Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư”: Thay đổi toàn bộ tội danh đối với các bị can

TÂN TIẾN 09-05-2019 12:26
Kinhtedothi – Sau quá trình điều tra lại theo yêu cầu của tòa phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma), cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố 12 bị can với tội danh mới.

Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

12 bị can trong vụ án bị đề nghị thay đổi sang tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Các bị can, gồm: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (SN 1978, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (SN 1984, nguyên Phó Giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (SN 1973, nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (SN 1982, nguyên Kế toán trưởng VN Pharma), Bùi Ngọc Duy (SN 1986, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Phạm Văn Thông (SN 1954, dược sĩ), Phạm Anh Kiệt (SN 1963, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco).

 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (bìa phải) cùng đồng phạm tại tòa phúc thẩm tháng 10/2017

Cũng trong quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra khởi tố thêm 3 bị can, gồm: Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C).

Trước đó tại bản án sơ thẩm ngày 25/8/2017, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt nhóm tội “Buôn lậu”, gồm: Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bị 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù; Ngô Anh Quốc 4 năm tù; Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng tù; Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù. Đối với nhóm tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”, gồm: Bùi Ngọc Duy 18 tháng tù; Phạm Văn Thông 2 năm tù treo; Phạm Anh Kiệt 2 năm tù treo.

Sau khi có bản án sơ thẩm, 8 bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, riêng bị cáo Thông không kháng cáo chỉ xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Thuốc không dùng cho người, nhưng không kết luận thuốc giả!

Đến ngày 22/9/2017, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có kháng nghị với đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh khi xử phúc thẩm cần tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Kháng nghị của Viện KSND nhận định án sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất, chưa làm rõ nhiều vấn đề, có dấu hiệu bỏ sót tội. Vì mục đích lợi nhuận, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Bị cáo Hùng thông qua bị cáo Cường mua lô thuốc H-Capita 500mg Caplet không rõ nguồn gốc, dùng thủ đoạn tinh vi tạo ra hàng loạt hồ sơ giả, con dấu giả, làm giả hóa đơn thương mại, ký giả chữ ký của tham tán đại sứ Việt Nam tại Canada…, để nhập thuốc.

Qua điều tra, Công ty Helix Pharmaceuticals (Canada) không có thật; xác minh các mã thuốc và kiểm tra mã số, mã vạch quốc tế trên toàn cầu hoàn toàn không tìm thấy bất cứ thông tin nào về lô thuốc nêu trên. Đối với vấn đề chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng, kháng nghị cũng đề nghị HĐXX làm rõ các bị cáo chi cho bác sĩ nào ở bệnh viện nào và chi cho loại thuốc nào. Vì mua toàn bộ lô thuốc H-Capita 500mg Caplet là 521.000 USD (tương đương 5,3 tỷ đồng), nhưng tiền chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng, mâu thuẫn này cũng chưa được bản án sơ thẩm làm rõ. Tất cả các khoản tiền nêu trên tòa sơ thẩm đã không tuyên tịch thu nộp vào ngân sách là thiếu sót.

Tại phiên tòa phúc thẩm tháng 10/2017, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị HĐXX ra lệnh bắt giam tại tòa 

Kháng nghị cũng khẳng định trong quá trình thẩm định, cấp phép lô thuốc H-Capita 500mg Caplet nhập vào Việt Nam đã xảy ra nhiều sai phạm. Trong kết luận của Bộ Y tế cũng có nhiều mâu thuẫn, cho rằng thuốc không được sử dụng cho người, nhưng lại không kết luận đó là thuốc giả mà chỉ cho rằng lô thuốc H-Capita 500mg Caplet là thuốc kém chất lượng! Kháng nghị cũng đề nghị điều tra trách nhiệm của các chuyên gia Cục Quản lý dược liên quan việc thẩm định hồ sơ, cấp phép cho nhập lô thuốc. Việc Công ty Austin (Hồng Công) đã hết hạn hoạt động, nhưng vẫn có 3 chuyên gia ký duyệt. Điều tra việc Cục trưởng Cục quản lý dược thiếu trách nhiệm khi ký duyệt nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg Caplet. Vì ngoài lô thuốc này bị phát hiện là giả, còn 7 hồ sơ của các loại thuốc khác cũng được Cục trưởng Cục quản lý dược (thời điểm xảy ra vụ án – PV) ký công văn cho phép nhập và đây là vi phạm nghiêm trọng.

Dư luận bức xúc

Đến sáng 30/10/2017, tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra tại VN Pharma. Tại phiên tòa này các bị cáo đã thừa nhận chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sỹ tại các bệnh viện, việc chi hoa hồng thông qua các trình dược viên.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường theo lệnh của Phó Chánh án TAND Cấp cao. Đồng thời tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ theo đề nghị của đại diện Viện KSND Cấp cao để điều tra theo tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Tuy nhiên trước bức xúc của dư luận nhân dân cho rằng bản án sơ thẩm xử sai tội danh; VN Pharma có nhiều khuất tất trong việc nhập thuốc; trách nhiệm của Cục quản lý dược (Bộ Y tế) như thế nào trong việc thẩm định và cấp phép cho nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc do VN Pharma nhập về trước khi xảy ra vụ án. Thời gian thanh tra 4 tháng, và báo cáo kết quả cho Thủ tướng trước ngày 31/12/2017.

Mức án cao nhất tử hình

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), nêu quan điểm: “Việc Cơ quan điều tra chuyển đổi tội danh đối với các bị can trong vụ án VN Pharma từ tội “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” sang tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh…” theo khoản 4 điều 194 BLHS số 100, được sửa đổi bổ sung bởi BLHS số 12/2017, là hoàn toàn chính xác. Bởi lẽ những bị can này nhập khẩu (mua bán) qua biên giới hợp pháp nhưng hàng họ mua là giả. Với tội danh mới, các bị can bị phạt mức thấp nhất 20 năm tù đến tù chung thân hoặc tử hình”.


TAG: VN Pharma Thuốc giả tòa án tử hình chung thân bị can cơ quan điều tra truy tố Viện KSND
 
Tin khác
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Giám định án tham nhũng: Bổ sung nhiều quy định mới
Kinhtedothi - Một trong những khó khăn khi giải quyết các vụ án kinh tế tham nhũng là quy định về giám định còn nhiều bất cập. Do đó, tháo gỡ những điểm nghẽn này là một trong những mục tiêu được đặt ra khi sửa đổi Luật Giám định tư pháp.
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Làm sao để tránh hình thức?
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 23/5, Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ được Quốc hội thảo luận trong phiên họp toàn thể. Nếu đạt được sự nhất trí, dự kiến, Dự Luật sẽ được thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 7 này. Được đánh giá là một Luật khó, dù đã qua nhiều lần thảo luận nhưng đến nay vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều với các quy định đặt ra.
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ 2,7kg ma túy đá và hồng phiến
Kinhtedothi - Các đối tượng đang vận chuyển gần 2,7kg ma túy đá và hồng phiến qua địa phận thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương (Nghệ An), thì bị lực lượng Công an huyện Tương Dương tiến hành bắt giữ.
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Quận Thanh Xuân: Phổ biến Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Ngày 22/5, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Tố cáo năm 2018 và Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Triệt phá nhóm cướp táo tợn chuyên gây án trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Thủ đoạn của nhóm cướp là nhắm vào những phụ nữ đi một mình trên đường vắng, người đi đường vào ban đêm. Khi gây án, nhóm cướp luôn thủ sẵn hung khí, đi xe máy áp sát chặn đầu, đuôi xe của “con mồi”… Và dùng dao tự chế dí vào cổ nạn nhân để đe dọa, cướp tài sản…
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Bắt giữ nghi phạm sát hại lái xe ôm giấu xác trong lùm cây ở bờ đê sông Hồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Nam, đã bắt giữ nghi can trong vụ người đàn ông chở xe ôm được phát hiện chết trong lùm cây ven bờ đê.
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Phổ biến pháp luật cho học sinh: Kênh tuyên truyền hiệu quả
Kinhtedothi - Cùng với việc dạy văn hóa, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học đã giúp học sinh có kiến thức cơ bản về pháp luật, biết tự bảo vệ, xử lý các tình huống liên quan đến pháp luật.
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Quy định chấp hành viên tự phân chia tài sản chung của vợ chồng: Luật và nghị định hướng dẫn “vênh” nhau
Kinhtedothi - Quy định cho phép chấp hành viên (CHV) tự phân chia tài sản chung của vợ chồng, hộ gia đình theo Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đang gây những khó khăn trong thực tế áp dụng.
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Mở rộng khung giờ làm thêm: Tăng bao nhiêu là hợp lý?
Kinhtedothi - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt lên 400 giờ so với quy định hiện nay 300 giờ. Tuy nhiên, lại có những ý kiến đề xuất tăng lên thành 450 giờ, thậm chí 500 giờ/năm để giải quyết đơn hàng theo mùa vụ.