Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Vụ việc hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ tại xã Hữu Hòa: Gia đình chưa thống nhất hướng giải quyết

Bài, ảnh: Công Tâm 19-03-2020 10:38
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị vừa nhận được đơn của bà Đoàn Thị Soạn, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đề nghị UBND huyện hoàn thiện lại thủ tục để gia đình được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ Lưu Viết Trạnh nhưng chưa được chấp thuận.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được từ bà Soạn và chính quyền các cấp huyện Thanh Trì xác định, ông Lưu Viết Trạnh (SN 1926) tham gia kháng chiến chống Pháp và hy sinh năm 1950. Qua đó, Nhà nước đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho bố liệt sĩ là cụ Lưu Viết Giữ và mẹ là bà Nguyễn Thị Tồn. Năm 1974, trước khi bố liệt sĩ mất có giao (bằng miệng) cho ông Lưu Viết Ghẻ (anh trai liệt sĩ) thờ cúng liệt sĩ. Đến năm 1990, ông Ghẻ giao lại cho con trai là Lưu Viết Tranh (chồng bà Soạn) thờ cúng liệt sĩ. Đến năm 2014, anh Lưu Viết Hùng là con trai ông Lưu Viết Bé (em trai liệt sĩ) có đơn đề nghị đòi hưởng quyền thờ cúng liệt sĩ. 

 Mặc dù các cấp ngành của TP đã giải quyết nhiều lần nhưng do gia đình chưa đồng thuận nên vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Để làm rõ sự việc, UBND huyện đã vào cuộc kiểm tra hồ sơ đề nghị trợ cấp một lần thờ cúng liệt sĩ Lưu Viết Trạnh lập năm 2005 gồm có: Biên bản họp gia tộc liệt sĩ ngày 10/4/2005 có chữ ký của ông Ghẻ và ông Bé; đơn giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ ngày 10/4/2005 do ông Ghẻ ký tên; chứng nhận người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ do ông Ghẻ thay mặt gia đình ký tên được UBND xã xác nhận ngày 15/4/2005. Đối chiếu kết quả kiểm tra sổ quản lý khai tử xác định: Ông Ghẻ và ông Bé đã chết trước thời điểm lập hồ sơ và họp gia tộc liệt sĩ (ông Ghẻ chết năm 1991, ông Bé chết năm 2002). Vì thế hồ sơ lập năm 2005 là không đúng quy định của pháp luật.

Ngày 3/7/2017, UBND xã Hữu Hòa có Văn bản số 129/UBND đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng thanh toán chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ Trạnh vì gia đình chưa thống nhất ủy quyền cử người đại diện hưởng chế độ này. Mặc dù, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình họp hội đồng gia tộc thống nhất ủy quyền cử người đại diện hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ nhưng các cuộc họp đều không thành.

Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa Tưởng Văn Chúc cho biết: Sau khi ông Hùng có đơn, UBND xã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hồ sơ và phát hiện ông Ghẻ đã chết năm 1991 và ông Bé chết năm 2002, nhưng trong một số văn bản lập năm 2005 vẫn có chữ ký của hai ông là không phù hợp và không đúng quy định. Lỗi này do cán bộ chuyên môn nhiệm kỳ cũ gây ra. Do vậy, UBND xã và Phòng LĐTB&XH đề xuất với UBND huyện cũng như Sở LĐTB&XH tạm dừng việc thanh toán chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ Trạnh.

Liên quan đến vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền khẳng định, hiện tại do gia tộc liệt sĩ chưa lập hồ sơ kê khai hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ theo quy định tại Điều 11, Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ LĐTB&XH hướng dẫn về thủ tục lập, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và chưa có biên bản thống nhất cử người đại diện gia tộc nhận các chế độ nên việc tạm dừng thanh toán là đúng quy định.

“Đặc biệt, ngày 27/3/2019, UBND TP có Quyết định số 1440/QĐ-UBND công nhận và giữ nguyên nội dung giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND huyện Thanh Trì đối với nội dung khiếu nại của bà Soạn. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động họ tộc liệt sĩ họp, thống nhất ủy quyền cho một người thờ cúng liệt sĩ và lập hồ sơ giải quyết chế độ thờ cúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay các nội dung này vẫn chưa được gia tộc liệt sĩ thống nhất quan điểm” - bà Huyền cho biết thêm.

TAG: liệt sĩ Thanh Trì gia đình Gia tộc
 
Tin khác
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Khởi tố Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Kinhtedothi - Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bị khởi tố về tội về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến vụ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (SAGRI.
Điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum và Quảng Ninh
Điều tra nguyên nhân 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum và Quảng Ninh
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.
Bộ Công an chính thức thông tin về khởi tố ông Vũ Huy Hoàng
Bộ Công an chính thức thông tin về khởi tố ông Vũ Huy Hoàng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh triệt phá một ổ nhóm đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Căn hộ hay bị bấm chuông, nam thanh niên hành hung nữ bảo vệ chung cư
Kinhtedothi - Đang trực tại phòng camera ở tòa chung cư Anland Complex (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội), nữ bảo vệ chung cư bất ngờ bị nam thanh niên lao vào hành hung gây thương tích.
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Hải Phòng: Đề nghị truy tố Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Dương Kinh
Kinhtedothi - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Hải Phòng cho biết đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP, đề nghị truy tố đối với 4 cán bộ quận Dương Kinh.
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Những quy định mới về đăng ký xe, quyền hạn cảnh sát giao thông từ tháng 8/2020
Kinhtedothi - Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA và Thông tư 65/2020/TT-BCA với nhiều điểm mới sẽ được áp dụng từ tháng 8/2020.
Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường': Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử
Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường": Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử
Kinhtedothi - Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, sau khi 4 bị cáo đồng loạt nộp chứng cứ mới là các file ghi âm, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đã đề nghị hoãn tòa để giám định và được HĐXX chấp nhận.
Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?
Ông bà ngoại có thể tặng nhà, sang tên sổ đỏ cho cháu 14 tuổi?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi tới đây chuyển vào TP Hồ Chí Minh nên muốn tặng lại căn hộ hiện đang sử dụng cho cháu ngoại 14 tuổi. Liệu sau khi tặng nhà, cháu có được đứng tên trong sổ đỏ không? Nguyễn Văn Ninh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung) tới đông đảo doanh nghiệp, người lao động
Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung) tới đông đảo doanh nghiệp, người lao động
Kinhtedothi-Tại buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi, bổ sung)” do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn Viên chức TP Hà Nội tổ chức hôm nay (9/7), hơn 20 câu hỏi liên quan đã được đại diện chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, người lao động… từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đặt ra và được các chuyên gia trả lời thỏa đáng...
Ngăn chặn kịp thời 1 hành khách mang ma túy lên máy bay
Ngăn chặn kịp thời 1 hành khách mang ma túy lên máy bay
Kinhtedothi - Kết quả giám định cho thấy loại ma túy mà nam hành khách định mang lên máy bay là heroin khối lượng 1,687 gram.