Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vũ "nhôm" cùng 2 cựu tướng công an nói lời sau cùng như thế nào tại tòa?

Đạt Lê 30-01-2019 15:31
Kinhtedothi - Nói lời sau cùng, cựu Trung tướng Bùi Văn Thành thừa nhận đã thiếu trách nhiệm dẫn tới hành vi phạm tội của Vũ “nhôm”, hình phạt lớn nhất cho bị cáo đó là danh dự. Cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân nói đã không bao quát hết công việc...

Ngày 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc phần tranh luận. Trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Vũ "nhôm": Thấy "xấu hổ và nhục nhã"

Đứng trước bục bị cáo, Phan Văn Anh Vũ nói bị cáo rất muốn đưa ra nhiều lập luận có chứng cứ pháp lý nhưng lại không dám nói vì sợ bị xét vào tội ngoan cố. Tiếp tục trình bày, bị cáo kể việc xuất thân là DN nhưng mong trong mình dòng máu người lính nên dám làm, dám chịu những gì đã gây ra.

Bị cáo luôn nhận thấy mình làm đúng, không bao giờ làm sai những gì cấp trên giao và chỉ nghĩ đơn giản rằng tất cả tiền vốn của công ty là của bị cáo nên tài sản đã mua bán đều có hợp đồng thì bị cáo được quyền định đoạt mọi tài sản. Luôn nghĩ làm sao để phát triển kinh tế, phát triển tiềm lực đúng như nhiệm vụ được giao. Qua 2 ngày xét xử, được VKS phân tích bị cáo nhận thấy “đúng là bị cáo sai” và không chối tội, đổ lỗi cho cấp trên.

Các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Bị cáo rất ân hận, việc làm của bị cáo đã ảnh hưởng, làm liên lụy đến các lãnh đạo của ngành". Vũ “nhôm” đã gửi lời xin lỗi các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình và mong muốn các vị chia sẻ, thông cảm, bỏ qua lỗi lầm của bị cáo. "Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề”, Vũ “nhôm" nói và nghẹn ngào rằng: Không muốn có ngày hôm nay, phải ra tòa, bản thân cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã.

Nguyễn Hữu Bách xin hưởng lượng khoan hồng

Tiếp đến bị cáo Nguyễn Hữu Bách nói lời sau cùng: Bị cáo nói rằng, tại nơi này cách đây 6 tháng, bị cáo bị TAND TP Hà Nội ra xét xử về hành vi soạn thảo văn bản với tội danh làm lộ bí mật Nhà nước, bị tuyên phạt mức án 6 năm tù giam. Và ngày hôm nay, cũng tại nơi này, một lần nữa ông bị đưa ra xét xử với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với cùng một hành vi, nhưng được đưa ra xét xử ở 2 phiên tòa khác nhau là một điều bị cáo cảm thấy rất đau xót. Cả cuộc đời luôn toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, ngành Công an và không bao giờ nghĩ phải đứng trong hoàn cảnh này. Ông Bách nói, xin cúi đầu trước HĐXX, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sớm có cơ hội trở về gia đình, được thực hiện quyền công dân.

Với bị cáo Phan Hữu Tuấn, ông nói rằng cách điều hành của HĐXX cho ông cảm nhận HĐXX đã nắm rõ bản chất, động cơ, mục đích vụ án. Trong dư luận, vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhưng mong HĐXX xem xét những người có liên quan cũng có người thế này, thế khác, thậm chí không phạm tội.

“HĐXX là đại diện pháp luật, là cán cân công lý nên mong HĐXX xem xét khách quan, toàn diện vụ việc để đưa ra phán quyết đúng người đúng tội” - bị cáo Tuấn. Bị cáo cho biết, cùng một hành vi soạn thảo, phát hành văn bản, cùng có động cơ mục đích, diễn biến giống nhau, ông đã 2 lần đứng trước tòa.

Trong phiên tòa trước ông đã nhận bản án 7 năm tù, dù rất đau xót nhưng bản thân nhận thức hình phạt đó là đúng. Bị cáo Tuấn nói, cả cuộc đời tận tụy vì sự nghiệp, được Đảng, Nhà nước đào tạo nhưng điều khiến ông đau xót nhất là không còn là đảng viên nữa. Ông mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan và mong nếu điều kiện cho phép, ông lại tiếp tục phấn đấu trở thành người đảng viên. Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014 - 2018, trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo đã có những sai phạm nên hôm nay phải chịu hình phạt rất nặng, phải đứng trước tòa.

Ông Bùi Văn Thành: "Đau xót... xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước"

Tại bục của bị cáo ở phiên tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành trình bày: Bị cáo cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc đã đối xử rất đúng mực với ông. Từ đó, giúp ông nhận thấy thiếu sót, sai phạm đến mức phải xử lý hình sự. Trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo mất ăn, mất ngủ và không biết những điều định nói... Nhưng trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo cảm thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng và những điều lo lắng đã được giải tỏa.

Bị cáo Thành nhận thấy sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và điều đau khổ, day dứt nhất là vụ án đã xảy ra. Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Ông Thành nói: Bản thân thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành. Tôi tự nhận thấy và hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự...

Ông Thành xin HĐXX, VKS xem xét, đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc đối với cá nhân. Bên cạnh đó, ông mong được xem xét, các đóng góp trong 42 năm qua, nhân thân, hoàn cảnh gia đình... để có được sự đánh giá công tâm, khách quan, theo đúng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Bị cáo xin HĐXX xem xét, đánh giá những cống hiến, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Ông Trần Việt Tân nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) trình bày: Cả quá trình phấn đấu đó chưa bao giờ nghĩ bản thân điều gì tổn hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cho nên khi đứng trước phiên tòa này, bị cáo rất đau xót.

Bị cáo nhận trách nhiệm là thủ trưởng cơ quan, khi làm Thứ trưởng đã không nắm, không bao quát được hết công việc, trong đó có những người anh em, đồng đội ngồi tại phiên tòa với tư cách bị cáo. Bị cáo thừa nhận bản thân phạm tội đến đâu thì nhận đến đó chứ không đổ lỗi cho người nào khác.

Cuối cùng, bị cáo gửi lời cảm ơn HĐXX, cơ quan điều tra, VKS, luật sư đã chỉ ra những gì các bị cáo còn thiếu xót và mong HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo, đưa phán quyết có tình có lý...   

TAG: thứ trưởng Bùi Văn Thành Vũ nhôm Trần Việt Tân TAND xét xử Hà Nội thiếu trách nhiệm
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Nghi án chồng giết vợ vì ghen tuông
Hà Tĩnh: Nghi án chồng giết vợ vì ghen tuông
Kinhtedothi - Lực lượng công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đang tạm giữ ông Lê Hải Châu (Sn 1958, trú xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để điều tra làm rõ nghi vấn ông này giết vợ vì ghen tuông.
Bắt quả tang 13 đối tượng đang đánh xóc đĩa, thu giữ hơn 200 triệu đồng
Bắt quả tang 13 đối tượng đang đánh xóc đĩa, thu giữ hơn 200 triệu đồng
Kinhtedothi - Bất ngờ đột kích một sới bạc, Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã bắt quả tang nhiều đối tượng đang đánh xóc đĩa...
Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy
Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy
Kinhtedothi - Hiện nay, tệ nạn ma túy vẫn luôn được cơ quan chức năng dự báo là diễn biến phức tạp. Nhờ cả hệ thống chính trị các cấp chung tay, kiên trì vào cuộc, tệ nạn ma túy dần được đẩy lùi tại Thủ đô.
Cờ bạc vẫn nở rộ sau Tết
Cờ bạc vẫn nở rộ sau Tết
Kinhtedothi - Trước, trong và sau Tết cũng là thời điểm tệ nạn cờ bạc nở rộ, kéo theo đó là không ít những hậu quả. Đặc biệt đã có không ít vụ án nghiêm trọng mà nguyên nhân bắt đầu từ những “con bạc” sau khi "đốt" hết tiền đã liều lĩnh gây ra.
Công an thông tin về vụ án nữ sinh bị hiếp, giết khi đi giao gà chiều 30 Tết
Công an thông tin về vụ án nữ sinh bị hiếp, giết khi đi giao gà chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Chiều 18/2, Công an tỉnh Điện Biên, tổ chức buổi họp thông tin về vụ án nữ sinh bị hiếp, giết, cướp tài sản khi đi giao gà vào chiều 30 Tết Kỷ Hợi.
Thông tin mới nhất vụ chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Thông tin mới nhất vụ chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Ngọc Anh (55 tuổi, trú ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội) để điều tra về hành giết người. Đây là nghi can sát hại vợ, phân xác phi tang xuống sông Hồng gây rúng động dư luận.
Bộ Công Thương bãi bỏ 27 quy hoạch hàng hóa, dịch vụ
Bộ Công Thương bãi bỏ 27 quy hoạch hàng hóa, dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Công Thương chính thức bãi bỏ 27 quy hoạch liên quan tới các ngành như xăng dầu, bia rượu, thép, giấy, cao su, nhựa, công nghiệp hỗ trợ...
Khởi tố vụ xe khách gây tai nạn làm 8 người thương vong ở Thanh Hóa
Khởi tố vụ xe khách gây tai nạn làm 8 người thương vong ở Thanh Hóa
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ ô tô khách mang BSK: 98B-022.66 gây tai nạn khiến 3 người chết và 5 người bị thương, xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa vào ngày 8/2 vừa qua, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế điều khiển chiếc xe khách trên.
Cổ vật bị đánh cắp được trả lại cho đình Hoàng Châu (Hải Phòng)
Cổ vật bị đánh cắp được trả lại cho đình Hoàng Châu (Hải Phòng)
Kinhtedothi - Ngày 18/2, đình Hoàng Châu (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) đã đón nhận lại cổ vật là một Kiệu thờ Mẫu có niên đại trên 1 thế kỷ, do cơ quan công an TP bàn giao.
Tạm giữ nghi phạm lái xe Range Rover đâm chết 2 người đi xe máy trong đêm
Tạm giữ nghi phạm lái xe Range Rover đâm chết 2 người đi xe máy trong đêm
Kinhtedothi - Cơ quan công an đã bắt được nghi phạm lái ô tô Range Rover đâm chết 2 người trên đường Vành đai 2 (quận Ba Đình, Hà Nội) vào tối ngày 16/2.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 nghi can
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 nghi can
Kinhtedothi - Thông tin từ VKSND tỉnh Điện Biên, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ nữ sinh đi bán gà bị sát hại chiều 30 Tết ở Điện Biên.