Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vũ "nhôm" cùng 2 cựu tướng công an nói lời sau cùng như thế nào tại tòa?

Đạt Lê 30-01-2019 15:31
Kinhtedothi - Nói lời sau cùng, cựu Trung tướng Bùi Văn Thành thừa nhận đã thiếu trách nhiệm dẫn tới hành vi phạm tội của Vũ “nhôm”, hình phạt lớn nhất cho bị cáo đó là danh dự. Cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân nói đã không bao quát hết công việc...

Ngày 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc phần tranh luận. Trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Vũ "nhôm": Thấy "xấu hổ và nhục nhã"

Đứng trước bục bị cáo, Phan Văn Anh Vũ nói bị cáo rất muốn đưa ra nhiều lập luận có chứng cứ pháp lý nhưng lại không dám nói vì sợ bị xét vào tội ngoan cố. Tiếp tục trình bày, bị cáo kể việc xuất thân là DN nhưng mong trong mình dòng máu người lính nên dám làm, dám chịu những gì đã gây ra.

Bị cáo luôn nhận thấy mình làm đúng, không bao giờ làm sai những gì cấp trên giao và chỉ nghĩ đơn giản rằng tất cả tiền vốn của công ty là của bị cáo nên tài sản đã mua bán đều có hợp đồng thì bị cáo được quyền định đoạt mọi tài sản. Luôn nghĩ làm sao để phát triển kinh tế, phát triển tiềm lực đúng như nhiệm vụ được giao. Qua 2 ngày xét xử, được VKS phân tích bị cáo nhận thấy “đúng là bị cáo sai” và không chối tội, đổ lỗi cho cấp trên.

Các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Bị cáo rất ân hận, việc làm của bị cáo đã ảnh hưởng, làm liên lụy đến các lãnh đạo của ngành". Vũ “nhôm” đã gửi lời xin lỗi các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình và mong muốn các vị chia sẻ, thông cảm, bỏ qua lỗi lầm của bị cáo. "Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề”, Vũ “nhôm" nói và nghẹn ngào rằng: Không muốn có ngày hôm nay, phải ra tòa, bản thân cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã.

Nguyễn Hữu Bách xin hưởng lượng khoan hồng

Tiếp đến bị cáo Nguyễn Hữu Bách nói lời sau cùng: Bị cáo nói rằng, tại nơi này cách đây 6 tháng, bị cáo bị TAND TP Hà Nội ra xét xử về hành vi soạn thảo văn bản với tội danh làm lộ bí mật Nhà nước, bị tuyên phạt mức án 6 năm tù giam. Và ngày hôm nay, cũng tại nơi này, một lần nữa ông bị đưa ra xét xử với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với cùng một hành vi, nhưng được đưa ra xét xử ở 2 phiên tòa khác nhau là một điều bị cáo cảm thấy rất đau xót. Cả cuộc đời luôn toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, ngành Công an và không bao giờ nghĩ phải đứng trong hoàn cảnh này. Ông Bách nói, xin cúi đầu trước HĐXX, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sớm có cơ hội trở về gia đình, được thực hiện quyền công dân.

Với bị cáo Phan Hữu Tuấn, ông nói rằng cách điều hành của HĐXX cho ông cảm nhận HĐXX đã nắm rõ bản chất, động cơ, mục đích vụ án. Trong dư luận, vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhưng mong HĐXX xem xét những người có liên quan cũng có người thế này, thế khác, thậm chí không phạm tội.

“HĐXX là đại diện pháp luật, là cán cân công lý nên mong HĐXX xem xét khách quan, toàn diện vụ việc để đưa ra phán quyết đúng người đúng tội” - bị cáo Tuấn. Bị cáo cho biết, cùng một hành vi soạn thảo, phát hành văn bản, cùng có động cơ mục đích, diễn biến giống nhau, ông đã 2 lần đứng trước tòa.

Trong phiên tòa trước ông đã nhận bản án 7 năm tù, dù rất đau xót nhưng bản thân nhận thức hình phạt đó là đúng. Bị cáo Tuấn nói, cả cuộc đời tận tụy vì sự nghiệp, được Đảng, Nhà nước đào tạo nhưng điều khiến ông đau xót nhất là không còn là đảng viên nữa. Ông mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan và mong nếu điều kiện cho phép, ông lại tiếp tục phấn đấu trở thành người đảng viên. Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014 - 2018, trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo đã có những sai phạm nên hôm nay phải chịu hình phạt rất nặng, phải đứng trước tòa.

Ông Bùi Văn Thành: "Đau xót... xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước"

Tại bục của bị cáo ở phiên tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành trình bày: Bị cáo cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc đã đối xử rất đúng mực với ông. Từ đó, giúp ông nhận thấy thiếu sót, sai phạm đến mức phải xử lý hình sự. Trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo mất ăn, mất ngủ và không biết những điều định nói... Nhưng trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo cảm thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng và những điều lo lắng đã được giải tỏa.

Bị cáo Thành nhận thấy sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và điều đau khổ, day dứt nhất là vụ án đã xảy ra. Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Ông Thành nói: Bản thân thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành. Tôi tự nhận thấy và hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự...

Ông Thành xin HĐXX, VKS xem xét, đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc đối với cá nhân. Bên cạnh đó, ông mong được xem xét, các đóng góp trong 42 năm qua, nhân thân, hoàn cảnh gia đình... để có được sự đánh giá công tâm, khách quan, theo đúng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Bị cáo xin HĐXX xem xét, đánh giá những cống hiến, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Ông Trần Việt Tân nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) trình bày: Cả quá trình phấn đấu đó chưa bao giờ nghĩ bản thân điều gì tổn hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cho nên khi đứng trước phiên tòa này, bị cáo rất đau xót.

Bị cáo nhận trách nhiệm là thủ trưởng cơ quan, khi làm Thứ trưởng đã không nắm, không bao quát được hết công việc, trong đó có những người anh em, đồng đội ngồi tại phiên tòa với tư cách bị cáo. Bị cáo thừa nhận bản thân phạm tội đến đâu thì nhận đến đó chứ không đổ lỗi cho người nào khác.

Cuối cùng, bị cáo gửi lời cảm ơn HĐXX, cơ quan điều tra, VKS, luật sư đã chỉ ra những gì các bị cáo còn thiếu xót và mong HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo, đưa phán quyết có tình có lý...   

TAG: thứ trưởng Bùi Văn Thành Vũ nhôm Trần Việt Tân TAND xét xử Hà Nội thiếu trách nhiệm
 
Tin khác
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1041/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019.
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Kinhtedothi – Hai bị can nêu trên bị bắt do liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” lên tới 119 tỷ đồng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Trong đơn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Lục Văn Thiết, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì phản ánh ông Dương Ngọc Phong xây công trình tại lô LK2-186, khu tái định cư thôn Cổ Điển A gây lún, nứt nhà ở của ông nhưng chưa được giải quyết. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề.
Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng hành hung CSGT trong đêm ở Chương Mỹ
Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng hành hung CSGT trong đêm ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã bắt giữ 3 đối tượng trong nhóm vi phạm Luật Giao thông, có hành vi chống đối, hành hung tổ công tác của Đội CSGT số 12 trong đêm 20/8.  
Truy nã Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng
Truy nã Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng
Kinhtedothi - Ngày 20/8, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, đã ra Quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô.
Công ty chế biến thực phẩm Tiến Bảo vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng vẫn hoạt động?
Công ty chế biến thực phẩm Tiến Bảo vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng vẫn hoạt động?
Kinhtedothi - Mặc dù đã bị xử phạt nhiều lần và có quyết định đình chỉ hoạt động vì vi phạm các quy định về PCCC, tuy nhiên xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tiến Bảo (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật.
Hà Nội: Giám sát chặt chẽ các gói thầu chỉ định thầu quy mô lớn, phức tạp
Hà Nội: Giám sát chặt chẽ các gói thầu chỉ định thầu quy mô lớn, phức tạp
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3541/UBND-KH&ĐT ngày 19/8/2019, thúc đẩy triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng đáp ứng chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ.