Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Vụ thu hồi Giấy CNQSD đất tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất: Cơ quan chuyên môn chậm giải quyết

Công Tâm 15-05-2019 08:46
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Nguyễn Quốc Việt, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất phản ánh việc thửa đất của gia tộc họ Nguyễn phe Chùa bỗng dưng được cấp Giấy CNQSD đất (sổ đỏ) cho người khác. Sau gần 2 năm phát hiện nhưng UBND huyện chậm vào cuộc giải quyết.

Thửa đất này của gia tộc họ Nguyễn phe Chùa, xã Hữu Bằng đã được UBND huyện Thạch Thất cấp sổ đỏ sai chủ thể quản lý. Ảnh: Công Tâm

Gần 2 năm làm rõ vụ việc

Tìm hiểu được biết, thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Tiu. Ông Tiu là người trong nội tộc hiến đất cho dòng họ Nguyễn để làm nhà thờ họ từ trước năm 1924 được thể hiện qua hồ sơ lưu trữ. Cụ thể, sổ mục kê, bản đồ năm 1962 thể hiện thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 thuộc một phần thửa đất số 47, diện tích 370m2 đứng tên họ Nguyễn. Đến năm 1986, sổ mục kê, bản đồ thể hiện thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 thuộc thửa số 756, diện tích 381m2 đứng tên ông Nguyễn Văn Bàu. Năm 1993, xảy ra tranh chấp thửa đất giữa dòng họ Nguyễn với ông Bàu. Qua đó, UBND xã và Thanh tra huyện kiểm tra và khẳng định thửa đất này thuộc quyền sử dụng của họ Nguyễn.
Đến năm 2001, sổ mục kê, bản đồ thể hiện nguồn gốc phần đất của dòng họ Nguyễn được tách thành 3 thửa: Thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 đứng tên ông Bàu; thửa đất số 160, diện tích 235,8m2 đứng tên ông Nguyễn Văn Quý; thửa đất số 191, diện tích 122,7m2 đứng tên họ Nguyễn. Đến năm 2006, ông Bàu làm đơn đăng ký cấp sổ đỏ cho thửa số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 với mục đích sử dụng là đất ở. Do UBND xã không kiểm tra, thẩm định kỹ hệ thống bản đồ, sổ mục kê các thời kỳ mà chỉ dựa vào bản đồ, sổ mục kê năm 1986 để lập hồ sơ, xét duyệt, đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ nên ngày 25/5/2007, UBND huyện cấp sổ đỏ số AH 758462 đối với thửa đất số 159, tờ bản đồ số 6, diện tích 87,2m2 cho vợ chồng ông Bàu. Đến năm 2017, dòng họ Nguyễn phát hiện một phần thửa đất của dòng họ được cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bàu nên đề nghị UBND huyện thu hồi sổ đỏ cấp sai. Tuy nhiên, gần 2 năm mang đơn kêu cứu các cấp, ngành, đề nghị thu hồi sổ đỏ đến ngày 2/4/2019, UBND huyện mới ban hành Quyết định số 1187/QĐ-UBND giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn cùng UBND xã tiến hành thu hồi sổ đỏ số AH 758462.
Phòng TN&MT tắc trách
Ông Nguyễn Quốc Việt, xã Hữu Bằng chia sẻ: Sau gần 2 năm (từ ngày 15/8/2017) dòng họ Nguyễn có đơn đề nghị các đơn vị vào cuộc thanh kiểm tra, thu hồi sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Bàu. Sau khi kiểm tra xác định việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Bàu là sai, nhưng phải đến ngày 2/4/2019, UBND huyện mới ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp sai cho vợ chồng ông Bàu. Như vậy, là chậm giải quyết đơn, thư theo quy định.
Để sớm ổn định tình hình địa phương, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng Phan Lạc Trường đề nghị UBND huyện Thạch Thất cần quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn hoàn tất thủ tục thu hồi hoặc ra thông báo hủy sổ đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Bàu. Đồng thời, hướng dẫn UBND xã cùng dòng họ Nguyễn hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho dòng họ theo quy định, tránh gây bức xúc cho người dân.
Về vấn đề này, Trưởng Phòng TN&MT huyện Thạch Thất Đào Xuân Ban lý giải: Thời gian qua do phải giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp đất đai nên Phòng chậm tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp cho vợ chồng ông Bàu. Lỗi này có phần trách nhiệm của Phòng TN&MT. Để khắc phục hậu quả, UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ cấp sai. Do ông Bàu có đơn khiếu nại quyết định thu hồi sổ đỏ, nên UBND huyện đang tiến hành kiểm tra, trả lời đơn của ông Bàu rồi mới ra thông báo hủy sổ đỏ cấp sai. Sau đó, sẽ hướng dẫn UBND xã và dòng họ Nguyễn hoàn thiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho dòng họ.

TAG: thu hồi Giấy CNQSD đất Xã Hữu Bằng huyện Thạch Thất\r\n
 
Tin khác
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn khi giải quyết các vụ án kinh tế tham nhũng là quy định về giám định còn nhiều bất cập. Do đó, tháo gỡ những điểm nghẽn này là một trong những mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi Luật Giám định tư pháp.
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 23/5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận trong phiên họp toàn thể. Nếu đạt được sự nhất trí, dự kiến, Dự Luật sẽ được thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 7 này. Được đánh giá là một Luật khó, dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều với các quy định đặt ra.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Kinhtedothi - Các đối tượng đang vận chuyển gần 2,7kg ma túy đá và hồng phiến qua địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An), thì bị lực lượng Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ.
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 22/5, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Thủ đoạn của nhóm cướp là nhắm vào những phụ nữ đi một mình trên đường vắng, người đi đường vào ban đêm. Khi gây án, nhóm cướp luôn thủ sẵn hung khí, đi xe máy áp sát chặn đầu, đuôi xe của “con mồi”… Và dùng dao tự chế dí vào cổ nạn nhân để đe dọa, cướp tài sản…
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Nam, đã bắt giữ nghi can trong vụ người đàn ông chở xe ôm được phát hiện chết trong lùm cây ven bờ đê.
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Kinhtedothi - Quy định cho phép chấp hành viên (CHV) tự phân chia tài sản chung của vợ chồng, hộ gia đình theo Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đang gây những khó khăn trong thực tế áp dụng.
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Kinhtedothi - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ so với quy định hiện nay 300 giờ. Tuy nhiên, lại có những ý kiến đề xuất tăng lên thành 450 giờ, thậm chí 500 giờ/năm để giải quyết đơn hàng theo mùa vụ.