Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Vướng thanh tra, siêu dự án ở Đà Nẵng không biết đi về đâu

QUANG HẢI 24-08-2019 20:35
Kinhtedothi- Đang trong diện thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai nên dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị Đa Phước) chưa thể tiếp tục triển khai. Lo lắng, hàng trăm khách hàng liên tục tập trung đòi nhà.

Không biết dự án đi về đâu!

Lần đầu tiên, chủ đầu tư dự án có buổi làm việc với hàng trăm khách hàng tại Văn phòng bán hàng dự án The Sunrise Bay (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào ngày 22/8 liên quan thời hạn giao nhà đã bán cho người dân.

 Văn phòng bán hàng của dự án The Sunrise Bay.

Theo phản ánh của khách hàng, năm 2016, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. Cụ thể, giá mỗi căn hộ từ 4 đến 9 tỷ đồng và được chủ đầu tư hứa giao nhà trong quý 1 và 2 năm 2018. Tuy nhiên, dự án triển khai rất chậm và đến tháng 4/2018 thì dừng thi công. Hiện nay, nhiều hạng mục xây dựng vẫn đang dang dở, cỏ mọc um tùm. Vì lo lắng nên khách hàng đã nhiều lần tập trung yêu cầu gặp chủ đầu tư để được trả lời dứt điểm về thời hạn giao nhà. Nhưng đến buổi gặp ngày 22/8 (lần thứ 5), khách hàng mới đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, đại diện khách hàng cho rằng chỉ chấp nhận hoàn trả nhà đã cọc mua khi Nhà nước lấy lại đất dự án The Sunrise Bay làm công trình khẩn cấp quốc gia. Còn không, họ chỉ chấp nhận lấy nhà ở, không nhận lại tiền cọc hoặc chỉ nhận lại tiền cọc bằng với giá thị trường hiện nay. Hiện có người đã cọc đến 99% giá trị căn hộ. Ngoài ra, khách hàng đề nghị chủ đầu tư cho biết tiến độ thanh tra dự án đến đâu và khi nào có kết luận? Đáng chú ý, có khách hàng đề nghị chủ đầu tư làm rõ số tiền hơn 1.000 tỷ đồng đã nhận của khách hàng đang ở đâu, được sử dụng thế nào?

 Buổi làm việc giữa chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay và Khách hàng.

Bà Phạm Xuân Thủy - Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng chia sẻ, việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) thanh tra toàn bộ dự án Đa Phước đã ảnh hưởng lớn đến dự án. Đây là sự việc ngoài ý muốn. “Sau khi làm việc với chủ đầu tư thì hiện tại chúng tôi không biết khi nào có kết luận thanh tra cả, và kết luận có ảnh hưởng đến dự án hay không. Chính vì thế, không biết được dự án bao giờ triển khai lại và sẽ đi về đâu?”, bà Thủy nói. Về yêu cầu của khách hàng, đại diện Công ty Nova Đà Nẵng cho biết sẽ bảo toàn số tiền mà khách hàng đã đặt cọc. Trường hợp khách hàng không muốn tiếp tục đồng hàng với dự án thì sẽ trả lại tiền.

Ông Trần Đức Huỳnh - Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay cho biết, chủ đầu tư thường xuyên làm việc với Thanh tra Chính phủ từ năm 2017- thời điểm nhận thông báo quyết định thanh tra dự án. Đến tháng 3/2018, các cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ tạm dừng cho đến nay. Chủ đầu tư đã có nhiều văn bản gửi đến cơ quan chính quyền để sớm biết được khi nào có thông báo kết luận, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. “Chúng tôi cũng mong muốn sớm nhận được kết luận thanh tra để biết rõ nội dung nào của dự án được triển khai nhằm thi công sớm. Tất cả mọi việc phải chờ kết luận thanh tra chứ không biết phải làm thế nào”, ông Quỳnh phân trần.

Buổi làm việc kết thúc mà giữa khách hàng và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung. Nhiều người bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đang đá trách nhiệm sang TTCP. Họ đề nghị chủ đầu tư phải thảo đơn để khách hàng cùng ký vào, đồng kính gửi Chính phủ đề nghị TTCP sớm ban hành kết luận thanh tra để dự án tiếp tục được triển khai.  

Dự án liên quan Vũ “nhôm”

Dự án The Sunrise Bay nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha, bằng hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

 Phối cảnh dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị Đa Phước).

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110ha, trong đó giao cho TP 29ha, sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123ha cho giai đoạn 2 của dự án để đủ 181ha. Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Năm 2016, Công ty và cổ đông đã đạt được thỏa thuận với Deawon để phát triển dự án này. Tháng 12/2017, Đoàn công tác của TTCP đã công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước về quản lý và sử dụng đất đai. 

TAG: the sunrise bay khu đô thị đa phước Đà Nẵng Vũ nhôm vướng thanh tra đất đai siêu dự án không biết đi về đâu
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Kinhtedothi - Theo các quyết định phê duyệt của tỉnh Hòa Bình, dự ánPanorama Hill được cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư ngay sau khi hoàn thành.
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Kinhtedothi - Vinhomes Smart City - Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đang khiến đông đảo người dân tò mò tìm hiểu và háo hức chờ đợi được sớm trải nghiệm. Những cư dân tương lai của Vinhomes Smart City mong chờ điều gì ở đại đô thị thông minh này?
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
Kinhtedothi - Chương trình tri ân đại lý 3 miền do Tập đoàn FLC và FLCHomes tổ chức mới đây tại tòa Bamboo Airways Tower (Hà Nội) với sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo đại diện đến từ hơn 50 đại lý phân phối BĐS uy tín hàng đầu Việt Nam.
FDI đầu tư vào bất động sản: Vốn lớn nhưng vướng chính sách
FDI đầu tư vào bất động sản: Vốn lớn nhưng vướng chính sách
Kinhtedothi - Số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 8 tháng đầu năm 2019, thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) vẫn duy trì ở vị trí thứ hai với tổng số vốn đạt trên 2,3 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn vốn đầu tư FDI vào BĐS lớn tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với thị trường.