Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Vụ Seven.am gây giảm sút niềm tin với thương hiệu Việt

Lê Nam 13-11-2019 17:26
Kinhtedothi - "Nếu như việc hệ thống cửa hàng Seven.am mua sản phẩm Trung Quốc gắn mác “Made in Viet Nam” là có thật thì đây là hành động gian lận thương mại, giả nguồn gốc xuất xứ" - Đó là khẳng định của Phó chủ tịch Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội Phạm Bá Dục (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) khi nói về sự việc Seven.am cắt nhãn mác Trung Quốc, gắn nhãn hiệu Việt.

Phó Chủ tịch Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội Phạm Bá Dục.

Cũng theo Phó chủ tịch Hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội Phạm Bá Dục, không chỉ có vậy, đây còn là hành vi lừa dối người tiêu dùng, gây thiệt hại đến uy tín và thương hiệu Việt Nam, bởi Seven.am là một trong những thương hiệu có tên tuổi của ngành thời trang Việt Nam.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh để mang tính ngăn chặn, răn đe các trường hợp tương tự. Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động ngoài yêu cầu tuân thủ luật pháp còn phải dựa trên nền tảng đạo đức, văn hóa, nhất là văn hóa doanh nghiệp, người tiêu dùng.

"Qua việc báo chí phản ánh và hoạt động về kinh tế, thương mại của Seven.am, tôi thấy có những dấu hiệu vi phạm cả luật pháp cũng như là nền tảng đạo đức của doanh nghiệp này. Đây là chuyện rất buồn, rất đáng trách, gây giảm sút niềm tin của Nhân dân với thương hiệu Việt. Đó mới là cái tổn hại nhất” - ông Phạm Bá Dục khẳng định.

Để làm rõ hành vi vi phạm làm giả nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, các cơ quan chức năng cần làm rõ Seven.am nhập hàng hóa qua đường chính ngạch hay nhập qua đường lậu.

Nếu Seven.am không có đủ các giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa thì còn vi phạm pháp luật về buôn lậu qua biên giới. Muốn ngăn chặn tình trạng này, thời gian tới, các cơ quan quản lý cần siết chặt việc quản lý thị trường bán lẻ, củng cố lực lượng chức năng.

Nhãn hàng của Seven.am không ghi xuất xứ hàng hóa.

“Với một lực lượng hùng hậu của cơ quan chức năng gồm cảnh sát kinh tế, hải quan, quản lý thị trường… mà hệ thông cửa hàng bán lẻ quy mô lớn của TP Hà Nội có hành vi bán hàng giả, hàng nhái không thể kiểm soát, phát hiện thì đây là trách nhiệm của các cơ quan chức năng TP Hà Nội.

Điều này cho thấy, chất lượng của các lực lượng thực thi có vấn đề, Nhà nước nên xem xét, chấn chỉnh lại các tổ chức này sao cho làm việc hợp lý, hiệu quả và tìm hiểu nguyên nhân xem tại sao lại như thế, có hiện tượng bảo kê hay không, có hiện tượng ăn tiền đút lót hay không đều phải làm rõ để đảm bảo công việc hiệu quả" - ông Phạm Bá Dục cho biết.

TAG: sevenam Khaisilk hàng giả cắt mác quần áo cửa hàng kinh doanh doanh nghiệp
 
Tin khác
[Ảnh] Mùng 4 Tết, trời rét đậm nông dân vẫn hối hả xuống đồng đầu năm
[Ảnh] Mùng 4 Tết, trời rét đậm nông dân vẫn hối hả xuống đồng đầu năm
Kinhtedothi - Mùng 4 Tết Canh Tý, trời rét đậm và không khí vui Xuân vẫn còn rộn ràng trên khắp các nẻo quê, nhưng nhiều bà con nông dân khu vực ngoại thành Hà Nội đã hối hả xuống đồng sản xuất với mong muốn thu về một vụ mùa thắng lợi.
Năm 2020, kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ bứt phá
Năm 2020, kinh tế tư nhân được kỳ vọng sẽ bứt phá
2020 sẽ là năm của những đột phá mới trong môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời, tạo ra cảm hứng cũng như động lực để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát triển. Khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam sẽ là những “ngôi sao hy vọng” của nền kinh tế thế giới.
Giá vàng tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng
Giá vàng tiếp tục biến động mạnh, nhà đầu tư cần thận trọng
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trên thị trường thế giới, năm 2019 là một năm biến động “dữ dội” của giá vàng, nguyên nhân do bị tác động bởi tình hình chính trị và quân sự xảy ra trên thế giới.
Mưa lớn dịp Tết bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân 2020
Mưa lớn dịp Tết bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Sau ngày 30 và mùng 1 Tết Canh Tý có mưa lớn, diện tích canh tác vụ Xuân 2020 được bổ sung nguồn nước đã tăng đáng kể.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
Kinhtedothi - Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm TP Hà Nội đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra.
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Mục tiêu của ngành ngân hàng năm mới
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Mục tiêu của ngành ngân hàng năm mới
Kinhtedothi - Theo mục tiêu được Chính phủ đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt phải chiếm hơn 30% trên tổng phương tiện thanh toán tại Việt Nam. Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip với công nghệ bảo mật an toàn hơn là yêu cầu bắt buộc.
Hà Nội triển vọng thu hút FDI
Hà Nội triển vọng thu hút FDI
Kinhtedothi - Năm 2019, Hà Nội tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn, thị trường sôi động đối với các nhà đầu tư (NĐT), các DN.
Hội nhập để “hóa rồng”
Hội nhập để “hóa rồng”
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều thách thức và chịu ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ở mức 6,5 -7%/năm.
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.