Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Vụ nước sông Đà bị nhiễm dầu: Không sử dụng đúng công năng hồ Đầm Bài

Vân Nhi 30-10-2019 09:24
Kinhtedothi - Vụ án đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước suối Trầm – một trong những nguồn nước sản xuất nước sạch của Nhà máy nước sông Đà gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Thủ đô vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Đến thời điểm này, những hệ lụy từ sự cố trên đã từng bước được khắc phục nhưng mối hiểm nguy về an ninh, an toàn nguồn nước tại Nhà máy nước sông Đà vẫn còn hiện hữu.

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tác nghiệp tại suối Trầm ngày 28/10. Ảnh: Công Trình

Từng bước khắc phục sự cố

Sau 19 ngày xảy ra sự cố và sau 2 ngày Công ty CP Đầu tư nước sông Đà (Viwasupco) có lời xin lỗi người dân Thủ đô, ngày 28/10, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại khu vực suối Trầm, hồ Đầm Bài và khu vực xung quanh Nhà máy nước sông Đà để ghi nhận công tác xử lý, khắc phục sự cố nước nhiễm dầu của các đơn vị có liên quan. Theo ghi nhận, tình trạng nguồn nước suối Trầm – một trong những nguồn nước phục vụ cho việc sản xuất nước sạch của Nhà máy nước sông Đà bị nhiễm dầu, bốc mùi khét… đã cơ bản được xử lý.

Công nghệ xử lý nước của Nhà máy nước sông Đà là tốt nhưng cần kiểm tra lại các thiết bị sản xuất nước, vì chất lượng của các thiết bị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước sản xuất ra.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp thoát nước môi trường Việt Nam, GS.TSKH Trần Hữu Uyển

Dọc theo suối Trầm hướng đến khu vực xảy ra sự cố đổ trộm dầu thải, lòng suối đã được nạo vét sâu thêm và mở rộng hai bên nhằm di chuyển toàn bộ lượng dầu thải ngấm vào đất, thảm thực vật. Viwasupco đã bố trí hàng chục tấm nỉ căng ngang dòng suối, đổ thêm cát xuống lòng suối… nhằm lọc váng dầu còn sót lại. Trong khi đó, tại khu vực sườn dốc, nơi xảy ra tình trạng đổ trộm dầu thải, Viwasupco đã tiến hành cào toàn bộ lượng đất bị nhiễm dầu, đồng thời phủ bạt ngăn chặn nước mưa chảy xuống mang theo lượng dầu thải còn tồn đọng xuống suối.

Tiếp đó, tại khu vực đoạn qua Nhà máy nước sông Đà dẫn vào hồ Đầm Bài, cũng như từ hồ Đầm Bài dẫn vào nhà máy, hàng chục tấm phao ngăn dầu, cát… cũng đã được dựng lên nhằm hạn chế tình trạng nước nhiễm dầu chảy vào. Tuy nhiên, tại một số khu vực, đặc biệt ở sườn dốc - nơi bị đổ trộm dầu thải, lượng dầu thải còn tồn đọng, chảy xuống dòng suối và di chuyển vào hồ Đầm Bài, rồi về nhà máy vẫn còn khá lớn.

Còn đó những nỗi lo

Có thể nói, với những biện pháp đã và đang thực hiện, đến thời điểm này, tình trạng ô nhiễm nguồn nước do việc đổ trộm dầu thải gây ra đã từng bước được khắc phục, đảm bảo việc sản xuất nước an toàn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn không ít nỗi lo về vấn đề an ninh, an toàn nguồn nước. Bởi nếu như trước đây, suối Trầm chỉ rộng khoảng 1m, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn thì nay, do quá trình nạo vét, lòng suối đã mở rộng đủ cho một chiếc máy xúc trung bình di chuyển. Thêm vào đó, từ việc nạo vét, di chuyển bùn đất nhiễm dầu hai bên đã vô tình “giúp” người dân, súc vật tiếp cận với dòng suối Trầm dễ dàng hơn. Điều này khiến công tác đảm bảo an toan, an ninh nguồn nước khó khăn gấp bội.

Hiện tại, dọc hai bên suối, người dân đang trồng rất nhiều loại cây như keo, mía… Về lý thuyết, trong quá trình trồng cây, việc sử dụng các loại hóa chất để ngăn chặn sâu bệnh, kích thích sự phát triển là không thể tránh khỏi. Do đó, nếu người dân sử dụng một lượng hóa chất lớn, trên diện rộng, khả năng những loại hóa chất này ngấm vào đất chảy xuống suối là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là chưa kể đến việc, hồ Đầm Bài – hồ tích nước phục vụ việc sản xuất của Nhà máy nước sông Đà, chức năng chính là phục vụ phát triển thủy lợi, không có chức năng sản xuất nước sạch.

Yêu cầu trả lại hồ Đầm Bài

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho biết, để đảm bảo an toàn nguồn nước, trước mắt cũng như về lâu dài, Viwasupco cần đầu tư xây dựng hệ thống ống dẫn nước kín từ sông Đà về nhà máy; không dùng kênh dẫn nước hở như hiện nay và không sử dụng nguồn nước sông Đà thông qua hồ Đầm Bài cho sản xuất nước sạch. Đặc biệt, xác định thời hạn cụ thể để trả hồ cho tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng, phục vụ sản xuất... Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu Viwasupco lắp đặt hệ thống quan trắc nguồn nước thô đầu vào, rà soát lại các nguồn cấp nước an toàn; xây dựng quy chế bảo vệ nguồn nước cũng như đề xuất quy hoạch các khu vực có nguồn nước an toàn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, xác định vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước phải được đặt lên hàng đầu...

Trong khi đó, theo GS.TSKH Trần Hữu Uyển - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường Việt Nam, việc sử dụng nguồn nước cấp từ hồ Đầm Bài và vị trí đặt trạm bơm dẫn nước từ sông Đà vào hồ là không hợp lý. Theo lý giải của GS.TSKH Trần Hữu Uyển, hồ Đầm Bài chỉ có chức năng tích nước phục vụ thủy lợi, sản xuất của người dân, không có chức năng sản xuất nước sạch nên công tác đảm bảo an toàn nguồn nước chưa được quan tâm.

Ông Uyển chia sẻ, trước đây, trong quá trình lấy ý kiến xây dựng Nhà máy nước sông Đà, ông đã đề xuất sử dụng nguồn nước từ hồ Hòa Bình để phục vụ việc sản xuất nước của Nhà máy nước sông Đà, tuy nhiên, tại thời điểm đó, đề xuất này đã bị bác do tốn tiền. Theo ông Uyển, vấn đề an ninh nguồn nước là rất lớn, do đó không thể vì giá thành cao mà bỏ qua các yếu tố gây mất an toàn nguồn nước.

TAG: nước sông Đà nhiễm dầu hồ Đầm Bài suối Trầm\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn số 1369/SXD-HT về khẩn trương trồng thay thế các cây bị chết và tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ cây bóng mát mới trồng, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển ổn định trên địa bàn TP.
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) chính thức đi tiên phong trong việc ngừng khai thác đường bay tới Hàn Quốc do lo ngại dịch Covid-19.
Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị, ngăn chặn họp chợ tràn lan
Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị, ngăn chặn họp chợ tràn lan
Kinhtedothi - Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… đó là biện pháp các lực lượng chức năng phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) đã và đang thực hiện nhằm lập lại trật tự đô thị sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
Hàng loạt phương tiện vi phạm, gây cản trở giao thông trên đường Nguyễn Xiển
Hàng loạt phương tiện vi phạm, gây cản trở giao thông trên đường Nguyễn Xiển
Kinhtedothi - Mặc dù đã có biển cấm dừng đỗ nhưng trên đường Nguyễn Xiển đoạn từ Nguyễn Hữu Thọ đến cụm chung Kim Văn - Kim Lũ, tuy nhiên hàng loạt xe ô tô vẫn ngang nhiên dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông.
VNR có nguy cơ dừng hoạt động trên toàn quốc: Vì đâu nên nỗi?
VNR có nguy cơ dừng hoạt động trên toàn quốc: Vì đâu nên nỗi?
Kinhtedothi - Chỉ mới chuyển về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chưa đầy 2 năm, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động trên toàn quốc vì ngập trong nợ lương hàng vạn nhân viên. Nếu điều này không sớm được giải quyết, nguy cơ ngành đường sắt sẽ phải dừng hoạt động trên phạm vi toàn quốc từ tháng 3/2020 tới là hoàn toàn có thể xảy ra.
Nút giao 'nghịch' trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Nút giao "nghịch" trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Kinhtedothi - Từ nhiều năm nay, tại khu vực chân cầu Phù Đổng (địa bàn phường Phúc Lợi, quận Long Biên) tồn tại một nút giao với cao tốc Hà Nội - Bắc Giang rất nguy hiểm.
Giao thông Hà Nội nhìn từ mùa dịch Covid - 19: Sớm di dời trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội đô
Giao thông Hà Nội nhìn từ mùa dịch Covid - 19: Sớm di dời trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội đô
Kinhtedothi - Sau ba tuần học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội được nghỉ học để đề phòng dịch Covid - 19, nhiều người ngỡ ngàng vì đường phố thông thoáng, không còn xảy ra tình trạng ùn tắc tại nhiều tuyến giao thông giờ cao điểm. Từ thực tế này, Hà Nội và các bộ, ngành cần xem xét sớm có giải pháp thực hiện triệt để chủ trương di dời các trường đại học (ĐH), cao đẳng ra khỏi nội đô.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần vẫn ở mức rất xấu
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần vẫn ở mức rất xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức rất xấu và xấu.
Nguy cơ cháy rừng “cực kỳ nguy hiểm”, Bộ Nông nghiệp đề nghị cấp bách phòng chống
Nguy cơ cháy rừng “cực kỳ nguy hiểm”, Bộ Nông nghiệp đề nghị cấp bách phòng chống
Kinhtedothi - Chiều 23/2, Bộ NN&PTNT đã ban hành Chỉ thị gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.
Bất chấp dịch Covid-19, số lượng tàu bay cả nước vẫn tăng
Bất chấp dịch Covid-19, số lượng tàu bay cả nước vẫn tăng
Kinhtedothi - Dù ngành Hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra, nhưng số lượng tàu bay cả nước trong tháng 2/2020 vẫn tăng. Thông tin này vừa được Cục Hàng không Việt Nam công bố.
Đã có manh mối vụ hàng loạt xe khách bị ném đá ở Đồng Nai
Đã có manh mối vụ hàng loạt xe khách bị ném đá ở Đồng Nai
Kinhtedothi - Cơ quan công an đã tìm ra những manh mối đầu tiên, trong vụ việc hàng loạt xe khách bị ném đá khi đi trên QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai.