Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

WEF ASEAN 2018: "Đưa cơm cho… tất cả"

Theo Chinhphu.vn 09-09-2018 07:59
Đây là thời điểm tốt nhất để tổ chức WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam, theo Trưởng ban Châu Á - Thái Bình Dương của WEF. Và tại diễn đàn này, "không ai bị bỏ lại phía sau" sẽ là một đề tài lớn.

Nguyễn Thị Lan, 25 tuổi, một người giúp việc nhà chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đang lo lắng bị mất việc. Chủ nhà của của chị gần đây đã sử dụng các “con” robot nhỏ bằng tập vở, để lau chùi nhà cửa.

“Đó là việc có thể sau cùng của tôi,” chị nói trong nụ cười, “sau khi họ đã trang bị máy rửa chén bát, và sử dụng các ứng dụng thông minh khác bật mở đèn và máy nghe nhạc qua điện thoai cầm tay. Họ gọi là “internet vạn vật” gì đó mà tôi không hiểu”.

Các robot công nghiệp hiện đang cạnh tranh với lao động có tay nghề thấp. Ảnh minh họa

Chủ nhà của chị là một gia đình trẻ Việt Nam gồm 4 thành viên - hai vợ chồng đều ở tuổi trên dưới 30, đều tốt nghiệp từ các đại học nước ngoài và hai con đều học ở trường mầm non quốc tế. Gia đình này có thể là tiêu biểu cho thành phần trung lưu trẻ ở Việt Nam của thời đại công nghiệp 4.0.

“Cách đây 20 năm, khi mới gia nhập vào WTO, nỗi lo về “người máy” thật xa vời, gần như viễn tưởng,” ông Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán WTO của Việt Nam, nhận xét khi chúng tôi kể ông nghe câu chuyện của chị Lan.

Câu chuyện của chị Lan tưởng chừng rất nhỏ, nhưng nó sẽ trở thành một trong những đề tài lớn được thảo luận tại một diễn đàn kinh tế quan trọng: Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN (WEF - ASEAN) tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13/9/2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng đánh giá: “Đây sẽ là sự kiện quốc tế lớn nhất trong năm được tổ chức tại Việt Nam”. Với mong muốn xây dựng xã hội trong đó bao gồm tất cả, không ai bị bỏ lại phía sau, những số phận nhỏ nhoi như chị Lan có quyền hi vọng.

Tương lai việc làm

Trong ASEAN, lực lượng lao động được dự báo sẽ bổ sung thêm 11.000 công nhân mỗi ngày, tức là trên 4 triệu người mỗi năm, trong 15 năm tới. Tuy nhiên, các robot công nghiệp hiện đang cạnh tranh với lao động có tay nghề thấp như chị Lan.

Ngoài ra, trí thông minh nhân tạo cũng đe dọa không ít các công việc dịch vụ tại các nước ASEAN. Vietravel và Saigontourist là hai doanh nghiệp du lịch lớn nhất Việt Nam đang dồn lực phát triển các ứng dụng thông minh để thu hút khách hàng trên mạng. Phạm Thị Hằng (có thể không phải tên thật), một nhân viên bán tour cho Vietravel Đà Nẵng cho biết chị đang ráo riết học thêm một chứng chỉ tiếng Anh và một tín chỉ phần mềm để có thể tiếp tục công việc tại công ty này, mà không lo sợ bị loại bỏ.

Trong khi đó, doanh nghiệp giàu có hàng đầu Việt Nam là Vingroup cũng đang đầu tư sản xuất xe hơi mang nhãn hiệu Vinfast với hi vọng sẽ chuyển sang “phương tiện tự lái” - một xu hướng tất yếu ở Đông Nam Á - trong một ngày không xa. “Chúng tôi đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất xe máy điện trước thời hạn”, ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Vingroup được tạp chí Forbes Việt Nam trích dẫn gần đây.

Tất cả điều này sẽ được “bao gồm” tại 60 phiên thảo luận của Diễn đàn kinh tế thế giới ASEAN 2018 , lần thứ hai tổ chức tại Việt Nam (lần đầu vào năm 2010).

Tăng trưởng và tầng lớp trung lưu

Với dân số hơn 622 triệu người, ASEAN là thị trường lớn thứ ba thế giới. Sự tăng trưởng này đã tạo một tầng lớp trung lưu - như gia đình chủ của chị Lan nói trên - và sẽ tăng gấp đôi, lên 125 triệu vào năm 2025. Đây là thành phần tiêu thụ đáng giá mà hầu như các doanh nghiệp đều mong muốn.

“Riêng Việt Nam, tầng lớp trung lưu tức những người thu nhập hàng tháng 15 triệu đồng - trên 700 USD - đang gia tăng rất nhanh, từ 12 triệu người năm 2014 sẽ tăng lên 33 triệu người năm 2020”, Thomas Rinne, thuộc Tổ chức Tư vấn Boston (Boston Consulting Group), cho biết, theo một nghiên cứu do nhóm của ông thực hiện.

Tại WEF-ASEAN 2018, các diễn giả sẽ đi tìm các cách tiếp cận “giới trung lưu mới” đầy tiềm năng này, như nhà báo Sushant Palakurthi Rao viết cho trang thông tin của WEF 2018.

Tuy vậy, dù có tầng lớp tiêu dùng này hay không thì có một điều chắc chắn là: ASEAN sẽ mở cửa cho kinh doanh - sản xuất toàn cầu. Mở cửa kinh doanh làm ăn để làm gì, nếu cứu cánh của nó không phải là tạo công ăn việc làm cho tất cả người dân, không bỏ sót một ai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh điều này khi ông thúc đẩy giới doanh nghiệp tư nhân Việt Nam mạnh dạn làm giàu.

Rào cản

Tuy vậy, các diễn giả tại WEF ASEAN 2018 chắc chắn phải thảo luận nhiều về các rào cản. Sự di chuyển tự do của ngay cả lao động có tay nghề cho đến nay vẫn là một thách thức lớn, và khó mà thấy sự thay đổi ấy trong tương lai gần.

Đầu năm nay, tạp chí Financial Times đã đăng bài báo trong đó các nhà tuyển dụng Google phàn nàn rằng họ không thể tuyển tài năng tại một nước Đông Nam Á như Việt Nam chẳng hạn, rồi đưa vào làm việc tại một nước Đông Nam Á khác như Thái Lan. “Luật lao động ở các nước Đông Nam Á làm mất nhiều thời gian hơn so với mong đợi.”

Những luật lao động như vậy là trở ngại chính trong vùng, khiến người lao động mất đi nhiều cơ hội. Việc dung hòa các quy định, vì vậy, là một mảng quan trọng của hội nhập khu vực mà các diễn giả tại Diễn đàn WEF ASEAN Hà Nội 2018 sẽ đề cập “như một cách tiếp cận quản trị khu vực mới”.

“Trong chuyện quan liêu - giấy tờ, khu vực ASEAN bị châu Âu bỏ xa phía sau”, cố Tổng thư ký Asean Surin Pitsuvan từng nói.

Các nước thành viên khác nhau ở khu vực ASEAN vẫn có quy định khác nhau về đầu tư trực tiếp nước ngoài. “Để được coi là thị trường mà nơi đó đầu tư được chào đón, ASEAN phải có các quy định chung về giấy phép,” Tiến sĩ Surin nhiều lần nhấn mạnh

Tinh thần doanh nghiệp

“Doanh nghiêp nhỏ và vừa là xương sống của các nền kinh tế các nước ASEAN. Ví dụ ở các nước như Thái Lan và Việt Nam, họ chiếm gần 99% tổng số doanh nghiệp”, nhà báo Sushant Palakurthi Rao viết trên WEF 2018.

“Thương mại điện tử là một ví dụ điển hình về doanh nghiệp nhỏ và vừa, và mới khởi nghiệp. Họ thường sử dụng công nghệ 4.0 phá vỡ các lĩnh vực truyền thống. Mặc dù thương mại điện tử vẫn khiêm tốn tại các nước ASEAN hiện nay, chiếm chưa tới 1% tổng doanh thu bán lẻ, nhưng sẽ sớm thay đổi khi sự xâm nhập của internet lan rộng và cơ sở khách hàng của khu vực tiếp tục tăng”, vẫn theo nhà báo Sushant Palakurthi Rao.

Đây là lý do vì sao hơn 100 nhà khởi nghiệp trong khu vực được mời tham dự WEF ASEAN 2018 như những minh chứng sống cho tinh thần kinh doanh năng động.

Tại Việt Nam, những công ty thương mại điện tử, dù mới khởi nghiệp, đã chứng tỏ sức bền và tốc độ trên thị trường đầy cạnh tranh này như Tiki, Sendo, Adayroi…

Theo Sushant Palakurthi Rao, nếu các chính phủ ASEAN bảo đảm một hạ tầng internet tốt thì các nhà khởi nghiệp trẻ trong thương mại điện tử chắc chắn sẽ gặt hái thành công.

Cơm áo cho tất cả

Khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới ASEAN 2018 diễn ra tại Hà Nội, GDP của Việt Nam được dự báo tăng 6,7% trong năm nay, nhưng Việt Nam không phải quốc gia duy nhất trong khu vực có một câu chuyện tăng trưởng đáng kể.

“10 quốc gia thành viên dự kiến sẽ tạo ra tốc độ tăng trưởng GDP từ 3% đến 8% trong giai đoạn 2017-2021”, ông Justin Wood, Trưởng ban Châu Á - Thái Bình Dương của WEF nhấn mạnh. Ông cho rằng ASEAN sẽ là một nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng bất chấp các thách thức của thời công nghiệp 4.0. “Đây là thời điểm tốt nhất để tổ chức WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam,” Justin Wood nói thêm.

Thủ tướng Nhật Shino Abe, trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 16/5/2017 đã nói: “Trong số các khái niệm hình thành trong thế kỷ 21, có khái niệm gọi là Công nghiệp 4.0. Chúng tôi có khái niệm Xã hội 5.0, với sự nhấn mạnh vào việc giải quyết các vấn đề xã hội, và làm phong phú thêm cuộc sống của con người, Xã hội 5.0 sẽ xuất hiện như một từ khóa quan trọng.”

Được biết, Diễn đàn kinh tế lớn nhất khu vực trong năm sẽ được nghe giọng ca của Lê Cát Trọng Lý. Cô sẽ mang đến cho người tham dự một tinh thần Việt Nam, vừa thực tế, vừa nhẫn nại và yêu thương, trong bài hát “Đưa cơm cho mẹ đi cày”.

Nhưng ý nghĩa mà người nghệ sĩ trẻ muốn gửi đi chính là: “Đưa cơm cho tất cả”. Và đó có thể là thông điệp cốt lõi của Diễn đàn này: không ai bị mất miếng cơm… cho dù thời đại có được gọi là 4.0 hay 5.0 đi nữa.

TAG: WE thời điểm tốt nhất để tổ chức WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam
 
Tin khác
Petrolimex cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Bamboo Airways, tiến tới hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC
Petrolimex cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Bamboo Airways, tiến tới hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC
Kinhtedothi - Việc hợp tác ban đầu giữa các công ty thành viên được coi là nền tảng quan trọng để đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn FLC và Petrolimex trong tương lai, nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho cả 2 doanh nghiệp và cho cả quốc gia.
42% số doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin giấy phép kinh doanh
42% số doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin giấy phép kinh doanh
Điều tra năm 2017 cho thấy vẫn có 58% doanh nghiệp phải đi xin giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% cho biết là gặp khó khăn khi xin giấy phép.
Hội Doanh nghiệp Long Biên: Chặng đường 10 năm phát triển
Hội Doanh nghiệp Long Biên: Chặng đường 10 năm phát triển
Kinhtedothi - Ngày 17/11, Hội Doanh nghiệp quận Long Biên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.
GECAS tiết lộ sắp bàn giao tàu mới 100% cho Bamboo Airways
GECAS tiết lộ sắp bàn giao tàu mới 100% cho Bamboo Airways
Kinhtedothi - Airbus chính thức thông báo sẽ bàn giao máy bay dòng Airbus A321 NEO hoàn toàn mới cho GECAS – công ty thành viên của GE vào cuối tháng 12 này. Được biết, đây chính là máy bay được Bamboo Airways thuê lại từ GECAS ngay sau cuộc họp giữa hai ban lãnh đạo cấp cao vào tháng 9 vừa rồi.
Cải cách hành chính gỡ khó cho doanh nghiệp
Cải cách hành chính gỡ khó cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trương kinh doanh là những chia sẻ vọng của các DN để phát triển sản xuất, kinh doanh được tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội lần thứ IV.
Hội Doanh nghiệp quận Long Biên: Cầu nối tin cậy của doanh nghiệp
Hội Doanh nghiệp quận Long Biên: Cầu nối tin cậy của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Hội DN quận Long Biên được thành lập ngày 12/12/2008 theo Quyết định số 2530/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Hội đã thực sự trở thành cầu nối, tạo ra sân chơi cho các DN hội viên giao lưu, kết nối, cùng nhau phát triển.
SCJ đã thừa nhận sai phạm, sao lại yêu cầu Báo Kinh tế & Đô thị gỡ bài!
SCJ đã thừa nhận sai phạm, sao lại yêu cầu Báo Kinh tế & Đô thị gỡ bài!
Kinhtedothi - Cho rằng bài báo “Quảng cáo bán điện thoại di động mới, giao hàng đã qua sử dụng” là chưa phản ánh đúng sự thật, từ đó Công ty TNHH SCJ TV Shopping đưa ra yêu cầu báo Kinh tế & Đô thị gỡ bài!
Vifa Home 2018: Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng
Vifa Home 2018: Kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng
Kinhtedothi - Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí nội thất Việt Nam lần thứ 9 (Vifa Home 2018) chính thức khai mạc vào ngày 16/11, tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, quận 11, TP Hồ Chí Minh.
BIDV công bố nhân sự cấp cao
BIDV công bố nhân sự cấp cao
Kinhtedothi - Ngày 15/11, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức công bố quyết định nhân sự cấp cao của BIDV.
Sở Công Thương Hà Nội: Cải cách hành chính vì người dân, vì doanh nghiệp
Sở Công Thương Hà Nội: Cải cách hành chính vì người dân, vì doanh nghiệp
Kinhtedothi - Để tạo điều kiện cho DN mở rộng sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thời gian qua Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy thương mại, tăng cường cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin để DN, người dân tiếp cận giấy phép nhanh nhất.
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu chính sách
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu chính sách
Kinhtedothi - Ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 221/1998/QĐ-TTg chính thức thành lập Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chính phủ và TP trong việc phát huy vai trò của tri thức, của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Viện đã từng bước khẳng định vị thế, vai trò của mình trong hệ thống các cơ quan nghiên cứu của T.Ư và của các tỉnh, TP trong cả nước.