Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ "tranh chấp ly hôn" Trung Nguyên: Vẫn còn góc khuất chưa làm rõ

Bài, ảnh: Tân Tiến 07-12-2019 06:47
Kinhtedothi - Sau 4 ngày xét xử, TAND Cấp cao bác kháng cáo của các bên, chấp nhận cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn, chiều 5/12.

Từ vụ kiện “Tranh chấp ly hôn” giữa vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên, vẫn còn những điều cần làm rõ.

Ai đã “ém” Quyết định 05 của Chánh án TAND Cấp cao?

Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư Phạm Công Hùng cùng nhiều luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thảo, khẳng định bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bởi lẽ, tòa cấp cao đã… “ém” Quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC ngày 23/8/2018 (QĐ số 05) của Chánh án tòa này cho bà Thảo và TAND TP Hồ Chí Minh, dẫn đến HĐXX sơ thẩm xử và tuyên bản án bất công đối với bà Thảo.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cụ thể, ngày 22/5/2017, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm - PV) ban hành quyết định tách hồ sơ vụ án số 42/2017/QĐST-DS (QĐ số 42), để tách yêu cầu chia toàn bộ cổ phần và các quyền tài sản trong Công ty TNHH Trung Nguyên International để giải quyết trong một vụ kiện khác.


Đến ngày 7/7/2017, Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh ban hành QĐ số 61 để hủy QĐ số 42. Sau đó, ngày 14/7/2017, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án là bà Lê Thị Ước, bà Đặng Thị Mai Thùy có đơn khiếu nại, đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy QĐ số 61. Ngày 28/9/2017, Phó Chánh án Lý Khánh Hồng ban hành QĐ số 01 để chấp nhận khiếu nại của bà Ước, bà Thùy hủy QĐ số 61.

Đến ngày 27/3/2019, vụ kiện được TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử và tuyên án sơ thẩm số 291/2019/HNGĐ-ST. Tại trang 37 và 38 của bản án có nội dung: Về yêu cầu giải quyết đối với tài sản là cổ phần của vợ chồng trong Công ty TNHH Trung Nguyên International, Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành QĐ số 01 hủy QĐ số 61 của Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh và giữ nguyên QĐ số 42 của TAND TP Hồ Chí Minh và quyết định này là quyết định cuối cùng. Vì vậy vụ án sẽ được giải quyết bằng vụ kiện khác là có căn cứ.

“Tuy nhiên, ngày 25/6/2019, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có văn bản số 217/TANDCC gửi cho bà Thảo với nội dung: ... Đơn khiếu nại QĐ số 01 đã được xem xét và ban hành QĐ số 05 thay đổi QĐ số 01. Hiện tại QĐ số 05 của Chánh án TAND Cấp cao đang có hiệu lực pháp luật” - luật sư Hùng nói.

Kèm theo văn bản số 217 là bản photo QĐ số 05, nêu: “Thay đổi QĐ giải quyết khiếu nại số 01 do Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ký theo sự ủy nhiệm của Chánh án TAND Cấp cao: Không chấp nhận khiếu nại của bà Lê Thị Ước và bà Đặng Thị Mai Thùy; Giữ nguyên QĐ số 61 của Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh; Quyết định này là quyết định có hiệu lực pháp luật”. Những cơ quan, cá nhân nhận QĐ số 05 nêu trên, gồm: Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, TAND TP Hồ Chí Minh; các đương sự...

Có dấu hiệu “Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc”

“Bản án sơ thẩm số 291/2019/HNGĐ-ST, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bởi lẽ, trước ngày xét xử và tuyên án 27/3/2019, thì QĐ số 01 đã bị QĐ số 05 ban hành ngày 23/8/2018 thay thế và không còn có hiệu lực pháp luật” - luật sư Lê Thị Hoài Giang khẳng định.

Còn luật sư Phạm Công Hùng đề nghị lãnh đạo của TAND và Viện KSND Tối cao xem xét, xử lý hành vi sai trái của những người có thẩm quyền trong việc phát hành QĐ số 05 của Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Theo luật sư Hùng, hành vi “ém” QĐ số 05 là một sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng, cho thấy dấu hiệu che giấu, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án suốt 2 năm qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các doanh nhân đối với ngành tư pháp Việt Nam.

Hành vi cố tình quên QĐ số 05, có dấu hiệu vi phạm điều 375 tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc” được quy định tại Bộ luật hình sự 2015, cụ thể: “1/ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án, những người khác có nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động tư pháp, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc, thì bị phạt từ từ 1 - 5 năm. 2/ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm: a) Có tổ chức; b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch”.

Ngoài ra, theo luật sư Lê Thị Hoài Giang, HĐXX tòa phúc thẩm đã không làm rõ nhiều sai sót nghiêm trọng trong bản án sơ thẩm. Cụ thể, HĐXX phúc thẩm không triệu tập ông Lê Hoàng Văn là chủ tài khoản và không xem xét nguồn gốc của số tiền 1.764 tỷ đồng mà các luật sư phía ông Vũ từng đề cập; Không triệu tập Công ty Thẩm định giá Sài Gòn - là người giám định tài sản tại Trung Nguyên để làm rõ những nội dung liên quan đến phân chia tài sản...

Chiều 5/12, HĐXX phiên phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án. Theo đó, tòa bác kháng cáo của bà Thảo và ông Vũ; chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, tòa công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ; bà Thảo nuôi 4 con, ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỷ đồng/cháu/năm (từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học); đối với tài sản tòa tuyên y án sơ thẩm, ông Vũ 60%, bà Thảo 40%; về bất động sản (BĐS) ông Vũ nhận 6 BĐS, bà Thảo nhận 7 BĐS và phải bù lại tiền cho ông Vũ phần chênh lệch; đối với tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền đồng Việt Nam hơn 2.000 tỷ đồng trong các ngân hàng, ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%; đối với tài sản là cổ phần tại các công ty, ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%. Ông Vũ có trách nhiệm “thối” tiền cho bà Thảo. Trước đó bà Thảo kháng cáo với yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, còn ông Vũ kháng cáo đòi chia tài sản cho mình 70%, bà Thảo 30%.

TAG: Cà phê Trung Nguyên ly hôn
 
Tin khác
Tiếp tục khởi tố thêm 4 đối tượng trong vụ án Nhật Cường
Tiếp tục khởi tố thêm 4 đối tượng trong vụ án Nhật Cường
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can là Trưởng ngành hàng điện thoại cũ Công ty Nhật Cường và khởi tố, truy nã 1 bị can đang bỏ trốn.
Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống vận chuyển pháo nổ dịp Tết
Quảng Ninh: Tăng cường phòng, chống vận chuyển pháo nổ dịp Tết
Kinhtedothi - Tính từ đầu tháng 1/2020 lực lượng chức năng đã bắt và thu giữ tổng 430kg pháo nổ do các đối tượng vận chuyển trái phép từ cửa khẩu, vùng biển, biên giới vào Quảng Ninh.
Công an Hà Nội: Tập trung trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết
Công an Hà Nội: Tập trung trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang kề, cũng là dịp diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, mua sắm, vui chơi, giải trí ở khắp mọi nơi trên địa bàn TP… Đây là cơ hội cho tội phạm hoạt động, đặc biệt là các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản...
Triệt xóa 13 tụ điểm hoạt động mại dâm tại Hà Nội
Triệt xóa 13 tụ điểm hoạt động mại dâm tại Hà Nội
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát không để tái hoạt động 6 tụ điểm tệ nạn mại dâm tại địa bàn công cộng đã bàn giao cho địa phương quản lý. Đồng thời, triệt xóa 13 tụ điểm phức tạp về hoạt động mại dâm tại địa bàn công cộng và trong cơ sở kinh doanh dịch vụ.
Bạn đọc viết: Tài xế Grab đòi phụ phí và 'ăn chặn' tiền khách hàng
Bạn đọc viết: Tài xế Grab đòi phụ phí và "ăn chặn" tiền khách hàng
Kinhtedothi – Mặc dù tài xế Grab lấy tiền phí thanh toán của khách hàng qua ví Moca, tuy nhiên, phía Grab không hề có động thái giải quyết kiến nghị của khách hàng.
Nghi phạm bắn thương vong 7 người nhà vợ cũ được phát hiện tử vong cạnh khẩu súng AK
Nghi phạm bắn thương vong 7 người nhà vợ cũ được phát hiện tử vong cạnh khẩu súng AK
Kinhtedothi - Qua khám nghiệm ban đầu, thi thể nghi phạm không có vết trầy xước, xung quanh không có vết máu.
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Kinhtedothi - "Ban Chỉ đạo 138 các cấp cần nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn thành phố...".
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Kinhtedothi - Luồng gió mở cửa, hội nhập thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, xã hội song cũng là điều kiện để các đối tượng người nước ngoài lợi dụng, giả du khách thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Kinhtedothi - Đối tượng Trần Thị Bình (trú tại tỉnh Ninh Bình) đã tuyển lựa các cô gái, gồm cả sinh viên có nhan sắc ở nhiều tỉnh thành khác nhau để môi giới bán dâm giá 8 triệu đồng một lượt.
Có dấu hiệu làm 'trái' nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Có dấu hiệu làm "trái" nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Kinhtedothi - Việc đền bù cho 69 hộ dân tại phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng Hải dương học và nghiên cứu có dấu hiệu làm “trái” nguồn gốc đất.