Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Vụ việc hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ tại xã Hữu Hòa: Gia đình chưa thống nhất hướng giải quyết

Bài, ảnh: Công Tâm 19-03-2020 10:38
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị vừa nhận được đơn của bà Đoàn Thị Soạn, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đề nghị UBND huyện hoàn thiện lại thủ tục để gia đình được hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ Lưu Viết Trạnh nhưng chưa được chấp thuận.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được từ bà Soạn và chính quyền các cấp huyện Thanh Trì xác định, ông Lưu Viết Trạnh (SN 1926) tham gia kháng chiến chống Pháp và hy sinh năm 1950. Qua đó, Nhà nước đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho bố liệt sĩ là cụ Lưu Viết Giữ và mẹ là bà Nguyễn Thị Tồn. Năm 1974, trước khi bố liệt sĩ mất có giao (bằng miệng) cho ông Lưu Viết Ghẻ (anh trai liệt sĩ) thờ cúng liệt sĩ. Đến năm 1990, ông Ghẻ giao lại cho con trai là Lưu Viết Tranh (chồng bà Soạn) thờ cúng liệt sĩ. Đến năm 2014, anh Lưu Viết Hùng là con trai ông Lưu Viết Bé (em trai liệt sĩ) có đơn đề nghị đòi hưởng quyền thờ cúng liệt sĩ. 

 Mặc dù các cấp ngành của TP đã giải quyết nhiều lần nhưng do gia đình chưa đồng thuận nên vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Để làm rõ sự việc, UBND huyện đã vào cuộc kiểm tra hồ sơ đề nghị trợ cấp một lần thờ cúng liệt sĩ Lưu Viết Trạnh lập năm 2005 gồm có: Biên bản họp gia tộc liệt sĩ ngày 10/4/2005 có chữ ký của ông Ghẻ và ông Bé; đơn giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ ngày 10/4/2005 do ông Ghẻ ký tên; chứng nhận người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ do ông Ghẻ thay mặt gia đình ký tên được UBND xã xác nhận ngày 15/4/2005. Đối chiếu kết quả kiểm tra sổ quản lý khai tử xác định: Ông Ghẻ và ông Bé đã chết trước thời điểm lập hồ sơ và họp gia tộc liệt sĩ (ông Ghẻ chết năm 1991, ông Bé chết năm 2002). Vì thế hồ sơ lập năm 2005 là không đúng quy định của pháp luật.

Ngày 3/7/2017, UBND xã Hữu Hòa có Văn bản số 129/UBND đề nghị cơ quan có thẩm quyền dừng thanh toán chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ Trạnh vì gia đình chưa thống nhất ủy quyền cử người đại diện hưởng chế độ này. Mặc dù, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn gia đình họp hội đồng gia tộc thống nhất ủy quyền cử người đại diện hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ nhưng các cuộc họp đều không thành.

Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa Tưởng Văn Chúc cho biết: Sau khi ông Hùng có đơn, UBND xã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hồ sơ và phát hiện ông Ghẻ đã chết năm 1991 và ông Bé chết năm 2002, nhưng trong một số văn bản lập năm 2005 vẫn có chữ ký của hai ông là không phù hợp và không đúng quy định. Lỗi này do cán bộ chuyên môn nhiệm kỳ cũ gây ra. Do vậy, UBND xã và Phòng LĐTB&XH đề xuất với UBND huyện cũng như Sở LĐTB&XH tạm dừng việc thanh toán chế độ thờ cúng đối với liệt sĩ Trạnh.

Liên quan đến vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền khẳng định, hiện tại do gia tộc liệt sĩ chưa lập hồ sơ kê khai hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ theo quy định tại Điều 11, Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ LĐTB&XH hướng dẫn về thủ tục lập, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và chưa có biên bản thống nhất cử người đại diện gia tộc nhận các chế độ nên việc tạm dừng thanh toán là đúng quy định.

“Đặc biệt, ngày 27/3/2019, UBND TP có Quyết định số 1440/QĐ-UBND công nhận và giữ nguyên nội dung giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND huyện Thanh Trì đối với nội dung khiếu nại của bà Soạn. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động họ tộc liệt sĩ họp, thống nhất ủy quyền cho một người thờ cúng liệt sĩ và lập hồ sơ giải quyết chế độ thờ cúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay các nội dung này vẫn chưa được gia tộc liệt sĩ thống nhất quan điểm” - bà Huyền cho biết thêm.

TAG: liệt sĩ Thanh Trì gia đình Gia tộc
 
Tin khác
Triệu tập 28 đối tượng vụ 'quái xế
Triệu tập 28 đối tượng vụ "quái xế" gây náo loạn quanh hồ Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên tụ tập phóng xe tốc độ cao, lạng lách ở xung quanh bờ Hồ, Công an quận Hoàn Kiếm khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh và đã triệu tập 28 đối tượng.
Quy định mới về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Quy định mới về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 43/2020/NĐ-CP quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.
Thái Bình: Khởi tố đối tượng 'thông chốt' kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Thái Bình: Khởi tố đối tượng "thông chốt" kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Kinhtedothi - Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vừa tiến hành khởi tố đối tượng Trần Văn Mạnh (SN 1996, trú tại thôn Mỹ Thịnh, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà) về tội chống người thi hành công vụ.
Nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh đối diện với mức án nào?
Nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh đối diện với mức án nào?
Kinhtedothi - Với tội “Gây rối trật tự công cộng”, có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Còn tội “Chống người thi hành công vụ”, các đối tượng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ Quái xế tụ tập đua xe quanh Hồ Gươm
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ Quái xế tụ tập đua xe quanh Hồ Gươm
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ, điều tra, xử lý nghiêm việc “quái xế tụ tập bốc đầu, đua xe quanh Hồ Gươm bất chấp lệnh cách ly”.
Thông tin chính thức vụ bắt lãnh đạo Tổng công ty Bình Dương
Thông tin chính thức vụ bắt lãnh đạo Tổng công ty Bình Dương
Kinhtedothi - Sáng 9/4, Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, tổ chức họp báo để thông báo vụ bắt lãnh đạo TCT Bình Dương bị bắt giữ do liên quan đến việc bán rẻ 43ha “đất vàng” cho Kim Oanh Group.
Hà Tĩnh: Đăng tin sai sự thật trong khu cách ly, một đối tượng bị phạt 10 triệu đồng
Hà Tĩnh: Đăng tin sai sự thật trong khu cách ly, một đối tượng bị phạt 10 triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 9/4, thông tin từ công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), một đối tượng vừa bị xử phạt 10 triệu đồng do đăng thông tin sai sự thật trong khu cách ly Cổng B (KKT Cầu Treo - Hương Sơn) lên tài khoản facebook cá nhân.
Vi phạm chống Covid-19, Chủ tịch UBND thị trấn bị đình chỉ công tác
Vi phạm chống Covid-19, Chủ tịch UBND thị trấn bị đình chỉ công tác
UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Ngô Văn Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân, do để xảy ra việc một quán karaoke hoạt động.
Khởi tố nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Khởi tố nhóm đua xe khiến 2 chiến sĩ Công an Đà Nẵng hy sinh
Kinhtedothi - Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng trong vụ đua xe trái phép khiến 2 chiến sĩ Công an hy sinh.
Bắt nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil
Bắt nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng PVOil
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Dương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh bắt nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil).
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.