Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “Bị cáo vào tòa nhảy lầu tự tử': Hủy 2 bản án ở tỉnh Bình Phước

Tân Tiến 12-06-2020 17:35
Kinhtedothi - Đó là phán quyết của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài đã tuyên ông Lương Hữu Phước 3 năm tù giam.

Ngoài 6 điểm kháng nghị, còn nhiều vi phạm khác

Chiều 12/6, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xử giám đốc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” mà bị cáo là ông Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, Bình Phước) đã tự tử (báo Kinh tế và Đô thị đã phản ánh loạt bài).

Dòng trạng thái của ông Lương Hữu Phước trước khi vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử vào chiều 29/5.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định ngoài những thiếu sót do TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã nêu trong quyết định kháng nghị (gồm 6 điểm), trong quá trình điều tra còn xảy ra một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và không đảm bảo khách quan trong thu thập chứng cứ.

Cụ thể, bản ảnh hiện trưởng, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám xe không mô tả vết nhớt để lại trên mặt đường, phản ánh vị trí 2 xe ngã không phù hợp với lời người làm chứng là ông Bùi Tiến Sỹ (người giữ hiện trường khi vụ tai nạn xảy ra - PV) xác định 2 xe ngã chồng lên nhau.

Biên bản khám nghiệm hiện trường không ghi nhận đầy đủ các dấu vết có trên hiện trường để xác định hiện trường có thay đổi hay không ảnh hưởng đến việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Cũng theo đại diện Viện KSND Cấp cao, việc thu thập nồng độ cồn đối với ông Phước không đảm bảo khách quan và tính có căn cứ để có cơ sở kết luận ông Phước khi tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Trong quá trình điều tra, ông Phước khẳng định có quan sát trước khi điều khiển xe sang đường và không thấy xe do Lâm Tươi chạy đến. Nhưng chi tiết này không thực nghiệm điều tra.

Trở lại vụ án, sau khi bị HĐXX TAND tỉnh Bình Phước phiên phúc thẩm lần 2, gồm các thẩm phán: Lê Hồng Hạnh (chủ tọa); Lê Viết Hòa (Phó Chánh án TAND tỉnh) và Phạm Tiến Hiệp (Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh) tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam vào sáng 29/5.

Sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án, ông Phước đã viết trên Facebook của mình dòng trạng thái: “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ”! Đến chiều cùng ngày, ông Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước rồi lên lầu 2 nhảy xuống tự tử.

Ông Lương Hữu Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử vào chiều 29/5, sau khi bị tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam vào sáng cùng ngày.

Nhiều nội dung án phúc thẩm lần 1 nêu, đã không được làm rõ

Trong vụ án này, trước đó tại phiên sơ thẩm lần 1 diễn ra ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài) tuyên xử ông Phước 3 năm tù giam, nên bản án bị kháng cáo. Đến phiên tòa phúc thẩm lần 1 diễn ra ngày 9/10/2018, HĐXX TAND tỉnh Bình Phước, gồm: Thẩm phán Nguyễn Đình Loan, Nguyễn Văn Thư, Nguyễn Viết Hùng đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót của các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm lần 1 trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó, HĐXX phúc thẩm lần 1 đã ra bản án số 66/2018/HSPT tuyên hủy bản án sơ thẩm lần 1 của TAND thị xã Đồng Xoài để điều tra làm rõ vụ án.

Tuy nhiên, đến ngày 6/12/2019 tại phiên sơ thẩm lần 2, HĐXX vẫn ra bản án số 174/2019/HS-ST, tuyên ông Phước 3 năm tù giam và đến phiên phúc thẩm lần 2 (ngày 26/5 và 29/5) tuyên y án sơ thẩm bằng bản án hình sự số 39/2020/HS-PT ngày 29/5, và xảy ra vụ việc ông Phước vào trụ sở tòa án tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử.

Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đến ngày 5/6, Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự số 39/2020/HS-PT ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Phước. Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao, khẳng định: “Tại bản án hình sự phúc thẩm số 66 ngày 9/10/2018, HĐXX đã đặt ra rất nhiều nội dung cần điều tra lại để làm rõ nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ và kết luận những vấn đề được nêu trong bản án trên.

Như vậy, nhận định của tòa án cấp phúc thẩm và tòa án cấp sơ thẩm (lần 2) sau khi vụ án được điều tra lại vẫn chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm người bị hại Trần Hữu Quý tử vong”.

Bởi lẽ theo kháng nghị Giám đốc thẩm, quá trình điều tra, ông Lâm Tươi (SN 1997, ngụ TP Đồng Xoài) xác định khi điều khiển máy (đã uống rượu, không có bằng lái và chở ông Trị Tiếp ngồi sau - PV) cách khoảng 50m, ông Tươi nhìn thấy bị cáo Phước và ông Quý đang ở trên xe máy phía lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên đi ngã ba Trạm điện. Ông Lâm Tươi khai nhận khi cách xe của bị cáo Phước 5m, ông Tươi mới nhìn thấy xe của bị cáo Phước chuyển hướng sang đường nên ông Tươi không kịp thắng và hoảng quá nên tông thẳng vào xe do bị cáo Phước điều khiển (lời khai ngày 20/1/2017 và 5/6/2017).

Bản án sơ và phúc thẩm lần 2 tuyên khi chưa đủ căn cứ

“Biên bản hiện trường thể hiện mặt đường không có dấu vết thắng của xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển. Như vậy, trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Tươi đã phát hiện ra xe do bị cáo Phước điều khiển từ vị trí cách 50m, mà tại sao ông Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí cách nhau gần 5m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến xe ông Tươi điều khiển tông thẳng vào xe của bị cáo Phước.

Theo lời khai của ông Lâm Tươi và ông Trị Tiếp, tốc độ xe do ông Lâm Tươi điều khiển tại thời điểm trước khi va chạm khoảng 50km - 60km/giờ. Bà Trần Thị Kim Liên (vợ nạn nhân Quý) cũng như bị cáo Phước đều xác định ông Lâm Tươi điều khiển xe với tốc độ rất nhanh. Mặt khác, bà Liên có lời khai xác định trước khi xe do ông Tươi điều khiển tông vào xe của bị cáo Phước thì thấy ông Tươi quay đầu nói chuyện với ông Tiếp.

Cơ quan điều tra chưa kết luận với vị trí và khoảng cách của bà Liên đối với vị trí tai nạn xảy ra thì có thể vừa quan sát thấy ông Lâm Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với ông Tiếp, vừa quan sát thấy hướng di chuyển xe của bị cáo Phước và cử động của bị hại Quý hay không”, kháng nghị giám đốc thẩm nêu.

Sau khi chỉ ra hàng loạt vấn đề mà TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 chưa thể làm rõ, kết luận điều tra chưa đầy đủ, quyết định về toàn bộ nội dung vụ án chưa đủ căn cứ. Kháng nghị giám đốc thẩm đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ 2 bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và phúc thẩm số 39/2020/HSPT của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Được biết, HĐXX xét xử giám đốc thẩm, gồm: Thẩm phán Lê Thành Văn (Chánh tòa Hình sự, chủ tọa), Nguyễn Hữu Trí, Võ Văn Cường. Đại diện Viện KSND Cấp cao tham gia phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn (Viện trưởng Viện Hình sự).

Diễn biến vụ tai nạn

Khoảng 11 giờ ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn, ông Lương Hữu Phước về nhà. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện bảo ông Phước quay lại nhà ông Tuấn để đổi lại dép vì ông Phước đi nhầm. Khi quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ ông Phước đi hát karaoke.

Trong lúc đang lưu thông trên đường Nguyễn Huệ (hướng từ ngã tư Sóc Miên ra ngã ba Trạm điện), thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên ông Phước quay lại để lấy mũ. Trong lúc đang rẽ sang đường, thì bị xe do Lâm Tươi (chở theo Trị Tiếp phía sau) lưu thông ở chiều ngược lại tông vào gây tai nạn. Hậu quả ông Phước và ông Quý bị thương, được đưa đi cấp cứu, đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.


TAG: Bình Phước tự tử Lương hữu Phước Tòa án cấp cao TP Hồ Chí Minh thẩm phán Viện KSND hủy án
 
Tin khác
Nghệ An: Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị nhốt bắt phục vụ khách quán karaoke
Nghệ An: Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị nhốt bắt phục vụ khách quán karaoke
Kinhtedothi - 2 thiếu nữ ở huyện Con Cuông (Nghệ An) đã nghe lời dụ dỗ ra tỉnh Bắc Giang để "làm công ty" thì bị lừa đưa vào phục vụ tại quán hát karaoke.
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỷ
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá nghìn tỷ
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá lên tới nghìn tỷ đồng.
Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Kinhtedothi - Hành vi của các bị can gồm 4 cán bộ Sở Tư pháp, Tài Nguyên môi trường tỉnh Thái Bình (TN-MT) và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) đã đủ yếu cố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất bổ sung các trường hợp xóa đăng ký thường trú: Cân nhắc tính thực tiễn
Đề xuất bổ sung các trường hợp xóa đăng ký thường trú: Cân nhắc tính thực tiễn
Kinhtedothi - Bổ sung quy định xóa đăng ký thường trú đối với trường hợp “Vắng mặt tại nơi thường trú từ trên 12 tháng liên tục mà không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng... là một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Đây là nội dung vẫn còn những quan điểm khác nhau.
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 'giang hồ mạng' Phú Lê
Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự "giang hồ mạng" Phú Lê
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Lê Văn Phú (SN 1980, quê quán Yên Bái, tức Phú Lê) và Hoàng Văn Thuỵ (SN 1995, trú tại Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích".
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua đường rừng
Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua đường rừng
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) đã xử phạt hành chính đối với 3 người quê Nghệ An vì hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào.
Hà Nội: Phát hiện 'lò' thiết bị công nghệ phục vụ gian lận thi cử ở Đê La Thành
Hà Nội: Phát hiện "lò" thiết bị công nghệ phục vụ gian lận thi cử ở Đê La Thành
Kinhtedothi - Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Công an TP Hà Nội vừa bắt quả tang, thu giữ hơn 150 thiết bị công nghệ cao phục vụ việc gian lận thi cử ngay trong thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Hà Nội: Thu giữ hơn 500kg bánh kẹo do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc 
Hà Nội: Thu giữ hơn 500kg bánh kẹo do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc 
Kinhtedothi - Tổ công tác kiểm tra, phát hiện 8.000 sản phẩm bánh (khoảng hơn 500kg) không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ ở cơ sở trên phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.
Quảng Ninh: Án mạng xảy ra trong đêm sau tiếng súng
Quảng Ninh: Án mạng xảy ra trong đêm sau tiếng súng
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau tiếng súng nổ trong đêm 7/8 tại tổ 1, khu 4, phường Đại Yên, TP Hạ Long, phát hiện có 2 người thiệt mạng là nam giới.
Thu giữ thiết bị gian lận trong thi cử
Thu giữ thiết bị gian lận trong thi cử
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Công an TP Hải Phòng vừa thu giữ lượng lớn thiết bị gian lận trong thi cử tại nhà Nguyễn T.T.H (SN 1992 tại số nhà 16 lô 18 Khu tái định cư phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng).
Hỗn chiến tại quán karaoke mở chui, nhiều người bị thương
Hỗn chiến tại quán karaoke mở chui, nhiều người bị thương
Kinhtedothi -Hôm nay (7/8) thông tin từ Công an huyện Thái Thụy, Thái Bình cho biết cơ quan này đang tiến hành điểu tra làm rõ vụ việc tại quán karaoke Bảo Vinh ở tổ dân phố Ngoại Trình, thị trấn Diêm Điền nơi xảy ra vụ hỗn chiến khiến 5 người bị thương.