Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

WEF ASEAN 2018: Cơ hội cho đổi mới, sáng tạo

Thảo Nguyên 15-09-2018 08:27
Kinhtedothi - Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đã kết thúc, đã truyền tải thông điệp các quốc gia, trong đó có Việt Nam đang xây dựng chính phủ điện tử trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Thuận lợi là vô cùng lớn khi mang lại cho cộng đồng DN những cơ hội làm ăn mới nhưng thách thức cũng không hề nhỏ.

Tạo thuận lợi cho sáng tạo
Có thể nói Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã đề xuất các ý tưởng, tầm nhìn, định hướng về sự phát triển và hội nhập sâu rộng của các nước ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0. Đẩy mạnh liên kết, kết nối nội khối ASEAN và giữa ASEAN với khu vực, thế giới thông qua tăng cường kết nối số, thương mại số, công nghệ tài chính (fintech); kết nối chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng có chất lượng, đồng bộ, nông nghiệp công nghệ cao và những nội dung khác nhằm duy trì tăng trưởng năng động của các nền kinh tế ASEAN. Do vậy, Chính phủ các nước tạo môi trường thuận lợi cho sáng tạo, cho cái mới nảy nở và lan tỏa và phần còn lại là DN các nước ASEAN, đặc biệt là DN trong nước cần tiếp tục phát huy nội lực.

 Doanh nghiệp Việt giới thiệu sản phẩm tại triển lãm hàng công nghiệp 4.0 ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
G.S Klaus Schwab - Chủ tịch điều hành Diễn đàn WEF cho biết, WEF đã mở trung tâm về CMCN 4.0 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Singapore và sẽ xây dựng tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nền tảng công nghệ của cuộc CM 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội để các DNNVV, DN khởi nghiệp ở tất cả các lĩnh vực trong một “thế giới phẳng”… Những cơ hội cho DN XNK Việt Nam như: Giảm chi phí giao dịch và quản lý (30-80%) cũng như tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, kết nối, hợp tác, tăng cơ hội kinh doanh mới (dựa trên công nghệ số như thương mại điện tử số, tài chính số …), tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực…

"Cơ hội không tự nhiên đến với một quốc gia, một DN nào thụ động chờ đợi, thụ động tiếp nhận những thay đổi do CMCN 4.0 đem lại. Phải chủ động, tích cực, quyết liệt đổi mới, sáng tạo, thực hiện hàng loạt chương trình cải cách. Ở phía các DN, đang có những bài toán cần giải đáp, những đơn đặt hàng, đầu tư, hỗ trợ kết hợp với giới chuyên gia KHCN để cùng cho ra được các sản phẩm, dịch vụ xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. " - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng


"DN cũng cần quen hơn với việc thay đổi mô hình kinh doanh, mô thức quản trị, phương thức đầu tư công nghệ, quản lý rủi ro, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực; và quan trọng là khả năng thích ứng với nền kinh tế số, chính quyền điện tử. Câu nói của Chủ tịch điều hành WEF – ông Klaus Schwab – năm 2016 rằng trong thời đại ngày nay, không phải là "cá lớn nuốt cá bé" mà là "cá bơi nhanh sẽ nuốt cá bơi chậm" rất đúng trong bối cảnh 4.0 bao trùm như hiện nay. " - Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Đồng thời, ứng dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ phát triển và cho ra các sản phẩm với chất lượng cao hơn, cải tiến qui trình; tăng năng suất lao động, linh hoạt, an toàn, bảo vệ môi trường… Sẽ là cơ hội đối với các DN đang nuôi khát vọng vươn lên, dẫn dắt cuộc chơi trong dòng chảy vũ bão của CMCN 4.0.
DN phải liên tục đổi mới
CMCN 4.0 đòi hỏi chính phủ các nước chủ động, tích cực, quyết liệt đổi mới, sáng tạo, thực hiện hàng loạt chương trình cải cách. Nhưng ngược lại, ở phía các DN, đang có những bài toán cần giải đáp. Chỉ ra những nhược điểm của DN trong nước hiện nay, đó là năng lực đổi mới sáng tạo ở mức khiêm tốn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM) Nguyễn Đình Cung đánh giá: Các DN Việt Nam phần lớn là DNNVV, chưa đủ năng lực cạnh tranh, chưa sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới. Nhiều DN còn bị động với các xu thế mới, chưa sẵn sàng chuyển hướng mô hình sản xuất kinh doanh. “Cần có những đơn đặt hàng, đầu tư, hỗ trợ kết hợp với giới KHCN để cùng cho ra được các sản phẩm, dịch vụ xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Đặc biệt lưu tâm đến việc đầu tư vào phát triển CNTT, tăng cường bộ máy tổ chức nhân sự, quản trị DN và đào tạo nguồn nhân lực”- ông Cung nhấn mạnh.
“Hãy mang tinh thần số hoá và tự động hoá của cuộc CMCN 4.0 vào đời sống, vào mỗi quy trình vận hành DN" - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Hãng hàng không VietJet vừa lọt vào top 50 hãng hàng không thế giới theo Tạp chí tài chính hàng không Airfinance chia sẻ. Trong điều kiện các DN Việt Nam đều có quy mô nhỏ, nguồn vốn yếu… TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, để đáp ứng được các yếu tố trên, các DN cần phải có sự kết nối, liên minh với nhau để có thể cùng phát triển và nâng sức cạnh tranh.
Theo khảo sát mới nhất của Bộ Công Thương về tính sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN công nghiệp, có tới 82% DN đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó 61% còn đứng ngoài cuộc và 21% DN bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị ban đầu. Ở khối thương mại và dịch vụ được đánh giá có trình độ tiếp cận công nghệ số và tính sẵn sàng cao hơn. Trong khi nhóm ngành sản xuất sẽ khó khăn hơn, nhưng lại cần thay đổi nhất để tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm đến khách hàng.
Trong lĩnh vực tài chính, hệ thống thanh toán cần thay đổi để thích ứng và nguồn lực ngành ngân hàng – tài chính phải thay đổi theo hướng tinh gọn, có kỹ năng số và tinh thông nghiệp vụ. Hay như trong nông nghiệp, nông thôn, đây là khu vực yếu thế, dễ tổn thương. Giá thành sản xuất nhiều loại nông sản cao hơn một số nước ASEAN và hơn nhiều so với các nước phát triển, do mức độ cơ giới hóa, tự động hóa, áp dụng kỹ thuật số, các công nghệ: sinh học, đèn LED, nano… trong sản xuất còn thấp. “Nếu không liên kết sản xuất lớn, phát triển nông nghiệp giai đoạn tới sẽ không thể thành công được. Và chúng ta sẽ bị thua, mất thị trường 100 triệu dân ngay trên sân nhà” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

TAG: doanh nghiệp Việt Nam công nghiệp cách mạng 4.0 WEF Asean
 
Tin khác
Bộ KH&ĐT: Không ít cơ quan, đơn vị áp dụng hình thức chỉ định thầu với số lượng lớn
Bộ KH&ĐT: Không ít cơ quan, đơn vị áp dụng hình thức chỉ định thầu với số lượng lớn
Kinhtedothi- Báo cáo của Bộ KH&ĐT, năm 2018, cả nước đã tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 249.622 gói thầu trong phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu với tổng giá gói thầu 683.599 tỷ đồng, tổng giá trúng thầu 647.676 tỷ đồng, chênh lệch giảm 35.923 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm trung bình 5,26%.
Bưu điện Việt Nam tập trung phát triển dịch vụ logistic và thương mại điện tử
Bưu điện Việt Nam tập trung phát triển dịch vụ logistic và thương mại điện tử
Kinhtedothi- Bưu điện Việt Nam hiện đang đẩy mạnh đầu tư, hiện đại hóa trang thiết bị, đổi mới tổ chức sản xuất, đặc biệt là có những giải pháp toàn diện, dành riêng cho dịch vụ hậu cần logistic và thương mại điện tử.
Nâng cao chất lượng tín dụng: Agribank sẵn sàng thực hiện cổ phần hóa
Nâng cao chất lượng tín dụng: Agribank sẵn sàng thực hiện cổ phần hóa
Kinhtedothi - Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) nằm trong danh sách 93 DN thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Trong những tháng đầu năm 2019 vừa qua, Agribank đã có những bước chuyển mình quan trọng với quyết tâm nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền tảng để sẵn sàng cho lộ trình cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.
Sản phẩm của Nam A Bank lọt Top 20 sản phẩm chất lượng cao
Sản phẩm của Nam A Bank lọt Top 20 sản phẩm chất lượng cao
Kinhtedothi- Với việc gói sản phẩm Happy Lady và thẻ tín dụng Happy Card được vinh danh Top 20 sản phẩm tiêu biểu, Nam A Bank tiếp tục khẳng định những nỗ lực không ngừng trong công tác kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, xây dựng niềm tin với khách hàng.
Thêm DN muốn lập hãng hàng không
Thêm DN muốn lập hãng hàng không
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh cho biết doanh nghiệp này vừa gửi hồ sơ đề xuất thành lập hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) tại cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam).
Tỷ phú Thái sắp kiếm đậm từ Sabeco
Tỷ phú Thái sắp kiếm đậm từ Sabeco
Kinhtedothi - Với việc sở hữu hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage, tỷ phú Thái Lan Charoen sắp nhận về 515 tỷ đồng tiền chia cổ tức.
Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD
Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD
Kinhtedothi - Cổ phiếu Tập đoàn Vingroup (VIC) của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng vừa thiết lập kỷ lục chưa từng có nâng khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên 10 tỷ USD.
Cục Hàng không xác nhận Vietravel Airlines đủ điều kiện đầu tư
Cục Hàng không xác nhận Vietravel Airlines đủ điều kiện đầu tư
Kinhtedothi - Dự án thành lập Vietravel Airlines đủ điều kiện để Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.
Từ 20/9, DN nhỏ và vừa được miễn phí đăng ký qua mạng
Từ 20/9, DN nhỏ và vừa được miễn phí đăng ký qua mạng
Kinhtedothi - Theo thông tư mới ban hành của Bộ Tài chính, từ ngày 20/9 doanh nghiệp nhỏ và vừa khi đăng ký thành lập qua mạng sẽ được miễn phí.
HDBank tuyển 1.000 nhân sự trên cả nước
HDBank tuyển 1.000 nhân sự trên cả nước
Kinhtedothi - Từ nay đến hết 30/9/2019, HDBank tuyển dụng 1.000 vị trí hấp dẫn ở mảng khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp tại trên trên cả nước với nhiều chức danh quản lý, nhân viên, đi kèm là các chính sách đãi ngộ.
Số lượng doanh nghiệp đa cấp giảm mạnh
Số lượng doanh nghiệp đa cấp giảm mạnh
Kinhtedothi - Việc minh bạch hóa hoạt động kinh doanh đa cấp đẩy mạnh với các điều kiện bắt buộc bổ sung về mức ký quỹ, quy tắc hoạt động... đã khiến số lượng doanh nghiệp đa cấp giảm.