Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Minh Quang, huyện Ba Vì: Vượt khó để về đích nông thôn mới

Lê Thu 06-11-2019 10:35
Kinhtedothi - Là một xã miền núi có địa bàn rộng, kinh phí hạn hẹp khiến chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Minh Quang đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại để quyết tâm về đích NTM trong năm 2019.

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại xã Minh Quang.
Chung sức, đồng lòng

Minh Quang có diện tích tự nhiên 2.790,93ha với 15 thôn, trên 14.500 nhân khẩu. Dân cư trong xã gồm 3 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 50%. Khi thực hiện xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Minh Quang đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền. Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang Nguyễn Tiến Tha cho biết, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công các thành viên phụ trách từng thôn, chi bộ để đôn đốc chỉ đạo. Những nội dung quan trọng xã đều đưa ra bàn bạc, thảo luận công khai và lấy ý kiến của Nhân dân.

Nhờ được thảo luận, thấy rõ lợi ích của chương trình, đồng bào đã cùng chính quyền vào cuộc chung tay xây dựng NTM. Điển hình như hộ gia đình ông Dương Hùng Sơn, thôn Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang đã tự nguyện hiến gần 400m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn. Cùng với hộ ông Dương Hùng Sơn, nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để hoàn thành các công trình công cộng, giao thông nông thôn. Tiêu biểu là hộ ông Nguyễn Văn Mạnh, thôn Vống Gốc Vải đã hiến 1.250m2 đất nông nghiệp và 40.000 viên gạch, ủng hộ 40 triệu đồng tiền mặt. Hộ ông Phạm Tiến Dũng, thôn Cốc Đồng Tâm hiến 400m2 đất thổ cư và 320m2 đất nông nghiệp. Hộ ông Đào Tiến Dũng, thôn Pheo ủng hộ 240 triệu đồng tiền mặt…

Phấn đấu thu nhập bình quân 47 triệu đồng/người/năm

Nhờ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã, đến nay, Minh Quang đã hoàn thành 12/19 tiêu chí về NTM và đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang. Hiện tại, Minh Quang không còn nhà dột nát, nhà tạm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,9%. Thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2019 ở Minh Quang đạt 45 triệu đồng/người/năm, xã đang phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt trên 47 triệu đồng/người/năm.

Cùng với những bước phát triển về kinh tế, đời sống tinh thần của người dân xã Minh Quang cũng ngày được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, ở khắp mọi thôn bản. Việc phổ cập giáo dục cơ sở được duy trì, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS lên THPT đạt trên 99%. Công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đạt kết quả tốt. Đặc biệt, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 76,6%, xã giữ chuẩn quốc gia về y tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn luôn được giữ vững và ổn định…

Minh Quang hiện còn 6 tiêu chí cơ bản đạt gồm thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế, giao thông và một tiêu chí chưa đạt là văn hóa. Từ nay đến hết năm 2019, Minh Quang phấn đấu các công trình, dự án trong chương trình xây dựng NTM đều đạt chỉ tiêu kế hoạch. Riêng tiêu chí văn hóa, mặc dù không cần nhiều kinh phí nhưng đây là một tiêu chí khó bởi đến nay xã Minh Quang mới có 9/15 thôn được công nhận làng văn hóa. Để được công nhận làng văn hóa, ngoài thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, cần phải đạt cả những chỉ tiêu khác như không để xảy ra trọng án trên địa bàn, không có hộ dân sinh con thứ 3, không phát sinh người nghiện ma túy...

Chủ tịch UBND xã Minh Quang Phạm Tiểu Long chia sẻ, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung sức thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đồng thời, tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. “Minh Quang đang quyết tâm phấn đấu có từ 12 - 13 làng được công nhận làng văn hóa để hoàn thành tiêu chí số 16” - ông Phạm Tiểu Long nhấn mạnh.


TAG: xã Minh Quang huyện Ba Vì về đích nông thôn mới\r\n
 
Tin khác
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy giao thương gỗ dán và MDF Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Kinhtedothi - Tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố kết quả định hạng tín nhiệm cho BIDV.
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Tỷ giá USD hôm nay 6/7: Trung tâm giảm, thị trường tự do cùng đi xuống
Kinhtedothi – Sáng nay (6/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng; tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Giá vàng hôm nay 6/7: SJC tăng, thế giới giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (6/7), giá vàng thế giới giảm nhẹ. Vàng SJC ngược chiều tăng so với chốt phiên trước. Số liệu việc làm trên thế giới kém, nhưng nhiều quốc gia khu vực vẫn đang mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Quạt mini cầm tay tràn ngập thị trường
Kinhtedothi - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm. Để đối phó với cái nóng lên tới 39 – 40 độ C, nhiều người lựa chọn quạt mini cầm tay để hạ nhiệt khiến thị trường này trở nên sôi động.
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Xây dựng nông thôn mới: Tránh vết xe “đầu voi, đuôi chuột”
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của T.Ư, đã và đang được các tỉnh, TP trong đó có Hà Nội tổ chức triển khai nghiêm túc. Dù vậy, câu chuyện “đầu voi, đuôi chuột” là vấn đề đặt ra đối với không riêng địa phương nào trong quá trình thực hiện.
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Giá lợn hơi hôm nay 6/7: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 6/7 tại miền Bắc và miền Trung tăng 2.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
TP Hồ Chí Minh: Khan hàng, giá hành lá tăng gấp đôi
Kinhtedothi - Những ngày gần đây tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hành lá hút hàng và tăng giá mạnh, gấp đôi so với 2 tuần trước đó.
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gas, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, gas, rau xanh, cua biển, gà... đồng loạt tăng mạnh.