Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Vụ ngộ độc tập thể tại xã Vân Canh, Hoài Đức: Yêu cầu công ty cấp suất ăn sẵn ngừng hoạt động

Nhật Nguyên 30-07-2018 10:40
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc tập thể tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.

 Gần 20 học viên phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Ảnh: ANTĐ.

Cụ thể, từ 21 giờ ngày 26/7 đến 17 giờ ngày 27/7, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện GTVT, quận Đống Đa) tiếp nhận 19 bệnh nhân vào điều trị với những biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn… Các bệnh nhân đều là học viên của Công ty CP Nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản. Công ty này thuê địa điểm tại trường Đào tạo nguồn nhân lực Vietinbank (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) để đào tạo.

Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cùng ăn bữa tối vào 18 giờ ngày 26/7 do Công ty CP TNHH Thương mại và Dịch vụ XNK Nhật Anh cung cấp. Thực đơn gồm thịt lợn kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, rau bắp cải xào, canh mùng tơi, cơm. Sau khi ăn vài tiếng, các học viên có triệu chứng như nêu ở trên đến bệnh viện khám. Sau khi khám và chẩn đoán, bệnh viện đã cho 16 bệnh nhân ổn định về ngay, còn 3 bệnh nhân phải nằm viện theo dõi.
Ngay sau đó, Chi cục ATVSTP phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Hà Đông kiểm tra điều kiện ATTP tại nơi chế biến suất ăn sẵn (Công ty CP TNHH Thương mại và Dịch vụ XNK Nhật Anh, tại Thanh Lãm, Phú Lãm, Hà Đông). Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa chỉ: Số nhà 23, tổ 1 đường Thanh Lãm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội, nhưng địa chỉ thực đang nấu ăn cung cấp suất ăn sẵn lại ở 163 Thanh Lãm, Phú Lãm, Hà Đông. Cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại địa chỉ này. Đoàn đã lấy 4 mẫu lưu của bữa ăn tối 18 giờ ngày 26/7 (thịt lợn kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, rau bắp cải xào, canh mùng tơi) gửi Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội kiểm nghiệm.
Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu Công ty CP Thương mại và Dịch vụ XNK Nhật Anh ngừng hoạt động chế biến suất ăn sẵn, khắc phục ngay các tồn tại nêu trên. Ngoài ra, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ XNK Nhật Anh, Công ty CP Nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản, trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank phối hợp Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức thực hiện tổng vệ sinh khu vực bếp, nhà ăn, xử lý môi trường xung quanh tại địa điểm nấu ăn 163 Thanh Lãm, Phú Lãm Hà Đông và tại trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank xã Vân Canh, Hoài Đức; Yêu cầu Công ty CP Thương mại và Dịch vụ XNK Nhật Anh đưa 7 nhân viên trực tiếp chế biến suất ăn sẵn ngày 26/7 đi xét nghiệm, báo cáo phiếu kết quả xét nghiệm trước ngày 10/8 về Phòng Y tế Hà Đông và Chi cục ATVSTP Hà Nội.
Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và các đơn vị liên quan huyện Hoài Đức cũng đã làm việc với lãnh đạo trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank và Công ty CP Nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản, yêu cầu chỉ hợp đồng với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có đủ điều kiện ATTP tại địa điểm của mình, chịu trách nhiệm đảm bảo ATTP. Giám sát tình hình sức khỏe học viên, nếu có các biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng để điều tra xử lý kịp thời.
Trước đó, cách đây khoảng 2 tuần, trên địa bàn xã Vân Canh cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể khiến 29 học viên của Công ty CP Nhân lực Quốc tế và Thương mại Sông Hồng đang học tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, phải nhập viện điều trị.

TAG: ngộ độc tập thể xã Vân Canh Hoài Đức công ty cấp suất ăn sẵn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Kinhtedothi - “Thông qua Festival Hán ngữ sẽ góp phần cho sinh viên (SV) tiếng Trung trải nghiệm thực tiễn. Nhưng quan trọng hơn, thông qua giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội sẽ tạo động lực cho các em học tốt hơn và là hành trang rất tốt để bước vào đời” – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến nhận định.
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Kinhtedothi - Tối 21/9, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Tổng kết hè 2018 và “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trên địa bàn.
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Kinhtedothi - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển , Uông Bí, Quảng Ninh là một trong những bệnh viện lớn nằm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau, không ít cuộc ly hôn hay đổ vỡ đáng buồn đã xảy ra nguyên nhân cũng chỉ vì sự thiếu niềm tin nơi nhau.
Người “gỡ nút thắt”
Người “gỡ nút thắt”
Kinhtedothi - Câu chuyện về người chồng giết vợ do ghen tuông đang làm nóng dư luận. Một lần nữa vấn đề ngăn chặn bạo hành gia đình với phụ nữ lại được nhắc đến. Nhiều chương trình, đề án, giải pháp… đã được triển khai, nhưng thực tế cho thấy, chỉ khi nam giới thay đổi nhận thức mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộng, lan tỏa đến các trường dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm với chủ đề “Vầng trăng mơ ước” cho các thiếu nhi trên địa bàn.rn
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Kinhtedothi - “Từ Hội giảng này, phong trào thi đua dạy tốt trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục có những chuyển biến tích cực và vững chắc hơn” - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Kinhtedothi - Chiều 21/9, tại Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018” trao tặng những phần quà, tiền mặt trị giá 400 triệu đồng.
Quận Hà Đông tặng quà cho 51 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
Quận Hà Đông tặng quà cho 51 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Hà Đông đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.