Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Vụ nước sông Đà bị nhiễm dầu: Viwasupco vẫn coi thường sức khỏe người dân Thủ đô

Vân Nhi 06-11-2019 08:40
Kinhtedothi - Sau khi cố tình ém thông tin vụ nước Sông Đà bị nhiễm dầu, Công ty CP Đầu tư nước Sông Đà (Viwasupco) tiếp tục cho thấy hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng của người dân Thủ đô khi thải hàng nghìn mét khối nước nhiễm dầu ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

 Lượng dầu mỡ tồn đọng còn khá nhiều. Ảnh: Vân Nhi

Liên quan đến sự cố nước Sông Đà nhiễm dầu, Sở TN&MT Hà Nội đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc Viwasupco xả thẳng nước súc, rửa bể trung gian ra môi trường mà không qua xử lý. Tại báo cáo này, Sở TN&MT Hà Nội nêu rõ, Viwasupco đã xả một lượng nước khổng lồ sau khi súc rửa chưa qua xử lý ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Trong đó, chỉ tính riêng trong trong ngày 21/10, lượng nước ghi nhận khoảng 2.500 – 3.000m3. Điều đáng nói, trước và trong quá trình súc rửa bể chứa nước trung gian, Viwasupco không thông báo đến Nhân dân, chính quyền địa phương và không xuất trình được quy trình xúc rửa và xả thải nước ra môi trường.

Ngày 4/11, Công ty CP Đầu tư nước Sông Đà đã có Quyết định số 39/2019/QĐ-HĐQT, miễn nhiệm cán bộ, theo đó miễn nhiễm chức danh Tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Viwasupco đối với ông Nguyễn Văn Tốn kể từ ngày 4/11.

Cùng ngày, Viwasupco cũng ban hành Quyết định số 40//2019/QĐ-HĐQT, bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quý (SN 1973); Nghề nghiệp: Kỹ sư xây dựng giữ chức danh Tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty kể từ ngày 4/11.

Advertisement

Trước vấn đề này, ngày 5/11, phóng viên đã có mặt tại suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất để ghi nhận thực tế. Tại đây, theo ghi nhận, dù đã hơn nửa tháng trôi qua nhưng những dấu vết của việc xúc xả vẫn còn rất rõ ràng. Cụ thể, tại vị trí suối tiếp giáp cửa xả của Viwasupco, nhiều lớp bùn cặn đen ngòm vẫn còn đóng dày 3 - 4cm ven các bờ đất và vương đầy trên cỏ.

Cũng theo ghi nhận, mặc dù không có mùi khét nhưng lớp bùn thải này lại đặc quánh, trơn tuột và rất dính tay, khi hòa tan trong nước, chất thải loang rộng và khiến con suối biến màu. Dọc theo con suối, những dấu vết của chất thải nghi là dầu vẫn rất dễ nhận thấy, thậm chí, có những đoạn chất thải bám dày, đen đặc cả bờ đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Chiến (thôn Dục, xã Yên Bình, Thạch Thất), người thường xuyên chăn thả gia súc tại khu vực cửa xả của Viwasupco cho biết: "Vào khoảng cuối tháng 10, tôi đi qua đây đã phát hiện nước thải từ bể chứa chảy ra có màu đen tím rất lạ. Mấy hôm đầu, chất thải còn bồi đầy lên hai bờ thành từng lớp rất dầy, dính. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trải qua mấy trận mưa to, trâu bò đi lại nhiều nên lượng dầu mỡ đã không còn rõ ràng như những ngày đầu".

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho rằng, đây là hành vi không thể chấp nhận được của Viwasupco. Theo lý giải của các chuyên gia, nước nhiễm dầu chưa qua xử lý nếu bị đổ thẳng ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe của người dân nếu vô tình nhiễm phải qua đường ăn uống. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu Viwasupco có hành động vô trách như vậy với chính quyền, với Nhân dân Thủ đô – những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố nước Sông Đà nhiễm dầu.

Trước đó, khi phát hiện sự cố nguồn nước cấp cho Nhà máy nước Sông Đà bị nhiễm dầu, thay vì báo cho các cơ quan chức năng, Viwasupco đã tự xử lý một cách thủ công, không thông báo sự cố đến hàng triệu khách hàng đang sử dụng nguồn nước từ nhà máy, điều này đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng triệu người dân phía Tây Thủ đô.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TAG: Vụ nước sông Đà nhiễm dầu Viwasupco coi thường sức khỏe người dân Thủ đô\r\n
 
Tin khác
Vietnam Airlines giảm tần suất bay nội địa đến 15/4 phòng dịch Covid-19
Vietnam Airlines giảm tần suất bay nội địa đến 15/4 phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 28/3, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ.
Tái hiện mô hình “làng” trong khu đô thị?
Tái hiện mô hình “làng” trong khu đô thị?
Kinhtedothi - Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4/2020 này đang là thời điểm cam go nhất, quyết định thành bại của cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” của Hà Nội cũng như cả nước.
[Ảnh] Chống dịch Covid-19: Hà Nội ngày đầu tiên vắng bóng xe buýt
[Ảnh] Chống dịch Covid-19: Hà Nội ngày đầu tiên vắng bóng xe buýt
Kinhtedothi - Chỉ sau 1 ngày giảm 80% công suất hoạt động của xe buýt, TP Hà Nội tiếp tục ra chỉ thị dừng hoạt động tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố.
[Xu hướng] Ecobrick - giải pháp xanh cho môi trường
[Xu hướng] Ecobrick - giải pháp xanh cho môi trường
Kinhtedothi - Đại dương đang “ngạt thở” vì rác thải nhựa, môi trường sống của các loài thực động vật nơi đây đang bị xâm chiếm bởi rác thải nhựa. Để bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo vệ môi trường sống của con người, với sứ mệnh giảm thiểu lượng rác thải nhựa, ý tưởng làm gạch sinh thái - Ecobricks được ra đời.
Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam
Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 27/3, tại Hà Nội, Công ty The Blue Circle và đối tác AC Energy, doanh nghiệp chuyên về mảng phát triển năng lượng của tập đoàn Ayala tại Philippines, đã ký thông báo trao thầu đầu tiên của châu Á cho GE Renewable Energy về việc cung cấp Tuabin gió Cypress mới của GE cho dự án điện gió tại Mũi Né, Việt Nam.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm
Kinhtedothi - Từ 27/3 - 30/7, các phiến dầm của cầu vượt hồ Linh Đàm sẽ được vận chuyển từ nơi sản xuất về công trường để lao lắp.
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh trong quý I/2020
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh trong quý I/2020
Kinhtedothi - 3 tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội giảm mạnh cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết, và số người bị thương.
Lưu lượng giao thông giảm, chất lượng không khí Hà Nội dần tốt lên
Lưu lượng giao thông giảm, chất lượng không khí Hà Nội dần tốt lên
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh nguyên nhân do tác động của thời tiết thì lưu lượng tham gia giao thông, trên địa bàn TP, giảm đáng kế đã góp phần cải thiện CLKK.
Hà Nội dừng toàn bộ các tuyến xe buýt đến ngày 15/4 để phòng dịch Covid-19
Hà Nội dừng toàn bộ các tuyến xe buýt đến ngày 15/4 để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4; đồng thời, yêu cầu xe taxi hạ kính cửa, bắt buộc lái xe và hành khách đeo khẩu trang, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.
Lập quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045
Lập quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 63/KH-UBND triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ban Bí thư chỉ đạo gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống thiên tai
Ban Bí thư chỉ đạo gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.