Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vũ "nhôm" cùng 2 cựu tướng công an nói lời sau cùng như thế nào tại tòa?

Đạt Lê 30-01-2019 15:31
Kinhtedothi - Nói lời sau cùng, cựu Trung tướng Bùi Văn Thành thừa nhận đã thiếu trách nhiệm dẫn tới hành vi phạm tội của Vũ “nhôm”, hình phạt lớn nhất cho bị cáo đó là danh dự. Cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân nói đã không bao quát hết công việc...

Ngày 30/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc phần tranh luận. Trước khi bước vào phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Vũ "nhôm": Thấy "xấu hổ và nhục nhã"

Đứng trước bục bị cáo, Phan Văn Anh Vũ nói bị cáo rất muốn đưa ra nhiều lập luận có chứng cứ pháp lý nhưng lại không dám nói vì sợ bị xét vào tội ngoan cố. Tiếp tục trình bày, bị cáo kể việc xuất thân là DN nhưng mong trong mình dòng máu người lính nên dám làm, dám chịu những gì đã gây ra.

Bị cáo luôn nhận thấy mình làm đúng, không bao giờ làm sai những gì cấp trên giao và chỉ nghĩ đơn giản rằng tất cả tiền vốn của công ty là của bị cáo nên tài sản đã mua bán đều có hợp đồng thì bị cáo được quyền định đoạt mọi tài sản. Luôn nghĩ làm sao để phát triển kinh tế, phát triển tiềm lực đúng như nhiệm vụ được giao. Qua 2 ngày xét xử, được VKS phân tích bị cáo nhận thấy “đúng là bị cáo sai” và không chối tội, đổ lỗi cho cấp trên.

Các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Bị cáo rất ân hận, việc làm của bị cáo đã ảnh hưởng, làm liên lụy đến các lãnh đạo của ngành". Vũ “nhôm” đã gửi lời xin lỗi các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình và mong muốn các vị chia sẻ, thông cảm, bỏ qua lỗi lầm của bị cáo. "Dù muốn hay không, bị cáo biết rằng nguyên nhân việc này không phải bị cáo gây ra. Đó là nhận thức bị cáo hiểu sai vấn đề”, Vũ “nhôm" nói và nghẹn ngào rằng: Không muốn có ngày hôm nay, phải ra tòa, bản thân cảm thấy rất xấu hổ và nhục nhã.

Nguyễn Hữu Bách xin hưởng lượng khoan hồng

Tiếp đến bị cáo Nguyễn Hữu Bách nói lời sau cùng: Bị cáo nói rằng, tại nơi này cách đây 6 tháng, bị cáo bị TAND TP Hà Nội ra xét xử về hành vi soạn thảo văn bản với tội danh làm lộ bí mật Nhà nước, bị tuyên phạt mức án 6 năm tù giam. Và ngày hôm nay, cũng tại nơi này, một lần nữa ông bị đưa ra xét xử với tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với cùng một hành vi, nhưng được đưa ra xét xử ở 2 phiên tòa khác nhau là một điều bị cáo cảm thấy rất đau xót. Cả cuộc đời luôn toàn tâm toàn ý phục vụ sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, ngành Công an và không bao giờ nghĩ phải đứng trong hoàn cảnh này. Ông Bách nói, xin cúi đầu trước HĐXX, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước để sớm có cơ hội trở về gia đình, được thực hiện quyền công dân.

Với bị cáo Phan Hữu Tuấn, ông nói rằng cách điều hành của HĐXX cho ông cảm nhận HĐXX đã nắm rõ bản chất, động cơ, mục đích vụ án. Trong dư luận, vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhưng mong HĐXX xem xét những người có liên quan cũng có người thế này, thế khác, thậm chí không phạm tội.

“HĐXX là đại diện pháp luật, là cán cân công lý nên mong HĐXX xem xét khách quan, toàn diện vụ việc để đưa ra phán quyết đúng người đúng tội” - bị cáo Tuấn. Bị cáo cho biết, cùng một hành vi soạn thảo, phát hành văn bản, cùng có động cơ mục đích, diễn biến giống nhau, ông đã 2 lần đứng trước tòa.

Trong phiên tòa trước ông đã nhận bản án 7 năm tù, dù rất đau xót nhưng bản thân nhận thức hình phạt đó là đúng. Bị cáo Tuấn nói, cả cuộc đời tận tụy vì sự nghiệp, được Đảng, Nhà nước đào tạo nhưng điều khiến ông đau xót nhất là không còn là đảng viên nữa. Ông mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan và mong nếu điều kiện cho phép, ông lại tiếp tục phấn đấu trở thành người đảng viên. Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2014 - 2018, trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo đã có những sai phạm nên hôm nay phải chịu hình phạt rất nặng, phải đứng trước tòa.

Ông Bùi Văn Thành: "Đau xót... xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước"

Tại bục của bị cáo ở phiên tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành trình bày: Bị cáo cảm ơn HĐXX, đại diện VKS, cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc đã đối xử rất đúng mực với ông. Từ đó, giúp ông nhận thấy thiếu sót, sai phạm đến mức phải xử lý hình sự. Trước khi diễn ra phiên tòa, bị cáo mất ăn, mất ngủ và không biết những điều định nói... Nhưng trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo cảm thấy phiên tòa diễn ra công khai, rõ ràng và những điều lo lắng đã được giải tỏa.

Bị cáo Thành nhận thấy sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân và điều đau khổ, day dứt nhất là vụ án đã xảy ra. Vụ án đã ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Ông Thành nói: Bản thân thấy rất đau xót và thành thật xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành. Tôi tự nhận thấy và hiểu rằng, hình phạt nặng nhất chính là đứng đây làm bị cáo, rất nghiêm khắc. Tôi thấy rằng, cái lớn nhất của con người là mất danh dự...

Ông Thành xin HĐXX, VKS xem xét, đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc đối với cá nhân. Bên cạnh đó, ông mong được xem xét, các đóng góp trong 42 năm qua, nhân thân, hoàn cảnh gia đình... để có được sự đánh giá công tâm, khách quan, theo đúng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước. Bị cáo xin HĐXX xem xét, đánh giá những cống hiến, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Ông Trần Việt Tân nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) trình bày: Cả quá trình phấn đấu đó chưa bao giờ nghĩ bản thân điều gì tổn hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cho nên khi đứng trước phiên tòa này, bị cáo rất đau xót.

Bị cáo nhận trách nhiệm là thủ trưởng cơ quan, khi làm Thứ trưởng đã không nắm, không bao quát được hết công việc, trong đó có những người anh em, đồng đội ngồi tại phiên tòa với tư cách bị cáo. Bị cáo thừa nhận bản thân phạm tội đến đâu thì nhận đến đó chứ không đổ lỗi cho người nào khác.

Cuối cùng, bị cáo gửi lời cảm ơn HĐXX, cơ quan điều tra, VKS, luật sư đã chỉ ra những gì các bị cáo còn thiếu xót và mong HĐXX xem xét cho tất cả các bị cáo, đưa phán quyết có tình có lý...   

TAG: thứ trưởng Bùi Văn Thành Vũ nhôm Trần Việt Tân TAND xét xử Hà Nội thiếu trách nhiệm
 
Tin khác
Công an TP Hồ Chí Minh vạch mặt thủ đoạn của các đường dây ma túy
Công an TP Hồ Chí Minh vạch mặt thủ đoạn của các đường dây ma túy
Kinhtedothi - Qua kết quả khám phá các vụ án vận chuyển ma túy lớn thời gian gần đây, Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định và rút ra đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy.
Quảng Bình: Triệt phá đường dây gái gọi, “bay lắc” quy mô lớn
Quảng Bình: Triệt phá đường dây gái gọi, “bay lắc” quy mô lớn
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công chuyên án 328-T về sử dụng trái phép chất ma túy và mại dâm trên địa bàn TP Đồng Hới, gần 50 đối tượng bị tạm giữ.
Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan đến sai phạm ở Gang thép Thái Nguyên
Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan đến sai phạm ở Gang thép Thái Nguyên
Kinhtedothi - Thông tin từ Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 04 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Công ty TISCO).
Bình Dương: Đâm tình nhân rồi tưới xăng thiêu cả 2 người
Bình Dương: Đâm tình nhân rồi tưới xăng thiêu cả 2 người
Kinhtedothi – Cả khu nhà trọ hoảng hốt khi phát hiện ngọn lửa bùng lên trong hẻm. Khi mọi người chạy ra, thấy ngọn lửa chính là 2 người đang bốc cháy.
Chuyên án mang bí số VA - 39M
Chuyên án mang bí số VA - 39M
Kinhtedothi - Với chiều dài hơn 400km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, nhiều tuyến đường thông thương với Cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh, Nghệ An hiện đang là "điểm nóng" về hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của cả nước. Một chuyên án đã được thành lập và mới đây, tại Nghệ An, đã bắt giữ gần 1,5 tấn ma túy.
Phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Nhận thức nâng lên, pháp luật còn “khoảng trống”
Phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em: Nhận thức nâng lên, pháp luật còn “khoảng trống”
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp thời gian tới.
TP Hồ Chí Minh: Công an tiếp tục bắt hơn 1,1 tấn ma túy!
TP Hồ Chí Minh: Công an tiếp tục bắt hơn 1,1 tấn ma túy!
Kinhtedothi – Trong lúc tuần tra trên đường, tổ CSGT Công an quận 5 phát hiện một số xe ôtô đậu sai quy định trên đường nên lập biên bản. Trong lúc CSGT đang làm việc, bất ngờ các tài xế lên xe bỏ chạy.
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng 170 tỷ đồng do người nước ngoài tổ chức
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng 170 tỷ đồng do người nước ngoài tổ chức
Kinhtedothi - Đây là ổ nhóm người nước ngoài thứ 4 đã bị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, triệt phá thành công tại TP Vũng Tàu.
Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể: Tuyên án cựu Thượng tá công an cùng đồng phạm
Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể: Tuyên án cựu Thượng tá công an cùng đồng phạm
Kinhtedothi - Theo cáo buộc "giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", cựu Thượng tá công an và 3 đồng phạm khác đã bị TAND TP Thái Bình đưa ra xét xử và tuyên án vào chiều 19/4.
Phúc thẩm vụ bốc hơi 245 tỷ đồng: Eximbank phải trả lãi hơn 115 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình
Phúc thẩm vụ bốc hơi 245 tỷ đồng: Eximbank phải trả lãi hơn 115 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình
Kinhtedothi - Ngày 19/4, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh.
Hậu đại án TrustBank: Tòa phúc thẩm đã tuyên, nhóm Phương Trang vẫn tố ngược
Hậu đại án TrustBank: Tòa phúc thẩm đã tuyên, nhóm Phương Trang vẫn tố ngược
Kinhtedothi - Vụ án Hứa Thị Phấn đã được TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án từ ngày 2/11/2018 bằng bản án phúc thẩm số 618/2018/HS-PT, đã có hiệu lực pháp luật. Thay vì phải kiện bằng một vụ án khác, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang và Công ty Cổ phần Bất động sản Phương Trang không chịu kiện, lại tố cáo ngược.