Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư”: Thay đổi toàn bộ tội danh đối với các bị can

TÂN TIẾN 09-05-2019 12:26
Kinhtedothi – Sau quá trình điều tra lại theo yêu cầu của tòa phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma), cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố 12 bị can với tội danh mới.

Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

12 bị can trong vụ án bị đề nghị thay đổi sang tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Các bị can, gồm: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (SN 1978, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (SN 1984, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (SN 1973, nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, nguyên Kế toán trưởng VN Pharma), Bùi Ngọc Duy (SN 1986, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Văn Thông (SN 1954, dược sĩ), Phạm Anh Kiệt (SN 1963, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco).

 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (bìa phải) cùng đồng phạm tại tòa phúc thẩm tháng 10/2017

Cũng trong quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra khởi tố thêm 3 bị can, gồm: Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C).

Trước đó tại bản án sơ thẩm ngày 25/8/2017, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt nhóm tội “Buôn lậu”, gồm: Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bị 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù; Ngô Anh Quốc 4 năm tù; Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng tù; Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù. Đối với nhóm tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”, gồm: Bùi Ngọc Duy 18 tháng tù; Phạm Văn Thông 2 năm tù treo; Phạm Anh Kiệt 2 năm tù treo.

Sau khi có bản án sơ thẩm, 8 bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, riêng bị cáo Thông không kháng cáo chỉ xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Thuốc không dùng cho người, nhưng không kết luận thuốc giả!

Đến ngày 22/9/2017, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có kháng nghị với đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh khi xử phúc thẩm cần tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Kháng nghị của Viện KSND nhận định án sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất, chưa làm rõ nhiều vấn đề, có dấu hiệu bỏ sót tội. Vì mục đích lợi nhuận, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Bị cáo Hùng thông qua bị cáo Cường mua lô thuốc H-Capita 500mg Caplet không rõ nguồn gốc, dùng thủ đoạn tinh vi tạo ra hàng loạt hồ sơ giả, con dấu giả, làm giả hóa đơn thương mại, ký giả chữ ký của tham tán đại sứ Việt Nam tại Canada…, để nhập thuốc.

Qua điều tra, Công ty Helix Pharmaceuticals (Canada) không có thật; xác minh các mã thuốc và kiểm tra mã số, mã vạch quốc tế trên toàn cầu hoàn toàn không tìm thấy bất cứ thông tin nào về lô thuốc nêu trên. Đối với vấn đề chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng, kháng nghị cũng đề nghị HĐXX làm rõ các bị cáo chi cho bác sĩ nào ở bệnh viện nào và chi cho loại thuốc nào. Vì mua toàn bộ lô thuốc H-Capita 500mg Caplet là 521.000 USD (tương đương 5,3 tỷ đồng), nhưng tiền chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng, mâu thuẫn này cũng chưa được bản án sơ thẩm làm rõ. Tất cả các khoản tiền nêu trên tòa sơ thẩm đã không tuyên tịch thu nộp vào ngân sách là thiếu sót.

Tại phiên tòa phúc thẩm tháng 10/2017, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị HĐXX ra lệnh bắt giam tại tòa 

Kháng nghị cũng khẳng định trong quá trình thẩm định, cấp phép lô thuốc H-Capita 500mg Caplet nhập vào Việt Nam đã xảy ra nhiều sai phạm. Trong kết luận của Bộ Y tế cũng có nhiều mâu thuẫn, cho rằng thuốc không được sử dụng cho người, nhưng lại không kết luận đó là thuốc giả mà chỉ cho rằng lô thuốc H-Capita 500mg Caplet là thuốc kém chất lượng! Kháng nghị cũng đề nghị điều tra trách nhiệm của các chuyên gia Cục Quản lý dược liên quan việc thẩm định hồ sơ, cấp phép cho nhập lô thuốc. Việc Công ty Austin (Hồng Công) đã hết hạn hoạt động, nhưng vẫn có 3 chuyên gia ký duyệt. Điều tra việc Cục trưởng Cục quản lý dược thiếu trách nhiệm khi ký duyệt nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg Caplet. Vì ngoài lô thuốc này bị phát hiện là giả, còn 7 hồ sơ của các loại thuốc khác cũng được Cục trưởng Cục quản lý dược (thời điểm xảy ra vụ án – PV) ký công văn cho phép nhập và đây là vi phạm nghiêm trọng.

Dư luận bức xúc

Đến sáng 30/10/2017, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra tại VN Pharma. Tại phiên tòa này các bị cáo đã thừa nhận chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sỹ tại các bệnh viện, việc chi hoa hồng thông qua các trình dược viên.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường theo lệnh của Phó Chánh án TAND Cấp cao. Đồng thời tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ theo đề nghị của đại diện Viện KSND Cấp cao để điều tra theo tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Tuy nhiên trước bức xúc của dư luận nhân dân cho rằng bản án sơ thẩm xử sai tội danh; VN Pharma có nhiều khuất tất trong việc nhập thuốc; trách nhiệm của Cục quản lý dược (Bộ Y tế) như thế nào trong việc thẩm định và cấp phép cho nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do VN Pharma nhập về trước khi xảy ra vụ án. Thời gian thanh tra 4 tháng, và báo cáo kết quả cho Thủ tướng trước ngày 31/12/2017.

Mức án cao nhất tử hình

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), nêu quan điểm: “Việc Cơ quan điều tra chuyển đổi tội danh đối với các bị can trong vụ án VN Pharma từ tội “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” sang tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh…” theo khoản 4 điều 194 BLHS số 100, được sửa đổi bổ sung bởi BLHS số 12/2017, là hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ những bị can này nhập khẩu (mua bán) qua biên giới hợp pháp nhưng hàng họ mua là giả. Với tội danh mới, các bị can bị phạt mức thấp nhất 20 năm tù đến tù chung thân hoặc tử hình”.


TAG: VN Pharma Thuốc giả tòa án tử hình chung thân bị can cơ quan điều tra truy tố Viện KSND
 
Tin khác
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Triển khai Luật Thi hành án hình sự 2019
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1041/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019.
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Trà Vinh: Bắt giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh
Kinhtedothi – Hai bị can nêu trên bị bắt do liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” lên tới 119 tỷ đồng tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp
Kinhtedothi - Trong đơn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Lục Văn Thiết, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì phản ánh ông Dương Ngọc Phong xây công trình tại lô LK2-186, khu tái định cư thôn Cổ Điển A gây lún, nứt nhà ở của ông nhưng chưa được giải quyết. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề.
Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng hành hung CSGT trong đêm ở Chương Mỹ
Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng hành hung CSGT trong đêm ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã bắt giữ 3 đối tượng trong nhóm vi phạm Luật Giao thông, có hành vi chống đối, hành hung tổ công tác của Đội CSGT số 12 trong đêm 20/8.  
Truy nã Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng
Truy nã Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô Trần Khắc Hùng
Kinhtedothi - Ngày 20/8, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, đã ra Quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô.
Công ty chế biến thực phẩm Tiến Bảo vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng vẫn hoạt động?
Công ty chế biến thực phẩm Tiến Bảo vi phạm nghiêm trọng về PCCC nhưng vẫn hoạt động?
Kinhtedothi - Mặc dù đã bị xử phạt nhiều lần và có quyết định đình chỉ hoạt động vì vi phạm các quy định về PCCC, tuy nhiên xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tiến Bảo (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật.
Hà Nội: Giám sát chặt chẽ các gói thầu chỉ định thầu quy mô lớn, phức tạp
Hà Nội: Giám sát chặt chẽ các gói thầu chỉ định thầu quy mô lớn, phức tạp
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3541/UBND-KH&ĐT ngày 19/8/2019, thúc đẩy triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng đáp ứng chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ.
Quốc Oai đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật
Quốc Oai đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật
Kinhtedothi - Là huyện đang trong giai đoạn đô thị hóa mạnh nên các vụ tranh chấp tài sản, đơn thư khiếu kiện tại Quốc Oai trong những năm qua tăng cao.
Gỡ ách tắc trong giám định tư pháp
Gỡ ách tắc trong giám định tư pháp
Kinhtedothi - “Một số định hướng lớn của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp” là chủ đề cuộc hội thảo vừa được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp, tháo gỡ những điểm vướng của công tác này từ luật.
Thông tin lái xe trường Gateway tử vong bất thường là vô căn cứ
Thông tin lái xe trường Gateway tử vong bất thường là vô căn cứ
Kinhtedothi - Ngày 19/8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế ô tô liên quan vụ bé trai 6 tuổi trường Phổ thông liên cấp Gateway tử vong) đã chết. Thông tin chưa được kiểm chứng trên nhanh chóng lan truyền, gây hoang mang dư luận.