Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Xã Liên Trung, huyện Đan Phượng: Chậm giải quyết đơn của người dân

Công Tâm 24-02-2020 11:05
Kinhtedothi - Đầu năm 2019, 4 hộ dân thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng đã gửi đơn đề nghị UBND xã làm rõ việc hơn 500m2 đất nông nghiệp của các gia đình ở khu hồ Gốc Vối bị chiếm dụng làm nhà xưởng. Tuy nhiên, đến nay chính quyền địa phương vẫn lúng túng trong việc xác minh.
Do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên khu đất nông nghiệp hồ Gốc Vối, thôn Hạ đã bị người dân xây dựng nhà xưởng trái phép. Ảnh: Công Tâm
Theo thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã về thực địa tại hồ Gốc Vối, thôn Hạ, nằm liền kề khu vực cơ đê Hữu Hồng và đường đê 142. Qua đó nhận thấy, toàn bộ nơi đây đều đã được người dân dựng nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn làm nơi sản xuất đồ gỗ. Hệ thống mạng lưới cột và dây điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân cũng bị nhà xưởng “vây kín”. Thậm chí, tại đây có nhiều gia đình đã xây xong nhà ở kiên cố và hiện còn một số hộ đang dựng nhà xưởng dở dang phải dừng lại chờ giải quyết.
Ông Nguyễn Hữu Tân, thôn Hạ, xã Liên Trung cho biết: "Do những năm 2000 UBND xã buông lỏng quản lý, khiến người dân có cơ hội vi phạm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Không chỉ có khu đất hơn 500m2 ở hồ Gốc Vối của gia đình tôi và một số hộ dân bị chiếm dụng làm nhà xưởng mà ở nhiều thửa đất khác cũng bị chiếm dụng. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND xã làm rõ hành vi vi phạm chiếm dụng đất của người khác nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết nên chúng tôi mới gửi đơn vượt cấp".
Liên Trung là một trong những xã làng nghề chuyên sản xuất đồ gỗ. Địa phương đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quy hoạch, xây dựng một số vị trí, điểm công nghiệp làng nghề. Tuy nhiên, do nhu cầu sản xuất ngày một tăng khiến công tác quy hoạch, xây dựng không theo kịp nên đã xảy ra việc hàng loạt trường hợp tự ý xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Cũng tại thời điểm này, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất sản xuất, UBND xã còn ký hợp đồng cho thuê đất công “bừa bãi” ở nhiều vị trí để người dân dựng nhà xưởng. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã có gần 30 nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công, cơ đê sông Hồng đã bị UBND huyện tháo dỡ.
Chủ tịch UBND xã Liên Trung Hoàng Văn Hanh thừa nhận: Chính quyền địa phương chậm trễ vào cuộc giải quyết kiến nghị của người dân là đúng. Sau khi UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo làm rõ sự việc, cuối năm 2019 UBND xã đã có buổi làm việc với một số cán bộ thôn, xã ở các nhiệm kỳ trước và 4 hộ dân có đơn kiến nghị. Tuy nhiên, người dân cũng chưa đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất của mình được giao sản xuất trước đó. Mặt khác, do UBND xã cũng không có tài liệu, bản đồ, sổ mục kê lưu giữ để xác định hơn 500m2 đất hồ Gốc Vối là của cá nhân nào nên việc giải quyết đang gặp khó khăn.
Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng khẳng định: Ngày 5/11/2019, UBND huyện có văn bản số 1618/UBND-VP yêu cầu UBND xã Liên Trung tập trung giải quyết đơn của bốn hộ dân thôn Hạ, báo cáo UBND huyện trước ngày 25/12/2019. Tuy nhiên, đến nay UBND xã chưa báo cáo huyện kết quả giải quyết vụ việc. Thời gian tới, nếu UBND xã Liên Trung ban hành kết luận vụ việc mà các hộ dân không đồng ý và tiếp tục có đơn kiến nghị, UBND huyện sẽ vào cuộc. Nếu phát hiện UBND xã có dấu hiệu tắc trách, khi đó UBND huyện sẽ kiểm điểm, kỷ luật cán bộ liên quan do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai.
TAG: xã Liên Trung huyện Đan Phượng đất nông nghiệp
 
Tin khác
Thành lập Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
Thành lập Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
Kinhtedothi - Đến năm 2025, Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và hoàn thiện mô hình tiên tiến về đào tạo một số ngành với quy mô tuyển sinh đại học mỗi năm khoảng 1.000 sinh viên.
Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Bình Định yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 22 giờ tối nay
Bình Định yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà từ 22 giờ tối nay
Kinhtedothi - Tỉnh Bình Định yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà bắt đầu từ 22 giờ tối nay (27/10) cho đến khi có tin cơn bão số 9 suy yếu không còn nguy hiểm. Trường hợp, người dân không chấp hành thì kiên quyết xử lý, cưỡng chế để đảm bảo an toàn.
Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021
Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021
Kinhtedothi - 184 học sinh đến từ 13 trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tập trung ôn luyện trong 2 tháng để tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021.
12 thuyền viên tàu cá Bình Định đang bị mất tích
12 thuyền viên tàu cá Bình Định đang bị mất tích
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai phát đi cuối giờ chiều 27/10 liên quan tới công tác ứng phó và thiệt hại ban đầu do bão số 9.
Thêm 3 ca nhập cảnh, Việt Nam có 1172 người mắc Covid-19
Thêm 3 ca nhập cảnh, Việt Nam có 1172 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN1170-1172) là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Đồng Tháp (2) và Bà Rịa - Vũng Tàu (1).
Quảng Ngãi: Xem xét cho người lao động nghỉ làm việc để tránh bão
Quảng Ngãi: Xem xét cho người lao động nghỉ làm việc để tránh bão
Kinhtedothi - Chiều 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc đến các cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp xem xét tạm dừng làm việc để ứng phó bão số 9.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường để phòng tránh bão
Quảng Trị: Khẩn trương di dời, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường để phòng tránh bão
Kinhtedothi - Tại cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống bão số 9 vào chiều 27/10, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương thông báo người dân hạn chế ra đường sau 21 giờ tối nay.
Quảng Nam khẩn trương di dời dân tránh bão số 9
Quảng Nam khẩn trương di dời dân tránh bão số 9
Kinhtedothi - Trưa 27/10, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) tiến hành di dời toàn bộ người dân tại các xã ven biển đến nơi an toàn tránh bão số 9.
Hà Tĩnh: Người dân “liều lĩnh” săn cá dưới chân hồ Kẻ Gỗ
Hà Tĩnh: Người dân “liều lĩnh” săn cá dưới chân hồ Kẻ Gỗ
Kinhtedothi - Nhiều ngày nay, hàng trăm người dân tại vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ đã tập trung ở khu vực xả tràn, dùng một loại câu đặc biệt để đánh bắt cá. Theo các “cần thủ” cho biết, đây là cơ hội hiếm có để bắt cá khủng.
Hướng dẫn khẩn cấp phòng chống mưa lũ
Hướng dẫn khẩn cấp phòng chống mưa lũ
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai.