Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Vụ nước sông Đà bị nhiễm dầu: Nghiên cứu lấy nước từ Sông Đà vào thẳng nhà máy

Vân Nhi 01-11-2019 08:26
Kinhtedothi - Hiện nay, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) sử dụng hồ Đầm Bài làm nơi trữ nước, sản xuất nước sạch, song để đảm bảo an toàn nguồn nước, tỉnh Hòa Bình đang nghiên cứu phương án dẫn nước từ Sông Đà vào thẳng nhà máy. Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được đại diện tỉnh Hòa Bình đưa ra tại buổi tọa đàm “Giải pháp nào đảm bảo an ninh nguồn nước sạch tại Hà Nội” do báo Tiền Phong tổ chức ngày 31/10.

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà sẽ ngừng lấy nước từ hồ Đầm Bài. Ảnh: Công Trình

Chất lượng nước hồ Đầm Bài đã xuống cấp

Ông Nguyễn Trần Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho biết, hồ Đầm Bài được xây dựng từ năm 1994 với mục tiêu là cung cấp nước tưới tiêu cho 3 xã thuộc huyện Kỳ Sơn. Sau khi Nhà máy nước Sông Đà xây dựng vào 2005, đơn vị chức năng đã kết hợp cung cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước thông qua hồ Đầm Bài. Song, cùng với thời gian, việc kiểm soát chất lượng nước tại hồ gặp rất nhiều khó khăn do nhà máy thường xuyên phải dẫn nước Sông Đà vào để đảm bảo mực nước phục vụ việc sản xuất.

Nước là một loại thực phẩm ảnh hưởng tất cả mọi người, không thay thế được. Trước đây, theo quy định tại các Nghị định 130/2013/NĐ-CP, đây là dịch vụ công, bây giờ thành có điều kiện kinh doanh, song vấn đề này cần xem xét lại. Thêm vào đó, việc cổ phần hóa là chủ trương đúng, giúp Nhà nước giảm được vốn đầu tư, minh bạch hóa nhưng đối với ngành cấp nước thì có hạn chế, vì tài sản thuộc về DN, mục tiêu an sinh an toàn xã hội xếp sau lợi nhuận. Ngoài ra, hiện nay, văn bản quy định về cấp nước mới ở cấp Nghị định, chưa thành luật nên công tác đảm bảo an ninh, toàn nguồn nước và trách nhiệm của các bên có liên quan rất khó khăn. Do đó, cần đưa thành luật để có khung pháp lý, vận hành quản lý tốt hơn.

Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) Trần Anh Tuấn

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến nguồn nước hồ Đầm Bài xuống cấp do Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình có độ dốc lớn, khi trời mưa nước đều dồn xuống đó, nước sinh hoạt, nước thải đều bị chảy xuống theo độ dốc, chất lượng đầu vào kém đòi hỏi tăng chi phí xử lý. Ông Phạm Văn Sơn - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam nêu vấn đề, đề đảm bảo an ninh nguồn nước có 3 khâu phải được kiểm soát chặt chẽ. Thứ nhất là đảm bảo an ninh nguồn nước thô để đưa vào sản xuất. Hai là đảm bảo an ninh nguồn nước toàn bộ quá trình sản xuất. Ba là đảm bảo an ninh cho quá trình nước từ nhà máy đến người dân.

"Trong đó, để đảm bảo an ninh nguồn nước thô đưa vào sản xuất phải có quy hoạch vùng sử dụng nước thô an toàn để cấp cho nhà máy. Nguồn nước đang được chúng ta sử dụng rất nhiều mục đích, một dòng sông vừa dùng để khai thác nước sinh hoạt, vừa cho phép các hoạt động tiềm ẩn nguy cơ sự cố như vận chuyển hàng hóa, kể cả hàng hóa nguy hiểm, cơ sở kinh doanh xăng dầu dưới sông, các cảng thủy nội địa, các cơ sở chế biến, lưu chứa sử dụng kinh doanh xăng dầu hóa chất gần khu vực bờ sông… tất cả những cái đó tiềm ẩn nhiều rủi ro" - ông Sơn nhìn nhận.

Cần biện pháp dài hơi

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước, ông Nguyễn Trần Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho biết, trước mắt, có hai phương án được tỉnh Hòa Bình đề ra để đảm bảo an toàn nguồn nước cấp cho Nhà máy nước Sông Đà. Cụ thể, tỉnh Hòa Bình đang xem xét sử dụng nguồn nước dưới lòng đất hoặc dẫn thẳng nước Sông Đà vào nhà máy. Tuy nhiên, phương án sử dụng nguồn nước dưới lòng đất không thể đảm bảo được vệ sinh. Do đó, phương án dẫn thẳng nước Sông Đà vào nhà máy được ưu tiên hơn. Bởi, khi dẫn thẳng nước Sông Đà vào nhà máy chất lượng nước thô sẽ đảm bảo hơn lấy từ hồ Đầm Bài.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết, đối với sự cố nguồn nước cấp cho Nhà máy nước Sông Đà nhiễm dầu, sau khi làm việc, Bộ Xây dựng đã yêu cầu công ty trước mắt phải khắc phục, cô lập vùng ô nhiễm, làm sạch đất, cỏ, các khu vực nguồn thải từ kênh mương dẫn vào. Đồng thời, súc xả nhà máy, dừng cung cấp nước, mạng lưới truyền dẫn phân phối cũng phải dừng, súc xả toàn bộ… Cùng với đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị Viwasupco phải phối hợp với chính quyền bảo vệ hành lang an toàn nguồn nước như lắp đặt camera, phát hiện sự cố phải báo chính quyền…

TAG: Viwasupco nước sông Đà nhiễm dầu\r\n
 
Tin khác
Phạt 17 triệu đồng, tước GPLX 6 tháng tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Phạt 17 triệu đồng, tước GPLX 6 tháng tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Một xe bán tải đã bất chấp đi ngược chiều ở làn 1 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đây là làn xe được lưu thông với vận tốc tối đa 120km/h.
Nhận diện loại hình xe kinh doanh vận tải
Nhận diện loại hình xe kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Trong khi Bộ GTVT đưa ra đề xuất phân biệt xe kinh doanh vận tải qua màu tem đăng kiểm thì Bộ Công an cũng đề nghị đổi màu biển số xe kinh doanh từ trắng sang vàng để dễ nhận diện và quản lý.
Mặt đường Cầu Giấy xuất hiện hư hỏng
Mặt đường Cầu Giấy xuất hiện hư hỏng
Kinhtedothi - Theo phản ánh của người dân trong khu vực, thời gian qua, một số vị trí trên bề mặt đường Cầu Giấy xuất hiện hư hỏng, lồi lõm, gây ảnh hưởng đến giao thông.
Gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại ở nhiều nơi, Hà Nội hanh khô
Gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại ở nhiều nơi, Hà Nội hanh khô
Kinhtedothi - Dự báo, vào cuối tháng 2 và nửa đầu tháng 3, miền Bắc tiếp tục đón thêm những đợt rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình tại các tỉnh Tây Bắc Bộ và Trung Bộ.
Quảng Ngãi: Lấn cảng, lấn đường làm kiot ở Sa Kỳ gây bức xúc
Quảng Ngãi: Lấn cảng, lấn đường làm kiot ở Sa Kỳ gây bức xúc
Kinhtedothi - Không những lấn cảng Sa Kỳ, hộ dân này còn lấn cả mặt đường quốc lộ để mở rộng nơi kinh doanh buôn bán. 5 năm trôi qua, phớt lờ các ngành chức năng, diện tích xâm lấn của hộ gia đình trên chỉ có tăng, không có giảm.
Rào chắn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị phá để chăn thả trâu bò
Rào chắn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị phá để chăn thả trâu bò
Kinhtedothi - Rất nhiều tấm lưới được dựng kiên cố nhằm bảo vệ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã bị phá ra để chăn thả trâu bò gây bức xúc dư luận.
Bộ Giao thông sẽ chỉ tập trung làm BOT đối với các tuyến cao tốc
Bộ Giao thông sẽ chỉ tập trung làm BOT đối với các tuyến cao tốc
Kinhtedothi - Sẽ không có dự án BOT giao thông nào được làm trên các tuyến Quốc lộ hiện hữu, điều đã gây bức xúc dư luận người dân trong suốt thời gian dài vừa qua.
Mẹ dắt con đi ăn xin bị tông xe trên cầu Thanh Trì: Cháu bé hiện giờ ra sao?
Mẹ dắt con đi ăn xin bị tông xe trên cầu Thanh Trì: Cháu bé hiện giờ ra sao?
Kinhtedothi - Rất nhiều lần các tài xế đi qua cầu Thanh Trì khuyên 2 mẹ con trở về nhà, đừng đi ăn xin trên cầu vì quá nguy hiểm, tuy nhiên sự việc vẫn tái diễn...
Hà Nội: Chắn nửa đường vành đai 3 trên cao để sửa chữa
Hà Nội: Chắn nửa đường vành đai 3 trên cao để sửa chữa
Kinhtedothi - Từ ngày 15/2 đến 25/4, Sở GTVT Hà Nội tổ chức rào chắn nửa mặt đường mỗi chiều đường vành đai 3 phục vụ thi công sửa chữa.
Hà Nội: Người phụ nữ bị xe máy đâm tử vong trên cầu Thanh Trì trong đêm
Hà Nội: Người phụ nữ bị xe máy đâm tử vong trên cầu Thanh Trì trong đêm
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khi nam thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trên cầu Thanh Trì va chạm với 1 người phụ nữ và 1 bé gái đi bộ. Người phụ nữ tử vong tại chỗ, cháu bé bị thương.
Không khí lạnh ảnh hưởng đến toàn miền Bắc, có nơi rét đậm, rét hại
Không khí lạnh ảnh hưởng đến toàn miền Bắc, có nơi rét đậm, rét hại
Kinhtedothi - Sáng sớm nay (16/2), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ gây ra mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9.