Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Minh Quang, huyện Ba Vì: Vượt khó để về đích nông thôn mới

Lê Thu 06-11-2019 10:35
Kinhtedothi - Là một xã miền núi có địa bàn rộng, kinh phí hạn hẹp khiến chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Minh Quang đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí còn lại để quyết tâm về đích NTM trong năm 2019.

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại xã Minh Quang.
Chung sức, đồng lòng

Minh Quang có diện tích tự nhiên 2.790,93ha với 15 thôn, trên 14.500 nhân khẩu. Dân cư trong xã gồm 3 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 50%. Khi thực hiện xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã Minh Quang đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền. Bí thư Đảng ủy xã Minh Quang Nguyễn Tiến Tha cho biết, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công các thành viên phụ trách từng thôn, chi bộ để đôn đốc chỉ đạo. Những nội dung quan trọng xã đều đưa ra bàn bạc, thảo luận công khai và lấy ý kiến của Nhân dân.

Nhờ được thảo luận, thấy rõ lợi ích của chương trình, đồng bào đã cùng chính quyền vào cuộc chung tay xây dựng NTM. Điển hình như hộ gia đình ông Dương Hùng Sơn, thôn Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang đã tự nguyện hiến gần 400m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn. Cùng với hộ ông Dương Hùng Sơn, nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để hoàn thành các công trình công cộng, giao thông nông thôn. Tiêu biểu là hộ ông Nguyễn Văn Mạnh, thôn Vống Gốc Vải đã hiến 1.250m2 đất nông nghiệp và 40.000 viên gạch, ủng hộ 40 triệu đồng tiền mặt. Hộ ông Phạm Tiến Dũng, thôn Cốc Đồng Tâm hiến 400m2 đất thổ cư và 320m2 đất nông nghiệp. Hộ ông Đào Tiến Dũng, thôn Pheo ủng hộ 240 triệu đồng tiền mặt…

Phấn đấu thu nhập bình quân 47 triệu đồng/người/năm

Nhờ sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã, đến nay, Minh Quang đã hoàn thành 12/19 tiêu chí về NTM và đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang. Hiện tại, Minh Quang không còn nhà dột nát, nhà tạm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,9%. Thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2019 ở Minh Quang đạt 45 triệu đồng/người/năm, xã đang phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt trên 47 triệu đồng/người/năm.

Cùng với những bước phát triển về kinh tế, đời sống tinh thần của người dân xã Minh Quang cũng ngày được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, ở khắp mọi thôn bản. Việc phổ cập giáo dục cơ sở được duy trì, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS lên THPT đạt trên 99%. Công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đạt kết quả tốt. Đặc biệt, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 76,6%, xã giữ chuẩn quốc gia về y tế. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn luôn được giữ vững và ổn định…

Minh Quang hiện còn 6 tiêu chí cơ bản đạt gồm thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế, giao thông và một tiêu chí chưa đạt là văn hóa. Từ nay đến hết năm 2019, Minh Quang phấn đấu các công trình, dự án trong chương trình xây dựng NTM đều đạt chỉ tiêu kế hoạch. Riêng tiêu chí văn hóa, mặc dù không cần nhiều kinh phí nhưng đây là một tiêu chí khó bởi đến nay xã Minh Quang mới có 9/15 thôn được công nhận làng văn hóa. Để được công nhận làng văn hóa, ngoài thực hiện các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, cần phải đạt cả những chỉ tiêu khác như không để xảy ra trọng án trên địa bàn, không có hộ dân sinh con thứ 3, không phát sinh người nghiện ma túy...

Chủ tịch UBND xã Minh Quang Phạm Tiểu Long chia sẻ, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung sức thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đồng thời, tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, bài trừ tệ nạn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. “Minh Quang đang quyết tâm phấn đấu có từ 12 - 13 làng được công nhận làng văn hóa để hoàn thành tiêu chí số 16” - ông Phạm Tiểu Long nhấn mạnh.


TAG: xã Minh Quang huyện Ba Vì về đích nông thôn mới\r\n
 
Tin khác
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Cấp bách bình ổn thị trường thịt lợn
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá lợn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc ổn định cung - cầu mặt hàng này đang được xem là cấp bách, nhất là trong bối cảnh Tết Canh Tý 2020 đang đến gần.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD bất động
Kinhtedothi – Sáng nay (21/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 9 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang.
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Giá vàng leo cao, khi Mỹ - Trung không đạt được thoả thuận thương mại trong năm 2019
Kinhtedothi - Sáng nay (21/11), giá vàng thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC đảo chiều giảm nhẹ giá khi mở cửa phiên. Thông tin từ cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được một phần thoả thuận thương mại trong năm nay như dự kiến.
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Hướng dẫn khai, nộp thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020
Kinhtedothi - Để giúp các hộ kinh doanh hiểu rõ hơn về việc khai, nộp thuế theo phương pháp thuế khoán năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục có các hướng dẫn cụ thể để hộ kinh doanh thực hiện việc khai, nộp thuế hiệu quả hơn.
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Hà Nội - đầu tàu kết nối cung - cầu hàng hóa
Kinhtedothi - Hoạt động giao thương hàng hóa không chỉ tạo cơ hội cho các DN, HTX tiêu thụ sản phẩm mà đang từng bước trở thành cầu nối kinh tế giữa Hà Nội và các tỉnh, thành.
Nâng tầm hàng Việt
Nâng tầm hàng Việt
Kinhtedothi - Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai hợp tác với các tỉnh, thành trong cả nước thông qua các chương trình, hoạt động xúc tiến công nghiệp, thương mại, nông nghiệp với nhiều hình thức đổi mới.
Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk
Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk.
Phiên 20/11: Nhóm nhỏ vẫn nổi “sóng”, nhưng VN-Index lao dốc vì “ông lớn”
Phiên 20/11: Nhóm nhỏ vẫn nổi “sóng”, nhưng VN-Index lao dốc vì “ông lớn”
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời sớm sau phiên tăng điểm hôm qua. Mặc dù một số mã cổ phiếu thị trường vẫn đứng sắc tím, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30 đã đồng loạt mất giá, khiến VN-Index lao dốc.
Đánh giá mô hình rau Hàn Quốc tại xã Văn Đức
Đánh giá mô hình rau Hàn Quốc tại xã Văn Đức
Kinhtedothi - Ngày 20/11, Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam phối hợp với UBND, HTX Dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, huyện Gia Lâm tổ chức đánh giá mô hình trồng rau Hàn Quốc tại đồng ruộng xã Văn Đức.
Hà Nội giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh, thành
Hà Nội giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh, thành
Kinhtedothi-Ngày 20/11, UBND TP Hà Nội và Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP năm 2019.
Doanh nghiệp Việt gặp nhiều trở ngại trong xuất khẩu hàng hóa
Doanh nghiệp Việt gặp nhiều trở ngại trong xuất khẩu hàng hóa
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 19 và 20/11, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo Thông tin và tham vấn về kết quả khảo sát các biện pháp phi thuế quan trong thương mại dịch vụ.