Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Vực dậy ngành gỗ sau dịch Covid-19: Gỡ vướng từ chính sách

Trọng Tùng 25-05-2020 08:28
Kinhtedothi - Để hỗ trợ cho các DN ngành gỗ phục hồi sau dịch Covid-19, một loạt chính sách đã được thông qua. Dù vậy, hiệu quả thực thi của các gói hỗ trợ này vẫn chưa đạt kỳ vọng.

 Sản xuất đồ gỗ tại làng nghề mộc Vân Hà (huyện Đông Anh). Ảnh: Trọng Tùng

Doanh nghiệp khó tiếp cận chính sách

Một trong những chính sách đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông qua để hỗ trợ các DN gặp khó khăn sau dịch Covid-19 là Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ.

Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện cho biết, qua khảo sát, hầu hết các DN thành viên đã được các ngân hàng thương mại hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01. Tuy nhiên, mức độ thực hiện thông tư này lại chưa thống nhất giữa các đơn vị.

Kết quả khảo sát hơn 200 DN ngành gỗ mới đây cho thấy, chỉ có 7% DN hoạt động bình thường; 86% DN phải thu hẹp quy mô sản xuất, còn lại 7% DN đã phải ngừng hoạt động do thiếu đơn hàng, nguyên vật liệu và vốn đầu tư.

Đơn cử như về hạ lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) hạ lãi suất cho vay cả VND và USD, nhưng một số đơn vị khác như Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ hạ lãi suất cho vay VND, trong khi, DN ngành gỗ thường vay cả VND và USD.

Đối với chính sách giảm lãi suất (từ 0,5 - 2,5%/năm), các ngân hàng thương mại cũng đã triển khai đến các DN. Tuy nhiên, các ngân hàng đều đưa ra quy định rất chặt chẽ. Việc cho vay cần nhiều thời gian thẩm định. Chính vì vậy, đến nay rất ít DN ngành gỗ tiếp cận được gói chính sách về tín dụng.

Trong khi đó, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất lại được đánh giá là chưa thực sự đáp ứng được nguyện vọng của các DN. Nguyên nhân là bởi chi phí thuê đất chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu vốn sản xuất. Mặt khác, đối với các DN ngành gỗ, việc trả tiền thuê đất thường đã được thực hiện từ đầu năm, hoặc cho giai đoạn 3 - 5 năm.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách

Theo đánh giá, các chính sách hỗ trợ phục hồi ngành gỗ sau tác động của dịch Covid-19 được ban hành tương đối kịp thời. Dù vậy, để các DN tiếp cận được với các gói hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan.

Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập cho rằng, Chính phủ và các bộ ngành cần quan tâm, xem xét bổ sung chính sách mới để hỗ trợ DN như: Gia hạn thời hạn nộp bảo hiểm xã hội, miễn nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời gian nghỉ việc do dịch bệnh.

Cùng với đó, nghiên cứu, ban hành chính sách hoàn thuế VAT ngay sau khi xuất khẩu hàng hóa. Bổ sung gói tín dụng cho DN vay vốn lãi suất thấp để trả lương cho người lao động. Đồng thời, gia hạn thời gian nộp bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, dù vừa trải qua những tác động lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên, ngành gỗ vẫn có tiềm năng, lợi thế phát triển rất lớn. Điều quan trọng là các DN phải biết “đón đầu xu hướng” để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng.

Nhằm từng bước vực dậy ngành gỗ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc hoàn thiện các chính sách là cấp thiết. Trước mắt, Bộ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm bớt điều kiện khi vay đối với các các DN, đặc biệt là quy định phải có hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, hay vay và trả nợ đúng hạn. Bởi thực tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều DN khó có thể đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh hiệu quả và cũng khó có thể trả nợ đúng hạn, do các nhà nhập khẩu chậm thanh toán.

Đối với Bộ NN&PTNT, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp cùng các hiệp hội phát triển và mở rộng thị trường. Nghiên cứu xây dựng chương trình phát triển gỗ nguyên liệu gỗ quốc gia nhằm chủ động nguồn nguyên vật liệu trong nước, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Cùng với đó, đổi mới phương thức giao dịch, bán hàng và đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho gỗ Việt.

TAG: Ngành gỗ dịch COVID-19 chính sách ngân hàng nhà nước
 
Tin khác
PVcomBank miễn phí đổi thẻ chip nội địa trên toàn hệ thống
PVcomBank miễn phí đổi thẻ chip nội địa trên toàn hệ thống
Kinhtedothi - Để giúp khách hàng giao dịch thêm an toàn, thoải mái và tận hưởng nhiều tiện ích thanh toán hiện đại, từ tháng 6/2020, chủ thẻ ATM PVcomBank được đổi từ thẻ từ sang thẻ Chip không tiếp xúc chuẩn VCCS tiên tiến nhất với chi phí “0 đồng”.
Xăng dầu giữ nguyên giá từ 15 giờ chiều nay sau 4 lần tăng liên tiếp
Xăng dầu giữ nguyên giá từ 15 giờ chiều nay sau 4 lần tăng liên tiếp
Kinhtedothi - Theo công văn điều hành xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 13/7/2020, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định so với giá hiện hành.
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Kinhtedothi - Học sinh được nghỉ hè từ đầu tháng 7 nên các gia đình đổ xô đi du lịch, kéo theo giá vé máy bay trong nước đã tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây.
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng nhẹ 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cùng chiều đi lên và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới đảo chiều tăng, sau khi giảm vào phiên cuối tuần trước. Vàng SJC cũng tăng theo xu hướng thế giới. Có đơn vị đã niêm yết giá vàng SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo, “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) tổ chức cuối tuần qua.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Kinhtedothi - Dù không đủ khả năng tiếp cận, phân tích thông tin DN nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân đang dồn tiền đầu tư vào trái phiếu DN (TPDN) phát hành riêng lẻ theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP để hưởng lãi suất cao. Luật Chứng khoán năm 2019 và Luật DN sửa đổi năm 2020 (đều có hiệu lực từ 1/1/2021) chỉ hạn chế đối tượng mua và chuyển nhượng TPDN riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm ngăn chặn tiềm ẩn rủi ro.
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay (13/7) tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến giá vàng tăng vọt khi đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi giá vàng thế giới cũng lập đỉnh của gần 9 năm qua.