Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “VN Pharma bán thuốc giả”: Bộ Y tế xác minh nguồn gốc thuốc H-Capita… nhanh hơn điện

Tân Tiến 27-09-2019 18:51
Kinhtedothi - Ngày 27/9, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma - PV) đối với 12 bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Trong phần đối đáp, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã tỏ ý nghi ngờ về tính hợp pháp của những tài liệu do Bộ Y tế tự đi xác minh. Sau đó, cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an để cơ quan này đưa vào kết luận điều tra.

Đại diện Viện KSND cho biết, công văn số 77 ngày 27/4/2018 của Bộ Y tế trả lời các yêu cầu của Cơ quan ANĐT về cung cấp thông tin liên quan quá trình Bộ Y tế xác minh. Nhận thấy trong vòng 4 ngày (từ ngày 13/11/2017 - 17/11/2017), Đoàn công tác Bộ Y tế đang đi kiểm tra 1 công ty sản xuất vắc-xin ở Ấn Độ, đã kết hợp với chính quyền bang (nơi có nhà máy sản xuất thuốc Affy Parenterals) để xác minh nguồn gốc và chất lượng thuốc H-Capiata. Chỉ trong thời gian rất ngắn (4 ngày), đoàn kiểm tra đã làm việc xong với nhà máy Affy Parenterals, với cơ quan quản lý dược Ấn Độ.

Sau đó làm việc và tiếp nhận tài liệu, thu thập được nhiều tài liệu, biên bản xác nhận của nhà máy thuốc, hóa đơn, vận đơn... Các tài liệu này được cơ quan quản lý dược, Bộ Thương mại, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ; Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác minh tính hợp pháp và hợp pháp hóa lãnh sự.

"Trước hết đại diện Viện KSND rất khâm phục Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm 1 chuyến đi kiểm tra nhà máy vắc-xin chỉ trong 4 ngày, song song đó đã thu thập được nhiều tài liệu liên quan việc sản xuất, mua bán, vận chuyển thuốc H-Capita", đại diện Viện KSND nói.

Bị cáo Võ Mạnh Cường.
Cũng theo đại diện Viện KSND, sau đó ngày 12/6/2018 Bộ Y tế có kết luận về lô thuốc H-Capita. Như vậy các tài liệu của Bộ Y tế thu thập, xác minh được hợp pháp hóa lãnh sự và được Cơ quan ANĐT đưa vào kết luận điều tra là chưa được kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của tài liệu này.

"Các tài liệu thu thập trong 4 ngày, thể hiện hợp pháp hóa lãnh sự ngày 31/1/2018, 22/1/2018, 24.1/2018..., thì tôi không hiều làm bằng cách nào các tài liệu này chỉ làm trong vòng 4 ngày? Bộ Y tế nhận tài liệu này từ lúc nào? Ai là người nhận? Tính hợp pháp khi giao tài liệu như thê nào? Đoàn công tác thực hiện nghĩa vụ thu thập tài liệu gồm những ai? Sau đó gửi qua Bộ Công an thông qua sự phân công của ai? Chúng tôi nhận thấy việc Bộ Y tế tự thu thập tài liệu rồi cung cấp cho Cơ quan ANĐT đã không thực hiện đúng quy định Bộ luật Hình sự, không đủ tính pháp lý theo quy định của pháp luật. Vì Bộ CA không yêu cầu Bộ Y tế đi xác minh nguồn gốc lô thuốc", đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh nói.

TAG: Thuốc giả H-Capita Viện KSND cơ quan điều tra Bộ Y tế VN Pharma
 
Tin khác
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Thâu tóm đất với giá bèo?
Kinhtedothi - Sau khoảng thời gian gần 3 năm, kể từ khi Công ty Kim Oanh đấu giá thành công tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân (thị xã Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên do có nhiều sai phạm kéo dài, quá trình kiện tụng giữa các bên liên quan vẫn chưa có hồi kết...
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc' để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Tĩnh: Bắt giữ đối tượng lừa “chạy việc" để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 20/2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ Lê Văn Trung (60 tuổi, trú phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Bắt khẩn cấp đối tượng chém người trọng thương
Kinhtedothi - Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, nghe bạn gái kể thường xuyên bị chọc ghẹo nên bực tức rồi tìm chém Hải trong quán cà phê.
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Công an Bình Dương: Sử dụng hiệu quả mạng xã hội định hướng dư luận
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn thông tin xấu độc, công an tỉnh đã sử dụng mạng xã hội như công cụ tiếp cận cộng đồng vừa kịp thời thông tin tuyên truyền vừa định hướng dư luận xã hội.
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Nghệ An: Xử phạt một tài xế gần 39 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt đối với tài xế quê Hà Tĩnh, vì vi phạm hành chính trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Mua bán khẩu trang qua mạng: Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Kinhtedothi - Lợi dụng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, nhu cầu về khẩu trang lớn, với thủ đoạn tinh vi, thông qua mạng xã hội các đối tượng xấu đã lừa bán khẩu trang y tế với giá rẻ... Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người mua hàng.
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Hà Tĩnh: Bắt 3 thanh niên người Quảng trị lừa bán khẩu trang trên Facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 thanh niên người Quảng trị lập tài khoản Facebook giả để lừa bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá thấp giá thấp.
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Long An: Đất bị lấn, còn bị tòa buộc làm thủ tục cho… người chiếm
Kinhtedothi - Qua 2 cấp tòa, nguyên đơn không những bị bác yêu cầu khởi kiện, mà còn bị HĐXX buộc phải tự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh diện tích đất của mình… nhỏ lại. Đồng thời, chỉ được nhận lại 8.095.000 đồng, là số tiền 20 năm trước nguyên đơn nộp để chuyển mục đích sử dụng hơn 112m2 đất.
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.