Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

WB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Mỹ do xung đột thương mại

Nguyễn Thu (Theo Reuters) 09-01-2019 16:52
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng 2,5% trong năm nay, so với mức tăng 2,9% trong năm 2018 và kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng 6,2% năm 2019, thấp hơn mức 6,5% trong năm 2018.

WB ngày 8/1 cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể chỉ đạt mức tăng trưởng 2,9% trong năm nay so với mức tăng 3% trong năm 2018, do căng thẳng thương mại gia tăng và thương mại quốc tế suy yếu.

 WB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Mỹ do xung đột thương mại.

"Vào thời điểm đầu năm 2018, nền kinh tế toàn cầu đã chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ trên tất cả lĩnh vực, nhưng động lực đó đã mất dần vào thời điểm cuối năm, và thậm chí tốc độ tăng trưởng có thể trở nên gập ghềnh hơn trong năm nay", Giám đốc điều hành (CEO) Kristalina Georgieva của WB nhận định trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa được WB công bố ngày 8/1.

Cảnh báo trên được WB đưa ra trong khi Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào một cuộc chiến thương mại căng thẳng và hiện hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa tìm ra được giải pháp để chấm dứt cuộc chiến này.

Mối lo ngại chiến tranh thương mại gây suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu trải qua nhiều phiên giao dịch rung lắc mạnh trong những tháng qua.

Trong nửa cuối năm 2018, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trả đũa lẫn nhau lên hàng tỷ USD hàng hóa. Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng vào kết quả tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đầu tiên trong năm nay diễn ra từ ngày 7/1 tại Bắc Kinh.

Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo dài cuộc họp sang ngày thứ ba, thay vì chỉ họp 2 ngày và kết thúc vào ngày 8/1 như dự kiến ban đầu

Theo báo cáo của WB, kinh tế Mỹ có thể chỉ tăng 2,5% trong năm nay, so với mức tăng 2,9% trong năm 2018. Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng 6,2% năm nay, so với mức tăng 6,5% trong 2018.

Báo cáo này cũng nhận định các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng 4,2% trong 2019, trong khi các nền kinh tế phát triển sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 2%.

TAG: WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc Mỹ xung đột thương mại
 
Tin khác
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tiếp tục tăng trong ngày 16/1 nhờ phiên tăng mạnh của chứng khoán Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh.
Huawei, ZTE sắp nhận 'đòn đau' từ Mỹ
Huawei, ZTE sắp nhận "đòn đau" từ Mỹ
Kinhtedothi - Các tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu TQ khó sống thiếu linh kiện Mỹ - cốt lõi cho hầu hết các sản phẩm điện tử nổi bật của mình.
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Động thái diễn ra chưa đầy một tuần sau phản ứng của Bắc Kinh về sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa.
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Kinhtedothi - Thủ lĩnh Aldar Khalil tuyên bố lực lượng người Kurd không chấp nhận việc thực hiện “vùng an toàn” tại miền Bắc Syria do Ankara kiểm soát theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Điện tín Rheinische nói rằng Dòng chảy phương Bắc 2 không ảnh hưởng lớn đến Đức, nhưng sự thống nhất châu Âu đang bị đe dọa vì dự án này.
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Kinhtedothi - Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển tích cực và thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Nga lại muốn 'cứu vãn' hiệp ước hạt nhân INF
Nga lại muốn "cứu vãn" hiệp ước hạt nhân INF
Kinhtedothi - Một lần nữa, Nga tuyên bố sẵn sàng nỗ lực để cứu Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
Kinhtedothi - Theo New York Times, cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/1 do nhà đầu tư lo ngại sau khi Hạ viện Anh vừa bác dự thảo thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May trình lên.
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
Kinhtedothi - Vùng Bắc Cực nước Mỹ luôn phải trải qua "mùa đông đen tối" mỗi năm.
Syria sẵn sàng 'bắt tay' với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Syria sẵn sàng "bắt tay" với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tân Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen đã tới thủ đô Damascus, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Syria kể từ khi được bổ nhiệm.