Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Vượt qua định kiến, trường nghề đào tạo online

Trần Oanh (thực hiện) 26-03-2020 10:02
Kinhtedothi - Trong khi nhiều ý kiến nhận định trường nghề không thể đào tạo trực tuyến vì phải “cầm tay, chỉ việc” thì trường Cao đẳng (CĐ) Cơ điện Hà Nội đã thực hiện giải pháp này trong mùa dịch Covid-19. Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc khẳng định đào tạo nghề trực tuyến giải quyết được tất cả khâu quản lý đào tạo và quản trị nội dung dạy học.

 Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc 
Nhiều nội dung được đào tạo trực tuyến

Ông có thể chia sẻ về việc nhà trường đã đầu tư hạ tầng và nhân lực như thế nào để triển khai đào tạo nghề trực tuyến?

- Trường CĐ Cơ điện Hà Nội đã chuẩn bị đào tạo E-Learning trong 3 năm một cách bài bản và đồng bộ. Thứ nhất, trường chuẩn bị công nghệ để xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến có tính mở và thông dụng trên thế giới. Hệ thống này được thiết lập như một nhà trường có quản trị, số hóa từ Ban giám hiệu đến các phòng khoa tới giảng viên, lớp học và sinh viên (SV). Khi giải quyết được bài toán công nghệ, chúng tôi mời một DN đủ tầm cùng xây dựng hệ thống đào tạo vừa thử nghiệm cho từng hoạt động, đến thời điểm này đã thành công.

Tiếp nữa, để giảng viên làm chủ công nghệ, chúng tôi tổ chức đào tạo những kỹ năng và vận hành quản trị lớp học trực tuyến. Các SV cũng được tập huấn để biết cách học trực tuyến, thảo luận nhóm, làm bài kiểm tra. Trước mỗi buổi học, SV được giáo viên gửi trước tài liệu bản mềm để chuẩn bị các nội dung. Công nghệ lưu trữ và đường truyền phải bảo đảm 1 ngày dạy 3 ca với 90 lớp học. Về dữ liệu, chúng tôi sử dụng công nghệ đám mây (iCloud) và đầu tư máy chủ riêng (server) để quản lý và bảo mật thông tin.

Hiện nay nhà trường triển khai đào tạo trực tuyến ở những nội dung nào?

- Chúng tôi áp dụng đào tạo trực tuyến ở 3 nội dung: Tất cả các môn học chung (Chính trị, Pháp luật...); những môn học cơ bản của các ngành nghề; môn Tiếng Anh, Tin học và lý thuyết chuyên môn của các nội dung học nghề.

Khi hết dịch Covid-19, SV quay trở lại trường, chúng tôi sẽ kiểm tra đánh giá lại trước khi chuyển sang học thực hành và đưa đến DN trải nghiệm. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho những nội dung này bảo đảm chất lượng, nhà trường đưa ra các kịch bản tác động của đào tạo nghề trực tuyến có thế mạnh và hạn chế gì để từ đó quản trị.

 Bà Võ Thị Hường đang đào tạo trực tuyến. Ảnh: Thủy Trúc 

Advertisement

Công nghệ bảo đảm chất lượng đào tạo

Nhiều người rất lo ngại về việc kiểm tra đánh giá đào tạo trực tuyến, có thể xảy ra gian lận, nhà trường sẽ xử lý bằng cách nào?

- Hiện nay hệ thống đào tạo trực tuyến của trường có công nghệ kiểm tra đánh giá SV để đảm bảo chất lượng. Trong một lớp học trực tuyến có phần mềm hỗ trợ giáo viên tổ chức giao lưu với SV, hoạt động nhóm, người học phát biểu như ở lớp học truyền thống. Hệ thống đào tạo này có phần mềm tổ chức thi và đánh giá với đầy đủ các chức năng. Giáo viên đưa những câu hỏi vào ngân hàng đề thi và phần mềm tráo đề.

SV bốc thăm vào đề nào sẽ làm đề ấy, sau đó giáo viên sẽ chấm và tổng hợp như bình thường. Tuy phần mềm đào tạo trực tuyến đảm bảo chất lượng từ khâu điểm danh SV đến đánh giá nhưng khi các em quay trở lại trường, bằng những giải pháp khác nhau, chúng tôi vẫn sẽ kiểm tra lại vòng nữa. Chúng tôi muốn kiểm tra lại kiến thức và bài tập đó có thực chất. Ví dụ như khi SV ngồi trước khuôn hình làm bài kiểm tra nhưng có người nào ngồi sau nhắc mà góc hình không thấy.

Có những khó khăn gì khi học nghề trực tuyến?

- Đào tạo trực tuyến ở trường CĐ Cơ điện Hà Nội về cơ bản giải quyết được tất cả khâu quản lý đào tạo và quản trị những nội dung dạy học lý thuyết. Nguồn tài nguyên của nhà trường sẽ được giàu lên bởi từng ngày các học liệu của giảng viên được số hóa, lưu trữ tại cơ sở dữ liệu.

Đến thời điểm này, đào tạo trực tuyến sẽ đưa trường CĐ Cơ điện Hà Nội thành mô hình trường học không biên giới. Chúng tôi có thể mời giảng viên nước ngoài cùng tham gia giảng dạy trực tuyến môn Tiếng Anh... Công nghệ này cũng giúp giáo viên trong việc tổ chức đào tạo, sản xuất học liệu và cập nhật nâng cao.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn quan tâm đến việc làm thế nào để đảm bảo chất lượng cho SV. Đào tạo nghề trực tuyến đòi hỏi nhiều nội dung phải “cầm tay chỉ việc”. Và nhiều công đoạn SV phải học thực tập trên chính máy móc và công nghệ mà chúng tôi đang đầu tư tại các phòng học hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

"Đào tạo trực tuyến khắc phục được nhiều thứ so với đào tạo trực tiếp. Ví dụ, tương tác với SV thông qua chia sẻ màn hình của giáo viên trong quá trình thực hiện những thao tác trên máy và các em quan sát và làm theo. Giáo viên lấy được quyền chia sẻ màn hình của SV và có thể dễ dàng kiểm tra bài tập khi các em làm... " - Giảng viên Khoa CNTT, trường CĐ Cơ điện Hà Nội
Võ Thị Hường

TAG: đào tạo trường nghề online Cao đẳng Hà Nội
 
Tin khác
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngày 31/3, ông Nguyễn Tiến Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết: Ngay khi xác định bệnh nhân số 185 dương tính với covid – 19, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Hoài Đức đã phong tỏa, cách ly toàn bộ 13 hộ dân ở xóm 4 thôn Đông Lao, tiến hành khử khuẩn theo đúng quy định. Vẫn theo ông Phương, toàn bộ 64/ 64 trường hợp F1ở xã Đông Lao đã được đưa đi cách ly.
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã đồng loạt đóng cửa những cơ sở kinh doanh không thiết yếu như quán cà phê, quán bia, quán nhậu, quán cắt tóc gội đầu…
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Đến 15h ngày 31/3, huyện Thanh Trì đã rà soát thêm 349 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số người có liên quan lên 1.122 người.
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Bộ Y tế thông tin, thêm 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như tính đến nay, Việt Nam có 207 ca mắc Covid-19, có 57 ca được công bố khỏi bệnh.
Thêm 3 ca mới, Việt Nam ghi nhận 207 ca mắc Covid-19
Thêm 3 ca mới, Việt Nam ghi nhận 207 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tới 18 giờ ngày 31/3, cả nước đã ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới.
[Infographic] Cách ly xã hội ngăn dịch bệnh: Điều cần biết
[Infographic] Cách ly xã hội ngăn dịch bệnh: Điều cần biết
Kinhtedothi - Cách ly xã hội hay giãn cách xã hội (social distancing) là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Bộ Giáo dục điều chỉnh nội dung 9 môn cấp Tiểu học
Bộ Giáo dục điều chỉnh nội dung 9 môn cấp Tiểu học
Kinhtedothi - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sẽ có 9 môn học từ lớp 1 đến lớp 5 được điều chỉnh nội dung cho phù hợp với tình hình hiện tại.
Sóc Sơn sẽ hỗ trợ tiền cho người dân cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19
Sóc Sơn sẽ hỗ trợ tiền cho người dân cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện Sóc Sơn về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020, Đài Phát Thanh huyện Sóc Sơn sẽ phát sóng 4 bản tin thời sự/ngày về công tác phòng chống dịch.
Gia Lâm đồng loạt kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Gia Lâm đồng loạt kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/3, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức 6 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học, trạm y tế xã, phòng khám đa khoa… trên địa bàn.
Doanh nghiệp Thường Tín ủng hộ 340 triệu đồng chống dịch Covid-19
Doanh nghiệp Thường Tín ủng hộ 340 triệu đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Cùng chung tay góp sức với chính quyền địa phương và người dân trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covit-19, Hội doanh nghiệp huyện Thường Tín (TP Hà Nội) đã khuyên góp được 340 triệu đồng, mua tặng UBND huyện Thường Tín, người dân 3 buồng khử khuẩn toàn thân, nước sát khuẩn, khẩu trang.
Bức thư cảm động của Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành gửi học sinh
Bức thư cảm động của Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành gửi học sinh
Kinhtedothi - Bức thư được học sinh, phụ huynh chia sẻ 2 hôm nay với tấm lòng biết ơn và cảm phục những gì trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã lan tỏa cho học sinh thân yêu của mình về sự trân trọng, yêu thương thầy thuốc Việt Nam - những người đang gồng mình chống dịch Covid-19.