyễn Đức Bình - Hiệu trưởng trường THCS xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì. Bởi theo báo cáo trước đó của thầy Nguyễn Đức Bình gửi chính quyền địa phương, sự việc vô tình được phát hiện khi thầy giáo nhận thấy sự bất thường từ một số học sinh.
 Vụ việc mua bán dâm tại Ba Vì gây bức xức trong dư luận.
Báo cáo có đoạn: “Khoảng 14 giờ 15 phút ngày 9/12/2019, trên đường đến trường, tôi phát hiện từ cổng trường ra thôn Khánh Chúc Đồi có 1 taxi dừng tại ngõ vào hộ ông Đ.N. và ông N.B., 1 xe máy không biển số có 2 nữ trên xe. Khi thấy tôi đến gần, hai người trên xe máy chạy đi, taxi lùi lại sau ngõ. Khi đi qua ngõ, tôi phát hiện 2 nữ sinh của trường (đang học lớp 9) di chuyển từ trong ra. Thấy tôi, taxi di chuyển ra phía thôn Bưởi. Tôi đã yêu cầu 2 học sinh vào văn phòng và gọi phụ huynh đến để trao đổi. Học sinh đã khai bị hai chị gọi đi tiếp khách”.
Đánh giá của TS Lê Văn Thiệp, giáo viên không có chuyên môn về đấu tranh, phát hiện tội phạm nhưng với những người có tâm huyết, yêu nghề, yêu trò, họ luôn quan tâm đến mọi di biến động của trò thì chắc chắn sẽ có những đóng góp quý báu. “Tôi giả thiết là một người vô tâm, những tình huống bất thường diễn ra ở cổng trường chắc chắn không được phát hiện” – TS Lê Văn Thiệp nhìn nhận.
Cũng theo phân tích của TS Thiệp, cần làm rõ vị trí, vai trò của các đối tượng trung gian đã lôi kéo, ép buộc các nữ sinh vào việc này. Đồng thời làm rõ những đối tượng thực hiện hành vi bỉ ổi, xâm hại các cháu học sinh đáng tuổi con, cháu mình nếu có. Ngoài ra, cũng cần làm rõ câu chuyện quản lý từ nhà trường, gia đình, học sinh và các trang mạng xã hội, nơi luôn chứa đựng đầy ắp các thông tin ngoài luồng.
Sẽ sớm có kết luận cuối cùng
Ngày 15/1, Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH đã có công văn gửi Sở LĐTB&XH Hà Nội. Theo đó, Cục Trẻ em yêu cầu Sở LĐTB&XH TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan, xác minh thông tin, nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp trẻ em là nạn nhân theo quy định tại Nghị định số 56/2017/NĐ-CP.
Nếu kết quả xác minh, điều tra có vụ việc nhà trường phát hiện và báo chí thông tin, Cục Trẻ em đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi môi giới mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em. Cục Trẻ em đề nghị Sở LĐTB&XH Hà Nội thông tin, báo cáo kết quả điều tra, xác minh về Cục trước ngày 23/1/2020.
Cùng ngày, Cục Trẻ em đã có công văn số 18/TE-BVTE đề nghị Công an huyện Ba Vì phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh thông tin, điều tra vụ; đồng thời xử lý nghiêm minh hành vi xâm hại trẻ em.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì Nguyễn Sóng Hồng cho biết: “Từ tháng 12/2019, ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra vụ việc, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện Ba Vì ban hành văn bản chỉ đạo Công an huyện và UBND xã Khánh Thượng vào cuộc. Công an huyện Ba Vì cũng đã có văn bản báo cáo gửi UBND huyện. Chúng tôi cũng chủ động báo cáo Sở LĐTB&XH Hà Nội về vụ việc này”.
Theo ông Hồng, ngay từ đầu năm, huyện Ba Vì đã ban hành văn bản kế hoạch thành lập các tổ công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Các xã đều đã thành lập Ban Chỉ đạo chăm sóc bảo vệ trẻ em, trong đó có thành viên MTTQ, Đoàn Thanh niên, phụ nữ, LĐTB&XH, Chủ tịch UBND xã là trưởng ban. Để ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em, tới đây các xã sẽ phải tuyên truyền mạnh tới Nhân dân và các trường học đề cao cảnh giác.
Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cũng thông tin thêm, đơn vị này và nhà trường đã có báo gửi các cơ quan chức năng về vụ việc một số học sinh lớp 9 nghi bị rơi vào đường dây mua bán trinh tiết. Trong đó, xác minh ban đầu cho thấy một số học sinh thuộc trường THCS trên địa bàn và trường THPT dân tộc nội trú liên quan sự việc.
Một số em có hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu sự chăm sóc, giáo dục của bố mẹ. Các em này ở vùng sâu, xa, bị đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo. Giáo viên từng thấy hiện tượng học sinh lên taxi lạ ở gần trường. Nhà trường đã báo cáo UBND xã, huyện để chỉ đạo điều tra.
Những ngày qua, học sinh vẫn đi học, biểu hiện bình thường. Hiện nay, nhà trường và Phòng GD&ĐT chủ động nắm bắt tư tưởng, giúp các em ổn định học tập. Bên cạnh đó, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo Phòng LĐTB&XH, Công an huyện Ba Vì phối hợp điều tra để công bố kết luận cuối cùng.
Ngay sau khi có thông tin liên quan đến sự việc, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì báo cáo; đồng thời rà soát toàn bộ các trường trên địa bàn, yêu cầu các trường có văn bản tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh.

"Mọi việc cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Giả thiết, sự thật như lời kể của các cháu học sinh, thì đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, với hàng loạt tội danh liên quan đến sự xâm hại sức khoẻ, sự phát triển bình thường của học sinh và trật tự xã hội." - Ông Nguyễn Văn Chiến - Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

TAG: mua bán dâm Ba Vì Hà Nội bức xúc
 
Tin khác
Sẽ có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11
Sẽ có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11
Kinhtedothi - Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, với số nghề được tổ chức nhiều nhất là 34 tính từ trước đến nay.
Hà Nội hỗ trợ 670 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Hà Nội hỗ trợ 670 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4244/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Dự án giảm nghèo ở 14 xã khu vực II, khu vực I vùng đồng bào dân tộc miền núi trên địa bàn Hà Nội năm 2020.
Lên cơn, thanh niên tâm thần dùng dao đâm liên tiếp bạn thân
Lên cơn, thanh niên tâm thần dùng dao đâm liên tiếp bạn thân
Kinhtedothi - Đối tượng lên cơn tâm thần, xuống nhà tìm dao tự cắt tay mình chảy máu; sau đó đối tượng lên phòng ngủ, dùng dao đâm liên tiếp vào đầu, cổ của bạn thân.
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện, Đà Nẵng chiến thắng đại dịch
Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện, Đà Nẵng chiến thắng đại dịch
Kinhtedothi - Sáng 23/9, bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng ở Đà Nẵng đã được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho 300 dân quân
Quận Thanh Xuân: Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho 300 dân quân
Kinhtedothi - Ngày 23/9, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC (PCCC&CNCH) cho khoảng 300 dân quân 11 phường trên địa bàn.
Cứu sống bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ
Cứu sống bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ
Kinhtedothi - Bệnh viện Nhi T.Ư vừa cứu sống trường hợp bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ, vào viện trong tình trạng chấn thương cột sống, sốc, mất máu,
Huyện Mê Linh: Xử phạt 7 hiệu thuốc hơn 22 triệu đồng do vi phạm quy định phòng dịch Covid-19
Huyện Mê Linh: Xử phạt 7 hiệu thuốc hơn 22 triệu đồng do vi phạm quy định phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước diễn biến còn phức tạp dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này tiếp tục được huyện Mê Linh tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, nghiêm túc.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 23/9
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra, giám sát; Hà Nội tiếp nhận khu trưng bày dưới Nhà Quốc hội… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 23/9/2020.
Phòng chống Covid-19: “Khi dịch bệnh được kiểm soát thường phát sinh tâm lý chủ quan”
Phòng chống Covid-19: “Khi dịch bệnh được kiểm soát thường phát sinh tâm lý chủ quan”
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý- Trưởng Ban chỉ đạo.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Đan Phượng: Gắn với nhu cầu thực tế
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Đan Phượng: Gắn với nhu cầu thực tế
Kinhtedothi - Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Đan Phượng từng bước được nâng lên do huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn.
[Tiếng dân] Học sinh THCS và THPT sẽ được sử dụng điện thoại trong lớp: Chớ nên vội vàng
[Tiếng dân] Học sinh THCS và THPT sẽ được sử dụng điện thoại trong lớp: Chớ nên vội vàng
Kinhtedothi - Vừa đi công tác về, chưa kịp kéo vali vào góc phòng, con gái đã chạy ra thông báo một tin: Nếu không có gì thay đổi, từ ngày 1/11/2020, học sinh THCS và THPT sẽ được sử dụng điện thoại trong lớp nhưng chỉ phục vụ cho học tập, với sự cho phép của giáo viên. Rồi nàng kịp đế vào câu: “Quy định hẳn hoi nha. Vậy từ nay mẹ không nên cau có khi con dùng điện thoại…”.