Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

"Vừa chạy vừa xếp hàng" như… bất động sản nghỉ dưỡng

Vân Hằng 15-05-2019 14:41
Kinhtedothi - Đây là “điểm nghẽn” lớn nhất cản trở sự phát triển của loại hình bất động sản (BĐS) du lịch vừa được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2019” vào sáng 15/5.

Trở lại với vướng mắc “để ở” hay “cho thuê” của loại hình nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ thẳng thắn, đã 5 năm rồi vẫn loanh quanh câu chuyện pháp luật với các BĐS đa công năng để phát triển BĐS du lịch. Sửa Luật Đất đai lại lùi tiếp, phát triển BĐS du lịch nhằm đưa kinh tế du lịch thành mũi nhọn lại phải "vừa chạy vừa xếp hàng" như vậy...

Giới chuyên gia khuyến nghị BĐS nghỉ dưỡng có thể lạc quan nhưng cần thận trọng.

Cũng theo vị chuyên gia này, vấn đề trọng tâm về hoàn thiện khung pháp luật ở đây là sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh các BĐS đa công năng vào mục đích du lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất các BĐS đa công năng (nổi bật như condotel). Trong đó, cho phép chủ đầu tư được quyền lựa chọn mục đích sử dụng đất chính. Sử dụng đất ổn định lâu dài thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm, giá đất thấp hơn.

"Nếu so sánh tổng các BĐS du lịch tại Việt Nam so với một số nước mạnh về du lịch ở Đông Nam Á, như Thái Lan, số lượng của Việt Nam còn quá thấp. Trong khi đó, tăng trưởng du lịch của Việt Nam ở mức 30% trên năm, thuộc nhóm đứng đầu thế giới. Tầm nhìn dài hạn, cung về condotel ở Việt Nam chưa thể vượt cầu. Tình trạng giảm giao dịch condotel hiện nay giảm đột biến, lý do chính nằm ở những nhược điểm về chính sách, pháp luật đã đề cập" - ông Võ nhấn mạnh.

Trong khi đó, với lập luận góc độ kinh tế - tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu thận trọng hơn khi cho rằng BĐS nghỉ dưỡng chưa bao giờ dành cho số đông người ít tiền. Đây là phân khúc có rủi ro trong tình hình thế giới nhiều biến động, dù cho nửa năm qua thị trường này ở ta phát triển khá tốt.

Thực tế, theo ông Hiếu, hiện nay pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel định hình là BĐS để ở hay kinh doanh. Trong những ngày tôi đến ở thì nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi kinh doanh thì không phải là nhà ở. Tức, condotel là BĐS kinh doanh. Do đó, tất cả các luật về đất, thuế cần xem đây là BĐS kinh doanh.

"Phát triển BĐS nghỉ dưỡng là cần thiết vì Việt Nam hiện nay nhiều người có nhu cầu. Đây là phân khúc họ quan tâm và đó cũng là động lực cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng cần cẩn thận, vì nếu cung vượt cầu, đây cũng là phân khúc khởi đầu cho khủng hoảng và sẽ kéo theo cả thị trường" - vị TS này khuyến nghị.

Ở góc nhìn luật hóa, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết, cuối năm 2017 đầu năm 2018 còn đang có nhiều quan điểm khác nhau, các tỉnh còn đang có nhiều quan điểm khác nhau và cách hành xử khác nhau. Ví dụ như một số khu vực phát triển rất nhanh như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang. Nhà đầu tư cũng hiểu khác nhau nên cũng có nhiều cam kết bán hàng khác nhau.

"Nhưng sau 1/1/2018 luật du lịch đã xác định condotel không phải là nhà ở và mới đây khi Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh. Yếu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)." - ông Khởi cho hay.

"Ở mỗi tỉnh thành, các chủ đầu tư đều tuân theo quy định, tình hình thực tế và nhận được sự tin tưởng thấu đáo từ chính quyền địa phương. Đối với những đại dự án BĐS nghỉ dưỡng, xây dựng một đại đô thị, hầu hết các DN địa ốc không chỉ tham vấn địa phương đó mà còn phải trình lên Chính phủ xem lại về vấn đề cơ cấu sử dụng đất, đất thương mại, đất ở phục vụ cho việc hình thành dự án." - Bà Nguyễn Thị Thùy Dương - Giám đốc Cấp cao Truyền thông và Hỗ trợ Cộng đồng Tập đoàn NovalandTAG: bất động sản nghỉ dưỡng doanh nghiệp Du lịch kinh tế xã hội xu hướng Cơ hội đầu tư
 
Tin khác
Đại đô thị thông minh khác xa khu căn hộ thông thường ra sao?
Đại đô thị thông minh khác xa khu căn hộ thông thường ra sao?
Kinhtedothi - Đã từng nghe nói đến đại đô thị thông minh, nhưng liệu bạn có biết mô hình này khác biệt và ưu việt ra sao so với các khu căn hộ thông thường?
Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý
Ngành bất động sản thiếu nhân lực cấp quản lý
Kinhtedothi - Hiện nay, những chương trình đào tạo về kinh tế bất động sản (BĐS) chính quy tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao cho thị trường ngày càng phát triển.
Đất nền FLC Sầm Sơn tiếp tục “cất cánh”
Đất nền FLC Sầm Sơn tiếp tục “cất cánh”
Kinhtedothi - Hạ tầng đồng bộ, dự án cao cấp và du lịch tăng trưởng ổn định là những nhân tố khiến đất nền tại FLC Sầm Sơn sẽ tiếp tục tăng giá và hút mạnh dòng tiền đầu tư trong năm 2019.
Hào hứng với cuộc sống một chạm tại Vinhomes Smart City
Hào hứng với cuộc sống một chạm tại Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Đóng tiền điện, nước; tìm chỗ đậu xe, mở cửa vào căn hộ...chỉ với “một chạm” trên chiếc smart phone. Cuộc sống tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim về cuộc sống tại các nước phát triển sắp trở thành hiện thực tại Vinhomes Smart City – đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn
Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thảm trải sàn trở thành vật liệu quan trọng đối với các công trình dự án khách sạn, resort, Trung tâm hội nghị, văn phòng cao cấp… Khi sử dụng thảm trải sàn sẽ nâng cao được độ sang trọng, nâng cao được thẩm mỹ, chống được ồn ở các khu vực hành lang. Nhờ đó mà giá thành cho thuê phòng khách sạn được nâng cao, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách đặt phòng.
Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt
Những khó khăn nhà đầu tư bất động sản đang đối mặt
Kinhtedothi - Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại Appa
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại Appa
Kinhtedothi - Mới đây, tại lễ trao giải thưởng BĐS Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), dự án “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park đã được vinh danh là Dự án Phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Best mixed – use development 2019).
Savills phân phối độc quyền quỹ căn giới hạn tại Lancaster Hà Nội
Savills phân phối độc quyền quỹ căn giới hạn tại Lancaster Hà Nội
Kinhtedothi - Từ tháng 4/2019, Savills Việt Nam độc quyền tổng hợp phân phối quỹ căn hộ riêng và giới hạn của tòa nhà Lancaster Hà Nội. Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định và khai thác cho thuê sinh lời từ năm 2013.
Kinh doanh dịch vụ du lịch ở Phú Quốc: Thiên thời, địa lợi
Kinh doanh dịch vụ du lịch ở Phú Quốc: Thiên thời, địa lợi
Kinhtedothi - Đảo Ngọc Phú Quốc có cơ hội lớn để trở thành một Hawaii không chỉ của Việt Nam mà còn của châu Á, khi đang được bổ sung các dự án thực sự ấn tượng, hứa hẹn sớm cung cấp chuỗi dịch vụ du lịch, mua sắm, giải trí hấp dẫn chưa từng có cho du khách.
TP Hồ Chí Minh: Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu!
TP Hồ Chí Minh: Thủ tục xây nhà cho người nghèo khó hơn thủ tục xây nhà cho người giàu!
Kinhtedothi - Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Lành nhận định, thủ tục hành chính rườm ra trong khi lợi nhuận thấp, rủi ro cao, khiến hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chùn chân khi thực hiện dự án xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân trong khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX).
NovaWorld Hồ Tràm – Đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí sắp ra mắt
NovaWorld Hồ Tràm – Đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí sắp ra mắt
Kinhtedothi - Sau khi giới thiệu mô hình đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng giải trí mới tại Phan Thiết, Tập đoàn Novaland sắp công bố thêm dự án NovaWorld Hồ Tràm