Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Đồng Thái, huyện Ba Vì: Thành công nhờ sự đồng lòng

Kim Ngân 30-10-2018 09:05
Kinhtedothi - Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng khi được vận động cùng chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân xóm Gia, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì vẫn sẵn sàng góp công, góp của để mở rộng đường giao thông.

Đã nhiều năm nay, đoạn đường dài hơn 200m chạy qua xóm Gia luôn ở trong tình trạng chật hẹp, lầy lội, gây khó khăn trong việc đi lại. Hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, bà con trong xóm đã chủ động bàn bạc, thống nhất cùng nhau góp công, góp của để nâng cấp đoạn đường này.

 Người dân xóm Gia tự nguyện tháo dỡ công trình phụ để mở rộng đường làng.

Sau một tháng thi công, hiện con đường bê tông rộng gần 3m, bằng phẳng ở xóm Gia đã được đưa vào sử dụng. Nói về những ngày làm đường, ông Nguyễn Văn Bình cho biết: Nhà tôi cũng chẳng khá giả nhưng khi cán bộ thôn họp dân, nêu chủ trương và kêu gọi bà con đóng góp, nhà tôi đã tự nguyện phá dỡ 20m tường bao với chiều cao 2m để con đường được mở rộng hơn. Đường làm xong, vào mùa thu hoạch, thóc lúa từ ngoài đồng chở thẳng vào tận sân, không phải gánh gồng như trước nữa.

Là trưởng xóm nên ông Phùng Văn Định cũng đã gương mẫu phá dỡ 7m tường bao và chuồng trâu của gia đình, xây lùi lại để đoạn đường được thẳng hơn. “Thời gian thi công tuyến đường này, xóm tôi vui như có hội. Tuy phải phá tường, phá công trình phụ, mất đất nhưng nhà nào cũng vui vẻ. Mình chịu thiệt một chút nhưng bù lại có con đường khang trang, rộng rãi cho bà con trong xóm đi lại, tôi cũng thấy vui ” - ông Định tâm sự.
Xóm Gia có tổng số 17 hộ dân với 165 nhân khẩu. Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu từ nông nghiệp, vì vậy đời sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bà con trong xóm tham gia rất tích cực vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương. Để đoạn đường được rộng và thẳng hơn, 11 hộ trong xóm phải phá dỡ khoảng 240m tường bao có chiều cao từ 1,2m - 2m; quyên góp hơn 300m2 đất. Bên cạnh đó, các hộ đã cử thành viên trong gia đình cùng làm, ai biết xây thì xây, ai biết phụ hồ thì làm phụ hồ, từ đó tạo nên tinh thần gắn bó, đoàn kết trong xóm. Sau khi hoàn thành tuyến đường, xóm cũng hoàn thiện hệ thống thoát nước chung để đảm bảo tiêu chí vệ sinh môi trường.
Chủ tịch UBND xã Đồng Thái Phùng Trần Ngọ cho biết, hiện trên 90% đường giao thông trên địa bàn xã đã được kiên cố hóa, một phần lớn là nhờ vào sự đóng góp của người dân. Trong đó, xóm Gia là một trong những xóm tiêu biểu trong phong trào chung sức cải tạo đường giao thông, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM ở địa phương.

TAG: Ba Vì giao thông bê tông Nông thôn mới
 
Tin khác
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/11), giá vàng trong nước tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng, đi ngược với xu hướng thế giới. Giá vàng nhẫn giảm mạnh.
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh kém tích cực là một trong những nguyên nhân khiến đa số cổ phiếu của các DN ngành thép liên tục đỏ sàn thời gian qua. Trong bức tranh ảm đạm sau mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 của nhóm ngành này, may mắn vẫn xuất hiện một vài ngôi sao hiếm hoi không làm nhà đầu tư thất vọng.
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.