Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Vụ thu hồi Giấy CNQSD đất tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Cơ quan chuyên môn chậm giải quyết

Công Tâm 15-05-2019 08:46
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Nguyễn Quốc Việt, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất phản ánh việc thửa đất của gia tộc họ Nguyễn phe Chùa bỗng dưng được cấp Giấy CNQSD đất (sổ đỏ) cho người khác. Sau gần 2 năm phát hiện nhưng UBND huyện chậm vào cuộc giải quyết.

Thửa đất này của gia tộc họ Nguyễn phe Chùa, xã Hữu Bằng đã được UBND huyện Thạch Thất cấp sổ đỏ sai chủ thể quản lý. Ảnh: Công Tâm

Gần 2 năm làm rõ vụ việc

Tìm hiểu được biết, thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Tiu. Ông Tiu là người trong nội tộc hiến đất cho dòng họ Nguyễn để làm nhà thờ họ từ trước năm 1924 được thể hiện qua hồ sơ lưu trữ. Cụ thể, sổ mục kê, bản đồ năm 1962 thể hiện thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 thuộc một phần thửa đất số 47, diện tích 370m2 đứng tên họ Nguyễn. Đến năm 1986, sổ mục kê, bản đồ thể hiện thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 thuộc thửa số 756, diện tích 381m2 đứng tên ông Nguyễn Văn Bàu. Năm 1993, xảy ra tranh chấp thửa đất giữa dòng họ Nguyễn với ông Bàu. Qua đó, UBND xã và Thanh tra huyện kiểm tra và khẳng định thửa đất này thuộc quyền sử dụng của họ Nguyễn.
Đến năm 2001, sổ mục kê, bản đồ thể hiện nguồn gốc phần đất của dòng họ Nguyễn được tách thành 3 thửa: Thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 đứng tên ông Bàu; thửa đất số 160, diện tích 235,8m2 đứng tên ông Nguyễn Văn Quý; thửa đất số 191, diện tích 122,7m2 đứng tên họ Nguyễn. Đến năm 2006, ông Bàu làm đơn đăng ký cấp sổ đỏ cho thửa số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 với mục đích sử dụng là đất ở. Do UBND xã không kiểm tra, thẩm định kỹ hệ thống bản đồ, sổ mục kê các thời kỳ mà chỉ dựa vào bản đồ, sổ mục kê năm 1986 để lập hồ sơ, xét duyệt, đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ nên ngày 25/5/2007, UBND huyện cấp sổ đỏ số AH 758462 đối với thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 cho vợ chồng ông Bàu. Đến năm 2017, dòng họ Nguyễn phát hiện một phần thửa đất của dòng họ được cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bàu nên đề nghị UBND huyện thu hồi sổ đỏ cấp sai. Tuy nhiên, gần 2 năm mang đơn kêu cứu các cấp, ngành, đề nghị thu hồi sổ đỏ đến ngày 2/4/2019, UBND huyện mới ban hành Quyết định số 1187/QĐ-UBND giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn cùng UBND xã tiến hành thu hồi sổ đỏ số AH 758462.
Phòng TN&MT tắc trách
Ông Nguyễn Quốc Việt, xã Hữu Bằng chia sẻ: Sau gần 2 năm (từ ngày 15/8/2017) dòng họ Nguyễn có đơn đề nghị các đơn vị vào cuộc thanh kiểm tra, thu hồi sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Bàu. Sau khi kiểm tra xác định việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bàu là sai, nhưng phải đến ngày 2/4/2019, UBND huyện mới ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp sai cho vợ chồng ông Bàu. Như vậy, là chậm giải quyết đơn, thư theo quy định.
Để sớm ổn định tình hình địa phương, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng Phan Lạc Trường đề nghị UBND huyện Thạch Thất cần quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn hoàn tất thủ tục thu hồi hoặc ra thông báo hủy sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Bàu. Đồng thời, hướng dẫn UBND xã cùng dòng họ Nguyễn hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho dòng họ theo quy định, tránh gây bức xúc cho người dân.
Về vấn đề này, Trưởng Phòng TN&MT huyện Thạch Thất Đào Xuân Ban lý giải: Thời gian qua do phải giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp đất đai nên Phòng chậm tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp cho vợ chồng ông Bàu. Lỗi này có phần trách nhiệm của Phòng TN&MT. Để khắc phục hậu quả, UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp sai. Do ông Bàu có đơn khiếu nại quyết định thu hồi sổ đỏ, nên UBND huyện đang tiến hành kiểm tra, trả lời đơn của ông Bàu rồi mới ra thông báo hủy sổ đỏ cấp sai. Sau đó, sẽ hướng dẫn UBND xã và dòng họ Nguyễn hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho dòng họ.

TAG: thu hồi Giấy CNQSD đất Xã Hữu Bằng huyện Thạch Thất\r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm
Kinhtedothi - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị vợ của chính hiệu trưởng mang đi cầm cố vay lãi suất để giải quyết nợ cá nhân. Gần 6 năm, tấm bìa vẫn chưa thể lấy về.
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Bố mẹ vẫn còn sống, con trai đòi chia tài sản được không?
Kinhtedothi - Anh trai tôi lấy vợ được bố mẹ tôi cho một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do làm ăn thất bát, anh trai đã về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho anh. Nhà tôi chỉ có 2 anh em, căn nhà bố mẹ tôi đang ở do ông bà đứng tên trên sổ đỏ, liệu anh trai tôi có quyền được làm như vậy không? Nguyễn Thị Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Hà Nội: Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3
Kinhtedothi – Thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã xong trước ngày 1/3/2020.
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Nghi phạm bắn chết người rồi trốn qua Trung Quốc sa lưới
Kinhtedothi- Nghi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ ngay tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Dính nồng độ cồn, tài xế ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng
Kinhtedothi - Điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,4miligam/1 lít khí thở, tài xế K. ở Đà Nẵng bị phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng.
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
[Hỏi-đáp] Con dâu có được hưởng thừa kế thế vị không?
Kinhtedothi - "Bố tôi có 2 căn hộ do ông đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi có 2 anh em, nhưng anh tôi đã lập gia đình ở riêng, chết trước bố 3 năm. Bố cho tôi một căn hộ nhưng chỉ cho bằng miệng mà không làm di chúc hay giấy tờ thừa kế nào. Vợ anh tôi nuôi con một mình, liệu chị ấy có được hưởng thừa kế 2 căn hộ trên không?" - Nguyễn Thị Hà, quận Hà Đông, Hà Nội
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Quảng Ninh: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới gần 500 tỷ đồng.
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Vụ doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang: Đề nghị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp ở huyện Thường Tín (Hà Nội) có hành vi dùng giấy vệ sinh sản xuất khẩu trang y tế, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản đề nghị xử lý hình sự.
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Khai báo gian dối để cấp lại bằng lái xe bị phạt đến 5 triệu đồng, thu hồ sơ gốc
Kinhtedothi - Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông và Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như lực lượng cảnh sát giao thông và ngành giao thông các tỉnh, TP đã có sự chia sẻ dữ liệu về GPLX, để thống nhất việc quản lý và xử lý vi phạm.
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân
Kinhtedothi - Ảnh in trên thẻ Căn cước công dân khiến tôi không ưng ý vì thiếu một bên tai. Tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không? Nguyễn Thị Hằng Nga, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.