Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Khó xử lý trách nhiệm của Viwasupco?

Vân Nhi 22-10-2019 08:37
Kinhtedothi - Những tổn thất, thiệt hại từ sự cố nước sông Đà nhiễm dầu đến cuộc sống của người dân đã quá rõ ràng, nhưng để xử lý trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) – đơn vị cung cấp nước sạch cho hàng trăm ngàn hộ dân Thủ đô lại là một câu chuyện khác.

Đó là chia sẻ của các diễn giả tại buổi Tọa đàm chính sách Thị trường hóa dịch vụ công nhìn từ “Nước sạch sông Đà” do CLB Café Số tổ chức ngày 21/10.

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Sỹ Dũng - Chuyên gia quản trị công, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, đây là sự cố rất nghiêm trọng nhưng phản ứng của Công ty Nước sạch Sông Đà đã phản ứng quá chậm. “Sau một thời gian dài mới lên tiếng. Như vậy có thể thấy, phản ứng với sức khỏe, sinh mệnh người dân là rất chậm” - ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay Nhà nước đang khuyến khích, huy động các nguồn lực tham gia phát triển các dịch vụ công. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về quản lý dịch vụ công, đặc biệt là các dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của người dân như điện, nước… nên trong quá trình quản lý, vận hành tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo lý giải của ông Dũng, tư nhân luôn chạy theo lợi nhuận, cái gì thu được lợi nhuận thì họ mới nhảy vào. Song cũng chính vì lợi nhuận mà họ có thể bỏ qua những cái khác để thu lợi một cách nhanh nhất. Do đó, nếu đưa tư nhân vào cung cấp các dịch vụ công như điện, nước… thì phải có sự quản lý của Nhà nước, phải áp đặt các chuẩn mực về quản lý chất lượng.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của Viwasupco, ông Nguyễn Tiến Lập – chuyên gia Luật, Hội đồng khoa học Viện IPS nhận định, rất khó để xử lý được trách nhiệm của Công ty Viwasupco. Theo lý giải của ông Lập, để xử lý được cần phải xác định được vi phạm, người dân cho rằng, nước không đảm bảo, tuy nhiên, phía công ty lại cho rằng nước vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn? Người dân cho rằng nước có mùi khét, tuy nhiên trong hợp đồng cung cấp nước lại không có quy định nào về vấn đề này?

Bên cạnh đó, người dân phải chứng minh được những thiệt hại về sức khỏe, kinh tế do sự cố của Viwasupco gây ra, nhưng đây là một vấn đề không hề đơn giản, đặc biệt là sức khỏe…

Trước câu hỏi, vậy phải chăng hàng ngàn người dân chịu ảnh hưởng của sự cố nước sông Đà sẽ phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, ông Lập cho rằng, xét mặt khía cạnh Luật Dân sự thì rất khó, tuy nhiên, chúng ta có thể khởi kiện thông qua Hội Bảo vệ người tiêu dùng. Nếu người dân tự khởi kiện Viwasupco thì phải cung cấp rất nhiều bằng chứng, giấy tờ… nhưng nếu thông qua Hội Bảo vệ Người tiêu dùng, người dân sẽ không phải cung cấp những tài liệu đó, mà đơn vị bị khởi kiện phải có trách nhiệm trả lời vấn đề này.

Liên quan tới vấn đề này, chiều 21/10, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch của Nhà máy nước Sông Đà. Theo đó, về kiểm tra chất lượng nước tại nhà máy, bể chứa, trạm điều tiết, đã lấy 4 mẫu nước của nhà máy vào ngày 20/10/2019 tại các vị trí: Mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; Bể chứa trung gian tại xã Yên Bình - Thạch Thất; Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ; tại Họng Kiểm soát 1.200 Big C. Kết quả: 4/4 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT (kết quả của Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cung cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy và chuyển mẫu).

Về kiểm tra chất lượng nước tại hộ gia đình và khu chung cư, đã lấy 21 mẫu nước vào ngày 20/10/2019 tại chung cư, hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty Nước sạch Sông Đà thuộc các quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Kết quả: 21/21 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.

TAG: nước sạch sông Đà ô nhiễm nhiễm dầu Viwasupco
 
Tin khác
Hạn chế rác thải nhựa: Tuyên truyền gắn liền với hành động
Hạn chế rác thải nhựa: Tuyên truyền gắn liền với hành động
Kinhtedothi - TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều hoạt động phòng, chống rác thải nhựa, túi nilon.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Bước tiến dài trên hành trình về đích
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Bước tiến dài trên hành trình về đích
Kinhtedothi - Có thể nói, hiếm nơi nào trên thế giới, các dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) lại gặp nhiều trúc trắc, gian nan như ở Việt Nam. Ví như tuyến ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội, cái khó bủa vây tứ bề nhưng ba năm qua, dự án đã tiến những bước dài cho cả 9 năm cộng lại kể từ khi khởi công (2010).
Sân bay Tân Sơn nhất “tê liệt”: Nhà ga chật ních, các tuyến đường kẹt xe nghiêm trọng
Sân bay Tân Sơn nhất “tê liệt”: Nhà ga chật ních, các tuyến đường kẹt xe nghiêm trọng
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, lượng người và phương tiện đổ về sân bay Tân Sơn Nhất tăng đột biến, khiến các tuyến đường bên ngoài và khu vực nhà ga bên trong ùn tắc nghiêm trọng.
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến đường về miền Tây
Kẹt xe nghiêm trọng trên tuyến đường về miền Tây
Kinhtedothi - Đó là tình trạng diễn ra vào sáng nay (19/1), ngay cửa ngõ từ TP Hồ Chí Minh về miền Tây. Từ vòng xoay An Lạc ra đến cầu Bình Điền các phương tiện giao thông phải nhích từng chút một nên nối dài thành đoàn.
Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần xấu hơn so với tuần trước
Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần xấu hơn so với tuần trước
Kinhtedothi - Trong tuần vừa qua, đã xuất hiện một số ngày mưa nhỏ rải rác giúp CLKK được cải thiện. Tuy nhiên vào những ngày giữa tuần, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn (ban ngày trời nắng nhiệt độ tăng cao, còn ban đêm nhiệt độ giảm sâu) khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí.
Xử lý vi phạm nồng độ cồn: Dân mong đừng 'đầu voi, đuôi chuột'
Xử lý vi phạm nồng độ cồn: Dân mong đừng 'đầu voi, đuôi chuột'
Những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không 'đầu voi, đuôi chuột'
Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, Hà Nội mưa và rét đậm
Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, Hà Nội mưa và rét đậm
Kinhtetodhi - Sáng sớm nay (19/1), không khí lạnh đã tăng cường đến sát biên giới phía Bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội có mưa nhỏ, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
'Ma men' nộp ngân sách hơn 21 tỷ đồng sau 2 tuần áp dụng Nghị định 100
"Ma men" nộp ngân sách hơn 21 tỷ đồng sau 2 tuần áp dụng Nghị định 100
Kinhtedothi - Ngày 18/1, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau 2 tuần thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/NĐ-CP, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 54.892 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền 49 tỷ 738 triệu đồng. Trong đó, 6.279 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện và xử lý, phạt tiền 21 tỷ 013 triệu đồng.
Hà Nội tiếp tục mưa, rét đậm trong 1-2 ngày tới
Hà Nội tiếp tục mưa, rét đậm trong 1-2 ngày tới
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (18/1), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Nhận định mới nhất về xu thế thời tiết Hà Nội dịp Tết Canh Tý
Nhận định mới nhất về xu thế thời tiết Hà Nội dịp Tết Canh Tý
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 17/1 đã đưa ra nhận định về xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ cấp nước Tết Canh Tý
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ cấp nước Tết Canh Tý
Kinhtedothi - Chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chuyến thăm và làm việc với Công ty Nước sạch Hà Nội về công tác chuẩn bị phục vụ cấp nước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.